Thứ Bảy 25/04/2015 - 11:00

Câu chuyện về 2 cha con cùng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh

Dân trí Tháng 3-4/1975 Phó Cục trưởng Cục Quân nhu Từ Giấy và con trai Từ Đễ cùng hướng tới Sài Gòn bằng con đường khác nhau: người cha đi theo đường mòn Hồ Chí Minh, người con đi bằng máy bay.
>>Chiến tranh Việt Nam và những hình ảnh rúng động thế giới
>>Chiến tranh Việt Nam đã thay đổi lịch sử nhiếp ảnh thế giới như thế nào?
>>Đau thương chiến tranh qua những bàn tay

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cả dân tộc ra trận. Hàng vạn gia đình có nhiều người đi bộ đội, lên bưng biền, có nhiều gia đình cả hai thế hệ cùng lên đường chống Mỹ. Nhưng những gia đình mà cả hai cha con đều tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thì không nhiều. Một trong số những gia đình ít ỏi đó là gia đình Giáo sư Từ Giấy. Hai cha con đi chiến dịch với nhiệm vụ khác nhau và đường đi khác nhau nhưng đều hướng tới đích là giải phóng Sài Gòn. 
 
Hai cha con GS. Từ Giấy cùng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh
Hai cha con GS. Từ Giấy cùng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh

Đi theo đường mòn Hồ Chí Minh : ngày 20/3/1975, sau khi bộ đội ta giải phóng Tây Nguyên, Giáo sư được cử tham gia đoàn công tác của Cục Quân nhu vào Miền nam với nhiệm vụ tổ chức bảo đảm quân nhu cho các chiến dịch tiếp theo. Đoàn công tác gồm 14 người do Giáo sư làm Trưởng đoàn, ông Phan Nhượng làm bí thư chi bộ, tôi là Đặng Trọng Sùng làm phó bí thư chi bộ. Ngay khi nhận nhiệm vụ, ông đã linh cảm về một ngày chiến thắng đang tới gần. Trên đường hành quân, ông tâm sự:” Trong kháng chiến chống Pháp khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, tôi đã linh cảm và tin vào ngày chiến thắng. Trong kháng chiến chống Mỹ, tôi đã nhiều lần vào chiến trường, nhưng lần này, tôi mường tượng về một chiến dịch rất lớn sắp bắt đầu và ngày toàn thắng không xa. Niềm tin của ông vào ngày toàn thắng và lời bài hát “Lá đỏ” “ …hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn !” vang lên khi các đoàn quân gặp nhau lan tỏa trong đoàn công tác, thôi thúc đoàn tăng tốc độ hành quân. Đến 29/3/1975 đoàn đã vào tới Lộc Ninh- đại bản doanh của Bộ Tư lệnh Miền Nam. 

Đi bằng đường không: cuối tháng 3/1975 Bộ tư lệnh quân chủng Phòng không- Không quânnhận được lệnh “ chuẩn bị tham gia chiến dịch”. Bộ Tư lệnh quân chủng đã họp bàn và đưa ra nhiều phương án khác nhau. Nhưng gợi mở của Tư lệnh Lê Văn Tri” liệu có thể lấy máy bay địch đánh địch?” đã mở ra hướng giải quyết. Ý tưởng của Tư lệnh càng được củng cố sau khi giải phóng sân bay Đà Nẵng ta thu được khá nhiều máy bay A-37 của quân đội Sài Gòn. Tư tưởng chỉ đạo của Bộ thống soái tối cao lúc đó là “ Thần tốc-táo bạo-quyết thắng”. Tư tưởng đó đã được lãnh đạo Quân chủng, các kỹ sư, phi công của “Phi đội Quyết thắng” thực hiện hết sức sáng tạo. Ngày 2/4/1975 đoàn cán bộ kỹ thuật của Quân chủng do đại úy Hồ Thanh Minh đã bay vào Đà Nẵng để tiếp quản và phục hồi máy bay A-37. Chiều ngày 22/4 các phi công của phi đội 4 Trung đoàn 923 cũng tới Đà Nẵng. Đây là các phi công lái MIG 17 do Liên Xô chế tạo.

Thông thường để chuyển loại máy bay phải mất 3 tháng, nhưng với tinh thần” thần tốc”, các phi công chỉ có 5 ngày làm quen và với 90 phút bay thử nghiệm, sau đó phi đội cơ động vào sân bay Thành Sơn ở Phan Rang. Chiều 28/4/1975 phi đội Quyết thắng gồm Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Văn Lục, Từ Đễ, Hán Văn Quảng, Hoàng Mai Vượng và Trần Văn On xuất kích đi ném bom sân bay Tân Sơn Nhất. Trận đánh lịch sử này đã phá hủy 24 máy bay và diệt nhiều sinh lực địch. Chiều tối ngày hôm đó cả 5 chiếc máy bay trở về sân bay Thành Sơn nguyên vẹn. Hôm sau, Bộ Tư lệnh chiến dịch thông báo cho Giáo sư là con trai ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ném bom sân bay Tân Sơn Nhất. Giáo sư rất vui và bất ngờ về chiến công của Không quân Việt nam, trong đó có sự đóng góp của con trai mình. Giáo sư là người rất hóm hỉnh, ông nói với anh em trong đoàn công tác: trong kháng chiến chống Pháp, vợ chồng tôi trong 4 năm ( 1949- 1952) sinh ba cậu con trai, trong kháng chiến chống Mỹ vợ chồng tôi đóng góp hết cho quân đội, như vậy chúng tôi có “tầm nhìn” đấy chứ! Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chống Mỹ từ rất sớm. Bõ những năm vất vả nuôi con đàn.

Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn”

Ngay từ lúc lên đường (ngày 20/3) Giáo sư luôn linh cảm là ngày toàn thắng sắp đến và ngày 30/4/1975 đã đến. Năm cánh quân đã hội quân ở Sài Gòn, khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất đất nước đã thành hiện thực. Ngày 1/5/1975 phi đội Quyết thắng cơ động vào sân bay Biên Hòa. Chiều 2/5 đoàn công tác của Cục Quân nhu vào tiếp quản kho tàng hậu cần ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ngày 3/5 tôi được chứng kiến hai cha con gặp nhau ở Sài Gòn, Giáo sư rất vui và cả đoàn công tác của Cục đã tổ chức liên hoan mừng ngày thống nhất đất nước và mừng cuộc gặp mặt lịch sử của hai cha con. Là người nhiều năm công tác với Giáo sư, đặc biệt cùng ông tham gia chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh, tôi có nhiều kỷ niệm về Ông - người trí thức cách mạng mẫu mực, một trong những kỷ niệm đẹp là cuộc hội ngộ của hai cha con ở Sài Gòn ngày 3/5/1975 còn đọng mãi trong ký ức của tôi.  

Từ Linh
(Dựa theo lời kể của ông Đặng Trọng Sùng- nguyên Phó cục trưởng Cục Quân nhu/Tổng cục Hậu cần)
MỚI NHẤT
Rực rỡ lễ hội carnaval đường phố Quảng Bình
Rực rỡ lễ hội carnaval đường phố Quảng Bình

(Dân trí) - Lễ hội carnaval đường phố tại Tp Đồng Hới (Quảng Bình) vừa diễn ra để chào mừng tuần lễ Văn hoá- Du lịch Đồng Hới. Không khí lễ hội diễn ra tưng bừng, náo nức.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:58

Về cố đô tham dự lễ hội Trường Yên
Về cố đô tham dự lễ hội Trường Yên

(Dân trí) - Cứ đến ngày 8/3 âm lịch hàng năm, người dân khắp nơi tỉnh Ninh Bình lại tụ họp về Khu di tích cố đô Hoa Lư để tham dự lễ hội truyền thống. Đây là một trong những lễ lâu đời có nhiều nét văn hóa độc đáo tại Ninh Bình còn lưu giữ được đến ngày nay.

Thứ hai, 27/04/2015 - 02:38

Rộn ràng đêm ca múa “Đất nước trọn niềm vui” kỷ niệm 40 năm giải phóng
Rộn ràng đêm ca múa “Đất nước trọn niềm vui” kỷ niệm 40 năm giải phóng

(Dân trí) - Với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”, đêm nghệ thuật chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau diễn ra trong không khí hết sức rộn ràng vào tối ngày 26/4.

Thứ hai, 27/04/2015 - 01:48

Những khoảnh khắc “cười đau ruột” khi nhiếp ảnh gia tác nghiệp
Những khoảnh khắc “cười đau ruột” khi nhiếp ảnh gia tác nghiệp

(Dân trí) - Dường như để có được những bức ảnh hoàn hảo, nhiếp ảnh gia sẵn sàng làm mọi thứ. Sự cống hiến vì nghệ thuật của những tay máy “ngoại hạng” dưới đây có thể khiến người xem… cười đau ruột.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:11

Câu chuyện trong phim hài trở thành... phương pháp chữa bệnh
Câu chuyện trong phim hài trở thành... phương pháp chữa bệnh

(Dân trí) - Ý tưởng trong bộ phim hài lãng mạn từng gây sốt một thời đã bất ngờ trở thành phương pháp trị liệu mới cho những bệnh nhân mất trí nhớ.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 01:10

Sự thật cay đắng phía sau những người mẫu “siêu béo”
Sự thật cay đắng phía sau những người mẫu “siêu béo”

(Dân trí) - Trước đây, những người mẫu “siêu gầy” đã từng khiến dư luận nhiều lần lên tiếng khi chứng kiến những cô gái trẻ ốm o, gầy mòn, bước đi liêu xiêu trên sàn catwalk. Giờ đây, khi những người mẫu “siêu béo” đổ bộ, những tranh cãi mới lại nảy sinh.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 11:48

Chương trình nghệ thuật Âm vang nguồn cội- Đất Tổ Hùng Vương
Chương trình nghệ thuật Âm vang nguồn cội- Đất Tổ Hùng Vương

Đây là Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm nay.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 10:55

Phúc khảo chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đất nước trọn niềm vui”
Phúc khảo chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đất nước trọn niềm vui”

(Dân trí) - Đêm qua 25/4, Lãnh đạo TP HCM và các Ban, ngành Trung ương đã tham dự buổi diễn phúc khảo chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đất nước trọn niềm vui”.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 10:51

Tưng bừng kỷ niệm 1010 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Đại Hành hoàng đế
Tưng bừng kỷ niệm 1010 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Đại Hành hoàng đế

(Dân trí) - Sáng 26/4, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đền thờ Lê Hoàn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1010 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Đại Hành hoàng đế và khai mạc lễ hội Lê Hoàn năm 2015.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 10:21

Hội tụ bản sắc Châu Á - Đêm thời trang tại Festival nghề truyền thống Huế
Hội tụ bản sắc Châu Á - Đêm thời trang tại Festival nghề truyền thống Huế

(Dân trí) - Huế được nhìn nhận là thành phố Festival văn hóa của Việt Nam. Chính vì thế, những hoạt động trong Festival nghề truyền thống lần này đã trở thành nơi hội tụ của những cảm xúc, những khuynh hướng của các nhà thiết kế từ các nơi hội tụ về Huế.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 07:21

Chiến tranh trong nghệ thuật Lê Bá Đảng
Chiến tranh trong nghệ thuật Lê Bá Đảng

(Dân trí) - Những tác phẩm về đề tài chiến tranh đã được cố họa sĩ Lê Bá Đảng thể hiện thể hiện rất riêng với những gam màu hiện hữu đầy tâm trạng của con người nặng lòng với quê hương.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 03:44

Những bức ảnh đầu tiên của nhân loại
Những bức ảnh đầu tiên của nhân loại

(Dân trí) - Người phụ nữ đầu tiên được chụp ảnh là ai? Bức ảnh đầu tiên chụp có nội dung gì?... Dưới đây là những tư liệu quý giá về những bức ảnh đầu tiên như thế.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc đời “nữ thực tập sinh” sau vụ scandal tình ái nổi tiếng Nhà Trắng
Cuộc đời “nữ thực tập sinh” sau vụ scandal tình ái nổi tiếng Nhà Trắng

(Dân trí) - Scandal tình ái giữa cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và nữ thực tập sinh Nhà Trắng - Monica Lewinsky đã khiến Lewinsky trở thành “người nổi tiếng bất đắc dĩ”. Đây được coi là “vụ scandal của thập niên 1990”, nó đã vĩnh viễn làm thay đổi tiền đồ của Lewinsky.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:46

100 bức ảnh “Quảng Trị- Những dòng sông huyền thoại”
100 bức ảnh “Quảng Trị- Những dòng sông huyền thoại”

(Dân trí) - Sông Hiền Lương, sông Thạch Hãn... là những chứng tích lịch sử đầy đau thương của mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:45

Nghệ sĩ xúc động thể hiện ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nghệ sĩ xúc động thể hiện ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Giai điệu Tự hào tháng 4 khiến khán giả vô cùng xúc động với 6 ca khúc đi cùng năm tháng: “Lời ca dâng Bác”, “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, “Người là niềm tin tất thắng”, “Người sống mãi trong lòng miền Nam”, “Vào lăng viếng Bác”, “Tiếng hát từ thành phố mang tên Người”.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:30

“Giải phóng Sài Gòn” qua những bức ảnh lịch sử
“Giải phóng Sài Gòn” qua những bức ảnh lịch sử

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Đinh Quang Thành đã bám sát những bước chân thần tốc của các chiến sĩ, ghi lại hàng ngàn bức ảnh tư liệu lịch sử quý giá về chiến dịch, trải dài từ Bắc vào Nam, đến tận sào huyệt cuối cùng của địch là Dinh Độc Lập.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:02

Cận cảnh bộ công cụ đá hơn 4000 năm tuổi
Cận cảnh bộ công cụ đá hơn 4000 năm tuổi

(Dân trí) - Sáng 24/4, tại Hà Tĩnh các nhà khảo cổ đã công bố kết quả bước đầu đợt khai quật khảo cổ tại 2 di chỉ Thạch Lạc và Rú Điệp, huyện Thạch Hà. Trong số các hiện vật được công bố, bộ công cụ bằng đá của người cổ xưa gây được sự chú ý đặc biệt.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:00

Công bố Sử thi bahnar trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Công bố Sử thi bahnar trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Tối 24/4, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ công bố Quyết định đưa Sử thi Bahnar vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Buổi lễ diễn ra tại Bảo tàng tỉnh (TP Pleiku, Gia Lai).

Thứ bảy, 25/04/2015 - 09:30

Hình ảnh xe kéo xưa
Hình ảnh xe kéo xưa

(Dân trí) - Tại Việt Nam, chiếc xe kéo xuất hiện đầu tiên vào năm 1883 tại Hà Nội do Thống sứ Jean Thomas Raoul Bonnal cho đem từ Nhật Bản sang...

Thứ bảy, 25/04/2015 - 08:36

Những điểm nhấn thú vị tại Festival nghề truyền thống Huế 2015
Những điểm nhấn thú vị tại Festival nghề truyền thống Huế 2015

(Dân trí) - UBND TP Huế đã tổ chức họp báo về kỳ Festival nghề truyền thống sắp diễn ra cuối tháng 4, đầu tháng 5 tới. Một số điểm nhấn khá thú vị được công bố tới báo giới.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:52

"Bạc Liêu ngày ấy" - đêm văn nghệ lắng đọng những ngày tháng 4 lịch sử
"Bạc Liêu ngày ấy" - đêm văn nghệ lắng đọng những ngày tháng 4 lịch sử

(Dân trí) - (Dân trí)- Những ca khúc cách mạng hào hùng, những bài vọng cổ sâu lắng đã làm cho chương trình nghệ thuật "Giai điệu phương Nam" tối ngày 24/4 tại Bạc Liêu vừa tình cảm, vừa rộn ràng nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:10

“Quà tặng thời gian”- câu chuyện lịch sử được kể bằng âm nhạc
“Quà tặng thời gian”- câu chuyện lịch sử được kể bằng âm nhạc

(Dân trí) - Chào mừng kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, chương trình “Quà tặng thời gian” được nhà thơ Phan Huyền Thư xây dựng kịch bản như câu chuyện lịch sử thông qua cách kể bằng âm nhạc sẽ diễn ra tối ngày 25/4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt- Xô, Hà Nội.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:00

Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Xuân 1975 - Bản hùng ca toàn thắng”
Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Xuân 1975 - Bản hùng ca toàn thắng”

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Xuân 1975 - Bản hùng ca toàn thắng”.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:51

Chiến tranh Việt Nam và những hình ảnh rúng động thế giới
Chiến tranh Việt Nam và những hình ảnh rúng động thế giới

(Dân trí) - Chiến tranh Việt Nam sẽ luôn là bài học đắt giá cho bất cứ ai muốn phá vỡ nền hòa bình của các dân tộc trên thế giới.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:50