"Cậu bé vàng" Maradona trong đời sống văn hóa đại chúng

(Dân trí) - Thế giới bóng đá vừa đón nhận tin sốc khi huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời ở tuổi 60 sau khi lên cơn đau tim tại nhà riêng. Tại Argentina, Maradona là một người hùng.

Cậu bé vàng Maradona trong đời sống văn hóa đại chúng - 1

"Cậu bé vàng" Maradona trong đời sống văn hóa đại chúng

"Cậu bé vàng" Diego Maradona đã vừa qua đời ở tuổi 60 sau khi lên cơn đau tim tại nhà riêng. Tại Argentina, Maradona được xem là một người hùng. Ông cũng là một nhân vật quen thuộc đối với đời sống văn hóa đại chúng thế giới.

Để nói về mức độ sùng bái thần tượng mà người Argentina dành cho cựu danh thủ Diego Maradona, một đồng đội cũ của Maradona - cầu thủ Jorge Valdano từng nói: "Tại thời điểm Maradona từ giã sự nghiệp cầu thủ, anh ấy đã khiến người Argentina khủng hoảng.

"Maradona còn hơn cả một cầu thủ vĩ đại. Anh ấy là một sự đền bù đặc biệt dành cho người dân Argentina để họ có thể trải qua những biến cố, thăng trầm. Maradona được sinh ra để dành tặng cho người dân Argentina như một cách giúp họ vượt thoát ra khỏi những khó khăn, đó là lý do tại sao người dân nước tôi yêu mến anh ấy nhiều đến vậy. Đây là một nhân vật huyền thoại".

Tại Argentina, Maradona vẫn thường được nhắc tới trong các lời thoại các bộ phim, bởi ông đã trở thành một nhân vật truyền cảm hứng rất đỗi quen thuộc trong đời sống văn hóa đại chúng.

Các cuốn truyện tranh xuất bản tại Argentina cũng thường để nhân vật Maradona xuất hiện thoáng qua như một chi tiết điểm nhấn thú vị. Những trò chơi điện tử lấy cảm hứng từ sự nghiệp cầu thủ của Maradona cũng đã xuất hiện nhiều.

Cậu bé vàng Maradona trong đời sống văn hóa đại chúng - 2

Maradona còn hơn cả một cầu thủ vĩ đại

Nhiều nghệ sĩ Argentina đã biểu diễn những ca khúc lấy cảm hứng từ Maradona. Ngoài ra còn có những bộ phim làm về cựu danh thủ huyền thoại, như "Maradona, La Mano de Dios" (Maradona, bàn tay của Chúa), "El Camino de San Diego" (Con đường của thánh Diego), "Amando a Maradona" (Yêu Maradona), "Maradona by Kusturica"…

Kể từ đầu thập niên 1980, Maradona đã trở thành một trong những ngôi sao thể thao nổi tiếng nhất thế giới, ông có hợp đồng quảng cáo với rất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.

Maradona từng xuất hiện trong MV ca nhạc "Waka Waka" - ca khúc chủ đề của World Cup 2010, do nữ ca sĩ Shakira thể hiện, với hình ảnh ông ngập tràn cảm xúc trên sân cỏ khi đội tuyển Argentina giành chiến thắng tại World Cup 1986.

Shakira - Waka Waka (This Time for Africa)

Năm 2019, bộ phim tài liệu "Diego Maradona" đã được ra mắt, phim được thực hiện bởi nhà làm phim từng giành giải Oscar - Asif Kapadia, người từng đạo diễn những bộ phim tài liệu như "Amy" (xoay quanh cuộc đời nữ ca sĩ Amy Winehouse) hay "Senna" (làm về cuộc đời tay đua mô-tô Ayrton Senna).

Trailer phim "Diego Maradona" (2019)

Đối với nhà làm phim Asif Kapadia, bộ phim này là "phần thứ 3 trong bộ ba phim tài liệu làm về những thần đồng": "Tôi bị mê hoặc bởi hành trình của ông ấy, bất cứ nơi đâu ông ấy đặt chân tới, đều có những khoảnh khắc rực sáng khó tin, những kịch tính bất ngờ. Ông ấy là người dẫn đường, luôn dẫn đầu, dù cũng có nhiều thời điểm suy sụp trong sự nghiệp.

"Ông ấy luôn là gã tí hon đấu lại cả hệ thống... Ông ấy sẵn sàng làm bất cứ điều gì, sử dụng cả sự láu cá và trí tuệ để giành phần thắng".

Một số ca khúc được các nghệ sĩ Argentina sáng tác để tôn vinh sự nghiệp của Maradona:

"La Mano de Dios" - El Potro Rodrigo
"Maradona" - Andrés Calamaro
"Para siempre Diego" - Los Ratones Paranoicos
"Santa Maradona" - Mano Negra
"La Vida Tombola" - Manu Chao
Tin liên quan
Đang được quan tâm