BTV Kim Ngân: “Họ nói gia đình tôi tan vỡ thì tư vấn được cho ai?”

(Dân trí) - “Người xây tổ ấm”, nữ MC kỳ cựu của Đài Truyền hình Việt Nam đã có những chia sẻ không ngần ngại về những đổ vỡ trong đời sống riêng, về những câu chuyện ngoại tình trần trụi và đau đớn. Chị cũng đưa ra cách nhìn riêng trước nghi vấn ca sĩ Hồ Ngọc Hà ngoại tình...

Nữ nhà báo nổi tiếng Phạm Kim Ngân, nữ MC kỳ cựu của Đài Truyền hình Việt Nam và từng được coi là linh hồn của chương trình “Người xây tổ ấm” vừa ra mắt cuốn sách đầu tay về chủ để ngoại tình, “Đàn ông tình dục, đàn bà tình yêu”. Phóng viên Dân trí đã có cuộc trò chuyện với chị xoay quanh chủ đề nhạy cảm này:

“Ngoại tình là vấn đề tôi gặp nhiều nhất trong cuộc sống”

Vì sao cuốn sách đầu tay gồm 13 truyện ngắn “Đàn ông tình dục, đàn bà tình yêu”, “Người xây tổ ấm” Kim Ngân lại chọn chủ đề Ngoại -Tình?

Tại vì tôi thấy hứng thú với vấn đề này. Đây là vấn đề tôi gặp nhiều nhất trong cuộc sống cũng như trong các chương trình, các câu chuyện. Vấn đề này là vấn đề tôi quan tâm nhất trong cuộc sống của mình, vì thế cuốn sách đầu tay tôi chọn viết về chủ đề này.

BTV Kim Ngân tại buổi tọa đàm ra mắt tập truyện ngắn Đàn ông tình dục, đàn bà tình yêu chiều ngày 16/3 tại Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Hằng)
BTV Kim Ngân tại buổi tọa đàm ra mắt tập truyện ngắn "Đàn ông tình dục, đàn bà tình yêu" chiều ngày 16/3 tại Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Hằng)

Có ý kiến cho rằng, với cuộc sống hiện đại thì ngoại tình không phải thủ phạm duy nhất dẫn đến tình trạng ngày càng nhiều cặp đôi ra tòa ly dị. Chị nghĩ sao?

Tôi nghĩ khác họ. Theo tôi, ngoại tình là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các cuộc ly hôn. Bởi vấn đề ngoại tình là khó giải quyết nhất trong gia đình, chứ không phải là những thứ khác. Ví dụ, bạo lực gia đình- người đàn bà bị chồng bạo hành nhưng vẫn tha thứ, giải quyết được. Hay chuyện làm ăn thất bại, chuyện xung khắc trong cuộc sống, mâu thuẫn với gia đình chồng, gia đình vợ...., người ta vẫn có thể giải quyết được nhưng chuyện ngoại tình lại khác.

Vì sao? Vì cái tôi trong người đàn ông và người đàn bà còn quá lớn khi đương đầu với vấn đề ngoại tình. Hơn nữa, trong tình yêu bây giờ mình có quyền lựa chọn hơn, chứ không phải đánh đồng yêu với chuyện sở hữu.

Người ta không chấp nhận có người đàn bà, đàn ông khác trong lòng người vợ, người chồng lại có vị thế hơn mình. Và giải pháp là... bỏ!

Còn chuyện có người chấp nhận việc chồng, vợ có người khác bên ngoài nhưng vẫn về nhà hoàn thành nghĩa vụ thì đó chỉ là “người ngoài” chưa bị lộ thôi.

Một khía cạnh khác, tôi muốn đề cập là trên con đường ngoại tình, người đã đi lần thứ nhất không bao giờ dừng lại mà mức độ ngày càng tinh vi hơn. Có một câu chuyện tôi chưa viết, có người đàn ông ngoại tình đã cùng với bồ lập mưu lừa vợ, đó là họ dàn cảnh chửi bới nhau kịch liệt để coi như cắt đứt để bà vợ yên tâm nhưng trên thực tế lại khác. Một ngày kia, bà vợ lại nhìn thấy cảnh chồng mình và người phụ nữ đó đang ôm ấp nhau...

“Tôi kinh sợ những cuộc ngoại tình loạn luân”

Trong thời gian làm chương trình “Người xây tổ ấm”, có câu chuyện ngoại tình nào khiến chị cảm thấy quá kinh khủng so với tiếp nhận của mình không?

Tôi luôn cảm thấy kinh sợ với những cuộc ngoại tình phạm vào thuần phong mỹ tục. Tôi có thể tha thứ với những cuộc ngoại tình vì không còn tình yêu với chồng hoặc vợ. Nhưng tôi không chấp nhận được kiểu ngoại tình như cướp chồng của người bạn thân, ông bố ngoại tình với bạn của con gái mình, ngoại tình giữa anh rể và em vợ hay ngoại tình có tính chất loạn luân nữa...Tôi cảm thấy kinh sợ.

Người đàn ông ở những trường hợp này đáng trách không chỉ vì bước chân quá dài sang vấn đề tình dục mà còn suy đồi về đạo đức. Đấy là những câu chuyện đáng sợ mà tôi không dám viết trong cuốn sách đầu tay của mình.

Kim Ngân chia sẻ, không ít người đọc xong sách cảm thấy...hoang mang
Kim Ngân chia sẻ, không ít người đọc xong sách cảm thấy...hoang mang

Gần đây nhất, trong showbiz Việt ồn ào nghi vấn ca sĩ Hồ Ngọc Hà ngoại tình với một đại gia buôn kim cương khiến bà vợ vị đại gia phải lên tiếng..., cách nhìn nhận, chia sẻ của chị như thế nào trong chuyện này?

Tôi nghĩ là chúng ta không nên đứng ở thái cực này hay thái cực kia để mà soi mói vào chuyện đạo đức của Hồ Ngọc Hà hay anh Đăng Khoa, khi mà chúng ta chưa biết câu chuyện cụ thể. Chúng ta còn chưa biết vì sao Cường “đô la” và Hà ly hôn. Chúng ta còn chưa biết liệu trong hai người ấy, ai vướng vào dây ngoại tình để cuộc ly hôn của họ tan vỡ. Chúng ta chưa biết sự thật là mối quan hệ giữa anh Khoa và vợ hiện tại, chúng ta chưa biết thật sự rằng những gì được đưa lên báo chí có bao nhiêu phần trăm sự thật...

Tôi đã từng phỏng vấn Hồ Ngọc Hà trong “Chuyện đêm cuối tuần”, Hà là người khá coi trọng tình yêu đối với Cường. Tất nhiên, có thể ở thời điểm đó là như vậy, sau này nó khác đi...mình không biết cho nên không thể kết luận. Dừng lại thời điểm ở năm đó, tôi thấy Hà là người tôn trọng mối tình ấy, còn lại để cô ấy làm những chuyện khác đi thì hẳn là có lý do. Có thể Hà muốn tìm cho mình cuộc sống tốt hơn? Cũng có thể Cường không còn là Cường của ngày xưa nữa? Về chuyện này chỉ có những người trong cuộc mới biết nên tôi không thể phát ngôn gì.

“Người ta cứ mặc định “Người xây tổ ấm” phải có hạnh phúc viên mãn...”

Đang là một biên tập viên nổi tiếng của chương trình “Người xây tổ ấm”, “Chuyện đêm cuối tuần”,... vì sao chị rời bỏ để chuyển sang viết kịch bản phim cho Đài Truyền hình Việt Nam và giờ là viết truyện?

Nó đúng với tính cách con người tôi. Tôi không nghĩ mình sẽ làm phóng viên tận đến lúc nghỉ hưu. Tôi muốn thử các lĩnh vực khác, viết kịch bản phim và giờ viết sách. Tôi không muốn cả cuộc đời chỉ làm một lĩnh vực.

Sau đây, tôi không định viết lách, không định làm phim mà còn định làm kinh doanh- một lĩnh vực hoàn toàn khác.

Là người xây tổ ấm nhưng đời sống riêng của nữ nhà báo nổi tiếng lại gặp biến cố... (Ảnh NV cung cấp)
Là "người xây tổ ấm" nhưng đời sống riêng của nữ nhà báo nổi tiếng lại gặp biến cố... (Ảnh NV cung cấp)

Việc thay đổi công việc của chị, có ý kiến cho rằng còn bởi sự tác động lớn của những biến cố lớn trong đời sống riêng gia đình chị? Cũng vì áp lực hôn nhân tan vỡ nên Kim Ngân không lên hình chương trình “Người xây tổ ấm”?

Chương trình “Người xây tổ ấm” là chương trình người ta mặc định người chịu trách nhiệm chính, người dẫn dắt nó phải là người đàn bà hạnh phúc viên mãn, có cuộc sống gia đình đẹp đẽ, một tổ ấm hoàn hảo. Đấy là quan niệm của không ít người Việt, họ nói gia đình tôi đổ vỡ thì tư vấn được cho ai?

Tôi nghĩ đó là quan điểm sai lầm. Theo tôi, người tư vấn giỏi nhất là người gặp nhiều sự cố nhất trong cuộc sống. Còn nếu không trải qua thì những lời tư vấn chỉ là chót lưỡi đầu môi, hời hợt, giả dối. Ngay như ở nước ngoài, những người làm công việc tư vấn đều trải qua những vấp váp trong cuộc sống, có trải nghiệm.

Trở lại với câu hỏi vì sao tôi rời dẫn chương trình “Người xây tổ ấm”. Thứ nhất, sau chương trình này tôi đã làm một số chương trình khác “Chuyện đêm cuối tuần”, “Không thể lãng quên”. Tôi đã bước sang lĩnh vực khác vì nghĩ làm mãi một chuyên mục các đề tài giống nhau làm cho mình nhàm chán. Thứ hai, bước sang lĩnh vực khác, con người mình sẽ khác. Tôi không quá câu nệ chuyện hôn nhân gia đình mình đổ vỡ thì mình phải thôi lên sóng mà sức khỏe, tuổi tác làm cho mình không nên đi nhiều nữa.

Nhưng thực sự, cái quan niệm của người Việt “Người xây tổ ấm” phải có tổ ấm hoàn hảo cũng ảnh hưởng tới tôi một phần. Tôi nghĩ tốt hơn cả là mình nên làm cái gì đằng sau mà vẫn có ích còn hơn là dẫn chương trình.

“Tôi không phải người đàn bà hoàn hảo”

Việc ra mắt cuốn sách về chủ đề nhạy cảm, ngoại tình với những quan điểm, cách nhìn nhận khá trực diện, thậm chí trần trụi so với sự tiếp nhận thông thường của nhiều người, chị có sợ ảnh hưởng đến hình ảnh của BTV Kim Ngân trong mắt khán giả?

Từ xưa đến nay tôi vẫn luôn muốn khán giả không nghĩ mình giống như người đàn bà hoàn hảo. Và tôi làm cuốn sách cũng chính là muốn như thế. Tôi biết, nhiều người sẽ nghĩ “tưởng bà ấy như thế nào”, có người nhắn tin hẳn hoi “tôi tưởng bà hạnh phúc, gia đình thế này thế nọ”.

Tôi muốn khán giả nói với mình bằng sự thật, rằng bà Kim Ngân cũng là người bình thường, bà ấy làm nhiệm vụ của người dẫn chương trình. Và cũng giống như bao phụ nữ khác, bà không đủ sức giữ hạnh phúc gia đình và bà có nhiều kinh nghiệm, bây giờ bà đang bắt đầu tìm kiếm hạnh phúc cho mình.

Tôi rất khó chịu với hoàn cảnh người nổi tiếng gặp phải. Ví dụ như đi chợ, người ta xì xào “Ui giời ơi, lại còn mặc cả”, “MC Đài truyền hình gì mà ăn mặc như thế kia”, “Sao bà này chẳng phấn son gì cả cứ để mặt mộc đi ra đường”... Tôi cực kỳ khó chịu với những chuyện đấy.

Kim Ngân nói, chị đang tìm kiếm người đàn ông phù hợp với mình (Ảnh: Nguyễn Hằng)
Kim Ngân nói, chị đang tìm kiếm người đàn ông phù hợp với mình (Ảnh: Nguyễn Hằng)

Theo quan điểm của chị, hầu hết các cuộc ly dị là do ngoại tình, vậy thì cuộc hôn nhân của chị tan vỡ cũng vì lý do đó?

Hoàn cảnh gia đình tôi đơn giản hơn nhưng khó lường hơn. Chồng tôi không xác định được tầm quan trọng của việc vẫn cứ giữ mối quan hệ có chia sẻ với vợ khi gặp phải khó khăn. Còn tôi trong lòng đầy tự trọng dở hơi của đàn bà, cũng không tích cực tìm giải pháp. Chúng tôi cứ thế xa nhau dần và không thể nói chuyện được với nhau nữa...

Sao chị không cứu vãn cuộc hôn nhân của mình? Theo như chị nói, trừ ngoại tình, mọi lý do khác đều có thể tha thứ và cứu vãn cơ mà?

Với gia đình tôi, không thể cứu vãn. Tôi có suy nghĩ tích cực hơn là, anh ấy và mình đều đồng ý ly hôn có nghĩa rằng mình và anh ấy nên buông tay nhau. Cái gì không thuộc về mình thì không cố giữ nữa. Tôi không có quyền giữ anh ấy khi anh ấy đã đồng ý và ngược lại.

Nếu có thể, chị chia sẻ chút ít về đời sống riêng hiện tại...?

Tôi là người phụ nữ bây giờ có quyền tìm kiếm người đàn ông phù hợp và mọi chuyện dừng lại ở đấy.

Xin cám ơn chị về những chia sẻ thẳng thắn!

Nguyễn Hằng