Bí quyết ăn uống giúp sống lâu của người dân làng trường thọ ở Nhật Bản
(Dân trí) - Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố giúp người dân làng Ogimi (Nhật Bản) đạt tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Họ chủ yếu ăn rau củ, hoa quả và cá, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Ở tỉnh Okinawa (Nhật Bản) có một ngôi làng rất nổi tiếng. Người dân ở đây có tỷ lệ sống thọ cao, đó là làng Ogimi. Năm 1996, làng Ogimi đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là ngôi làng trường thọ nhất thế giới.
Theo thống kê năm 2020, cứ khoảng 3.000 người ở làng Ogimi trên đảo Okinawa thì có 15 người đã sống qua 100 tuổi và 170 người đang ở độ tuổi 90. Dù Nhật Bản nổi tiếng có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới nhưng con số ghi nhận được ở làng Ogimi vẫn thực sự rất ấn tượng (Ảnh: Enozapita).
Tỉ lệ người dân sống thọ trăm tuổi tại làng trường thọ là: 34/100.000 người. Trong khi ở Mỹ tỉ lệ này chỉ đạt 10/100.000. Ở làng Oggimi, tuổi thọ trung bình của người dân là 86 tuổi đối với nữ và 75 tuổi đối với nam. Thậm chí, tỷ lệ người mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư ở đây cũng thấp nhất thế giới (Ảnh: NatGEO).
Chế độ dinh dưỡng đặc biệt là một trong các bí quyết giúp người dân làng Ogimi sống lâu, có tuổi thọ trung bình cao. Họ cho rằng các thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường, muối, chất xơ... là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính và tình trạng lão hóa nhanh. Đặc biệt, họ duy trì thói quen uống trà mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ (Ảnh: Japan Times).
Người dân Ogimi thích ăn thịt trắng nên họ chủ yếu sử dụng các món ăn chế biến từ hải sản, nhất là bạch tuộc. Loại thực phẩm này rất giàu taurine,… có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và giảm huyết áp, tránh được nhiều nguy cơ tử vong vì bệnh tật (Ảnh: Serious Eats).
Ở tỉnh Okinawa nói chung và làng Ogimi nói riêng, khoai lang tím là thực phẩm phổ biến rất được yêu thích, có thể thay thế cho gạo. Thay vì ăn nhiều cơm như các khu vực khác của Nhật Bản, 67% thực phẩm của họ là khoai lang, 12% là gạo, 9% là rau củ, 6% là các loại đậu, 3% là các loại hạt khác. Thịt, cá, gia cầm chỉ chiếm khoảng 2% (Ảnh: Daily Healthy Time).
Theo nghiên cứu tại Đại học bang Kansas (K-State) ở Mahattan, Mỹ, khoai lang tím có chứa các chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm sắc tố anthocyanin và vitamin C giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các phân tử có hại, liên quan đến các căn bệnh ung thư, tim, tiểu đường, rối loạn thoái hóa thần kinh.
Ngoài ra, hai loại anthocyanin có trong khoai lang tím là cyanidin và peonidin còn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết, phổi và tuyến tiền liệt. Hay các chất flavonoid có trong thực phẩm này cũng được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2.
Họ cũng ưu tiên các thực phẩm truyền thống của địa phương như khoai lang, mướp đắng, đậu nành, rong biển, rau lá xanh và các loại hoa quả tự trồng. Những thực phẩm này rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và căng thẳng (Ảnh: Parallelorezo).
Thực đơn tổng thể của người dân Ogimi gồm các món giàu dinh dưỡng nhưng ít calo, giúp cơ thể thích ứng và tạo ra các enzyme tăng tuổi thọ. Đặc biệt, họ chỉ ăn no 80% thay vì ăn đến mức no căng để duy trì cân nặng và thể trạng tốt (Ảnh: Japan Times).
Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, các nhà nghiên cứu cho biết, tuổi thọ ở ngôi làng này cao đến vậy còn nhờ các yếu tố như tương tác xã hội và gene di truyền (Ảnh: Decan Herald).
Hòn đảo này cũng có khí hậu cận nhiệt đới với mùa đông không quá lạnh. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở khắp nơi, góp phần hình thành lối sống thư thả, khoan thai của người dân (Ảnh: Japan Times).
Cấu trúc xã hội và sự hỗ trợ của cộng đồng giúp người cao tuổi vẫn có công ăn việc làm, tạo ra thu nhập cũng như giữ tinh thần thoải mái, hòa đồng với mọi người. Đây cũng là điều quan trọng để sống thật lâu (Ảnh: Enozapita).