Bởi một tình yêu dành tặng cho vẻ đẹp áo dài Việt Nam…

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này, mọi khâu chuẩn bị cho lễ Festival Áo dài Hà Nội diễn ra trong 3 ngày, từ 14 đến 16/10 tại Hoàng thành Thăng Long đã hoàn tất. 18 nghệ sĩ là những gương mặt gạo cội của làng sân khấu - điện ảnh cũng đang hồi hộp chờ đợi được bước lên sân khấu trong hình ảnh “người mẫu”, với một tình yêu đặc biệt dành cho áo dài.

Sợ nhất sự “đỏng đảnh” của thời tiết

Chiều tối qua (13/10) tại sân khấu chính trước Quảng trường Đoan Môn thuộc di tích Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra buổi tổng duyệt phần trình diễn áo dài để chuẩn bị cho đêm Khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 được tổ chức vào 20h tối nay (14/10). Dù thời tiết Hà Nội vừa chuyển sang se lạnh nhưng vẫn không làm ảnh hưởng tới việc tập luyện của hơn 300 người mẫu, trong đó có hơn 25 người là nghệ sĩ gạo cội của làng sân khấu - điện ảnh và một số là ngoại giao đoàn.

Toàn cảnh buổi tống duyệt tối qua (13/10) tại Quảng trường Đoan Môn.
Toàn cảnh buổi tống duyệt tối qua (13/10) tại Quảng trường Đoan Môn.

Nhà thiết kế Minh Hạnh - Giám đốc Sáng tạo của Festival Áo dài Hà Nội 2016 cho biết, ê-kíp thực hiện có quá ít thời gian để chuẩn bị do các hoạt động chào mừng 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và ngày Phụ nữ Việt Nam liền kề nhau. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm, ê-kíp đã cố gắng làm trọn vẹn nhất có thể theo kịch bản đã đề ra.

“Đến thời điểm này, điều tôi lo lắng nhất đó là sự thay đổi của thời tiết. Tiếp theo nữa là chất lượng của các bộ sưu tập áo dài. Còn trong đêm nay, dù chỉ mới là tổng duyệt nhưng chúng ta đều đã chứng kiến được tình cảm của các ngoại giao đoàn, các nghệ sĩ, các nhà thiết kế, người mẫu và tình nguyện viên… dành cho Festival Áo dài đúng nghĩa. Chúng tôi tin tưởng, với tình cảm này, chúng ta sẽ có một Festival Áo dài đậm chất Hà Nội và để lại những dấu ấn khó phai”, Nhà thiết kế Minh Hạnh nói.

NTK Minh Hạnh hé lộ về Festival Áo dài Hà Nội 2016. Clip: Hà Trang - Xuân Ngọc.

Đạo diễn Quang Tú cũng chia sẻ rằng, phần trình diễn áo dài trong đêm Khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 diễn ra vào 20h tối nay (14/10) sẽ có khoảng 300 người mẫu tham gia. Trong đó, ngoài nhân vật đặc biệt là cụ bà Nguyễn Thị Sính (90 tuổi) - phu nhân cố danh hoạ Bùi Xuân Phái, còn có 17 người là những nghệ sĩ tên tuổi của làng sân khấu - điện ảnh như: NSND Trà Giang, NSND Ngọc Lan, NSND Hoàng Cúc, NSND Minh Châu, NSND Lan Hương, NSND Trần Nhượng, NSND Đỗ Kỷ, NSND Lan Hương, NSND Thu Quế, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Vũ Dậu, NSƯT Diệu Thuần, NSƯT Tiến Hợi, NSƯT Thu Hà, NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Thanh Tú, NSƯT Thanh Huyền. Bên cạnh đó có các ngoại giao đoàn như: Đại sứ quán Italia, vợ chồng nguyên Tổng lãnh sự Pháp, phu nhân Đại sứ Haiti, Đại sứ Nga, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới… cùng 80 người mẫu chuyên nghiệp và 200 người mẫu là tình nguyện viên đến từ Học viện Phụ nữ VN.

Đạo diễn Quang Tú chia sẻ về chương trình sau buổi tổng duyệt.
Đạo diễn Quang Tú chia sẻ về chương trình sau buổi tổng duyệt.

“Dù có rất nhiều nghệ sĩ, ngoại giao đoàn và người dân đăng ký tham gia trình diễn áo dài nhưng do phạm vi của chương trình nên chúng tôi chỉ có thể mời những nhân vật phù hợp với Festival Áo dài Hà Nội 2016 lần này. Đây cũng là lần đầu tiên có một chương trình trình diễn áo dài mà có đông nghệ sĩ, ngoại giao đoàn tham gia đến vậy. Chúng tôi rất ghi nhận sự đóng góp nhiệt thành của mọi người và hẹn mọi người vào một dịp khác”, đạo diễn Quang Tú chia sẻ thêm.

Tham gia biểu diễn phần âm nhạc trong đêm khai mạc tối nay sẽ có Dương Hoàng Yến với 2 ca khúc “Người Hà Nội” và “Hà Nội 12 mùa hoa”, Thuỳ Chi sẽ thể hiện ca khúc “Hà Nội trong tôi”, ca sĩ Hồng Hạnh sẽ biểu diễn “Nhớ mùa thu Hà Nội” cùng guitar thùng, nghệ sĩ Phó An My sẽ đệm piano bài “Có phải em mùa thu Hà Nội”, ban nhạc Cỏ Lạ sẽ vừa biểu diễn nhạc cụ dân tộc vừa thể hiện ca khúc “Hà Nội 49” và ca sĩ nhí Nhã Thy (The Voice Kid 2014) với ca khúc “Huyền thoại mẹ” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nhận lời làm “người mẫu” vì hâm mộ NTK Minh Hạnh

NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội) chia sẻ, chị nhận lời mời làm nhân vật trình diễn trong Festival Áo dài Hà Nội lần này vì chị rất hâm mộ nhà thiết kế Minh Hạnh.

“Tôi biết đến nhà thiết kế Minh Hạnh từ khi chị ấy còn là một nhà báo, chị ấy có phỏng vấn tôi, cho đến khi chị ấy trở thành một nhà thiết kế áo dài đầu tiên ở trong nước. Và những tác phẩm áo dài của chị ấy đã gây được nhiều tiếng vang trong nước lẫn ngoài nước. Đó là điều khiến tôi rất hâm mộ chị ấy nên khi chị Minh Hạnh ngỏ lời tôi nhận lời ngay. Nhà thiết kế mời tôi vì tôi là con gái Hà Nội lại đã từng tham gia bộ phim “Em bé Hà Nội” nữa. Và với tôi, tất cả những gì tô đẹp thêm cho Hà Nội tôi đều sẵn lòng tham gia, tất nhiên cũng có chút hồi hộp”, NSND Lan Hương xúc cảm nói.

Các nghệ sĩ ngồi chờ đợi đến lượt biểu diễn áo dài. Từ trái qua: NSƯT Thanh Loan, NSND Minh Châu, NSND Trà Giang, NSƯT Thu Hà.
Các nghệ sĩ ngồi chờ đợi đến lượt biểu diễn áo dài. Từ trái qua: NSƯT Thanh Loan, NSND Minh Châu, NSND Trà Giang, NSƯT Thu Hà.

Cùng tâm trạng, NSND Trần Nhượng bộc bạch rằng, ông khá hồi hộp khi sắp được xuất hiện với hình ảnh “người mẫu”. Việc ông nhận lời tham gia biểu diễn áo dài lần này là bởi ông rất yêu vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam. “Tà áo dài truyền thống ngoài những giá trị văn hoá thì là biểu tượng của vẻ đẹp Việt Nam. Khi người Việt khoác lên mình chiếc áo dài, không chỉ phụ nữ mà ngay cả đàn ông cũng rất đẹp. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một Festival Áo dài lớn và chuyên nghiệp như thế này. Địa điểm tổ chức là Hoàng thành Thăng Long lại càng ý nghĩa. Và tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được góp một phần nhỏ bé của mình trong sự kiện trọng đại này”, NSND Trần Nhượng nói.

NSƯT Thanh Loan cũng tâm sự, bà cảm thấy rất vinh dự khi được mời tham gia Festival Áo dài Hà Nội lần này.

“Đầu năm, vào hồi tháng 3, tôi cũng được mời tham gia Lễ hội Áo dài tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Lễ hội Áo dài lần đó đã thu hút rất lớn sự quan tâm của người dân Thủ đô đối với tà áo dài truyền thống. Lần này, trong tiết trời tháng 10 của mùa Thu Hà Nội tôi lại có cơ hội được trình diễn áo dài để hướng tới 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và Ngày Phụ nữ Việt Nam tại một nơi rất linh thiêng là Hoàng thành Thăng Long. Quy mô của Festival Áo dài Hà Nội lần này hoành tráng hơn, nhiều nhà thiết kế và nhiều nghệ sĩ tham gia hơn lần trước”, “Ni cô Huyền Trang” của “Biệt động Sài Gòn” nói.

Nghệ sĩ Thanh Loan cho rằng, bà ví tà áo dài truyền thống Việt Nam với vẻ đẹp vĩnh cửu. Đã là vẻ đẹp vĩnh cửu thì không có giới hạn về không gian và thời gian. Và bà rất vui vì được cùng đồng nghiệp biểu diễn và mang nét đẹp của áo dài đến gần hơn với mọi người.

Các nghệ sĩ trên sân khấu tổng duyệt.
Các nghệ sĩ trên sân khấu tổng duyệt.

NSƯT Tiến Hợi, người chuyên đóng vai Bác Hồ trong các vở kịch nổi tiếng trải lòng rằng, ông rất vui khi được mời tham gia trình diễn áo dài cùng đông đảo đồng nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sân khấu - điện ảnh. Đây là lần đầu tiên ông tham gia một hoạt động biểu diễn nhưng không phải là sân khấu kịch mà là biểu diễn áo dài vì thế lúc đầu có đôi chút lo lắng. Tuy nhiên, khi tham gia tổng duyệt và được chứng kiến tất cả tâm huyết của ban tổ chức, các nhà thiết kế, người mẫu… ông đã hiểu hơn về ý nghĩa của Festival Áo dài lần này cũng như tính nghệ thuật của chương trình.

Nghệ sĩ chia sẻ cảm xúc khi được mời làm người mẫu trong Festival Áo dài Hà Nội 2016.

“Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, lại được mời tham gia một Festival Áo dài về Hà Nội nên tôi cảm thấy tự hào lắm. Tôi thấy mình phải đóng góp cái gì đó cho Hà Nội. Tôi thấy, bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế lần này đều có những nét riêng nhưng tổng hoà lại là bức tranh rất sống động về Hà Nội. Hà Nội xưa và Hà Nội nay. Hà Nội trong chiều rộng không gian và Hà Nội trong chiều dài thời gian. Tôi thực sự như tìm thấy những kỷ niệm của mình trong từng bộ sưu tập áo dài lần này”, NSƯT Tiến Hợi nói.

Lễ Khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra vào 20h15 ngày 14/10 tại Quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Toàn cảnh sự kiện này sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV 1 – Đài THVN.

Lễ Bế mạc diễn ra từ 20h đến 21h30 ngày 16/10 tại Sân khấu chính Quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Hà Tùng Long

Ảnh: Mạnh Thắng