Cẩm Ly kể về biến cố có nguy cơ giải nghệ: "Cú sốc quá sức với tôi!"

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - "Tôi phải nghỉ hát mấy năm để chạy chữa. Khoảng lặng này khiến tôi rất buồn, khóc hoài nhưng không biết làm cách nào", chị nghẹn ngào kể từng đối diện với nguy cơ mất giọng vĩnh viễn, phải giải nghệ.

Dù là ca sĩ nổi tiếng, từng tạo ra xu hướng cuối năm 90 đầu những năm 2000 nhưng không dưới một lần ca sĩ Cẩm Ly khẳng định, chị là người hướng nội, gia đình đối với chị là quan trọng nhất.

"Rất nhiều người thắc mắc vì sao tôi lại đi được vào cái nghề này. Bởi bản tính tôi rất dễ bị tổn thương và sợ những va chạm. Những cái khâu khiến tôi phải "bươn chải" như thế, anh Minh Vy (ông xã của Cẩm Ly- PV) đã lo hết, tôi chỉ an tâm lo việc gia đình và làm tròn công việc ca hát. Những việc như đối ngoại, tìm ca khúc, anh sẽ lo. Tôi chỉ đối nội thôi", Cẩm Ly chia sẻ tại tập 23 "Bài hát đầu tiên".

Cẩm Ly kể về biến cố có nguy cơ giải nghệ: Cú sốc quá sức với tôi! - 1

Cẩm Ly không ngăn được nước mắt khi kể về quãng thời gian chữa bệnh, từng có nguy cơ mất giọng, phải giải nghệ.

Với thâm niên hơn 27 năm hoạt động trong nghề, chị ít khi vướng vào các scandal. Chị nói: "Tính đến thời điểm này tôi đã ăn cơm của Tổ nghiệp 27 năm rồi cho nên có những cái mình tự nghiệm ra với chắc cũng do bản tính của mình. Mỗi lần đi hát xong là tôi về nhà, cũng không hay đi chơi bạn bè nọ kia lắm. Hơn nữa, tôi nghĩ mình là người của công chúng, nên cẩn trọng với lời nói, bởi nhiều khi lời của mình nói ra không có ác ý, dù chỉ vô tình nhưng khi số đông công chúng nghe được rồi, mình không thể rút lại được".

Chia sẻ về những chia sẻ về thăng trầm trong sự nghiệp 27 năm ca hát và cả khoảng lặng khi rời xa làng nhạc thời gian dài vì biến cố bệnh tật, Cẩm Ly cho biết, bên cạnh những sản phẩm âm nhạc gây ấn tượng cùng với Minh Tuyết, Đan Trường, Quốc Đại... cuộc đời hoạt động nghệ thuật của chị gặp nhiều sóng gió.

Năm 1997, người em ruột của Cẩm Ly là Minh Tuyết quyết định sang Mỹ định cư. Lúc ấy, giọng ca "Phố hoa" từng rất suy sụp, lo sợ nhưng nhờ động viên của mọi người mà cô vẫn tiếp tục ca hát.

"Tuyết là người mạnh mẽ. Nếu không có Tuyết, tôi không biết khi nào mình ra khỏi nhà để thực hiện đam mê ca hát. Khi hai chị em hát chung, Tuyết lo tất cả mọi thứ, kể cả là… tài xế luôn. Tôi vẫn nhớ thời điểm Tuyết quyết định đi là tháng 11/1997, sau khi Tuyết và tôi đi diễn Châu Âu về.

Khi Tuyết đi, tôi giống như người bị hụt chân vì sợ, vì nhát. Chị em đã quen hát chung, tên tuổi cũng có rồi. Lúc đó, tôi từng có ý định bỏ nghề luôn. Tôi đã từng nghỉ hát một thời gian", bà xã của nhạc sĩ Minh Vy tiết lộ.

Cẩm Ly kể về biến cố có nguy cơ giải nghệ: Cú sốc quá sức với tôi! - 2

Cẩm Ly và Minh Tuyết sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em. Cẩm Ly thứ 4, còn Minh Tuyết là em út. Hai chị em từng có thời gian hát song ca, rất được khán giả yêu thích.

Thế nhưng biến cố ngoài sức tưởng tượng ập đến là khi nữ ca sĩ  được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh viêm xoang nặng. Căn bệnh khiến chị phải dừng hoàn toàn các dự án âm nhạc để chuyên tâm điều trị. Cẩm Ly từng chia sẻ, chị phải sang Mỹ chữa bệnh. Những ngày tháng nằm trên giường bệnh, đối diện với nguy cơ mất giọng vĩnh viễn là cú sốc lớn với chị. Cẩm Ly thậm chí suy nghĩ việc phải giải nghệ, từ biệt khán giả.

"Trước đó, năm 94 tôi cũng gặp cú sốc khi bị trùng dây thanh quản. Bị bệnh mà không dám nghỉ, nên khi đi khám bác sĩ bảo phải nghỉ một năm không hát. Thế là tôi ở nhà một năm, không dám bước chân ra đường, thậm chí không dám đến tụ điểm xem Minh Tuyết hát. Một lần Tuyết và Nhật Hào tập hát ở nhà, tôi ngồi xem mà nước mắt cứ chảy dài.

Và cú sốc lần này nặng nhất, quá sức tưởng tượng đối với tôi. Tôi phải nghỉ hát mấy năm để chạy chữa. Khoảng lặng này khiến tôi rất buồn, khóc hoài nhưng không biết làm cách nào. Cũng may trong thời gian đó, tôi lại nhận được nhiều lời mời ngồi ghế nóng. Ông tổ thương mình, mình không hát được nhưng mình được truyền dạy được nhiều điều cho học trò. Gửi gắm các em hát hộ cho mình", nữ ca sĩ xúc động không kìm được nước mắt.

Cẩm Ly kể về biến cố có nguy cơ giải nghệ: Cú sốc quá sức với tôi! - 3

Gia đình hạnh phúc của Cẩm Ly.

Sau biến cố về sức khỏe, Cẩm Ly quay trở lại hoạt động âm nhạc, cô không ngại thử sức với nhiều thể loại khác nhau như nhạc trẻ, dân ca đến bolero, cải lương, hồ quảng…  Nữ ca sĩ tâm sự cô luôn nỗ lực, không ngừng cống hiến dù bất kỳ thời điểm nào trong sự nghiệp.

"Tôi giống như bước đi trở lại. Tôi có nhiều trạng thái, khó diễn tả lắm. Tôi giống như người mới bước đi chập chững lại. Tuy rằng mình đã là nghệ sĩ lâu năm nhưng không biết khán giả còn đón nhận mình hay không

Tại vì bây giờ cái gì cũng mở rộng, có rất nhiều cuộc thi, các ca sĩ trẻ cũng nhiều. Người ta vẫn nói, mình chỉ cần chững lại thì sẽ bị đào thải, đó là chuyện đương nhiên. Thậm chí, mình đang ở đỉnh cao mà không giữ vững phong độ thì sẽ bị lùi lại, huống chi mình dừng lại một thời gian khá lâu.

Khoảng thời gian đó có biết bao nhiêu điều mới mẻ, mà khán giả thích sự mới mẻ nên tôi rất lo. Tôi giống như người lần đầu tiên bước chân lên sân khấu…", chị kể.

Nữ ca sĩ cho biết, có những lúc bước lên sân khấu mà chị "tắt tiếng", không thể hát được. Nhưng nhờ sự động viên, cổ vũ của khán giả chị đã biểu diễn thăng hoa. "Khán giả còn yêu thương, tôi sẽ còn hát", Cẩm Ly khẳng định.