Cách làm món ăn trứng gà ngâm rượu nếp cẩm tốt cho sức khỏe

Nguyên An

(Dân trí) - Trứng gà ngâm nếp cẩm thường được nhắc đến với tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh như giữ dáng, đẹp da, lợi sữa. Tuy nhiên đây không phải là món ăn dễ dàng thực hiện.

Trứng ngâm rượu nếp cẩm được biết đến như một bài thuốc dân gian rất bổ dưỡng với công dụng phục hồi sức khỏe, đặc biệt là cho phụ nữ sau sinh. Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại món ăn này đã ít nhiều bị lãng quên. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu quy trình để ngâm thành công món trứng gà rượu nếp cẩm này nhé. 

Cách làm món ăn trứng gà ngâm rượu nếp cẩm tốt cho sức khỏe - 1

Trứng gà ngâm rượu nếp cẩm thành phẩm (Ảnh: Internet). 

Nguyên liệu chuẩn bị:

2kg gạo nếp cẩm

50 gam men thuốc bắc

10 quả trứng gà ta 

8 lít rượu nếp trắng 

1 bình thủy tinh hoặc bình sành 10L (không nên dùng bình nhựa)

Quy trình ngâm rượu nếp cẩm trứng gà

Bước 1: Hấp cơm

Gạo nếp cẩm vo sạch rồi ngâm qua đêm (khoảng 6-8 tiếng là được). Sau khi gạo ngâm xong tiếp tục vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm nếp. Lưu ý chỉ cho xâm xấp mặt nước để cơm nếp không bị nhão, nếu cơm nếp nhão thì cơm rượu sẽ bị chua, không ngon.

Bước 2: Vào men

Các bạn nên tìm mua men quả được làm từ men cái, gạo xay và 32 vị thuốc bắc. Men mua về chúng ta tán đều cho nhỏ thành bột, chờ cơm bay hơi đến khi sờ cảm thấy ấm tay thì tiến hành rắc men.

Bước 3: Ủ cơm

Men đem giã nát, khi cơm nguội thì trải đều lên cơm cả hai mặt. Sau đó cho cơm nếp vào bình thủy tinh và đậy lá tre lên trên. Ủ chỗ kín, khoảng 3-5 ngày là cơm rượu chín thơm, mềm, và ngọt.

Sau khoảng thời gian ủ chúng ta thấy dưới đáy bình có ra một ít nước đây chính là rượu cái, nếu chúng ta làm rượu cái thì đến đây là có thể bỏ tủ lạnh ăn dần rồi.

Cách làm món ăn trứng gà ngâm rượu nếp cẩm tốt cho sức khỏe - 2

Trứng gà ngâm rượu nếp cẩm được hạ thổ 6-19 tháng (Ảnh: Internet). 

Bước 4: Bỏ trứng vào bình

Sau khoảng thời gian ủ cơm đã dậy đều chúng ta tiến hành cho trứng vào ngâm. Trứng ở đây là trứng gà sạch, tươi sống chúng ta chọc thủng hai đầu sau đó cho xuống đáy bình rồi phủ cơm lên trên, mục đích là giữ cho trứng không bị nổi lên trên mặt để tránh làm hỏng trứng trong quá trình ngâm. Chúng ta cho đủ 10 quả trứng vào bình rồi đổ đầy bình rượu.

Bước 5: Đổ rượu vào ngâm và hạ thổ

Sau khi bỏ trứng chúng ta tiến hành đổ đầy bình rượu rồi đậy nắp kín lại sau đó mang đi hạ thổ hoặc để ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng từ 6 -12 tháng là có được một bình rượu nếp cẩm ngâm trứng gà thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.