Thứ tư, 19/08/2015 - 20:20

Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng

Dân trí

Ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” được nhạc sĩ Vũ Thảo sáng tác cho loạt phim “Cảnh sát hình sự” từ năm 1997 đến nay. Sau 18 năm, bài hát đã trở thành một trong những ca khúc truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân. Đằng sau ca khúc này còn nhiều chuyện chưa kể…

Nhạc sĩ Vũ Thảo - tác giả ca khúc trong phim “Những bước chân lặng lẽ”

 Nhạc sĩ Vũ Thảo - tác giả ca khúc trong phim “Những bước chân lặng lẽ”


Loạt phim “Cảnh sát hình sự” được Trung tâm sản xuất phim truyền hình sản xuất từ năm 1997 với những phần đầu tiên như: Ngược dòng cái chết, Nước mắt của mẹ, Truy đuổi tội phạm, Cái chết con thiên nga, Cổ cồn trắng… Sau 18 năm, những phần phim “Cảnh sát hình sự” vẫn tiếp tục được sản xuất. Phần mới nhất được sản xuất năm 2015 là Câu hỏi số 5. Bộ phim đã lên đến hằng trăm tập trải dài trên sóng truyền hình suốt 18 năm qua. Phim ngợi ca những chiến công âm thầm, những hy sinh lặng lẽ, những hiểm nguy luôn thường trực, những mất mát đau thương của lực lượng Công an Nhân dân trên hành trình phòng chống tội phạm, mang đến cuộc sống bình yên cho mọi nhà.

Sau 18 năm lên sóng, loạt phim “Cảnh sát hình sự” đã trở nên thân quen với khán giả truyền hình. Trong đó, có nhiều phần phim được đánh giá cao như: Cổ cồn trắng, Lời sám hối muộn màng, Kẻ sát nhân có tài mở khóa, Cái chết con thiên nga…

 

Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng - 1

Ca sĩ Thùy Dung là ca sĩ thể hiện thành công nhất ca khúc "Những bước chân lặng lẽ"

 

Sẽ là thiếu sót nếu như chỉ nhắc đến thành công của loạt phim “Cảnh sát hình sự” mà không nhắc đến những đóng góp đầy sức nặng của ca khúc trong phim “Những bước chân lặng lẽ”. Ca khúc được nhạc sĩ Vũ Thảo sáng tác cho những loạt phim truyền hình đầu tiên sản xuất năm 1997. Đến nay, sau 18 năm, bài hát trong phim đã tách ra với số phận riêng, với những thành công riêng. “Những bước chân lặng lẽ” trở thành ca khúc được khán giả yêu thích, và là một trong những ca khúc nổi tiếng hát về lực lượng Công an Nhân dân.

“Những bước chân lặng lẽ” được ca sĩ Thùy Dung thể hiện. Đây là ca sĩ đầu tiên hát và là ca sĩ thể hiện thành công nhất ca khúc này.

Nhắc đến “Những bước chân lặng lẽ”, ca sĩ Thùy Dung nhớ lại “Tôi được nhạc sĩ Vũ Thảo mời đến thu âm ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” rất lâu rồi, từ những tập đầu tiên của phim Cảnh sát hình sự, cách đây đã gần 20 năm. Thời đó, chú Vũ Thảo hay mời tôi hát những ca khúc nhạc phim của chú, bởi chú nói, giọng của tôi hợp với nhạc của chú. Vậy là tôi đến thu âm. Lần ấy, tôi được trả 200 ngàn đồng tiền thu âm ca khúc này. Cá nhân tôi không thể ngờ, ca khúc có sức sống lâu đến vậy, được nhiều người yêu thích đến thế, và lại có được cả cuộc sống riêng độc lập với bộ phim”

 

Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng - 2

Thùy Dung chia sẻ vui, nếu được trả tiền, cô đã giàu to nhờ... "Những bước chân lặng lẽ" suốt 18 năm phát sóng cùng loạt phim "Cảnh sát hình sự"

 

Ca sĩ Thùy Dung nói vui, “Không ngờ ca khúc được trả 200 ngàn đồng tiền thu âm của tôi lại có sức sống đến gần 20 năm. “Những bước chân lặng lẽ” có thể xem là một ca khúc “Hit” của tôi, cùng với “Phố xa” và nhiều ca khúc khác”. Theo ca sĩ Thùy Dung, nếu được trả tiền bản quyền như nước ngoài, chị đã có thể mua mấy biệt thự với… “Những bước chân lặng lẽ”.

“Tôi từng đùa với chú Vũ Thảo, nếu mỗi khi ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” được sử dụng, cháu và chú nhận được 1 ngàn đồng thôi, cũng đủ giàu to rồi”- Thùy Dung nói.

Dù nhận được tiền thu âm ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” 200 ngàn đồng, nhưng Thùy Dung cho biết, chị nhận được những kỷ niệm đáng quý khác- không thể tính được bằng tiền. “Thời đó, khi bài hát mới được phát sóng cùng với loạt phim Cảnh sát hình sự, mỗi khi tôi ra chợ đều có người bảo, “Ồ, cái cô “chợp chờn trắng đen” kìa. “Chập chờn trắng đen không thể nhìn thấy đáy… là lời bài hát. Và tôi đã được gọi là cô “chập chờn trắng đen” suốt thời gian dài”- Thùy Dung cười chia sẻ.

Ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” sau này đã nhận được giải thưởng “Ca khúc nhạc phim được yêu thích nhất” của VTV. Loạt phim "Cảnh sát hình sự" cũng được bình chọn là phim truyền hình được yêu thích.'

Ca khúc "Những bước chân lặng lẽ" nổi tiếng cùng loạt phim truyền hình "Cảnh sát hình sự"

 

Ca sĩ Thùy Dung vẫn còn nhớ, “Sau khi được bình chọn là ca khúc được yêu thích, các nhà làm phim cho rằng, sử dụng mãi một bài hát “Những bước chân lặng lẽ” cho hàng trăm tập phim Cảnh sát hình sự” có thể gây nhàm chán với khán giả. Chính vì vậy, nhạc sĩ Vũ Thảo tiếp tục sáng tác bài thứ 2 cho loạt phim này. Tôi còn nhớ, ca khúc thứ 2 có câu “Khi cất bước ra đi biết đời mình đã thuộc về mọi người”. Câu hát này khiến tôi rất xúc động. Tôi đã khóc khi hát đến đây. Câu nói ấy quá đúng. Với chúng ta, bất kể việc gì cũng gọi đến… công an. Đánh nhau cũng gọi công an. Tranh chấp đất đai cũng gọi công an. Tai nạn giao thông cũng nhờ đến công an… Việc gì cũng gọi đến họ. Và cuộc sống của họ đúng là “khi cất bước ra đi biết đời mình đã thuộc về mọi người”. Tuy nhiên, khi bài hát thứ 2 được phát sóng nhiều khán giả đã gọi đến Đài truyền hình đòi thay lại ca khúc “Những bước chân lặng lẽ”. Bài hát “Những bước chân lặng lẽ” luôn được khán giả yêu mến nhiều hơn. Chính vì vậy, các nhà làm phim lại lấy “Những bước chân lặng lẽ” làm ca khúc chính cho phim Cảnh sát hình sự…”

18 năm đã trôi qua, “Những bước chân lặng lẽ” đã trở thành ca khúc được yêu thích hát về người chiến sĩ công an nhân dân. Thùy Dung khẳng định, đó là niềm tự hào của chị. Chị vẫn luôn bất ngờ về ca khúc này, và đến nay vẫn chưa hết bất ngờ như chị đã chia sẻ “không ngờ ca khúc có sức sống dài lâu đến thế và được nhiều người mến yêu đến thế”.

H.H