Biến hầm để xe thành nông trại trồng nấm, rau xanh ở Paris
(Dân trí) - Cycloponics là tên một công ty khởi nghiệp nông nghiệp điều hành nông trại La Caverne, nằm trong một hầm để xe bỏ hoang, bên dưới những con đường đông đúc của kinh đô ánh sáng Paris (Pháp).
Năm 2016, hai thanh niên người Pháp là Jean - Noel Gertz và Théophile Champagnat gặp nhau bên ngoài tòa nhà La Chapelle. Họ có cùng chung ý tưởng là xây dựng một nông trại cung cấp rau và nấm sạch ngay trong lòng Thủ đô Paris.
Sau khi quyết định hợp tác cùng nhau và kết hợp với những người trẻ khác có chung chí hướng, họ đã bắt đầu xây dựng "La Caverne" (cái hang) thành một trang trại trồng rau và nấm sạch trong nhà. Mục tiêu là cung cấp rau cho chính những người dân sống tại thủ đô Paris.
La Caverne nằm ở khu phố Porte de la Chapelle, bên dưới khu nhà ở xã hội với hơn 300 căn hộ. Trang trại cung cấp nông sản cho cư dân với mức giá ưu đãi, cũng như các hội thảo giáo dục và cố gắng thuê người dân địa phương.
Theo những người nông dân làm việc ở La Caverne, không khí và bề mặt của hầm để xe đã được hội đồng thành phố kiểm tra, đánh giá đạt chuẩn và cấp phép, đây là điều bắt buộc trước khi muốn xây dựng một nông trại.
Hầm xe đã bị bỏ trống nhiều năm nên không có khói động cơ. Hơn nữa, La Caverne là một không gian kín nên có thể dễ dàng kiểm soát chất lượng không khí.
Đội ngũ nhân lực của nhóm khoảng 10 người.
Bên dưới tầng hầm không có ánh nắng mặt trời, nhưng điều này không cản trở đến việc sản xuất rau của La Caverne. Các loại nấm không cần nhiều ánh sáng để phát triển, rau xanh được trồng dưới ánh đèn LED vẫn có thể sinh trưởng tốt.
Giám đốc điều hành của Cycloponics cho biết, nấm và các loại rau ở đây được vận chuyển bằng xe đạp đến một hợp tác xã thực phẩm để phân phối cho các nhà bán lẻ. Trang web của La Caverne cho biết, họ hướng tới mục tiêu vận chuyển không phát thải và chỉ 10% giao hàng từ xa được thực hiện bằng ô tô, sắp chuyển sang sử dụng điện.
Rau của La Caverne được chuyển trực tiếp đến người tiêu dùng cũng như nhà hàng hay các quầy rau nhỏ trong nội thành Paris để giảm thiểu thời gian vận chuyển, đảm bảo độ tươi ngon của rau.
Không chỉ cung cấp rau, mục tiêu hoạt động của La Caverne là trở thành một phần trong sự thay đổi của thành phố trong tương lai. Bằng việc chuyển những không gian đô thị không dùng đến thành nơi sản xuất những loại rau củ tuyệt vời.
Hoàng Tiến
Theo Business Insider/ Treehugger