Thứ sáu, 28/08/2015 - 14:00

Bộ ảnh về bi kịch tảo hôn của cô dâu 15 tuổi

Dân trí

Cô gái trẻ bị buộc phải kết hôn với người đàn ông lớn gấp đôi tuổi mình. Trong ngày cưới, mọi người háo hức giúp cô chuẩn bị váy áo, trang điểm, chỉ riêng cô là lạc lõng trong chính hôn lễ của mình.

Ngày cưới thường được coi là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất trong cuộc đời một cô gái, nhưng với cô bé 15 tuổi người Bangladesh - Nasoin Akhter - trông cô không thể đáng thương và tội nghiệp hơn thế trong “ngày vui” của đời mình.

Cô bé ấy bị cha mẹ ép gả cho một người đàn ông 32 tuổi dù thực lòng, bản thân Nasoin không hề mong muốn. Những bức hình chụp tại lễ cưới cho thấy cô bé còn đang tuổi đi học này trông thật thiểu não và cô độc, đôi khi còn để lộ ra sự sợ hãi khi quá trình chuẩn bị sẵn sàng cho hôn lễ đang càng lúc càng rút ngắn lại.

Nasoin Akhter sống ở huyện Manikganj, nằm ngay gần thủ đô Dhaka. Cô bé không phải một trường hợp hiếm gặp ở Bangladesh - đất nước có tỉ lệ tảo hôn thuộc vào hàng cao nhất thế giới.

57-67143
Cô bé Nasoin Akhter 15 tuổi đang thực hiện nghi thức tắm gội, xung quanh là những người thân trong gia đình hỗ trợ.
58-c1263
Có thể nhìn thấy ở cô bé Nasoin Akhter một sự cam chịu khi biết số phận mình đã được định đoạt bất kể mình có đồng ý hay không.
59-87cbe
Trong ngày này, Nasoin là nhân vật chính nhưng cô chán nản, thờ ơ với những gì sắp diễn ra.
60-8fe49
Nasoin đang trong phòng thay đồ tại một tiệm trang điểm cô dâu, chỉ còn vài tiếng nữa cô sẽ trở thành một phụ nữ có chồng. Ở Bangladesh, 29% nữ giới kết hôn trước tuổi 15 và 65% nữ giới kết hôn trước tuổi 18.

Những tác hại xảy đến đối với một cô gái tảo hôn không thể đong đếm được. Ngay sau khi lấy chồng, các cô sẽ phải bỏ học bởi gần như không còn đủ tâm trí và điệu kiện về thời gian, sức lực để theo đuổi việc học hiệu quả được nữa. Thêm vào đó, sức khỏe sinh sản của bà mẹ và trẻ em thường không được đảm bảo ở đối tượng này.

61-7383e
Nasoin được trang điểm cô dâu trước khi hôn lễ diễn ra.
62-b17f3
Những người họ hàng đều xúm lại chuẩn bị cho cô dâu mới, chỉ riêng bản thân cô dâu là không hứng thú.
63-1c535
Những tác hại của nạn tảo hôn là không thể kể hết được bởi một khi đã bước vào hôn nhân sớm, tương lai cuộc đời một cô gái thay đổi hoàn toàn. Nếu cánh cửa tri thức còn có cơ may giúp các cô thay đổi cuộc đời, thì tảo hôn liền đóng sập cánh cửa đó. Bản thân nhà chồng cũng thường chẳng khá giả gì để cho các cô tiếp tục theo đuổi việc học.

Sự chênh lệch lứa tuổi giữa hai vợ chồng còn gây ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, thậm chí là nguyên nhân sâu xa của những bất đồng, bạo lực xảy đến trong hôn nhân. Nguyên nhân chính của nạn tảo hôn ở đây là vì hủ tục, vì cái nghèo của gia đình và sự thiếu hiểu biết của cha mẹ.

Đối với những cô gái phải chịu cảnh tảo hôn, gia đình các cô thường nghèo, cha mẹ không thể lo cho con mình một tương lai xán lạn nên đành cho con đi lấy chồng sớm để đỡ phải lo lắng nhiều điều, lại bớt được một món hồi môn lớn phải chuẩn bị nếu để cô gái đến tuổi trưởng thành mới lập gia đình.

64-a6c55
Niềm vui duy nhất của Nasoin trong ngày cưới là được gặp mặt lại đầy đủ họ hàng và được trêu đùa vui vẻ đôi chút.
65-1a865
Càng sát đến giờ tổ chức hôn lễ, Nasoin càng buồn bã khi cô gái sẽ phải về nhà chồng. Trong khi người nhà hướng mọi ánh nhìn vào cô, lấy điện thoại ra chụp hình cô dâu xinh đẹp, thợ quay phim được mời tới để ghi lại ngày trọng đại, thì Nasoin không để đâu cho hết nỗi buồn.
66-f8757
Người chồng của Nasoin 32 tuổi, gấp đôi tuổi vợ.
67-e8bcf
Hai vợ chồng ngồi bên nhau để chụp hình trong ngày cưới.
68-f6fc3
Hôn lễ này đã được hai bên gia đình sắp xếp.

Bangladesh, việc chuẩn bị hồi môn cho con gái về nhà chồng rất quan trọng, điều đó quyết định vị thế và hạnh phúc của cô gái ở nhà chồng. Đối với những gia đình nghèo, phải lo hồi môn cho con là một gánh nặng, vì vậy, nhiều nhà quyết định cho con lấy chồng sớm để bớt phải lo của hồi môn, vì nhà trai sẽ không đòi hỏi nhiều như đối với một cô dâu trưởng thành.

Ngoài ra, ở Bangladesh còn có nhiều vụ tạt axit xảy ra đối với phụ nữ trẻ, khiến những nhà có con gái rất lo ngại. Nguyên nhân thường thấy là do cô gái từ chối lời cầu hôn của một người đàn ông và bị trả thù… Đôi khi cha mẹ “tặc lưỡi” cho con đi lấy chồng sớm còn để khỏi phải lo những rủi ro có thể xảy đến.

69-750a8
Nasoin được họ hàng đưa ra xe ô tô để về nhà chồng.
70-dc388
Khách khứa nhảy múa vui mừng sau khi lễ cưới diễn ra… suôn sẻ, tốt đẹp.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

vanhoa-4fc8b

Mới nhất