Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng

Dân trí Ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” được nhạc sĩ Vũ Thảo sáng tác cho loạt phim “Cảnh sát hình sự” từ năm 1997 đến nay. Sau 18 năm, bài hát đã trở thành một trong những ca khúc truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân. Đằng sau ca khúc này còn nhiều chuyện chưa kể…

Nhạc sĩ Vũ Thảo - tác giả ca khúc trong phim “Những bước chân lặng lẽ”
 Nhạc sĩ Vũ Thảo - tác giả ca khúc trong phim “Những bước chân lặng lẽ”


Loạt phim “Cảnh sát hình sự” được Trung tâm sản xuất phim truyền hình sản xuất từ năm 1997 với những phần đầu tiên như: Ngược dòng cái chết, Nước mắt của mẹ, Truy đuổi tội phạm, Cái chết con thiên nga, Cổ cồn trắng… Sau 18 năm, những phần phim “Cảnh sát hình sự” vẫn tiếp tục được sản xuất. Phần mới nhất được sản xuất năm 2015 là Câu hỏi số 5. Bộ phim đã lên đến hằng trăm tập trải dài trên sóng truyền hình suốt 18 năm qua. Phim ngợi ca những chiến công âm thầm, những hy sinh lặng lẽ, những hiểm nguy luôn thường trực, những mất mát đau thương của lực lượng Công an Nhân dân trên hành trình phòng chống tội phạm, mang đến cuộc sống bình yên cho mọi nhà.

Sau 18 năm lên sóng, loạt phim “Cảnh sát hình sự” đã trở nên thân quen với khán giả truyền hình. Trong đó, có nhiều phần phim được đánh giá cao như: Cổ cồn trắng, Lời sám hối muộn màng, Kẻ sát nhân có tài mở khóa, Cái chết con thiên nga…

 

Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng - 1

Ca sĩ Thùy Dung là ca sĩ thể hiện thành công nhất ca khúc "Những bước chân lặng lẽ"

 

Sẽ là thiếu sót nếu như chỉ nhắc đến thành công của loạt phim “Cảnh sát hình sự” mà không nhắc đến những đóng góp đầy sức nặng của ca khúc trong phim “Những bước chân lặng lẽ”. Ca khúc được nhạc sĩ Vũ Thảo sáng tác cho những loạt phim truyền hình đầu tiên sản xuất năm 1997. Đến nay, sau 18 năm, bài hát trong phim đã tách ra với số phận riêng, với những thành công riêng. “Những bước chân lặng lẽ” trở thành ca khúc được khán giả yêu thích, và là một trong những ca khúc nổi tiếng hát về lực lượng Công an Nhân dân.

“Những bước chân lặng lẽ” được ca sĩ Thùy Dung thể hiện. Đây là ca sĩ đầu tiên hát và là ca sĩ thể hiện thành công nhất ca khúc này.

Nhắc đến “Những bước chân lặng lẽ”, ca sĩ Thùy Dung nhớ lại “Tôi được nhạc sĩ Vũ Thảo mời đến thu âm ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” rất lâu rồi, từ những tập đầu tiên của phim Cảnh sát hình sự, cách đây đã gần 20 năm. Thời đó, chú Vũ Thảo hay mời tôi hát những ca khúc nhạc phim của chú, bởi chú nói, giọng của tôi hợp với nhạc của chú. Vậy là tôi đến thu âm. Lần ấy, tôi được trả 200 ngàn đồng tiền thu âm ca khúc này. Cá nhân tôi không thể ngờ, ca khúc có sức sống lâu đến vậy, được nhiều người yêu thích đến thế, và lại có được cả cuộc sống riêng độc lập với bộ phim”

 

Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng - 2

Thùy Dung chia sẻ vui, nếu được trả tiền, cô đã giàu to nhờ... "Những bước chân lặng lẽ" suốt 18 năm phát sóng cùng loạt phim "Cảnh sát hình sự"

 

Ca sĩ Thùy Dung nói vui, “Không ngờ ca khúc được trả 200 ngàn đồng tiền thu âm của tôi lại có sức sống đến gần 20 năm. “Những bước chân lặng lẽ” có thể xem là một ca khúc “Hit” của tôi, cùng với “Phố xa” và nhiều ca khúc khác”. Theo ca sĩ Thùy Dung, nếu được trả tiền bản quyền như nước ngoài, chị đã có thể mua mấy biệt thự với… “Những bước chân lặng lẽ”.

“Tôi từng đùa với chú Vũ Thảo, nếu mỗi khi ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” được sử dụng, cháu và chú nhận được 1 ngàn đồng thôi, cũng đủ giàu to rồi”- Thùy Dung nói.

Dù nhận được tiền thu âm ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” 200 ngàn đồng, nhưng Thùy Dung cho biết, chị nhận được những kỷ niệm đáng quý khác- không thể tính được bằng tiền. “Thời đó, khi bài hát mới được phát sóng cùng với loạt phim Cảnh sát hình sự, mỗi khi tôi ra chợ đều có người bảo, “Ồ, cái cô “chợp chờn trắng đen” kìa. “Chập chờn trắng đen không thể nhìn thấy đáy… là lời bài hát. Và tôi đã được gọi là cô “chập chờn trắng đen” suốt thời gian dài”- Thùy Dung cười chia sẻ.

Ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” sau này đã nhận được giải thưởng “Ca khúc nhạc phim được yêu thích nhất” của VTV. Loạt phim "Cảnh sát hình sự" cũng được bình chọn là phim truyền hình được yêu thích.'

Ca khúc "Những bước chân lặng lẽ" nổi tiếng cùng loạt phim truyền hình "Cảnh sát hình sự"

 

Ca sĩ Thùy Dung vẫn còn nhớ, “Sau khi được bình chọn là ca khúc được yêu thích, các nhà làm phim cho rằng, sử dụng mãi một bài hát “Những bước chân lặng lẽ” cho hàng trăm tập phim Cảnh sát hình sự” có thể gây nhàm chán với khán giả. Chính vì vậy, nhạc sĩ Vũ Thảo tiếp tục sáng tác bài thứ 2 cho loạt phim này. Tôi còn nhớ, ca khúc thứ 2 có câu “Khi cất bước ra đi biết đời mình đã thuộc về mọi người”. Câu hát này khiến tôi rất xúc động. Tôi đã khóc khi hát đến đây. Câu nói ấy quá đúng. Với chúng ta, bất kể việc gì cũng gọi đến… công an. Đánh nhau cũng gọi công an. Tranh chấp đất đai cũng gọi công an. Tai nạn giao thông cũng nhờ đến công an… Việc gì cũng gọi đến họ. Và cuộc sống của họ đúng là “khi cất bước ra đi biết đời mình đã thuộc về mọi người”. Tuy nhiên, khi bài hát thứ 2 được phát sóng nhiều khán giả đã gọi đến Đài truyền hình đòi thay lại ca khúc “Những bước chân lặng lẽ”. Bài hát “Những bước chân lặng lẽ” luôn được khán giả yêu mến nhiều hơn. Chính vì vậy, các nhà làm phim lại lấy “Những bước chân lặng lẽ” làm ca khúc chính cho phim Cảnh sát hình sự…”

18 năm đã trôi qua, “Những bước chân lặng lẽ” đã trở thành ca khúc được yêu thích hát về người chiến sĩ công an nhân dân. Thùy Dung khẳng định, đó là niềm tự hào của chị. Chị vẫn luôn bất ngờ về ca khúc này, và đến nay vẫn chưa hết bất ngờ như chị đã chia sẻ “không ngờ ca khúc có sức sống dài lâu đến thế và được nhiều người mến yêu đến thế”.

H.H

MỚI NHẤT
Những mỹ nam của “Ván bài lật ngửa” khắc khổ nuôi con thơ lúc đã về già
Những mỹ nam của “Ván bài lật ngửa” khắc khổ nuôi con thơ lúc đã về già

Ở cái tuổi người khác đã cháu bồng cháu bế thì những nam diễn viên điển trai trong bộ phim “Ván bài lật ngửa” ngày ấy lại một nách con thơ với cuộc sống vất vả.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:20

Hình ảnh “nàng tiên cá ôm bom”  gây sốc
Hình ảnh “nàng tiên cá ôm bom” gây sốc

(Dân trí) - Hình ảnh “nàng tiên cá ôm bom” hiện đang đe dọa làm “sụp đổ” hoạt động kinh doanh du lịch ở một thị trấn miền biển.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:00

Tìm kiếm tài năng Trung Quốc: Bé 5 tuổi gây sửng sốt với biệt tài thôi miên
Tìm kiếm tài năng Trung Quốc: Bé 5 tuổi gây sửng sốt với biệt tài thôi miên

(Dân trí) - Cô bé 5 tuổi với năng lực kỳ lạ hiện đang gây sốt tại chương trình tìm kiếm tài năng Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:00

Trương Ngọc Ánh lên tiếng trước nghi án “chém gió” giải thưởng
Trương Ngọc Ánh lên tiếng trước nghi án “chém gió” giải thưởng

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin về việc nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh và bộ phim “Hương Ga” đoạt giải thưởng tại LHP Toàn cầu, nhiều ý kiến đã cho rằng, thông tin này là… “chém gió”, “thổi phồng”.

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:00

Giải mã bí ẩn cuốn sách màu cổ nhất thế giới
Giải mã bí ẩn cuốn sách màu cổ nhất thế giới

(Dân trí) - Cuối cùng chúng ta cũng có thể chiêm ngưỡng những trang sách mỏng manh của tác phẩm màu cổ nhất từ thế kỷ 17...

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:00

Đoàn làm phim “Cha cõng con” vật lộn với mưa lũ để có cảnh đẹp như thơ
Đoàn làm phim “Cha cõng con” vật lộn với mưa lũ để có cảnh đẹp như thơ

(Dân trí) - “Đánh liều” quay phim giữa mùa mưa lũ ở Bắc Mê, Hà Giang, đoàn làm phim “Cha cõng con” đã gặp những ngày mưa bão vất vả, sức làm việc kiệt cùng. Bù đắp lại, họ có những cảnh quay như thơ giữa đất trời Bắc Mê, Hà Giang.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:00

Những ban nhạc tan rã khiến trái tim fan… “tan nát”
Những ban nhạc tan rã khiến trái tim fan… “tan nát”

(Dân trí) - Dưới đây là những ban nhạc nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc. Mỗi biến động của họ về thành viên, về sự hợp tan, đều khiến fan hâm mộ cảm thấy mất mát, tan nát.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:45

Bảo tàng Hà Nội giống bảo tàng Trung Quốc?
Bảo tàng Hà Nội giống bảo tàng Trung Quốc?

Sau lùm xùm về nhà triển lãm Việt Nam tại Expo Milan 2015, một lần nữa câu chuyện về sự giống nhau giữa Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng nghệ thuật đương đại Trung Quốc (China Art Palace) tại Thượng Hải lại được bàn đến.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:00

Những“tai nạn” từng xảy ra với “Nàng Mona Lisa”
Những“tai nạn” từng xảy ra với “Nàng Mona Lisa”

(Dân trí) - Phải ở trong phòng tắm ẩm ướt, bị kẻ trộm “bắt cóc”, bị Đức Quốc xã săn lùng, bị những kẻ phá hoại tấn công, bị chẩn đoán mắc nhiều bệnh tật… Trong vòng 5 thế kỷ tồn tại với bao biến động, “Nàng Mona Lisa” đã trải qua biết bao thăng trầm.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:00

Mùa Vu Lan: Lắng hồn thưởng trà, ăn chay, hướng Phật
Mùa Vu Lan: Lắng hồn thưởng trà, ăn chay, hướng Phật

Mùa Vu Lan không chỉ là dịp để những người con thể hiện tấm lòng thảo thơm đến đấng sinh thành của mình mà còn để tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam như thiền trà, ăn chay.

Thứ năm, 20/08/2015 - 10:00

Phạt website đăng clip "ăn theo" thảm án ở Bình Phước 25 triệu đồng
Phạt website đăng clip "ăn theo" thảm án ở Bình Phước 25 triệu đồng

Thanh tra Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định xử phạt hành chính “Trung tâm tư vấn phát triển vì sức khỏe cộng đồng” 25 triệu đồng vì website lifetv.vn của trung tâm này đã phổ biến phim Vụ thảm sát số 6 có nội dung kích động bạo lực.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:55

Hình ảnh trên tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử
Hình ảnh trên tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Đó là hình ảnh thân thương về người nông dân, công nhân vừa tham gia sản xuất vừa vững chắc tay súng chiến đấu đánh giặc, rất dễ để bắt gặp trên mỗi tờ tiền giấy Việt Nam sử dụng qua các thời kỳ lịch sử…

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Điện ảnh Việt mừng 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9
Điện ảnh Việt mừng 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9

(Dân trí) - Nhiều bộ phim về Bác Hồ và cuộc cách mạng thần thánh của dân tộc sẽ được trình chiếu trong đợt phim Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tới đây.

Thứ tư, 19/08/2015 - 03:00

Đường tình trắc trở của những tài nữ nổi tiếng một thời
Đường tình trắc trở của những tài nữ nổi tiếng một thời

Những cái tên như Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga,... cho đến tận bây giờ vẫn tạo nên ấn tượng về những tài nữ bậc nhất màn ảnh Việt. Họ tỏa sáng trên sân khấu, nhưng đằng sau ánh đèn rực rỡ ấy họ lại gặp phải những bi kịch trên tình trường.

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:00

Diva Trung Quốc tiếc thương fan 19 tuổi  bị thiệt mạng ở Bangkok
Diva Trung Quốc tiếc thương fan 19 tuổi bị thiệt mạng ở Bangkok

(Dân trí) - Nữ ca sĩ - diễn viên Dung Tổ Nhi đã chia sẻ nỗi niềm tiếc thương trước sự ra đi của một fan hâm mộ 19 tuổi trong vụ nổ bom vừa xảy ra ở Bangkok.

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:30

Những vụ nổ bom ở nơi tôn giáo linh thiêng
Những vụ nổ bom ở nơi tôn giáo linh thiêng

(Dân trí) - Từ trước đến nay, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ nổ bom xảy ra tại các ngôi đền linh thiêng, nơi vốn là địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng thu hút đông các tín đồ và cả khách du lịch.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:50

Trường phái Trần Quốc Vượng?
Trường phái Trần Quốc Vượng?

Nhà nghiên cứu, chuyên gia của nhiều ngành khoa học xã hội và nhân văn tề tựu tại tọa đàm khoa học “Còn là tinh anh” nhân 10 năm ngày mất của GS. Trần Quốc Vượng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:14

Tình cờ sở hữu tranh Picasso có chắc đã thành “triệu phú”?
Tình cờ sở hữu tranh Picasso có chắc đã thành “triệu phú”?

(Dân trí) - Trên thế giới, đã có những người tình cờ sở hữu tranh Picasso, nhưng không phải vì thế mà ngay lập tức họ thành triệu phú!

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:00

Vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa: Các nhà văn, nhà thơ nhận gần 500 triệu đồng
Vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa: Các nhà văn, nhà thơ nhận gần 500 triệu đồng

“Cuộc chiến” dai dẳng xung quanh vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa (SGK) cuối cùng đã có được kết quả ban đầu rất đáng khích lệ. Hôm qua, 17.8, Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC) thông báo: NXB Giáo dục đã đồng ý trả tiền bản quyền cho các tác giả có tác phẩm được đăng trong SGK, tổng số tiền lên tới gần 500 triệu đồng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:00

Cuộc sống thường nhật ít biết của 3 nữ BTV thời sự xinh đẹp
Cuộc sống thường nhật ít biết của 3 nữ BTV thời sự xinh đẹp

Ngoài công việc ở VTV có rất nhiều áp lực và guồng quay công việc bận rộn không ngừng, những nữ BTV vẫn rất được lòng người hâm mộ bởi họ vẫn là người phụ nữ của gia đình, luôn dành thời gian cho con cái.

Thứ ba, 18/08/2015 - 12:30

Chương Tử Di, Củng Lợi… xấu chưa từng thấy
Chương Tử Di, Củng Lợi… xấu chưa từng thấy

(Dân trí) - Mới đây, những người đẹp nổi tiếng của màn ảnh Trung Quốc như Trương Mạn Ngọc, Chương Tử Di, Củng Lợi… đã rất tức giận khi dung nhan kiều diễm của họ bị biến thành… xấu chưa từng thấy.

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:41

Hàng trăm tài liệu quý sẽ ra mắt tại triển lãm Cách mạng trước năm 1945
Hàng trăm tài liệu quý sẽ ra mắt tại triển lãm Cách mạng trước năm 1945

(Dân trí) - Sẽ có 160 phiên bản tài liệu được đưa ra trưng bày, giới thiệu tại triển lãm “Tuyên truyền cách mạng trước năm 1945 qua tài liệu lưu trữ” nhân dịp hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh năm nay.

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:00

Phát lộ 2 di tích nằm sâu trong lòng đất tại Thành nhà Hồ
Phát lộ 2 di tích nằm sâu trong lòng đất tại Thành nhà Hồ

(Dân trí) - Trong quá trình khai quật tại khu vực hào thành phía nam Thành nhà Hồ, cách chân thành đá khoảng 50m, các nhà khảo cổ mới làm phát lộ 2 di tích nằm sâu trong lòng đất là hộ hào thành và bờ hào thành.

Thứ ba, 18/08/2015 - 09:00

Đi nghỉ hè, Tổng thống Obama mang theo sách gì để đọc?
Đi nghỉ hè, Tổng thống Obama mang theo sách gì để đọc?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu có kỳ nghỉ hè cùng với gia đình trên một bãi biển ở bang Massachusetts. Trong kỳ nghỉ này, Tổng thống Obama đã mang theo 6 cuốn sách để đọc những lúc rảnh rỗi, ông đã lựa chọn những cuốn nào?

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:00