Cần kết nối giao thông cụm di tích nhà Trần tại Thái Bình

Hà Thanh

(Dân trí) - Con đường nối từ lăng Thái sư Trần Thủ Độ với đền Ngừ (Đền thờ Thái sư Trần Thủ Độ, di tích lịch sử cấp quốc gia) chỉ dài chưa tới 300m hiện đang phải đi lòng vòng qua một khu nghĩa địa khúc khủyu.

Hưng Hà (Thái Bình) là nơi các Vua Trần khởi nghiệp (thế kỷ XIII- XIV). Khu vực này cũng là nơi xây dựng Hoàng thành, lăng tẩm và an táng các vị Vua, Hoàng hậu cùng nhiều trọng thần trong hoàng tộc nhà Trần.

Cụm di tích nhà Trần tại Hưng Hà đã được cấp bằng chứng nhận di tích lịch sử quốc gia cấp đặc biệt, bao gồm lăng, mộ, đền thờ các vua Trần tại xã Tiến Đức.

Tuy nhiên, cụm di tích đình, đền, lăng thờ Thái sư Trần Thủ Độ và Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung lại nằm tại xã Liên Hiệp.

Chính vì hai cụm di tích này nằm tách biệt trên địa bàn hai xã khác nhau, giao thông chưa thuận lợi nên khá nhiều du khách đã gặp khó trong việc thăm viếng, tìm hiểu lịch sử.

Cần kết nối giao thông cụm di tích nhà Trần tại Thái Bình - 1

Lăng mộ của Linh Từ Quốc mẫu Trần Thị Dung ở xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà, Thái Bình.

Trong các dịp lễ hội, giao thông kết nối các cụm di tích này lại càng trở nên khó khăn hơn. Con đường nối từ lăng Thái sư Trần Thủ Độ với đền Ngừ (Đền thờ Thái sư Trần Thủ Độ, di tích lịch sử cấp quốc gia) chỉ dài chưa tới 300 m hiện đang phải đi lòng vòng qua một khu nghĩa địa khúc khủyu.

Các di tích mặc dù đã được đầu tư tôn tạo xong hiện nay nhiều hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp. Đặc biệt với di tích đền thờ Linh từ quốc mẫu Trần Thị Dung, phần bệ thờ đang lún nứt nghiêm trọng. Phần nền của đền thờ cũng sụt lún tiềm ẩn nguy cơ cao khi du khách thập phương tới chiêm bái và các hoạt động thờ tự của đền.

Cần kết nối giao thông cụm di tích nhà Trần tại Thái Bình - 2

Lăng mộ Thống quốc thái sư Trần Thủ Độ tại xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà, Thái Bình.

Ông Đào Trọng Giáp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Liên Hiệp cho biết: Xã Liên Hiệp đang lên phương án sửa chữa các di tích và mở thêm đường giao thông kết nối các di tích tạo thuận lợi cho du khách thập phương tới chiêm bái. Tuy nhiên mọi đầu tư xây dựng đang phải làm "cầm chừng" do chưa đủ kinh phí.

Lăng mộ của Linh từ quốc mẫu Trần Thị Dung nằm giữa cánh đồng lúa đã được đầu tư sửa chữa năm 2006 - 2007. Đền thờ Linh từ quốc mẫu Trần Thị Dung nằm cách lăng mộ khoảng 500 m. Linh từ quốc mẫu Trần Thị Dung qua đời ngày 7/4/1259, hưởng thọ gần 70 tuổi. BQL di tích cho biết: vào ngày lễ hội, sẽ có lễ rước, dâng hương và các hoạt động khác để tỏ lòng thành kính với Linh Từ.

Cuộc đời của Linh Từ Trần Thị Dung gắn chặt và có vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn đầu của vương triều Trần. Từ việc lấy Hoàng tử Sảm để mở đường đưa họ Trần vào triều đình nhà Lý, cho đến khi bị giáng xuống làm Thiên Cực công chúa và lấy Trần Thủ Độ.

Bà cũng là người đã hóa giải được hiềm khích giữa An Sinh Vương Trần Liễu và em trai mình là vua Trần Thái Tông, củng cố niềm tin và đoàn kết trong nội tộc tạo ra sức mạnh để chống thù trong giặc ngoài, xây dựng vương triều Trần phát triển…

Trong quần thể di tích tại Liên Hiệp (Hưng Hà) hiện có hai ngôi đình thờ Thái Sư Trần Thủ Độ là đình Khuốc và đình Ngừ cùng với Lăng mộ của ông đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Hiện nay tại các đình thờ Thái sư Trần Thủ Độ còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử và nghệ thuật quan trọng. Pho tượng thờ tại đây có niên đại trên 500 năm và được đánh giá là pho tượng cổ nhất và đẹp nhất về Thái sư Trần Thủ Độ.

Cần kết nối giao thông cụm di tích nhà Trần tại Thái Bình - 3
Miếu Nứa đang rất cần được quan tâm tu tạo và nâng cấp cảnh quan.

Cũng tại xã Liên Hiệp còn có miếu Nứa thờ Công chúa Thiều Dương tên thật là Trần Thị Thúy, con gái thứ của thượng hoàng Trần Thái Tông và Hiển Từ Thuận Thiên hoàng thái hậu và là cháu gọi Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung là cô.

Công chúa Thiều Dương là người có công chiêu mộ những người dân nghèo và khai khẩn vùng đất hoang hóa này trở thành trù phú. Công chúa cũng là người đã từ chối nhiều bổng lộc của triều đình và dùng tiền vua cấp để xây cầu, xây chùa và đúc chuông, tô tượng, phát triển nông nghiệp giúp dân có cuộc sống ấm no…

Tại cụm di tích Đền thờ các vua Trần (làng Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), tượng Thống quốc Thái Sư Trần Thủ Độ được thờ tại bên phải tòa hậu cung.

Tượng Linh từ Quốc Mẫu Trần Thị Dung được thờ bên trái hậu cung. Tuy nhiên khu vực Lăng mộ của Thái sư và Linh từ cùng với Miếu thờ Thiều Dương công chúa nằm tại xã Liên Hiệp cách đó không xa thì lại chưa được nhiều người biết tới.

Chính quyền và người dân địa phương, bà con về chiêm bái, tham quan di tích lịch sử nơi này luôn mong mỏi có thể sửa chữa con đường, tu bổ và sửa chữa một số hạng mục của các di tích đang xuống cấp…