Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019

Dân trí Tối 20/5, tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa), Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức bế mạc và trao giải Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2019.

Tối ngày 20/5, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2019 đã khép lại 10 ngày thi diễn đầy sôi nổi của gần 300 diễn viên, nhạc công và các thành phần sáng tạo đến từ 11 đơn vị Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trên cả nước trong sự cổ vũ nồng hậu từ hàng nghìn lượt khán giả tới xem tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Đến dự Lễ Bế mạc có các đại biểu, đại diện lãnh đạo Bộ VH,TT&DL,  UNND tỉnh Thanh Hóa, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa – những đơn vị tổ chức Liên hoan; đại diện các cơ quan, ban, ngành tại tỉnh Thanh Hóa; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương, địa phương cùng đông đảo nghệ sĩ, diễn viên của các đơn vị nghệ thuật và khán giả tỉnh nhà Thanh Hóa.

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 - 1

NSƯT Lê Chức – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tuyên bố bế mạc Liên hoan.

Trong bài phát biểu tổng kết, PGS.TS Trần Trí Trắc - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật đã ghi nhận: “Bằng tất cả thanh - sắc - thục - tinh - khí - thần của một đời, các nghệ sĩ đã “đốt cháy” mình dưới ánh đèn sân khấu và đã thắp lên ánh sáng huyền diệu của hình tượng tuồng, hình tượng dân ca kịch dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng từ thể tài chính kịch tâm lý xã hội, chính kịch sinh hoạt tả thực, chính kịch anh hùng ca đến bi kịch và bi hài kịch. Khán giả quên sao được những hình tượng của các nhân vật: Thạch Sùng, Lê Văn Duyệt, Bà Muộn, Lê Đại Cang, Nguyễn Xí, Trần Khánh Dư, Thiếu úy công an Thu Thủy, ông Lộc, Trần Cảnh, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Trãi, Đặng Đại Độ… Những nghệ sĩ lão luyện với giọng ca và bản lĩnh sân khấu chuyên nghiệp, những nghệ sĩ trẻ hát dư hơi, sáng giọng, diễn say đắm như: Hoàng Hà, Mạnh Linh, Lộc Huyền, Hồng Chuyên, Kiều Oanh, Văn Quang, Thiên Huế, Ánh Dương, Nguyễn Thị Quyên, Thanh Long, Sơn Hà, Băng Châu, Xuân Quan, Linh Hiền… Những bàn tay “phù thủy” của các đạo diễn phần lớn là những ngôi sao có danh, có kinh nghiệm, có phong cách và có tâm huyết cao cả với nghiệp Tổ: NSND Lê Tiến Thọ, NSND Lê Hùng, NSND Hoài Huệ, NSND Hoàng Quỳnh Mai, NSƯT Đặng Bá Tài, NSƯT Triệu Trung Kiên, NSƯT Hoàng Ngọc Đình, NSƯT La Thanh Hùng… Chính vì vậy, hầu hết các vở diễn đều được đồng nghiệp thừa nhận là sạch sẽ, suôn sẻ, chuyên nghiệp…”.

Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra ý kiến khách quan: “Liên hoan cũng không nhiều tác phẩm có câu chuyện mới mẻ, độc đáo mà phần lớn chỉ là những câu chuyện quen thuộc đã nghe, đã biết, đã thấy ở lịch sử, ở truyền thanh, truyền hình hoặc đơn vị nào đó đã diễn, đã biểu hiện theo thể loại khác. Vẫn còn vở kết cấu thiếu chặt chẽ - logic, lớp thừa - lớp thiếu, lớp dài - lớp ngắn, lớp thiếu tinh tế; có vở thiếu thi pháp cơ bản  của kịch hát dân tộc, nên đã tạo ra thực trạng “kịch nói cắm tuồng”, “kịch nói cắm dân ca”; có vở lại dùng ngôn từ đương đại và đôi chỗ cục cằn thiếu thẩm mỹ... Về đạo diễn, đôi vở đã lạm dụng trang trí, làm sân khấu thừa vật cảnh, choán mất không gian hành động của diễn viên hoặc làm mất sự chú ý của khán giả đến diễn xuất của nghệ sĩ. Về nghệ sĩ biểu diễn, tại liên hoan lần này vẫn còn một số diễn viên tạo ra những “hạt sạn” như đôi khi hát bị phô, chênh, non, hụt hơi. Hoặc có lúc hát nhưng micro không mở, hay làm micro bị réo to, lạo xạo gây nhòe lời hát, thiếu sự chuyên nghiệp…”.

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 - 2

PGS.TS Trần Trí Trắc – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật phát biểu Tổng kết Liên hoan.

Trong đêm bế mạc, Ban tổ chức đã trao 02 Huy chương Vàng cho 2 vở diễn: “Chói rạng sơn hà” (Đoàn ca kịch bài chòi Bình Định) và “Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư” (Nhà hát Tuồng Việt Nam); 04 Huy chương Bạc cho các vở: “Quan khiêng võng” (Nhà hát Tuồng Đào Tấn), “Trung thần” (Nhà hát Tuồng Việt Nam), “Hoạn lộ” (Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh), “Cái mẻ kho” (Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế - Đoàn Ca kịch 2).

Về giải thưởng dành cho diễn viên: có 27 diễn viên đạt Huy chương Vàng và 49 diễn viên đạt Huy chương Bạc.

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 - 3

Ông Lê Minh Tuấn – P.Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và bà Vương Thị Hải Yến trao giải Huy chương Bạc dành cho vở diễn.

Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 01 giải cho mỗi thành phần sáng tạo xuất sắc nhất đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo mang lại hiệu quả cao cho vở diễn tham gia Liên hoan, đó là: Tác giả xuất sắc - Nguyễn Sỹ Chức (vở “Chói rạng sơn hà” – Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định); Đạo diễn xuất sắc - NSND Hoài Huệ (vở “Chói rạng sơn hà” – Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định); Nhạc sĩ xuất sắc - NSƯT Cao Đình Lưu (vở “Triết vương Trịnh Tùng” – Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa); Họa sĩ xuất sắc - Nguyễn Hoàng Phong (vở “Chói rạng sơn hà” – Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định).

Một số hình ảnh vở diễn:

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 - 4
Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 - 5
Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 - 6
Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 - 7
Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 - 8

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Phạm Thị Ngọc Thanh - Người ươm mầm tài năng cho nhiều trẻ nhỏ
Phạm Thị Ngọc Thanh - Người ươm mầm tài năng cho nhiều trẻ nhỏ

(Dân trí) - “Thơ và trẻ thơ là hai thứ chiếm gần hết thời gian của tôi, đặc biệt tình yêu thương dành cho trẻ em là chất xúc tác mạnh mẽ giúp tôi gắn bó với mạng lưới kết nối tài năng lớn nhất Việt Nam” - Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Thanh, chủ tịch Ngôi Sao Hướng Dương Group, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sách và truyền thông Sunflower chia sẻ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:00

Bảo tàng Bạc Liêu tiếp nhận hơn 500 cổ vật, hiện vật quý giá
Bảo tàng Bạc Liêu tiếp nhận hơn 500 cổ vật, hiện vật quý giá

(Dân trí) - Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức tiếp nhận hàng trăm cổ vật, hiện vật quý giá qua các thời kỳ lịch sử được nhà sưu tập cổ vật hiến tặng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:52

Danh hài Chí Tài khóc vì “cú lừa” của cha ruột
Danh hài Chí Tài khóc vì “cú lừa” của cha ruột

(Dân trí) - Dù luôn thể hiện sự hài hước trên sân khấu, trên ghế nóng các chương trình gameshow nhưng danh hài Chí Tài cũng đem đến cho khán giả những khoảnh lặng xúc động khi chia sẻ về gia đình.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:36

Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019 diễn ra tại Hải Phòng
Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019 diễn ra tại Hải Phòng

(Dân trí) - Ban tổ chức cho biết, liên hoan lần này có 7 nước ASEAN tham gia, gồm: Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:38

Khai mạc các hoạt động Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam
Khai mạc các hoạt động Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam

Tối 22/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và đại diện các bộ, ban ngành Nga đã tham dự Lễ khai mạc Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019 – 2020, tại Phòng hoà nhạc Zariadie, thủ đô Moskva, Liên bang Nga.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:09

H’Hen Niê, Phương Khánh, Hương Giang, Hoàng Thùy cùng lan toả niềm tự hào nhan sắc
H’Hen Niê, Phương Khánh, Hương Giang, Hoàng Thùy cùng lan toả niềm tự hào nhan sắc

(Dân trí) - Lần đầu tiên, 4 người đẹp từng đoạt thứ hạng cao trong các cuộc thi nhan sắc sẽ cùng hội ngộ trong một dự án mang tính lan toả tự hào và truyền cảm hứng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:04

Ngọc Trinh và những mỹ nhân Việt mặc lố lăng tại Cannes: Hình thức xử phạt là gì?
Ngọc Trinh và những mỹ nhân Việt mặc lố lăng tại Cannes: Hình thức xử phạt là gì?

(Dân trí) - Theo nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa, nổi tiếng bằng tai tiếng như con dao hai lưỡi. Có thể, trước mắt Ngọc Trinh đã thu hút được sự chú ý với cách ăn mặc lố lăng của mình tại LHP Cannes, nhưng có lẽ nữ người mẫu nội y không lường hết được cái giá phải trả sau này...

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:26

Đâu là người thật, đâu là tượng sáp?
Đâu là người thật, đâu là tượng sáp?

(Dân trí) - Những bức tượng sáp dưới đây được thực hiện quá chân thực đến mức khó lòng phân biệt đâu là người thật, đâu là tượng sáp nếu chỉ thoáng nhìn qua.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:05

Ngọc nữ của màn ảnh Việt thập niên 90 tiết lộ về con trai "bí ẩn"
Ngọc nữ của màn ảnh Việt thập niên 90 tiết lộ về con trai "bí ẩn"

(Dân trí) - Lần đầu tiên trên sóng truyền hình, nữ minh tinh điện ảnh Việt thập niên 90 chia sẻ về cậu con trai 10 tuổi mang họ mẹ, Trần Việt Thiện Nhân thu hút sự quan tâm của khán giả.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:56

Liên hoan thiếu nhi quốc tế 2019 đậm màu sắc văn hóa dân gian
Liên hoan thiếu nhi quốc tế 2019 đậm màu sắc văn hóa dân gian

(Dân trí) - Theo nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, đây là hoạt động thường niên và năm nay, liên hoan có sự tham gia của 8 đoàn Hàn Quốc, Indonesia, Nga, Thái Lan, Philippines, Sri Lanka, Trung Quốc và Việt Nam.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:24

Nhặt được cục vàng trị giá 1,6 tỷ đồng khi đang đi “lang thang”
Nhặt được cục vàng trị giá 1,6 tỷ đồng khi đang đi “lang thang”

(Dân trí) - Vận may có thể đến với bất kỳ ai nhẫn nại tìm kiếm. Một ngày “lang thang” và bạn bất ngờ đổi vận vì tìm thấy vàng, đó là chuyện... có thật.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:23

Tái hiện lại Lễ cưới của người dân tộc Pa Cô - Huế
Tái hiện lại Lễ cưới của người dân tộc Pa Cô - Huế

(Dân trí) - Sáng 18/5, tại làng A Nôr, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, một đám cưới của người dân tộc Pa Cô vừa được tái hiện với những nghi thức mang đậm phong tục tập quán của đồng bào.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngập tràn cảm xúc và sâu lắng đêm nhạc "Quà tháng Năm dâng Người"
Ngập tràn cảm xúc và sâu lắng đêm nhạc "Quà tháng Năm dâng Người"

(Dân trí) - Tối 19/5, hàng trăm khán giả bất chấp cái nóng đổ lửa vẫn có mặt tại Nhà hát Lớn Hà Nội để thưởng thức những tiết mục trong “Quà tháng Năm dâng Người”. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Người…

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:06

Ngọc Trinh mặc hớ hênh ở LHP Cannes, Bộ Văn hóa nói gì?
Ngọc Trinh mặc hớ hênh ở LHP Cannes, Bộ Văn hóa nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến việc nữ người mẫu nội y Ngọc Trinh mặc lố lăng tại LHP Cannes, bị truyền thông nước ngoài chỉ trích, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VH,TT&DL nhận định đó là hình ảnh phản cảm, không phù hợp với văn hóa Việt Nam, cần phải lên án.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:50

Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ làm vedette, thấy “xấu hổ” vì thấp bé giữa dàn mẫu
Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ làm vedette, thấy “xấu hổ” vì thấp bé giữa dàn mẫu

(Dân trí) - “Tôi có 40% xấu hổ vì quá nhỏ, quá thấp so với các người mẫu chuyên nghiệp, 10% tủi thân chút xíu cũng vì nhỏ bé, 50% còn lại rất hứng khởi, hãnh diện khi được có mặt tại đây”, Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ khi trình diễn vedette tại Fashion Voyage - Lost in Wonder.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:22

NTK Lê Ngọc Lâm: “Hoa hậu Kỳ Duyên là một ngoại lệ trong mẫu thiết kế của tôi”
NTK Lê Ngọc Lâm: “Hoa hậu Kỳ Duyên là một ngoại lệ trong mẫu thiết kế của tôi”

(Dân trí) - Với NTK Lê Ngọc Lâm, ưu thế của anh là các thiết kế mang tính thanh lịch nên người mẫu vòng 1 càng nhỏ thì trình diễn các thiết kế của anh càng đẹp. Anh cho rằng: “Vẻ đẹp không nằm ở tính phồn thực”. Tuy nhiên, Hoa hậu Kỳ Duyên lại là một “cơn gió lạ”.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:58

Dàn mẫu và đạo diễn lên tiếng sau ồn ào người mẫu Việt tố bị đối xử tệ, chịu khát
Dàn mẫu và đạo diễn lên tiếng sau ồn ào người mẫu Việt tố bị đối xử tệ, chịu khát

(Dân trí) - Sau khi Fashion Voyage mùa 2 vừa khép lại, người mẫu Lê Thuý lên tiếng chia sẻ chuyện cô và nhiều người mẫu bị đối xử tệ còn Hồng Quế than bị thất lạc đồ. Đạo diễn Long Kan - người sáng lập show đã chính thức lên tiếng và Lê Thuý cũng muốn khép lại ồn ào tại đây.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:33

Bộ ảnh “gặp lại chính mình sau năm tháng”
Bộ ảnh “gặp lại chính mình sau năm tháng”

(Dân trí) - Hãy tưởng tượng bạn có thể gặp lại chính mình sau rất nhiều năm, liệu bạn có thể nhận ra chính mình?

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:12

Xác lập 6 kỷ lục Việt Nam tại Vesak 2019
Xác lập 6 kỷ lục Việt Nam tại Vesak 2019

(Dân trí) - Trong Lễ Phật đản 2019 diễn ra tại chùa Yên Phú (Hà Nội) ngày 18/5, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận 6 kỷ lục được xác lập tại Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak 2019).

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:07

Chiếc bát sứ lưu niệm bất ngờ tăng giá 2.000 lần
Chiếc bát sứ lưu niệm bất ngờ tăng giá 2.000 lần

(Dân trí) - Chiếc bát sứ có niên đại 300 năm tuổi vốn được một người khách du lịch mua tại một cửa hiệu bán đồ sứ cổ với mức giá rất “khiêm tốn”.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:13

Tranh cãi xung quanh vai diễn của nữ diễn viên 13 tuổi trong phim “Người vợ ba”
Tranh cãi xung quanh vai diễn của nữ diễn viên 13 tuổi trong phim “Người vợ ba”

(Dân trí) - Trong tuần qua, câu chuyện về nữ diễn viên 13 tuổi thực hiện những cảnh mang tính dục trong phim “Người vợ ba” đã làm nảy sinh những tranh cãi.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:32

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động mừng Đại lễ Phật đản
Đà Nẵng: Nhiều hoạt động mừng Đại lễ Phật đản

(Dân trí) - Cùng với cả nước đón mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp quốc Vesak 2019, Thành hội Phật giáo Đà Nẵng có nhiều hoạt động nhân dịp này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 03:46

Dàn sao Việt bất ngờ trước sàn diễn thời trang giữa hoang đảo “3 không”
Dàn sao Việt bất ngờ trước sàn diễn thời trang giữa hoang đảo “3 không”

(Dân trí) - Hàng trăm khách mời nổi tiếng đã di chuyển nhiều giờ từ đất liền ra hoang đảo “3 không” - không điện, không sóng điện thoại, không internet để thưởng lãm show thời trang “độc - đẹp - lạ”. Ai nấy đều bất ngờ trước sàn catwalk giữa kì quan thiên nhiên thế giới.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 09:42

Tổ chức cuộc thi “Người đẹp Bạc Liêu” 2019
Tổ chức cuộc thi “Người đẹp Bạc Liêu” 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có giấy phép cho phép tổ chức cuộc thi “Người đẹp Bạc Liêu” 2019 tại Khu du lịch Hồ Nam (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:39