Cách làm tương cà chua có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài
(Dân trí) - Tương cà chua có thể dùng trong nhiều món ăn. Đây cũng là cách để bảo quản cà chua để dùng trong thời gian dài khong thể đi chợ liên tục vì dịch bệnh.
Tương cà chua là hỗn hợp cà chua cùng các nguyên liệu hành tây, tỏi, ớt… được xay nhuyễn và làm đặc sệt lại. Nhìn chung cách để tạo ra món tương cà vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.
Các nguyên liệu cần có:
2kg cà chua chín đỏ
50g muối trắng
1 hũ thủy tinh sạch hoặc dụng cụ chứa tương cà chua
2 củ tỏi bóc vỏ
1/2 củ hành tây nhỏ
Muối, đường, dấm
Vài quả ớt tươi (nếu thích ăn cay).
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm cà chua với nước muối, sau đó rửa sạch rồi để ráo. Bỏ đi phần cuống của cà chua. Khía chữ thập dưới núm cà chua để dễ bóc vỏ cà chua hơn.
Bước 2: Cho cà chua vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc cà chua chín. Để tương cà thơm hơn, khi luộc cà, bạn có thể cho thêm hành khô vào khi luộc cà chua. Lưu ý không luộc cà quá lâu. Khi lớp vỏ cà chua tróc phần lớp vỏ ở chóp quả thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Đổ cà chua ra rổ. Chờ cho cà chua nguội bớt thì bạn lột lớp vỏ bên ngoài theo các đường khía.
Bước 4: Cho phần tỏi, hành tây thái nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay cùng phần thịt cà chua với muối. Để tương cà chua thu được thật sánh, mịn, ngon bạn nhớ xay thật kỹ và nhuyễn.
Bước 5: Cho hỗn hợp cà đã xay nhuyễn ra lọc qua rây rồi đặt lên bếp đun.
Bước 6: Cho thêm đường, dấm vào. Khuấy luôn tay để tương cà chua chín đều, không bị cháy khét. Đến khi sôi thì bạn vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp. Tới khi hỗn hợp đặc sệt thì tắtCách làm tương cà chua có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài bếp.
Bước 7: Bạn bắc nồi tương cà đã đun xuống bếp. Dùng muôi để vớt hết bọt.
Bước 8: Vệ sinh lọ thủy tinh thật sạch và chần qua nước sôi và để khô. Chờ tương cà chua nguội thì cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm tương cà chua theo cách này và bảo quản tốt bạn có thể dùng trong khoảng một tháng. Chúc các bạn thành công!