Cách trồng và chăm sóc cây không khí

Nguyên An

(Dân trí) - Thời gian gần đây, cây không khí trở nên được ưa chuộng tại Việt Nam. Giống cây này có một điểm nổi bật là có thể trồng mà không cần đất.

Nguồn gốc xuất xứ

Cây không khí có tên gọi khoa học là Tillandsia. Giống cây này có nguồn gốc xuất xứ, phân bố chủ yếu ở các vùng núi phía Trung và Nam Mỹ.

Cách trồng và chăm sóc cây không khí - 1

Thời gian gần đây cây không khí được ưa chuộng tại Việt Nam (Ảnh: 

Đặc điểm của cây không khí

Thoạt nhìn qua, bạn sẽ thấy cây trông như những cây dứa nhỏ kết lại với nhau. Lá cây nhỏ và dài, to dần về cuống lá. Cây không khí là dạng thân cỏ, với nhiều chủng loại khác nhau. Lá là bộ phận hút các dưỡng chất cần thiết trong môi trường không khí để nuôi cây.

Điều đặc biệt ở đây là cây không khí mọc dốc ngược xuống dưới thay vì mọc thẳng như những loài cây thông thường khác. Hơn nữa, cây có thể sinh sống ở trong môi trường không có đất. Chúng có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ không khí hoặc sương sớm ban mai. Cây không khí có tác dụng trang trí làm đẹp cho không gian sống, đồng thời có khả năng lọc không khí tuyệt vời.

Cách trồng và chăm sóc cây không khí - 2

Cách chăm sóc cây không khí

Đây vốn là loài cây cảnh quen thuộc với mọi người. Thế nhưng cụ thể về cây không khí như tác dụng, cách trồng, cách chăm sóc thì không phải ai cũng biết.

Cây không khí có thể được trồng ở bất cứ đâu. Cây có thể sinh trưởng và phát triển ở những nơi không có đất, chủ yếu sống bám vào các loại cây khác hoặc thậm chí, dù chỉ cần treo cây trên bờ rào hay cửa sổ, cây cũng dễ dàng sống nhờ không khí và hơi nước, ánh sáng.

Cách trồng và chăm sóc cây không khí - 3

Cây không khí chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần. Tuy nhiên nếu không khí trong nhà bạn đặc biệt khô, hãy tưới cây không khí thường xuyên hơn ( trung bình khoảng năm ngày một lần) và trong môi trường ẩm ướt, cây không khí chỉ cần tưới mười ngày một lần.

Cần tránh ánh nắng trực tiếp, chói chang và những nơi nhiệt độ quá thấp khi trồng cây không khí. Nhiệt độ thích hợp để trồng cây dao động khoảng từ 10 đến 30 độ C.

Cây không khí hiện nay rất đa dạng về chủng loại, lại rất dễ trồng. Sở hữu một cây không khí trên bàn làm việc sẽ khiến cho tâm hồn bạn vui tươi thoải mái hơn đồng thời lại rất có lợi cho sức khỏe vì chúng có khả năng hấp thu các chất độc hại và trả lại khí oxy đã được lọc sạch.