Cải tạo đất bằng vỏ trứng gà, bạn đã thử chưa?

Nguyên An

(Dân trí) - Vỏ trứng có rất nhiều tác dụng tốt cho cây trồng, như một thứ phân bón hữu cơ được nhiều người trồng rau truyền tai nhau áp dụng.

Trứng gà là một loại thực phẩm tuyệt vời từ trong ra ngoài. Phần lòng đỏ, lòng trắng trứng bên trong rất giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Phần vỏ trứng gà bên ngoài cũng chẳng hề vô dụng. Bạn đừng vội vứt vỏ trứng vì chúng cũng đem lại nhiều lợi ích cho cây trồng. 

Cải tạo đất bằng vỏ trứng gà, bạn đã thử chưa? - 1

Người trồng rau truyền tay nhau cách tận dụng vỏ trứng chăm sóc vườn rau xanh (Ảnh: Internet). 

Theo kinh nghiệm của nhiều người làm nông nghiệp, sử dụng vỏ trứng đập nát rồi rắc lên đất sẽ hạn chế được phần lớn các loài động vật thân mềm phá hoại cây rau như ốc sên. Tận dụng vỏ trứng treo lên cọc sẽ phòng ngừa bướm trắng đẻ trứng vào rau gây sâu phá hoại. 

Cải tạo đất bằng vỏ trứng gà, bạn đã thử chưa? - 2

Gieo hạt bằng vỏ trứng (Ảnh: Internet). 

Làm bầu gieo hạt

Một ý tưởng khá phổ biến đó là bỏ giá thể vào nửa phần vỏ trứng để gieo hạt. Khi trồng, bạn chỉ cần đặt cả vỏ trứng và giá thể vào trong đất. Trước khi bỏ giá thể để gieo hạt, bạn có thể dùng kim chọc những lỗ nhỏ để khi tưới, nước được thoát ra dễ dàng hơn. Dùng vỏ trứng vừa tiết kiệm vừa giúp hạt nhanh nảy mầm, cây con nhanh lớn hơn.

Làm phân bón hữu cơ

Bạn có thể chọn mua vỏ trứng gà đã qua xử lý ở một số cơ sở phân bón trên thị trường hoặc có thể tự tay tái chế vỏ trứng thành phân hữu cơ tốt cho cây trồng. Sau khi thu gom đủ số lượng vỏ trứng cần dùng, đem đi ngâm và rửa sạch, giúp loại bỏ bớt lòng trứng còn sót lại.

Đem vỏ trứng gà sau khi đã rửa sạch đi phơi nắng ở nơi khô ráo, giúp loại bỏ những vi khuẩn có hại. Sau đó bạn đem nghiền nát vỏ trứng và phơi vỏ trứng trong 15 ngày để đảm bảo sạch mầm vi khuẩn không cần thiết.

Cải tạo đất bằng vỏ trứng gà, bạn đã thử chưa? - 3

Tận dụng vỏ trứng làm phân bón hữu cơ (Ảnh: Internet). 

Sau 15 ngày, chúng ta thu gom vỏ trứng gà vào bao hay thùng chứa, đậy kín và bảo quản nơi khô ráo để sử dùng lâu dài. Tùy vào nhu cầu sử dụng khi trồng rau mà chế biến kích thước vỏ trứng cho phù hợp. Nếu muốn đất trồng rau tơi xốp, thoát nước tốt, bạn chỉ cần trộn vỏ trứng gà nghiền nát với hỗn hợp giá thể đất sạch, xơ dừa,…

Nếu bạn đang có ý định ủ phân bằng các loại rác thải sinh hoạt hữu cơ (rau củ hỏng, cỏ,…) thì đừng ngần ngại cho thêm vào đống phân ủ đó các mảnh vỏ trứng gà. Điều đó sẽ giúp phân bón mà bạn ủ ra có thêm một lượng canxi hữu ích cho cây.

Tránh ốc sên phá hoại

Cải tạo đất bằng vỏ trứng gà, bạn đã thử chưa? - 4

Rắc vỏ trứng quanh gốc rau để tránh ốc sên phá hoại (Ảnh: Internet). 

Ngoài ra việc rải vỏ trứng trên bề mặt xung quanh gốc cây sẽ ngăn chặn được sâu bệnh, ốc sên,… vì loài động vật thân mềm như ốc sên rất sợ bò trên vỏ trứng. Ốc sên là vấn đề khiến nhiều người trồng rau sạch phải đau đầu. Nhưng chỉ cần đập vụng vỏ trứng rồi rắc xung quanh gốc rau sẽ khiến ốc sên tránh xa.

Bạn có thể áp dụng ngay cách này để bảo vệ vườn rau xanh của mình khỏi sự phá hoại của ốc sên. 

Với những công dụng trên của vỏ trứng bạn có thể tái sử dụng chúng để giúp vườn rau nhà mình thêm xanh tốt. Đặc biệt những loại phân bón hữu cơ như trên sẽ an toàn tuyệt đối với sức khỏe. Thay vì vứt vỏ trứng vào thùng rác hãy tận dụng chúng một cách có ích cho vườn rau của mình!