Thứ năm, 30/03/2017 - 13:56

Ca sĩ tuyên bố không trang điểm nói gì khi bị bắt gặp… “tút tát”?

Dân trí

Khi làm huấn luyện viên “The Voice” Mỹ, nữ ca sĩ Alicia Keys từng gây sửng sốt khi tuyên bố sẽ không trang điểm lên hình. Quả thực, cô đã xuất hiện với gương mặt không nhấn nhá, nhưng rồi, một huấn luyện viên khác đã bắt gặp Alicia âm thầm… “tút tát”.

Huấn luyện viên của chương trình “The Voice” Mỹ - nữ ca sĩ Alicia Keys - đã xuất hiện trong hai mùa giải gần đây mà không trang điểm. Từ hồi tháng 5/2016, nữ ca sĩ đã từng thực hiện một bài viết đầy tâm huyết đăng tải trên báo khẳng định rằng cô đã quyết định từ giã trang điểm.

Alicia Keys cũng chia sẻ rằng cô xuất hiện ở một cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát, mà khởi điểm bắt đầu từ việc các huấn luyện viên lựa chọn ra những giọng hát hay nhưng “giấu mặt”, hoàn toàn không được biết trước diện mạo của thí sinh.

Nữ ca sĩ Alicia Keys tại The Voice Mỹ
Nữ ca sĩ Alicia Keys tại "The Voice" Mỹ

Quyết định mà cô cũng như các huấn luyện viên khác của The Voice đưa ra “hoàn toàn chỉ dựa trên giọng hát chứ không phải hình thức”, vậy thì, trong cương vị một huấn luyện viên, cô cũng muốn làm điều tương tự với chính mình: đến với các thí sinh bằng tài năng, không phải bằng hình thức.

Trong thư ngỏ, cô có những chia sẻ rất chân thực như: “Mỗi khi tôi rời khỏi nhà, tôi đã từng lo lắng nếu mình không trang điểm, chẳng may có ai muốn chụp hình với mình thì sao, và sẽ thế nào nếu họ đăng tải ảnh đó lên mạng?... Những bất an diện mạo này chính là những suy nghĩ chân thực nhất của tôi. Tất cả những ý nghĩ ấy đều phụ thuộc quá nhiều vào cách người khác nghĩ về tôi”.

Đứng trước cả những lời khen ngợi và sự phản ứng, Alicia Keys vẫn kiên định với quyết định không trang điểm của mình, kể cả khi cô xuất hiện tại sự kiện hay tham gia ghi hình “The Voice”. Dù vậy, trong một câu chuyện mới đây, nam ca sĩ Adam Levine - thành viên ban giám khảo của “The Voice” Mỹ - đã kể về một khía cạnh khác của Alicia.

Trong một talkshow truyền hình, khi Adam Levine được hỏi về hậu trường “The Voice”, về suy nghĩ của cá nhân anh trước việc bạn đồng nghiệp Alicia Keys từ giã trang điểm, Levine đã chia sẻ rằng anh từng thấy Alicia Keys có “tút tát” một chút ở phía sau hậu trường.

Ca sĩ tuyên bố không trang điểm nói gì khi bị bắt gặp… “tút tát”? - 2

“Cô ấy thực ra có trang điểm nhè nhẹ, tôi đã nhìn thấy và nói: Ồ, tôi nghĩ Alicia không bao giờ trang điểm chứ. Cô ấy phản ứng ngay: Tôi thích thì tôi trang điểm thôi. Và thực sự tôi nghĩ: Tôi yêu mến bản lĩnh của cô ấy”.

Việc Alicia Keys từ giã trang điểm hay theo đuổi phong cách trang điểm “nude” (trang điểm nhẹ nhàng, tạo cảm giác như không trang điểm) đều đáng được trân trọng. Việc một nữ nghệ sĩ tự nhiên “xê dịch” giữa việc trang điểm hoặc không trang điểm, việc cô ấy hoàn toàn tự tin, thoải mái với diện mạo của chính mình đã là điều đặc biệt.

Khi Alicia Keys tuyên bố từ giã trang điểm, dù dư luận đa phần ủng hộ sự dũng cảm cũng như những chia sẻ chân thực của cô về những ám ảnh diện mạo, nhưng cũng có không ít chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp lên tiếng phản ứng, họ cho rằng phụ nữ không nên nhầm lẫn trang điểm là điều gì đó tiêu cực.

Ca sĩ tuyên bố không trang điểm nói gì khi bị bắt gặp… “tút tát”? - 3

Các chuyên gia cho rằng trong xã hội đương đại, khi ngoại hình đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống mỗi người, khi ai ai cũng đều hướng đến vẻ đẹp, thẩm mỹ, việc từ bỏ trang điểm là một ý nghĩ tước đi khỏi phụ nữ một “thứ vũ khí lợi hại”, làm nặng nề quyền làm đẹp của họ, và bỗng biến trang điểm từ một việc làm nữ tính trở thành tiêu cực.

Việc Alicia Keys vẫn có chút “tút tát” nơi hậu trường để đảm bảo khi lên hình, cô không quá phờ phạc, nhợt nhạt, là một điều hoàn toàn dễ hiểu, dễ cảm thông. Công chúng không có phản ứng gì tiêu cực khi Adam Levine chia sẻ về điều mà anh đã thấy nơi hậu trường “The Voice”.

Không những thế, Alicia Keys và sự “xê dịch” nhẹ nhàng, vừa đủ để tươi tắn, cũng là một động thái phù hợp, bởi sức mạnh của phụ nữ không phải thể hiện ở việc họ buộc phải từ giã những gì khiến mình cảm thấy đẹp hơn, nữ tính hơn. Đúng như Alicia Keys đã nói: Phụ nữ có quyền làm điều gì họ thích.

Alicia Keys đã từng viết một lá thư ngỏ đăng trên chuyên trang dành cho phụ nữ - Lenny Letter:

Tôi không muốn phải che phủ gì nữa. Tôi không muốn che phủ gì lên gương mặt, lên suy nghĩ, lên tâm hồn, lên tâm trạng, lên cảm xúc, lên ước mơ, lên những vật vã của chính mình… Không gì nữa cả.

Cuối cùng, tôi thấy rằng mình kiểm soát bản thân quá nhiều. Điều đó khiến tôi thấy sợ. Cuối cùng thì tôi là ai? Tôi có còn biết cách sống trung thực với chính mình nữa không? Tôi muốn trở thành người như thế nào?

Tôi không biết câu trả lời chính xác, nhưng tôi thực sự muốn biết. Có một bài hát, tôi đã từng viết, bài hát có tên “When A Girl Can’t Be Herself” (Khi một cô gái không thể là chính mình).

Ca sĩ tuyên bố không trang điểm nói gì khi bị bắt gặp… “tút tát”? - 4

Bài hát có những câu như: Vào buổi sáng kể từ phút đầu tiên tôi thức dậy/ Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không bôi trát lên tất cả những thứ đồ trang điểm đó?/ Ai nói rằng tôi phải che đi tất cả những gì tạo nên chính tôi?/ Có lẽ tất cả những thứ mỹ phẩm này đang che đi chính niềm tự hào của chính tôi…

Tôi không phản đối gì chuyện trang điểm, nhưng sự thật là tôi đang bắt đầu cảm thấy đó không phải là mình, như thể tôi luôn bất an rằng mình không đủ hoàn thiện để thế giới này quan sát con người thật của chính tôi. Điều này biểu lộ ở nhiều mức độ, và tất cả những điều đó đều không tích cực chút nào.

Mỗi khi tôi rời khỏi nhà, tôi cảm thấy lo lắng nếu không trang điểm: Sẽ thế nào nếu tình cờ có ai đó muốn chụp ảnh với mình? Sẽ thế nào nếu họ đăng tải bức ảnh đó lên mạng? Luôn luôn có những bất an thường trực, luôn luôn là những hời hợt bề ngoài, tôi hiếm khi được sống thật với những suy nghĩ chân thực nhất của mình.

Và tất cả những điều đó, theo cách này hay cách khác, đều phụ thuộc quá nhiều vào những điều mà người khác nghĩ về tôi. Tôi tìm cách để thiền tĩnh tâm trở lại, tôi bắt đầu tập trung hiểu rõ, hiểu sâu mình hơn. Tôi tập trung vào sức mạnh nội tâm và hiểu nhiều hơn về con người thật của chính mình.

Alicia Keys - Girl on Fire

Bích Ngọc
Theo Independent/Insider