Oscar 2019:

Biến động cuộc đời và sự bình thản đón nhận của những người phụ nữ

Dân trí Bộ phim kể về những người phụ nữ, những cuộc đời, đơn giản như cuộc sống, thật như cuộc đời, khiến người xem rung cảm bởi những điều khẽ khàng nhưng thấm thía.

11.jpg

Cảnh trong “Roma” - Nữ chính Yalitza Aparicio

 

“Roma” (Khu phố Roma) của đạo diễn người Mexico - Alfonso Cuarón (57 tuổi) - mở đầu với một cảnh quay gần ghi lại hình ảnh một khoảnh sân lát đá. Nước xà phòng được dội lên mặt sàn từng đợt, có ai đó nằm ngoài khuôn hình đang cọ rửa khoảnh sân. Trong ánh phản chiếu của nước trên mặt sân, người ta nhìn thấy bầu trời “dập dềnh” theo chuyển động của làn nước.

Một chiếc máy bay bay trên bầu trời cũng được phản chiếu trong làn nước trên mặt sân lát đá. Hình ảnh thật đơn giản nhưng có nhiều điều ẩn chứa và sẽ còn được tiếp tục phản ánh trong chuyện phim sau đó.

Cảnh mở đầu phim là một sự ẩn dụ cho dòng chảy tự nhiên của đời sống, có nước mềm mại, có đá cứng rắn, có bầu không khí mênh mông vô hình. Ở đó, còn có những điều bé nhỏ nằm trong tổng thể lớn lao, như chiếc máy bay nhỏ xíu trong bầu trời mênh mông.

“Roma” khắc sâu một khái niệm về câu chuyện riêng tư đặt trong những tổng thể lớn lao hơn, tựa như gương mặt một người trong đám đông, là câu chuyện cá nhân trong đời sống xã hội.

14.jpg

Nữ chính Yalitza Aparicio đang được đề cử tại giải Oscar

 

Alfonso Cuarón là đạo diễn tài danh hàng đầu của nền điện ảnh Mexico. “Roma” - một trong 8 đề cử ở hạng mục Phim hay nhất tại giải Oscar 2019 - được xem là bộ phim ấn tượng hàng đầu trong sự nghiệp của ông tính đến thời điểm này. Đó là một tác phẩm điện ảnh hòa trộn giữa tính nghệ thuật và sự nhân văn trong từng cảnh phim.

Đây được xem là một tác phẩm bậc thầy trong nghệ thuật làm phim đưa lại sự cảm thông, rung động sâu sắc trong tâm hồn người xem. “Khu phố Roma” là một cách để người xem sống trong một không gian, thời gian khác với những nhân vật có số phận, cuộc đời riêng của họ.

Người phụ nữ đang cọ sân là cô giúp việc Cleo (nữ diễn viên Yalitza Aparicio), cô phục vụ trong một gia đình khá giả sống trong thành phố Mexico City hồi thập niên 1970. Cleo không phải một người giúp việc đơn thuần, cô đưa lại cảm nhận như thể một thành viên gắn bó yêu thương trong gia đình mà cô phục vụ, vượt ngoài trách nhiệm của một người làm.

Dù vậy, cô cũng phải luôn tay luôn chân với đủ thứ công việc của một người giúp việc. Cô có thể cùng góp mặt trong những chuyến du ngoạn của gia đình, nhưng chủ yếu vẫn là để… giúp việc. Cleo thực sự yêu mến bọn trẻ trong gia đình, và cô cũng bị nhà chủ nhắc nhở vì những chuyện nhỏ nhặt kiểu như bật đèn về khuya gây tốn điện.

15.jpg

Cảnh trong “Roma”

 

Cleo còn trẻ nhưng khá lặng lẽ, luôn chăm chỉ làm tốt công việc của mình, luôn biết cách đứng ngoài những xung đột trong nội bộ gia đình nhà chủ, nơi người chồng, người cha khá xa cách với vợ con và thường xuyên vắng mặt.

Cuộc sống bình lặng của Cleo thay đổi khi cô bắt đầu bước vào cuộc tình với người bạn trai mới quen, rồi mang thai. Bà chủ hứa giúp cô, đưa cô đi khám bác sĩ và giúp cô chuẩn bị những gì cần thiết cho việc sinh nở, trong khi cha của đứa trẻ thì… “lặn mất tăm”, chối bỏ mọi trách nhiệm. Cleo chỉ dám âm thầm lo lắng cho tương lai của mình…

Chuyện phim kéo dài trong khoảng một năm cuộc đời của Cleo, kể từ khi cô bắt đầu bước vào cuộc tình nông nổi, tới khi chuẩn bị cho việc làm mẹ, rồi trải qua việc mất con trong lúc sinh nở. Đồng thời với những biến cố ấy, Cleo vẫn luôn cố gắng chăm sóc cho gia đình nhà chủ đang rơi vào giai đoạn sóng gió, giữa lúc đời sống xã hội có nhiều rối ren, biến động.

Đạo diễn Alfonso Cuarón đã cho thực hiện bộ phim với những khuôn hình đen trắng. “Khu phố Roma” có một phong cách riêng ấn tượng về mặt hình ảnh, trong đó, Cuarón thường giữ cho người xem ở khoảng cách xa nhân vật, để họ quan sát Cleo, để những chi tiết xung quanh cô tự kể chuyện.

13.jpg

Cảnh trong “Roma”

 

Cuarón thường đặt Cleo vào những tình huống rối loạn, dù là ở bên ngoài hay bên trong ngôi nhà của chủ. Người xem thường thấy xung quanh Cleo có nhiều người, nhiều tiếng ồn. Điều này càng được nhấn mạnh trong tiến trình phim, khi Cleo càng lúc càng trở nên lo lắng, nghĩ suy trước sự ra đời của đứa trẻ trong bụng.

“Roma” là một trong những bộ phim có thế mạnh hình ảnh ấn tượng nhất của điện ảnh thế giới năm 2018, trong đó những cảnh quay vừa thực vừa ảo.

Trong “Khu phố Roma”, đạo diễn Cuarón đã sử dụng ngôn ngữ hình ảnh để hé lộ nội tâm nhân vật. Cleo chủ yếu chỉ giữ im lặng, không mấy khi bộc lộ ra bằng lời nói hay biểu cảm. Trong “Khu phố Roma”, Cuarón chú ý chăm sóc tới các chi tiết nhỏ nhất.

Khi làm một bộ phim có yếu tố “nên thơ”, phim thường dễ bỏ qua tiểu tiết, bởi tránh để phim trở nên… quá chân thực. Nhưng điều ấn tượng trong “Roma”, đó là cách đạo diễn Cuarón tìm thấy chất thơ trong những chi tiết nhỏ nhất thuộc về đời sống của cô giúp việc Cleo, như khoảnh khắc cô cọ rửa khoảnh sân ở đầu phim chẳng hạn.

15.png

Cảnh trong “Roma”

 

Bộ phim không có những cao trào kịch tính, điều đó có thể khiến một số người xem cảm thấy thất vọng, nhưng “Khu phố Roma” được thực hiện để là một bộ phim đậm chất thơ “bủa vây, nhấn chìm” người xem vào một thế giới khác. Với phong cách riêng của phim, những người cảm thấy thích thú sẽ như thể tìm thấy món quà đặc biệt của điện ảnh.

Phim của Cuarón thường chỉ lên tới đỉnh điểm trong một vài cảnh đậm xúc cảm, nhưng với một vài cảnh ấy, ông có đủ khả năng chạm tới thâm tâm của những người xem thực sự quan sát, theo dõi nhân vật.

Với vai trò đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất và quay phim của “Roma”, Alfonso Cuarón chia sẻ rằng đây là tác phẩm ông dành để cảm ơn những người phụ nữ trong cuộc đời mình và những gì đã góp phần rèn rũa nên ông.

Với cảm hứng rất riêng ấy, “Roma” giống như một bộ phim của ký ức, nhưng không hề thoảng qua tựa giấc mộng, “Roma” đã được thực hiện rất cầu kỳ, kỹ lưỡng; mặc dù vậy, “Roma” không quá cầu kỳ kiểu cách. Đó là sự cân bằng giữa thực tế và nghệ thuật, để một bộ phim chứa đựng nhiều yếu tố riêng tư trở thành bộ phim “tỉ tê” với người xem.

16.jpg

“Roma” hiện đang nhận được 10 đề cử tại giải Oscar. Trong đó có đề cử cho Phim/Đạo diễn/Nữ chính/Nữ phụ/Kịch bản gốc/Phim nước ngoài/Quay phim xuất sắc nhất

 

Nếu bạn thực sự thích thú một bộ phim như “Roma”, khi xem xong, bạn sẽ cảm thấy rất đặc biệt, không chỉ đơn giản là vừa xem xong một bộ phim. “Roma” rất hiếm thấy trong điện ảnh hôm nay, một bộ phim đề cao yếu tố thấu cảm đối với con người và cuộc đời quanh ta.

Đó là cuộc đời của nữ giúp việc Cleo trong những ngày tháng “bụng mang dạ chửa” đầy đơn độc, trải qua sóng gió, bi kịch nhưng vẫn gắng gượng làm tốt phần việc của mình một cách đầy yêu thương, nhân hậu, thậm chí sẵn sàng xả thân.

Đó là bà chủ Sofía trải qua giai đoạn hôn nhân khủng hoảng, túng thiếu cả về tình cảm và tiền bạc, nhưng vẫn sẵn sàng giúp đỡ Cleo. Cùng với nhau, hai người phụ nữ và những đứa trẻ càng yêu thương, gắn bó và mạnh mẽ hơn bao giờ hết để vượt qua bão giông trong đời.

Chuyện phim được lấy cảm hứng từ chính tuổi thơ của đạo diễn, với những ký ức về một chị giúp việc được những đứa trẻ trong gia đình coi như người chị thân thiết, nhưng đồng thời, vẫn cứ là một “người ngoài” trong căn nhà mà chị hết lòng chăm sóc, phục vụ.

Mọi việc đều đến tay người nữ giúp việc ấy, nhưng chị vẫn luôn vui tươi, còn mọi người trong nhà nhận lấy sự tận tụy của chị như một lẽ tự nhiên. Trong “Roma”, không có xung đột về tầng lớp, địa vị, tất cả được đạo diễn khắc họa bằng sự yêu thương, nếu đâu đó thoáng chút châm biếm cũng chỉ rất nhẹ nhàng.

12.jpg

Cảnh trong “Roma” 

 

Trong bộ phim tràn ngập yêu thương ấy, cô giúp việc Cleo, bà chủ Sofía và bọn trẻ đều đang trải qua những sự đổi thay mạnh mẽ trong đời.

“Roma” khiến người xem ý thức về những bất an, biến động trong cuộc sống, nhưng trước sau, Cleo vẫn cứ là cô gái bình thản, ấm áp. Chỉ đến những cảnh cuối phim, Cleo mới để những xúc cảm mà cô đã giữ trong lòng quá lâu được phép bật ra.

“Roma” kể về những con người, những cuộc đời, đơn giản như cuộc sống, thật như cuộc đời, khiến người xem rung cảm bởi những điều rất đời, rất thật, khẽ khàng, thấm thía, và không thiếu đi vẻ đẹp của chất thơ trong điện ảnh.

ROMA | Trailer

 

Bích Ngọc

MỚI NHẤT
Kỳ lạ nữ ca sĩ vừa biểu diễn vừa “hì hụi” tẩy trang
Kỳ lạ nữ ca sĩ vừa biểu diễn vừa “hì hụi” tẩy trang

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Anh Jess Glynne (29 tuổi) mới đây đã có một màn biểu diễn đầy ấn tượng tại lễ trao giải âm nhạc Brit Awards 2019.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:26

Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội nói về việc chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội nói về việc chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, ông Tô Văn Động cho biết ngành văn hóa và thể thao Hà Nội đang tích cực chuẩn bị phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tới đây tại Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:06

“Sủng thần” - phim “cung đấu”... kiểu Tây
“Sủng thần” - phim “cung đấu”... kiểu Tây

(Dân trí) - Một khi phụ nữ đã muốn gì, nàng sẽ biết cách đạt được điều mình muốn. “The Favourite”, phim cổ trang “kiểu Tây”, nhưng phân tích tâm lý nữ giới một cách rất hiện đại và hài hước.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:15

Tài năng âm nhạc Việt Nam đoạt giải Nhất tại cuộc thi Accordion quốc tế
Tài năng âm nhạc Việt Nam đoạt giải Nhất tại cuộc thi Accordion quốc tế

(Dân trí) - Phạm Quang Huy và Nguyễn Đình Tiệp là hai thí sinh đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Accordion quốc tế diễn ra tại Trung Quốc từ ngày 12/2 đến 15/2 đã đồng đoạt giải Nhất.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:01

“Quỳnh búp bê” phần 2 sẽ được phát sóng vào cuối năm 2019?
“Quỳnh búp bê” phần 2 sẽ được phát sóng vào cuối năm 2019?

(Dân trí) - VTV vừa tiết lộ, bộ phim Quỳnh búp bê phần 2 dự kiến sẽ phát sóng vào cuối năm 2019.

Thứ năm, 21/02/2019 - 12:09

Khán giả không dám chớp mắt trước màn diễn của quán quân ảo thuật thế giới
Khán giả không dám chớp mắt trước màn diễn của quán quân ảo thuật thế giới

(Dân trí) - Cùng mục sở thị màn trình diễn “hack não” người xem đã đưa ảo thuật gia trẻ tuổi người Đài Loan - Eric Chien lên ngôi vị cao nhất của Đại hội Ảo thuật Thế giới chỉ được tổ chức ba năm một lần!

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:45

Liệu Karl Lagerfeld có để mèo Choupette thừa kế 4.550 tỷ đồng?
Liệu Karl Lagerfeld có để mèo Choupette thừa kế 4.550 tỷ đồng?

(Dân trí) - Nhà thiết kế thời trang Karl Lagerfeld sở hữu khối tài sản ước tính vào khoảng 150 triệu bảng (tương đương 4.550 tỷ đồng). Sau khi ông qua đời ở tuổi 85, nhiều sự quan tâm chú ý đặt vào chú mèo Choupette.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:33

Phóng viên thể thao kỳ cựu “thoát nạn” trong gang tấc
Phóng viên thể thao kỳ cựu “thoát nạn” trong gang tấc

(Dân trí) - Phóng viên thể thao kỳ cựu - ông Pierre McGuire, làm việc cho đài NBC (Mỹ) - đã may mắn tránh được một tai nạn nguy hiểm trong gang tấc, khi quả bóng khúc côn cầu suýt nữa đã bay trúng mặt ông.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:32

Nguyễn Thị Thu Phương đăng quang Người đẹp Kinh Bắc 2019
Nguyễn Thị Thu Phương đăng quang Người đẹp Kinh Bắc 2019

(Dân trí) - Cựu học sinh trường chuyên tỉnh Bắc Ninh, cao 1m73 Nguyễn Thị Thu Phương đã vượt qua gần 30 thí sinh để đăng quang danh hiệu cao nhất, Người đẹp Kinh Bắc 2019.

Thứ năm, 21/02/2019 - 05:57

Bộ Văn hoá đề nghị chấn chỉnh các cơ sở tổ chức dâng sao giải hạn để trục lợi
Bộ Văn hoá đề nghị chấn chỉnh các cơ sở tổ chức dâng sao giải hạn để trục lợi

(Dân trí) - Ngày 20/2, bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL đã ký văn bản gửi Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc tăng cường thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội, cơ sở thờ tự Phật giáo.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:57

Hoa hậu Ngọc Hân mang áo dài Việt sang New York
Hoa hậu Ngọc Hân mang áo dài Việt sang New York

(Dân trí) - Sau chuyến du lịch Thái Lan đầu năm cùng gia đình, Ngọc Hân vội vã sang Mỹ để chuẩn bị cho buổi trình diễn áo dài cho cộng đồng người Việt tại thành phố New York. Người đẹp cho biết, cô nhận được lời mời từ Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại New York từ hai tháng trước.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:37

Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 do UBND thành phố Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) tổ chức, lần đầu tiên BTC sẽ tiến hành tuyển chọn Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào.

Thứ tư, 20/02/2019 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính

(Dân trí) - Các vận động viên tham dự cuộc thi đẩy gậy trong khuôn khổ Lễ hội đền Vua Mai (Nam Đàn, Nghệ An) đều không chuyên nghiệp. Tháo giày dép, bước vào sân thi đấu dẫu vẫn còn một chút e ngại nhưng họ đã cống hiến cho người xem những màn thi đấu kịch tính, mãn nhãn với sức mạnh cơ bắp, sự khéo léo, chiến thuật bài bản và ý chí thi đấu kiên cường.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:49

Văn Mai Hương: “Tôi từng chấm dứt cuộc tình với một người đàn ông keo kiệt”
Văn Mai Hương: “Tôi từng chấm dứt cuộc tình với một người đàn ông keo kiệt”

(Dân trí) - Bàn về chủ đề “Tình phí bao nhiêu là đủ?”, Văn Mai Hương kể, cô đã từng chấm dứt mối quan hệ với một người đàn ông keo kiệt.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:31

Karl Lagerfeld: Muốn giỏi nhất, phải nghĩ mình còn lười và còn kém
Karl Lagerfeld: Muốn giỏi nhất, phải nghĩ mình còn lười và còn kém

(Dân trí) - (Dân trí) -Người đàn ông huyền thoại của làng mốt đã vừa qua đời ở tuổi 85, trong suốt cuộc đời thành công “không kể xiết” của mình, Karl luôn tự nhủ “mình lười và chẳng tài ba”.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:17

“Thần bài” Shin Lim trở thành “quán quân của những quán quân”
“Thần bài” Shin Lim trở thành “quán quân của những quán quân”

(Dân trí) - Ảo thuật gia Shin Lim đã giành chiến thắng tại cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ phiên bản dành cho những quán quân - “America's Got Talent: The Champions”. Anh nhận được phần thưởng là 25.000 USD.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:14

Phong tục, lễ hội ngày càng bị xô lệch: Vì đâu ra cớ sự này?
Phong tục, lễ hội ngày càng bị xô lệch: Vì đâu ra cớ sự này?

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp đầu năm, “điệp khúc” xấu xí về một số phong tục, lễ hội bị biến tướng; những giá trị văn hoá bị xô lệch... lại được đem ra bàn tán xôn xao. Vì đâu ra cớ sự này?

Thứ tư, 20/02/2019 - 05:11

“Ngọc Hoàng” Quốc Khánh khoe nhẫn cưới, chuẩn bị lấy vợ?
“Ngọc Hoàng” Quốc Khánh khoe nhẫn cưới, chuẩn bị lấy vợ?

(Dân trí) - Mới đây, cộng đồng mạng đã được một phen “náo loạn” khi “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh đăng ảnh bàn tay đeo nhẫn ở ngón áp út như ngầm thông báo sắp lấy vợ.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:15

Bộ Văn hoá chấn chỉnh biến tướng của việc cúng dâng sao, giải hạn
Bộ Văn hoá chấn chỉnh biến tướng của việc cúng dâng sao, giải hạn

(Dân trí) - Cục Văn hoá cơ sở vừa ra công văn đề nghị các Sở VHTT&DL, Sở VH&TT sớm chấn chỉnh các biến tướng trong hoạt động cúng, dâng sao - giải hạn, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi...

Thứ ba, 19/02/2019 - 03:14

Will Smith hối hận vì từ chối vai diễn trong “Ma trận”
Will Smith hối hận vì từ chối vai diễn trong “Ma trận”

(Dân trí) - Will Smith từng từ chối vai diễn trong “The Matrix” (Ma trận - 1999) để đóng “Wild Wild West” (Miền Tây hoang dã - 1999) bởi cho rằng “Ma trận” là một bộ phim không ấn tượng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 11:12

Thanh Hóa: Di tích Quốc gia có nguy cơ trở thành phế tích
Thanh Hóa: Di tích Quốc gia có nguy cơ trở thành phế tích

(Dân trí) - Là khu di tích lịch sử cấp Quốc gia, Ly cung nhà Hồ, nằm ở thôn Hưng Phát, xã Hà Đông, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đang có nguy cơ trở thành phế tích do từ khi công nhận đến nay di tích này chưa được đầu tư trùng tu, tôn tạo.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:33

18 vạn túi lương sẽ được phát trong Lễ phát lương Đức Thánh Trần năm 2019
18 vạn túi lương sẽ được phát trong Lễ phát lương Đức Thánh Trần năm 2019

(Dân trí) - Năm nay, để đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách thập phương, Ban Tổ chức phối hợp cùng nhà đền đã chuẩn bị 18 vạn túi lương để phát tại 37 cửa phát lương trong khu vực đền Trần Thương.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:17

“Không có cướp phết, lễ hội cũng... kém vui!”
“Không có cướp phết, lễ hội cũng... kém vui!”

(Dân trí) - “Việc để xảy ra tình trạng nhiều thanh niên giẫm đạp lên nhau cướp phết là do khâu tổ chức chưa tốt, chưa đảm bảo an ninh chứ không phải do nghi thức của lễ hội”, cụ ông Ngô Văn Mão (72 tuổi), Chủ tế Hội Phết Hiền Quan 2019 bày tỏ trước việc bỏ hoạt động cướp phết.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:09

Khi cuộc đời “thụi” ta nhiều cú, ta phải phản ứng thế nào?
Khi cuộc đời “thụi” ta nhiều cú, ta phải phản ứng thế nào?

(Dân trí) - Khi cuộc đời có những bất công, khi cuộc đời “thụi” cho ta nhiều cú đau điếng, ta phản ứng lại cuộc đời như thế nào? “BlacKkKlansman” sẽ trả lời câu hỏi ấy một cách đầy hài hước, dí dỏm.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:27