Thứ năm, 03/03/2016 - 06:04

Các NTK bật mí về những bộ áo dài nam độc đáo nhất Lễ hội Áo dài 2016

Dân trí

Theo NTK Minh Hạnh thì trong bộ sưu tập của 5 nhà thiết kế trên tổng số 19 nhà thiết kế tham gia Lễ hội Áo dài 2016 sẽ có mẫu áo dài dành cho nam giới. Các NTK đó bao gồm: NTK Lan Hương, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, NTK Ngọc Hân, Genviet Jeans, NTK Hà Duy. Các mẫu thiết kế này tương đối đa dạng và dành cho nhiều đối tượng thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Trong bộ sưu tập áo dài lần này tôi sẽ thiết kế 3 mẫu áo dài nam, trong đó có một mẫu thiết kế sẽ do chính tôi thể hiện. Nhiều người bảo rằng, thiết kế áo dài cho nam giới mặc mà lại gắn với chủ đề về một loài hoa thì cứ như làm khó nhà thiết kế nhưng kỳ thực tôi không khó khăn lắm khi thể hiện ý tưởng này. Vì quan điểm của tôi trong bộ sưu tập lần này thiết kế để dành tặng cho chị em phụ nữ nên những mẫu thiết kế áo dài nam chỉ mang tính chất làm tô điểm thêm cho chị em phụ nữ mà thôi.

Những mẫu áo dài nam được tôi thiết kế có sự cách tân từ hình ảnh áo dài truyền thống của Việt Nam kết hợp với form dáng của áo vest hiện đại. Với cách xử lý thiết kế này áo dài vẫn mang tính dân tộc và việc kết hợp với form áo vest hiện đại sẽ làm tăng sự nam tính cho trang phục, để phù hợp với những không gian trang trọng. Điểm nhấn ở những mẫu thiết kế này chính là vải in tạo hình caro với những họa tiết được lấy hình ảnh từ những bộ sưu tập áo dài mà tôi đã thực hiện tại Nhà thờ Đức Bà Pari, hoa anh đào tại Nhật Bản hay Đầm Sen ở Đồng Tháp Mười.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chụp ảnh cùng NTK Minh Hạnh và NSND Trà Giang trong cuộc họp báo tại Văn Miếu chiều 1/3 vừa qua.
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chụp ảnh cùng NTK Minh Hạnh và NSND Trà Giang trong cuộc họp báo tại Văn Miếu chiều 1/3 vừa qua.

Tham gia lễ hội lần này mỗi một nhà thiết kế đều có một nhân vật đặc biệt trình diễn trong bộ sưu tập của mình. Với bộ sưu tập của tôi, sẽ có rất nhiều nhân vật nữ đặc biệt mặc những mẫu thiết kế của tôi ngồi dưới hàng ghế khán giả. Chính vì vậy để tạo nên điểm nhấn tôi cũng thiết kế những mẫu áo dài nam dành cho người mẫu và trong đó chính tôi cũng là người thể hiện trang phục này, với mong muốn làm nền để tôn vinh vẻ đẹp của chị em nhân ngày 8/3.

NTK Lan Hương: Trong bộ sưu tập áo dài của tôi lần này có 5 khách mời đặc biệt, gồm bà phu nhân Đại sứ Anh tại Việt Nam và hai cặp đôi người mẫu lớn tuổi là cha mẹ sinh tôi và một cặp đôi là nhà nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam.

Việc thiết kế mẫu áo dài nam giới gắn liền với loài hoa Hồng là chủ đề của bộ sưu tập trình diễn trong Lễ hội Áo dài lần này cũng không gây khó khăn cho tôi lắm. Áo dài tôi thiết kế cho hai khách mời nam giới là áo dài cách tân trên chất liệu thô đũi và tafta. Trên vai của khách mời được vắt một tấm khăn thêu hồng hạc và hoa Hồng biểu trưng cho vẻ đẹp nam tính. Nó thể hiện sự sang trọng, quý phái và theo sát với chủ đề.

NTK Lan Hương.
NTK Lan Hương.

Cha mẹ của tôi đã cùng tôi đi nhiều nước trên thế giới để trình diễn và triển lãm những bộ sưu tập áo dài nên bất kỳ mùa lễ hội nào cha mẹ cũng sẵn lòng tham gia cùng con gái. Một cặp đôi là nhà khoa học vì tôi muốn áo dài phổ cập và đi sâu hơn nữa vào cuộc sống của mọi người. Và muốn minh chứng rằng, sàn diễn Lễ hội Áo dài lần này không chỉ dành cho người mẫu chuyên nghiệp mà nó còn là nơi để cho tất cả mọi người yêu thời trang.

NTK Ngọc Hân: Trong bộ sưu tập lần này tôi chỉ thiết kế một bộ dành cho nam thôi nhưng bộ này có khá nhiều sự đặc biệt. Đó là bộ áo dài dành cho một bạn nam bị khuyết tật về khả năng phát âm.

Với chủ đề là hoa thì việc thiết kế áo dài cho bạn người mẫu nam này tôi cũng gặp một chút khó khăn. Vì thực tế, trước này mọi người vẫn chưa có thói quen nhìn con trai mặc áo dài hoa. Và tôi đã buộc phải nghĩ cách thiết kế dưới dạng đồ hoạ để giảm lược chi tiết của những cánh hoa đi, chỉ giữ lại những đường nét chính viền ngoài. Tôi cũng sử dụng những màu sắc khá nam tính như là màu xanh tím than đậm để tạo nên sự mạnh mẽ, nam tính cho người mặc. Ngoài ra, nếu những mẫu áo dài cho nữ tôi sử dụng những hình khối để tạo ra đường cong mềm mại thì với bộ dành cho nam tôi lại chủ yếu dùng những hình khối để tạo ra sự vuông vắn, nếp thẳng, cứng cáp và khoẻ khoắn.

NTK Ngọc Hân.
NTK Ngọc Hân.

Trong bộ sưu tập lần này của tôi có sự góp mặt của 5 người mẫu là 5 người khuyết tật, trong đó có 1 bạn là nam. Sở dĩ tôi mời những bạn khuyết tật tham gia vì chủ đề Lễ hội Áo dài lần này là “Áo dài của chúng ta” nghĩa là tất cả mọi người từ người già, người trẻ, người khuyết tật, người nước ngoài… đều thể mặc áo dài và đẹp lên nhờ tà áo dài.

NTK Hà Duy: Trong bộ sưu tập lần này của tôi có 4 mẫu áo dài dành cho nam giới, 2 mẫu dành cho hai bạn người mẫu nam, 2 mẫu dành cho hai người mẫu có “chiều cao khiêm tốn” và béo. Hai người mẫu có thân hình đặc biệt đó là NTK Cao Minh Tiến, một trong 19 nhà thiết kế của chương trình và người nữa là chuyên gia trang điểm Cao Tuấn Đạt.

Những mẫu áo dài nam giới này đều là những mẫu cách tân với mầu đơn sắc, được trang trí thêm hoa Cát Tường. Khi bắt tay vào thực hiện những mẫu thiết kế này tôi không vất vả lắm bởi trước đó tôi cũng đã từng thiết kế những mẫu áo dài có hoạ tiết trang trí là hoa.

NTK Hà Duy chụp cùng Hoa hậu Ngọc Hân và một người bạn.
NTK Hà Duy chụp cùng Hoa hậu Ngọc Hân và một người bạn.

Nét nổi bật của 4 mẫu áo dài nam giới trong bộ sưu tập của tôi là có kiểu dáng cách tân với form đứng dáng, được sử dụng cách cắt 3D, chất liệu chủ đạo là vải trượt mềm, rủ và không nhăn .

Thông điệp của chương trình là tất cả mọi người, ở mọi tầng lớp, địa vị, tuổi tác, giới tính, dân tộc lẫn hình thể đều có thể mặc áo dài vì đó là loại trang phục không chỉ của riêng ai. Vì thế, việc mời những người mẫu đặc biệt và làm cho họ đẹp, duyên dáng hơn là cách nhà thiết kế thể hiện tài năng của mình.

Hà Tùng Long