Bật mí hạn sử dụng và cách bảo quản một số loại cà phê phổ biến
(Dân trí) - Cà phê là đồ uống quen thuộc, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ hạn sử dụng cũng như bảo quản đúng cách, giúp cà phê giữ nguyên chất và hương vị tươi ngon vốn có của nó.
Có vô số loại cà phê và thức uống được pha từ cà phê. Ngoài việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, cà phê còn giàu chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe. Nếu bạn thường xuyên uống hoặc pha chế cà phê, hãy lưu ý hạn sử dụng và bảo quản đúng cách.
Thời hạn sử dụng của cà phê khác nhau tùy theo phương pháp pha chế. Cà phê chưa pha sẽ giữ được lâu hơn cà phê đã pha. Nơi bạn bảo quản cà phê, ở trên quầy pha chế hay trong tủ đựng thức ăn, tủ lạnh hay tủ đông cũng tạo nên sự khác biệt.
Nếu cà phê không được giữ trong hộp kín, độ tươi và hương vị của nó có thể kém đi. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh hoặc tủ đông có thể ảnh hưởng đến hương vị của cà phê khô, nhưng chúng có thể bảo quản cà phê trong thời gian dài hơn.
Cà phê nguyên hạt
Tùy thuộc vào cách chúng được bảo quản, cà phê nguyên hạt có thể tồn tại trong vài tuần đến vài tháng, hoặc thậm chí cả năm.
Khi một gói cà phê rang được mở ra, hạt cà phê sẽ tươi trong 1-3 tuần.
Bạn cũng có thể bảo quản hạt cà phê trong hộp kín ở ngăn đá tủ lạnh trong vòng 3-4 tháng. Đảm bảo không có nước trong hộp trước khi cho cà phê vào tủ lạnh. Tuy nhiên, đông lạnh không được coi là cách tốt nhất để bảo quản chất lượng và hương vị của cà phê.
Cà phê xay
Tương tự như hạt cà phê, một gói cà phê xay chưa mở sẽ có hạn sử dụng dài hơn. Các gói cà phê mới xay đã mở nên được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng. Giữ cà phê xay tránh xa nhiệt, ánh sáng và ẩm ướt. Cà phê xay được bảo quản theo cách này thường sẽ tươi trong 1-2 tuần.
Nếu bạn sống trong một môi trường ẩm ướt và không muốn cà phê bị ẩm, bạn có thể giữ nó trong các hộp kín ở tủ lạnh. Nó sẽ tươi khoảng 2 tuần trong ngăn lạnh và 1 tháng trong ngăn đá.
Cà phê pha phin và cà phê espresso
Nhiều người cho rằng cà phê đã pha sẽ tươi nhất trong khoảng 20-30 phút trong cốc không đóng nắp hoặc một giờ trong hộp kín. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể uống cà phê vài giờ sau khi pha.
Nếu bạn giữ cà phê pha phin trong hộp kín ở tủ lạnh, nó có thể để được 1-2 ngày. Nếu bạn thêm sữa hoặc kem vào cà phê đã pha, hãy uống nó trong vòng 2 giờ nếu để ở nhiệt độ phòng. Bạn có thể bảo quản trong hộp kín để trong tủ lạnh một hai ngày. Nhưng hãy nhớ ngửi và kiểm tra bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào trước khi tiêu thụ, vì sữa có thể bị hỏng.
Còn với cà phê espresso, nó có thể giữ được trong vài giờ ở nhiệt độ phòng hoặc 1-3 ngày trong tủ lạnh. Tuy nhiên, chất lượng và hương vị cà phê sẽ giảm.
Cà phê pha và cà phê espresso có hương vị ngon nhất khi được uống ngay sau khi pha. Trong vòng vài giờ, hương vị sẽ bắt đầu giảm. Bạn có thể giữ cà phê đã pha trong tủ lạnh trong hộp kín trong vài ngày, nhưng nó sẽ không ngon theo thời gian.
Cà phê lạnh (cà phê Cold Brew)
Cà phê lạnh sẽ để được lâu hơn nhiều so với pha cà phê nóng nếu được bảo quản trong tủ lạnh.
Cà phê lạnh có thêm sữa hoặc kem tươi nên được uống trong vòng hai tiếng, nhưng cũng có thể bảo quản từ 1-2 ngày trong tủ lạnh. Đừng quên kiểm tra xem có mùi lạ hay nấm mốc trước khi uống.