DMagazine

Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí

(Dân trí) - Bên cạnh danh tiếng, khối tài sản ước tính 40 triệu USD và cuộc sống xa hoa, Chân Tử Đan cũng là nam diễn viên gắn liền với nhiều thi phị gây sốc từ đời tư tới mối quan hệ với đồng nghiệp.

Chân Tử Đan: Ngôi sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí

Bên cạnh danh tiếng, khối tài sản ước tính 40 triệu USD và cuộc sống xa hoa, ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan cũng là nam diễn viên gắn liền với nhiều thị phi gây sốc từ đời tư tới mối quan hệ với đồng nghiệp.

Chân Tử Đan được biết tới như một trong những siêu sao võ thuật hàng đầu Trung Quốc. Dù nổi tiếng muộn nhưng anh được công chúng đánh giá là ngôi sao võ thuật tài năng thực sự, chỉ xếp sau huyền thoại Lý Tiểu Long. 

Ngôi sao võ thuật thành công ở tuổi 45

Chân Tử Đan sinh năm 1963 trong một gia đình võ thuật ở Quảng Đông, Trung Quốc. Mẹ của anh - Mạch Bảo Thiền là nhà võ thuật quốc tế kiêm quyền sư Thái Cực. Ảnh hưởng từ mẹ, ngay từ khi là một cậu bé, Chân Tử Đan đã đam mê và theo học võ một cách bài bản, chuyên nghiệp. 

Năm 17 tuổi, Chân Tử Đan từ Mỹ trở về Hồng Kông rồi theo học tại một ngôi trường thể thao, trở thành đàn em của Lý Liên Kiệt. Trong khi Lý Liên Kiệt đã trở thành ngôi sao, tên tuổi nổi sang Hollywood, Chân Tử Đan vẫn chật vật với những vai phụ. 

Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 1

Chân Tử Đan đam mê võ thuật từ khi là một cậu bé (Ảnh: Sina).

Sau đó, Chân Tử Đan lọt vào "mắt xanh" của đạo diễn Viên Hòa Bình và được giao nhiều vai chính. Đây cũng là giai đoạn khởi sắc trong sự nghiệp của anh.  

Năm 1992, đạo diễn Từ Khắc chuẩn bị quay bộ phim Tân Long Môn Khách Điếm và lựa chọn Lý Liên Kiệt vào vai nam chính. Tuy nhiên, ngôi sao họ Lý không thể tham gia vì lý do cá nhân nên Chân Tử Đan được chọn thay thế. 

Vai phản diện Tào Thiếu Khâm trong Tân Long Môn Khách Điếm đã khiến cái tên Chân Tử Đan nổi danh khắp châu Á. Anh gây ấn tượng bởi khả năng đánh võ xuất sắc và diễn xuất ấn tượng. Sau đó, anh tiếp tục khẳng định tên tuổi trong dự án đình đám Sát Phá Lang của đạo diễn Diệp Vĩ Tín. 

Năm 45 tuổi, cái tên Chân Tử Đan thực sự nổi danh khắp toàn cầu nhờ loạt phim về cuộc đời của Diệp Vấn. Đây là vai diễn thành công nhất trong sự nghiệp của Chân Tử Đan, đưa anh chính thức trở thành ngôi sao võ thuật của làng giải trí Hoa ngữ. Ngày nay, anh được coi là một trong những diễn viên được trả lương cao nhất châu Á, sánh vai cùng các ngôi sao hành động như Dương Tử Quỳnh, Lý Liên Kiệt.

Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 2
Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 3
Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 4
Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 5

Tin đồn mắc bệnh ngôi sao, đối đầu với đồng nghiệp

Giới chuyên môn cho rằng, Chân Tử Đan có tài, năng lực nhưng thiếu may mắn. Anh phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ những đồng nghiệp cùng lứa. 

Nhờ thành công của series Hoàng Phi Hồng, Lý Liên Kiệt trở thành ngôi sao võ thuật Hoa ngữ còn Chân Tử Đan bị lấn át bởi ánh hào quang của đàn anh suốt hơn chục năm. Đến năm 2002, khi hợp tác với Lý Liên Kiệt trong bộ phim Anh Hùng, Chân Tử Đan vẫn phải đóng vai phụ, làm nền cho nam tài tử họ Lý. Lúc đó, cả hai đều đã bước vào tuổi tứ tuần. 

Năm 2013, Ngô Kinh - đàn em từng hợp tác trong Sát Phá Lang cùng Chân Tử Đan trở thành đối thủ cạnh tranh với anh. Trước đó, Triệu Văn Trác, người được Thành Long xem là "người nối nghiệp", cũng thường xuyên bị đặt lên bàn cân so kè với anh. 

Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 6

Chân Tử Đan chụp hình cùng Hồng Kim Bảo (trái) và Ngô Kinh (phải) (Ảnh: Sina).

Chân Tử Đan từng bị khán giả quay lưng bởi những tin đồn như mắc bệnh ngôi sao, xích mích với nhiều đồng nghiệp trong giới. Khi được hỏi về huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan cho biết: "Chúng ta đều biết kungfu của anh ấy rất giỏi nhưng anh ấy không phải thiên hạ đệ nhất. Có người đánh thắng được anh ấy không? Đương nhiên là có, có nhiều người là đằng khác". Phát ngôn này của Chân Tử Đan tạo nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng, anh thiếu tôn trọng đàn anh và ngạo mạn.

Trong Sát Phá Lang, nhân vật của anh và Ngô Kinh từng có một cảnh đánh nhau kinh điển. Khi được hỏi về đàn em, tài tử họ Chân nói: "Ngô Kinh chỉ là một diễn viên có kỹ năng đặc biệt". Câu nói của Chân Tử Đan khiến đàn em không hài lòng và người trong giới đánh giá anh kiêu căng. Sau Sát Phá Lang, Ngô Kinh không hợp tác với Chân Tử Đan. 

Trong những năm làm nghề, Chân Tử Đan thường xuyên bị so sánh với hai người đồng nghiệp là Lý Liên Kiệt và Thành Long. So với họ, anh nổi tiếng muộn hơn. Đáng chú ý, trong một show truyền hình, Chân Tử Đan bất ngờ tuyên bố luôn chủ động nhường Thành Long và Lý Liên Kiệt khi hợp tác cùng họ. Điều này khiến công chúng mất cảm tình với anh, cho rằng Chân Tử Đan quá kiêu ngạo.

Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 7

Chân Tử Đan và Triệu Văn Trác từng tranh cãi và tuyên bố từ mặt nhau (Ảnh: Sina).

Đạo diễn Cảnh Vệ Quốc từng tuyên bố: "Chân Tử Đan là cao thủ trên màn ảnh nhưng lại là kẻ tiểu nhân ngoài đời". Cảnh Vệ Quốc từng chia sẻ chuyện bị đàn anh chèn ép, rơi vào cảnh phá sản bởi quyền lực của Chân Tử Đan. 

Đỉnh điểm của những thị phi là mâu thuẫn giữa anh và Triệu Văn Trác vào năm 2012. Tháng 3/2013, khi quay bộ phim Thân phận đặc biệt, Triệu Văn Trác bị "hất cẳng" khỏi đoàn phim với lý do yêu sách, mắc bệnh ngôi sao, không chịu làm việc. Tuy nhiên, nam diễn viên cho biết, Chân Tử Đan đã tự ý sửa kịch bản mà không hỏi ý kiến của anh, khiến anh từ vai chính trở thành vai phụ và tính cách nhân vật cũng thay đổi hoàn toàn.

Triệu Văn Trác cũng tiết lộ, Chân Tử Đan mắc bệnh ngôi sao, tự ý nghỉ 10 ngày khiến đoàn phim bị tổn thất rồi đổ tội lên đầu anh. Tài tử họ Triệu đã mở họp báo, tố Chân Tử Đan chèn ép đồng nghiệp. Anh tuyên bố sẵn sàng đối chất và muốn dùng pháp luật nếu cần thiết: "Tôi muốn làm người một cách đường đường chính chính, dù có bị cấm sóng, không làm nghề này nữa cũng phải nói ra sự thật".

Mâu thuẫn giữa Triệu Văn Trác và Chân Tử Đan đã thổi bùng một cuộc tranh cãi gay gắt trong showbiz. Trong khi Thư Kỳ, đạo diễn Vương Tinh, "thiên vương" Lê Minh và nhiều ngôi sao xứ cảng lên tiếng ủng hộ Chân Tử Đan thì Dương Mịch, Từ Kiều, Nguyên Hoa và những ngôi sao võ thuật từng hợp tác với Chân Tử Đan đều đứng về phía Triệu Văn Trác. Từ đó, hai người coi nhau như đối thủ và tuyên bố cạch mặt nhau. 

Ruồng rẫy người vợ tào khang, kết hôn với ái nữ trùm kim cương 

Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 8

Chân Tử Đan và người vợ đầu tiên (Ảnh: Sohu).

Năm 30 tuổi, nhờ sự giới thiệu của bạn bè, Chân Tử Đan quen biết với Lương Tịnh Từ, một cô gái làm trong ngành quảng cáo. Chỉ sau mấy tháng hẹn hò, Chân Tử Đan đưa bạn gái tới tham dự lễ công chiếu phim, công khai mối quan hệ và tiến tới hôn nhân.

Sau khi lập gia đình, Chân Tử Đan khuyên vợ nghỉ việc, tập trung vào việc chăm sóc gia đình. Tuy nhiên, chỉ sau một năm chung sống với Tịnh Từ, Chân Tử Đan lại trúng tiếng sét ái tình với Vạn Ỷ Văn - Á hậu châu Á năm 1989.

Lúc này, Lương Tịnh Từ đang mang thai nhưng sự xuất hiện của đứa con này cũng không thể cứu vớt mối quan hệ giữa hai người. Cô quyết định sinh con một mình và Chân Tử Đan hứa cung cấp 40 nghìn NDT (138 triệu đồng) sinh hoạt phí cho vợ con. Tuy nhiên, Tịnh Từ sau đó tiết lộ, ngôi sao võ thuật đã không thực hiện lời hứa.  

Mối quan hệ giữa Chân Tử Đan và Vạn Ỷ Văn vướng phải sự chỉ trích của dư luận. Thông tin "Chân Tử Đan bỏ rơi vợ", "Vạn Ỷ Văn chen chân vào gia đình người khác" rầm rộ trên khắp các mặt báo. Sự chỉ trích của báo chí khiến Chân Tử Đan rất tức giận.

Bất chấp dư luận, hai người ở bên nhau 5 năm. Năm 2000, Chân Tử Đan sang Mỹ tìm cơ hội phát triển sự nghiệp và chuyện tình tai tiếng này cũng kết thúc. Sau khi chia tay Vạn Ỷ Văn, năm 2003, Chân Tử Đan gặp được "chân ái" đời mình, đó là Uông Thi Thi - người mẫu trẻ kém anh 18 tuổi. Cô từng giành ngôi Hoa hậu Hoa kiều tại Canada và cũng là con gái của trùm kim cương nổi tiếng giới Hoa kiều tại Canada. 

Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 9

Chân Tử Đan và Vạn Ỷ Văn - Á hậu châu Á năm 1989 từng có chuyện tình dài 5 năm (Ảnh: HK01).

Tài tử Chân Tử Đan chủ động theo đuổi người đẹp họ Uông.  Chỉ sau 4 ngày quen biết, họ chính thức hẹn hò rồi nhanh chóng kết hôn chỉ sau 3 tháng tìm hiểu. Sau khi kết hôn, Uông Thi Thi từ bỏ dự định gây dựng sự nghiệp trong làng giải trí, sinh cho ngôi sao võ thuật hai người con gồm một trai và một gái. Cô cũng toàn tâm toàn ý ủng hộ sự nghiệp của chồng. 

Tìm được tình yêu lớn nhất cuộc đời, Chân Tử Đan cũng nguyện làm một người cha, người chồng chu đáo. Anh giao 80% tài sản của mình cho bà xã quản lý và thường xuyên khoe khoảnh khắc ngọt ngào bên gia đình. Con gái anh, Chân Tế Như, thừa hưởng nhan sắc và chiều cao từ mẹ cũng được công chúng chú ý.

Năm 2013, con trai riêng của Chân Tử Đan nằm viện, vợ cũ Lương Tịnh Từ gọi điện cầu xin anh tới thăm con nhưng bị từ chối với lý do công việc. Điều này khiến hình ảnh người cha của anh hoàn toàn sụp đổ. Rất nhiều người lên tiếng chỉ trích Chân Tử Đan vô tâm với con ruột và tệ bạc với vợ cũ. Mối quan hệ giữa Chân Tử Đan và con trai Chân Văn Trác chỉ được cải thiện khi nam diễn viên xuất hiện tại lễ tốt nghiệp của con. 

Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 10
Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 11
Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 12
Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 13

Ngôi sao võ thuật sở hữu khối tài sản 40 triệu USD

Với giá trị tài sản lên đến 40 triệu USD cùng danh mục bất động sản ấn tượng, bộ sưu tập siêu xe, đồng hồ hàng hiệu, Chân Tử Đan hiện có cuộc sống giàu sang, xa hoa. Thu nhập của Chân Tử Đan đến từ các hoạt động nghệ thuật. Anh kiếm hàng triệu USD từ các hợp đồng biểu diễn và từng được trả cát-xê 12,8 triệu USD khi tham gia dự án Diệp Vấn 4.

Bên cạnh diễn xuất, Chân Tử Đan cũng đảm nhận vai trò đạo diễn, nhà sản xuất. Anh có công ty sản xuất mang tên Bullet Films được thành lập vào năm 1997 và đơn vị này đứng sau một số phim hành động ăn khách như Raging Fire (năm 2021). Công ty sản xuất thứ hai của nam diễn viên là Super Hero Films được ra mắt vào năm 2013. Công ty này được thành lập để nam tài tử có thể làm những bộ phim hành động tầm cỡ quốc tế.

Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 14

Chân Tử Đan tham gia lễ tốt nghiệp của con trai cả - Chân Văn Trác (phải) (Ảnh: Sina).

Anh còn phát triển thương hiệu quần áo của riêng mình có tên là DY Edition. Hình ảnh của thương hiệu được cho là phản ánh niềm đam mê của anh đối với phim và võ thuật. Ngôi sao võ thuật còn tung ra thương hiệu kính mát cao cấp có tên là DonniEye từ năm 2018.

Chân Tử Đan cũng nổi tiếng là một ông trùm bất động sản khi nắm trong tay 6 bất động sản ở Hồng Kông, mỗi bất động sản được mua với giá khoảng 1,5 triệu USD. Anh còn nắm trong tay những chiếc siêu xe, đồng hồ hàng hiệu như chiếc Rolex Sea-Dweller giá khoảng 14.000 USD. Chân Tử Đan còn có tình yêu với ngựa và thường xuyên tham dự các sự kiện đua ngựa có tiếng tại Hồng Kông. 

Chân Tử Đan: Siêu sao võ thuật sở hữu 40 triệu USD cùng loạt thị phi xấu xí - 15

Chân Tử Đan hiện sở hữu tài sản 40 triệu USD và có cuộc sống xa hoa, hạnh phúc (Ảnh: Sina).

Mi Vân