Bữa ăn có giá “trên trời”
(Dân trí) – 4.200 đô la cho một chiếc pizza, 1.000 đô la cho một đĩa trứng chiên... Đó không chỉ là những món ăn mà còn là cách để giới nhà giàu khẳng định sức nặng túi tiền của mình trước lời thách thức: “Nhà hàng thách quý khách dám gọi món này”.
Trứng chiên
Giá: 1.000 đô la/suất (gần 21 triệu VND)
Bữa sáng đắt đỏ này bao gồm một hỗn hợp cầu kỳ gồm trứng, tôm hùm, trứng cá muối sevruga loại hảo hạng giá (65 đô la/30 gram). Trong một xuất trứng chiên như thế này, nhà hàng sẽ dùng 300 gram trứng cá muối. Bữa sáng này được phục vụ tại nhà hàng Norma’s nằm trong khách sạn Le Parker Meridien ở thành phố New York. Bên cạnh giá của món này, nhà hàng đề dòng chữ “Nhà hàng Norma thách quý khách dám gọi món này”.
Nấm Matsutake
Giá: 1.000 đô la/pound (gần 21 triệu VND/0,45 kg)
Nấm matsutake hay còn gọi là nấm mattake đắt vì độ hiếm có, khó tìm của nó. Trước đây trong lịch sử, loài nấm hảo hạng này không quá hiếm có tại Nhật Bản, nhưng sau này, do một loài côn trùng “nhập tịch” vào Nhật, nó đã làm chết nhiều loài cây mà nấm matsutake thường sống ký sinh trên đó. Mất đi môi trường sống lý tưởng khiến loại nấm này bỗng nhiên bị sụt giảm nghiêm trọng về số lượng, các nhà khoa học đã ra tay để tìm cách nuôi cấy nấm matsutake trong môi trường nhân tạo nhưng vẫn chưa thành công khiến nó trở thành thứ nguyên liệu đặc biệt quý hiếm trong ngành ẩm thực Nhật Bản.
Bánh mì tròn
Giá: 1.000 đô la/chiếc (gần 21 triệu VND)
Chiếc bánh mì này được làm bởi đầu bếp trưởng Frank Tujague của khách sạn Westin tại thành phố New York. Bánh được phủ một lớp kem được chế từ loại nấm trắng quý hiếm của Ý và pho-mát hảo hạng. Bánh được dùng kèm với những loại quả như dâu đỏ cẩu khởi, nho xanh của Đức và gắn những chiếc lá bằng vàng ròng nhỏ xíu. Loại nấm trắng được sử dụng trong lớp kem mỏng trải trên bánh là loại nấm mọc ngầm dưới đất, thường ký sinh trên rễ những cây sồi mọc tại thị trấn Alba, Ý. Loại nấm này khi ăn rất thơm ngon và được coi như một vị thuốc giúp “bổ thận, tráng dương”. Để tìm được loài nấm này, người ta phải huấn luyện những chú chó hoặc lợn cái chuyên làm nhiệm vụ đi “săn nấm”.
Thịt bò Wagyu
Giá: 2.800 đô la/suất (gần 58,5 triệu VND)
Bò Wagyu – giống bò thuần Nhật Bản cho ra loại thịt bò Kobe nổi tiếng khắp thế giới được nuôi tại đặc khu hành chính Hyogo. Đây được coi là loại thịt bò hảo hạng nhất thế giới. Sử dụng những phương pháp chăn nuôi truyền thống, thịt bò Kobe là sản phẩm có được bằng cách cho bò ăn ngô non, lúa mạch, cỏ tươi, uống bia, tắm nước nóng, nghe nhạc giao hưởng, và mát-xa bằng tay với rượu sakê để đảm bảo mỡ và thịt hòa quyện vào nhau. Tại nhà hàng Craftsteak ở thành phố New York, một xuất ăn được chế biến từ thịt bò Kobe trị giá 2.800 đô la.
Cari Samundari Khazana
Giá: 3.200 đô la/suất (tương đương 66,7 triệu VND)
Nhà hàng Bombay Brassiere tại thành phố London đã sáng tạo ra món cari sử dụng những thứ nguyên liệu đắt nhất mà họ có thể tìm thấy. Những con cua lấy từ vùng Devon nổi tiếng là nơi cung cấp hải sản tươi ngon nhất của Anh, nấm trắng của Ý, khoai tây nhồi trứng cá muối Beluga gắn với những lá vàng nhỏ. Món ăn cầu kỳ này còn có tôm hùm xứ Scotland được bọc vàng, bào ngư và trứng chim cút nhồi trứng cá muối bày xung quanh đĩa.
Pizza Hoàng gia 007
Giá: 4.200 đô la/ chiếc (tương đương 87,6 triệu VND)
Chiếc bánh pizza có đường kính 30,5 cm của đầu bếp người Anh Domenico Crolla sử dụng những thứ nguyên liệu đắt tiền như tôm hùm được ướp với rượu cô-nhắc, trứng cá muối ngâm trong sâm-panh, cà chua phơi khô tự nhiên, cá hồi hun khói lấy từ Scotland, thịt nai, giăm bông, giấm thơm… Và trên tất cả, bề mặt bánh được rải những bông tuyết vàng lấp lánh 24 cara có thể ăn được.
Dưa hấu Dansuke
Giá: 6.100 đô la/ quả (tương đương hơn 127 triệu VND)
Ở đất nước nơi dưa hấu rất hiếm như Nhật Bản thì những quả dưa ngon nhất có thể đáng giá bằng một tài sản giá trị trong nhà. Một trái dưa Dansuke nặng 7,6 kg của Nhật đã được xếp vào hàng những loại hoa quả đắt nhất thế giới. Đây là loại dưa vỏ đen tuyền được trồng ở miền bắc nước Nhật trên đảo Hokkaido và thường được coi là món quà tặng hiếm có, rất quý giá vào những dịp đặc biệt. Mỗi mùa vụ, người ta chỉ thu hoạch được khoảng gần 70 trái. Loại dưa này có ruột cứng và giòn hơn loại dưa mà chúng ta thường ăn và vị ngọt của nó theo đại diện Hiệp hội nông sản địa phương cũng rất “khác thường”.
Dưa Yubari
Giá: 22.872 đô la/ 2 trái (tương đương 477 triệu VND)
Một loại dưa đắt tiền khác là dưa Yubari. Tại hội chợ diễn ra ở thành phố Sapporo hồi năm 2008, hai trái dưa Yubari đã được bán với giá 22.872 đô la. Trước đó, tất cả những trái dưa ngon nhất trong vụ thu hoạch được đem ra để hội đồng nông sản địa phương tìm ra cặp dưa hoàn hảo nhất đem bán đấu giá tại hội chợ. Dưa Yubari nổi tiếng vì độ ngọt không loại dưa nào sánh bằng.
Trứng cá muối Almas
Giá: 25.000 đô la/ hộp (tương đương 521 triệu VND)
Trứng cá muối Almas có xuất sứ từ Iran. Nó rất hiếm và vì thế rất đắt. Đại lý duy nhất được biết tới trên thế giới có bán trứng cá muối Almas là cửa hàng Caviar House & Prunier ở thành phố London. Ở đây, họ đóng thành từng hộp. Mỗi hộp là một kg trứng cá muối và bản thân chiếc hộp cũng được mạ vàng 24 cara.
Nấm trắng Alba của Ý
Giá: 160.406 đô la/ 1,5 kg (tương đương 3,3 tỉ VND)
Những cây nấm đắt đỏ này nổi tiếng với vị cay nồng tự nhiên. Nó rất khó trồng vì vậy được coi là thứ gia vị tinh tế hiếm có trong những món ăn cần vị cay. Các đầu bếp trong nghề gọi nó là “vua của các loài nấm”. Hãng tin AP đã từng đưa tin về một nhà đầu tư bất động sản người Hong Kong trả 160.406 đô la cho một cây nấm Alba khổng lồ. Nó trở thành cây nấm đắt nhất thế giới, nặng hơn 1,5 kg.