Thứ năm, 25/08/2016 - 02:00

Tại sao giám khảo The Voice không trang điểm?

Dân trí

Nữ ca sĩ Alicia Keys - giám khảo của cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát The Voice Mỹ - đã gây bất ngờ khi xuất hiện trên sóng truyền hình với một gương mặt không hề trang điểm. Đằng sau đó là một câu chuyện truyền cảm hứng.

Tại sao giám khảo The Voice không trang điểm? - 1

Trong vòng vài tháng qua, Alicia Keys đã xuất hiện tại nhiều sự kiện âm nhạc lớn để biểu diễn mà không hề trang điểm. Mới đây nhất, khi xuất hiện tại chương trình The Voice Mỹ, cô lại để “mặt mộc” lên sóng khiến khán giả không khỏi bất ngờ, bởi trước ánh đèn sân khấu, không trang điểm có thể khiến gương mặt nghệ sĩ trở nên nhợt nhạt.

Thường trước khi lên sóng, các nghệ sĩ dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị phục trang, make-up, làm tóc. Nhưng Alicia Keys, nữ giám khảo kiêm huấn luyện viên của The Voice Mỹ mùa thứ 11, cho biết cô đã không còn trang điểm nữa.

Đó là một quyết định đã được Alicia đưa ra công khai kể từ tháng 5 vừa qua: “Tôi không muốn phải che phủ gì nữa. Tôi không muốn che phủ gì lên gương mặt, lên suy nghĩ, lên tâm hồn, lên tâm trạng, lên cảm xúc, lên ước mơ, lên những vật vã của chính mình… Không gì nữa cả”.

Gương mặt để mộc 100% với những đốm tàn nhang hiện rõ của Alicia gần đây đã xuất hiện liên tục trên các trang tin giải trí, bởi khi đi dự bất cứ sự kiện lớn nhỏ nào, hay thậm chí cả khi đi biểu diễn, Alicia đều để mặt mộc.

Tại sao giám khảo The Voice không trang điểm? - 2

Alicia Keys cũng chia sẻ rằng cô đang xuất hiện ở một cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát, mà khởi điểm bắt đầu từ việc là các huấn luyện viên lựa chọn ra những giọng hay nhưng “giấu mặt”, hoàn toàn không được biết trước diện mạo của thí sinh.

Vì vậy, quyết định mà cô cũng như các huấn luyện viên khác của The Voice đưa ra “hoàn toàn chỉ dựa trên giọng hát chứ không phải hình thức”, vậy thì, trong cương vị một huấn luyện viên, cô cũng muốn làm điều tương tự với chính mình: đến với các thí sinh bằng giọng hát, không phải bằng hình thức.

Quá trình khiến Alicia Keys thay đổi hình ảnh trong mắt công chúng bắt đầu sau khi nữ ca sĩ cảm thấy bất an thường trực, cô đã từng viết một lá thư ngỏ đăng trên chuyên trang dành cho phụ nữ - Lenny Letter rằng:

“Cuối cùng, tôi thấy rằng mình kiểm soát bản thân quá nhiều. Điều đó khiến tôi thấy sợ. Cuối cùng thì tôi là ai? Tôi có còn biết cách sống trung thực với chính mình nữa không? Tôi muốn trở thành người như thế nào?

“Tôi không biết câu trả lời chính xác, nhưng tôi thực sự muốn biết. Có một bài hát, tôi đã từng viết, bài hát có tên “When A Girl Can’t Be Herself” (Khi một cô gái không thể là chính mình).

“Bài hát có những câu như: Vào buổi sáng kể từ phút đầu tiên tôi thức dậy/ Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không bôi trát lên tất cả những thứ đồ trang điểm đó?/ Ai nói rằng tôi phải che đi tất cả những gì tạo nên chính tôi?/ Có lẽ tất cả những thứ mỹ phẩm này đang che đi chính niềm tự hào của chính tôi…

Tại sao giám khảo The Voice không trang điểm? - 3

“Tôi không phản đối gì chuyện trang điểm, nhưng sự thật là tôi đang bắt đầu cảm thấy đó không phải là mình, như thể tôi luôn bất an rằng mình không đủ hoàn thiện để thế giới này quan sát con người thật của chính tôi. Điều này biểu lộ ở nhiều mức độ, và tất cả những điều đó đều không tích cực chút nào.

“Mỗi khi tôi rời khỏi nhà, tôi cảm thấy lo lắng nếu không trang điểm: Sẽ thế nào nếu tình cờ có ai đó muốn chụp ảnh với mình? Sẽ thế nào nếu họ đăng tải bức ảnh đó lên mạng? Luôn luôn có những bất an thường trực, luôn luôn là những hời hợt bề ngoài, tôi hiếm khi được sống thật với những suy nghĩ chân thực nhất của mình.

“Và tất cả những điều đó, theo cách này hay cách khác, đều phụ thuộc quá nhiều vào những điều mà người khác nghĩ về tôi. Tôi tìm cách để thiền tĩnh tâm trở lại, tôi bắt đầu tập trung hiểu rõ, hiểu sâu mình hơn. Tôi tập trung vào sức mạnh nội tâm và hiểu nhiều hơn về con người thật của chính mình”.

Tuy vậy, khoảnh khắc quyết định khiến Alicia quyết định không trang điểm nữa đến từ một tình huống bất ngờ, khi cô xuất hiện tại một buổi chụp hình cho đĩa đơn mới có tên “In Common”. Alicia vừa chạy đến studio từ phòng tập gym, gương mặt của cô hoàn toàn “mộc”.

Tại sao giám khảo The Voice không trang điểm? - 4

Thoạt tiên, cô dự định đến studio để nhờ chuyên viên trang điểm giúp cô chuẩn bị sẵn sàng cho buổi chụp hình. Nhưng người nhiếp ảnh gia nói với Alicia rằng: “Tôi phải chụp hình cô ngay bây giờ, như thế này! Âm nhạc của đĩa đơn này chân thực và mộc mạc, và những bức ảnh cũng cần phải đạt được tiêu chí đó”.

Thoạt tiên, Alicia cũng cảm thấy lo lắng, do dự, nhưng cuối cùng cô đã đồng ý: “Tôi thề rằng đó là quyết định mạnh mẽ, tự do và đẹp đẽ nhất mà tôi từng đưa ra”.

Ngay sau đó, cô quyết định xuất hiện trên trang bìa của các tờ tạp chí với phong cách “mặt mộc”, để lộ những đốm tàn nhang. Chồng của Alicia - Swizz Beatz - khẳng định với vợ rằng những bức ảnh chụp Alicia để mặt mộc cũng là những bức khiến anh yêu thích nhất.

Chồng của Alicia Keys đăng tải trên mạng xã hội một bức hình của vợ và khẳng định đây là bức ảnh khiến anh yêu thích nhất: “Em trông như thể 19 tuổi khi không trang điểm”.
Chồng của Alicia Keys đăng tải trên mạng xã hội một bức hình của vợ và khẳng định đây là bức ảnh khiến anh yêu thích nhất: “Em trông như thể 19 tuổi khi không trang điểm”.

Đối với những phụ nữ không phải người nổi tiếng, thực tế việc không trang điểm lại có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến công việc, sự nghiệp của người đó. Đã có nhiều nghiên cứu cùng chỉ ra rằng những người có ngoại hình hấp dẫn thường kiếm được nhiều tiền hơn.

Thời gian gần đây, có nhiều nữ nghệ sĩ nổi tiếng bắt đầu xuất hiện trước công chúng mà không trang điểm, động thái này như một trào lưu thể hiện sự phản ứng của các ngôi sao nữ đối với việc họ thường xuyên bị “săm soi” diện mạo. Việc không trang điểm xuất hiện trước công chúng hiện được cho là hành động dũng cảm.

Tuy vậy, không phải mọi tờ tin tức đều cho rằng dũng cảm nghĩa là dám tự tin đi lại xung quanh với một gương mặt mộc, chẳng hạn, tờ tạp chí Slate đã bình luận rằng: “Không trang điểm, đó là sự mạnh mẽ của nữ, là sự lười biếng, hay là một hình thức mới của trào lưu unisex lan truyền sang cả lĩnh vực mỹ phẩm?”.

Tại sao giám khảo The Voice không trang điểm? - 6

Mới đây, nữ diễn viên “Thiên nga đen” Mila Kunis cũng vừa xuất hiện trên trang bìa của tờ tạp chí phụ nữ Glamour mà không trang điểm, chia sẻ về trải nghiệm này, Mila Kunis cho biết: “Tôi không trang điểm hàng ngày. Đó không phải là điều mà tôi luôn nhọc công thực hiện. Tôi ngưỡng mộ những phụ nữ có thể dậy sớm 30-40 phút mỗi ngày chỉ để có thêm thời gian trang điểm. Tôi nghĩ điều đó rất đẹp đẽ, nhưng đó không phải là tôi”.

Thực tế, công chúng luôn có hứng thú với việc được nhìn thấy người nổi tiếng khi không trang điểm. Luôn luôn có những dạng bài, dạng ảnh ăn khách, khai thác diện mạo người nổi tiếng khi không trang điểm.

Dần dần, thay vì để thợ săn ảnh “chộp” được, tự người nổi tiếng đã “đi tắt đón đầu”, thỉnh thoảng, xen kẽ giữa những đăng tải “lung linh”, họ có một bức ảnh “selfie” mặt mộc và ngay lập tức khiến các fan “phát sốt” trên mạng xã hội, các tờ báo liền sử dụng ngay để đăng tin. Dù vậy, chưa có nghệ sĩ nào dám hoàn toàn từ giã trang điểm như Alicia Keys.

Alicia Keys - Girl on Fire

Bích Ngọc
Theo Independent