"Bỏ túi" 8 mẹo đơn giản chống ố vàng ở răng khi uống cà phê
(Dân trí) - Không cần từ bỏ thói quen uống cà phê mỗi ngày, bạn vẫn có thể bảo vệ răng khỏi tình trạng bị ố vàng bằng một số cách đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả dưới đây.
Đánh răng
Nguyên nhân chính gây nên tình trạng ố vàng trên răng là do các mảng bám tích tụ, xuất hiện nhiều ở những người có thói quen uống cà phê. Vì vậy, bạn nên duy trì đánh răng 2 lần/ngày và đến gặp nha sĩ để làm sạch răng thường xuyên giúp loại bỏ các vết ố cà phê, lấy lại hàm răng trắng sáng.
Dùng chỉ nha khoa
Theo Healthy, nếu chỉ đánh răng thì không thể loại bỏ hết tất cả các vi khuẩn trong miệng. Bất cứ thứ gì còn sót sau khi ăn đều có thể cứng lại và trở thành cao răng, thậm chí gây nên tình trạng nhiễm trùng răng miệng.
Vì vậy, bạn nên kết hợp sử dụng cả chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ mảng bám và các thức ăn thừa còn dính lại trong răng.
Sử dụng ống hút
Thay vì uống trực tiếp, bạn có thể sử dụng ống hút để thoải mái thưởng thức cà phê mà không lo chất lỏng sẽ bám vào răng, gây nên tình trạng ố vàng răng. Bạn cũng nên lựa chọn các sản phẩm ống hút làm từ nguyên liệu tự nhiên để không làm giảm mùi vị cà phê mà vẫn an toàn cho sức khỏe.
Dùng hỗn hợp baking soda và hydrogen peroxide
Thay vì đến các phòng nha khoa hoặc sử dụng kem làm trắng răng, bạn hoàn toàn có thể tự làm hỗn hợp tẩy trắng răng ngay tại nhà bằng cách trộn một lượng nhỏ baking soda với một lượng nhỏ hydrogen peroxide. Hỗn hợp thu được phải hơi lỏng. Nếu cho quá nhiều muối nở sẽ có thể làm tróc men răng.
Thêm sữa vào cà phê
Một nghiên cứu trên Tạp chí Vệ sinh Nha khoa Quốc tế đã chỉ ra rằng, các thành phần như casein, protein chính trong sữa có thể bám vào tannin trong trà (các hạt có vị đắng để lại cặn trên răng) và ngăn ngừa tình trạng ố vàng ở răng.
Trong cà phê cũng có một lượng nhỏ tannin, bởi vậy bạn có thể thêm chút sữa (nên dùng sữa động vật hoặc sữa đậu nành) vào cà phê khi thưởng thức. Điều này vừa làm tăng hương vị cà phê, vừa giúp bảo vệ hàm răng của bạn được tốt nhất.
Uống nước trong khi thưởng thức cà phê
Khi thưởng thức cà phê, bạn có thể kết hợp sử dụng nước lọc để làm trôi chất lỏng gây ố màu nhanh chóng trước khi chúng bắt đầu bám vào răng.
Uống cà phê nhanh chóng
Nhiều người thường có thói quen nhâm nhi cà phê trong thời gian dài. Tuy nhiên điều này không tốt vì có thể khiến chất lỏng bám vào răng nhiều hơn, gây nên tình trạng ố vàng. Vì vậy hãy thưởng thức cà phê trong thời gian ngắn để hạn chế làm răng bị ám màu.
Nhai kẹo cao su không đường
Để loại bỏ các mảng bám trên răng do cà phê, bạn hãy nhai kẹo cao su không đường. Thói quen này làm tăng lượng nước bọt trong miệng và nước bọt sẽ rửa sạch axit và các mảng bám sót lại trên răng.
Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, nhai kẹo cao su không đường trong 20 phút sau khi ăn còn có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.