Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn "trong mơ" trồng đủ loại cây

(Dân trí) - Tuy vườn có diện tích khiêm tốn nhưng nhờ được quy hoạch khoa học, gọn gàng mà cặp vợ chồng trẻ vẫn thoải mái trồng nhiều loại rau trái sạch khác nhau, tạo không gian sống xanh trong lành, dễ chịu.

Xuất phát từ mong muốn chủ động nguồn thực phẩm thiết yếu cho gia đình mỗi ngày, chị Dacia (sống ở Melbourne, Úc) bắt đầu cải tạo mảnh đất ở khoảng sân trước nhà, làm vườn trồng rau trái sạch sau khi sinh con trai đầu lòng. Chồng chị là người rất yêu thiên nhiên, cây cỏ nên đã nhiệt tình đồng ý và hỗ trợ vợ gây dựng khu vườn xanh tốt "trong mơ".

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn trong mơ trồng đủ loại cây - 1

Chị Dacia sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn, từng trải qua năm tháng tuổi thơ bình dị bên khu vườn tràn ngập nông sản sạch của gia đình. Từ nhỏ, chị đã được mẹ dạy cách chăm cây, làm vườn, thu hoạch rau quả. Không chỉ có kinh nghiệm trồng trọt, chị còn nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên và dần đam mê làm vườn. Chị mong muốn, khu vườn hiện tại không chỉ cung cấp rau trái sạch mà còn trở thành nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp bên chồng con.

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn trong mơ trồng đủ loại cây - 2

Ban đầu, vườn toàn cỏ dại, đôi vợ chồng trẻ phải dành nhiều thời gian cải tạo, dọn dẹp và lắp đặt thêm nhiều khung gỗ để tạo thành luống trồng các loại rau trái sạch khác nhau. Dù vườn bị hạn chế về mặt diện tích nhưng được gia chủ bố trí khoa học nên trông khá gọn gàng và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn trong mơ trồng đủ loại cây - 3

Trong vườn, vợ chồng chị Dacia ưu tiên trồng các giống rau trái ngắn ngày, dễ chăm sóc, nhanh cho thu hoạch và phải thích nghi được với điều kiện thời tiết tại địa phương. Nhờ thế mà vườn lúc nào cũng đầy ắp nông sản sạch và cho năng suất cao.

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn trong mơ trồng đủ loại cây - 4

Tùy từng mùa, gia chủ trồng các loại rau củ quả khác nhau. Mùa xuân và mùa hè, chị Dacia trồng nhiều rau, thảo mộc và các loại hoa. Còn giai đoạn thu đông, trong vườn chủ yếu gồm rau xanh, củ cải, xà lách, cà rốt... 

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn trong mơ trồng đủ loại cây - 5

Xung quanh vườn cũng được trồng thêm một số loài hoa dại nhiều màu sắc để tô điểm cảnh quan và tạo bầu không gian bình dị như ở làng quê.

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn trong mơ trồng đủ loại cây - 6

Càng trồng nhiều loại, người mẹ trẻ càng tích lũy thêm được kinh nghiệm làm vườn cho bản thân. Chị cho rằng, công đoạn xử lý đất trước khi trồng rất quan trọng, giúp cây cối phát triển khỏe mạnh và hạn chế sự xuất hiện của các loài côn trùng gây hại. Nếu phát hiện có sâu bệnh, chị sử dụng dầu neem và xịt pyrethrum để điều trị khi cần.

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn trong mơ trồng đủ loại cây - 7

Rảnh rỗi, chị Dacia cũng sưu tầm và thử nghiệm nhiều giống cây trồng mới, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch đa dạng, giàu dinh dưỡng cho gia đình, đồng thời góp phần tăng cường sự phong phú cho hệ sinh thái.

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn trong mơ trồng đủ loại cây - 8

Sau vài năm trồng trọt, gia chủ cũng "dắt túi" thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. Theo chị, để quá trình trồng cây, làm vườn trở nên hiệu quả thì cần bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ việc trồng thảo mộc trong cửa sổ nhà bếp, chọn giống, gieo hạt, cho đến các loại rau dễ chăm khác. Khi đã có thêm kiến thức và đủ tâm huyết thì bạn sẽ sở hữu được khu vườn như mong muốn, tạo không gian sống xanh mát, trong lành cho cả gia đình.

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn trong mơ trồng đủ loại cây - 9

Cũng giống như những người làm vườn khác, vợ chồng chị cảm thấy thành quả lao động xứng đáng nhất chính là những mẻ rau trái sạch đầy ắp được thu hoạch ngay tại vườn, tạo nên nguồn nguyên liệu đa dạng để chế biến các bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe và tinh thần. 

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn trong mơ trồng đủ loại cây - 10

Các thành viên trong gia đình chị cảm thấy những món ăn được làm từ rau củ quả trồng tại vườn cũng ngon và đậm vị hơn, hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng về chất lượng. 

Cặp vợ chồng trẻ cải tạo đất, làm khu vườn trong mơ trồng đủ loại cây - 11

Khu vườn còn trở thành góc thư giãn được cả nhà yêu thích. Con trai của chị cũng rất hào hứng mỗi khi được ra vườn chăm cây, thu hoạch thành quả lao động cùng mẹ.