Báo Anh viết về nghi lễ “treo cổ bò” kinh dị ở Trung Quốc

(Dân trí) - Người dân tộc Động sinh sống ở miền Nam Trung Quốc vốn có một truyền thống kỳ quái, đó là treo một con bò sống lên cây cho tới khi nó chết để “lấy may”. Nghi lễ này đã được người dân nơi đây tin tưởng làm theo trong suốt gần 500 năm qua.

Nghi lễ “treo cổ bò” được tin sẽ mang về cho người dân thời tiết thuận hòa, mùa màng bội thu, may mắn, thịnh vượng và sự an lành.

Giờ đây, mỗi dịp người dân tộc Động thực hiện nghi lễ “treo cổ bò”, rất đông du khách cả trong và ngoài nước lại háo hức đổ về làng Bảo Giang, phía bắc tỉnh Quảng Tây để xem tận mắt nghi lễ đặc biệt này.

Báo Anh viết về nghi lễ “treo cổ bò” kinh dị ở Trung Quốc

Con bò vẫn còn sống được treo lên cây, đây là một nghi lễ truyền thống của người dân tộc Động ở Trung Quốc.

Báo Anh viết về nghi lễ “treo cổ bò” kinh dị ở Trung Quốc

Trước mặt rất đông người dân, trong đó có cả trẻ em, con bò bị kéo mạnh lên cây và bị treo lơ lửng cho tới chết.

Trước đó, người dân trong vùng đã cho con bò đi vòng quanh khu vực sinh sống của dân làng, người ta tin rằng làm như vậy, mọi tà khí sẽ “ám” hết vào con bò.

Sau đó, họ chọn một gốc cây thích hợp trong làng để treo con vật lên. Lúc này, con bò được buộc những chiếc nơ đỏ trước khi bước vào “cuộc hành quyết”.

Người dân ở làng Bảo Giang, huyện Dung Thủy, tỉnh Quảng Tây không cho rằng tập tục này là độc ác và họ cũng không có ý định sẽ thôi thực hiện tập tục này.

Đặc biệt, khi khách du lịch thập phương đang ngày càng biết tới vùng quê của họ nhờ vào nghi lễ truyền thống đặc biệt này, người dân làng Bảo Giang càng có “quyết tâm” thực hiện đều đặn nghi lễ “treo cổ bò” mỗi năm.

Người dân trong làng cho rằng việc treo cổ bò là tập tục truyền thống lâu đời của họ, thậm chí còn mang ý nghĩa giáo dục đối với mọi người xung quanh. Một người đàn ông địa phương có tên Lu Hung khẳng định:

“Tục lệ treo cổ bò còn là cách để cảnh cáo những kẻ có ý định thực hiện hành vi trái với thuần phong mỹ tục. Con bò này đã thu giữ những tà khí trong mình nên nó bị treo lên. Những người có ý định xấu nên lấy hình ảnh này để tự biết run sợ”.

Nghi thức này cho tới nay đã được thực hiện thường niên trong suốt 470 năm, định kỳ vào ngày 2/6 tính theo lịch âm của người Trung Quốc. Quả đúng như người đàn ông địa phương đã nói, tục lệ này từng được coi là một bài học răn dạy, cảnh tỉnh cho những ai có ý định xấu.

Báo Anh viết về nghi lễ “treo cổ bò” kinh dị ở Trung Quốc

Sau khi đã chọn được một cái cây thích hợp, dân làng bắt đầu buộc nơ đỏ lên con bò và dùng dây thừng quấn quanh cổ và hai chân trước của nó.

Trước khi bị treo lên cây, con bò được bước đi những bước tự do cuối cùng quanh gốc cây.

Trước khi bị treo lên cây, con bò được bước đi những bước tự do cuối cùng quanh gốc cây.

Một khi công việc trang trí và buộc dây thừng đã xong xuôi, những thanh niên khỏe mạnh nhất làng sẽ ra kéo con vật tội nghiệp lên cây bất kể con bò rống lên thảm thiết hay kháng cự tới mức nào.

Nó sẽ bị treo lên, lơ lửng trong không trung tới khi chết, trước sự chứng kiến của tất cả người dân. Người ta cũng tin rằng những ai có mặt tại buổi lễ sẽ được gặp nhiều may mắn, vì vậy ngay cả trẻ em cũng tham gia.

Có khoảng 3 triệu người dân tộc Động sinh sống ở Trung Quốc, họ có một thứ ngôn ngữ riêng với những nét văn hóa khác biệt. Những nghi lễ của người dân tộc Động đều lấy các loài động vật làm lễ vật dâng lên thần linh. Lễ vật nhỏ thì có lợn, gà, lễ vật lớn thì có trâu, bò.

Nghi lễ treo bò đã được người dân nơi đây thực hiện suốt hàng trăm năm qua.

Nghi lễ treo bò đã được người dân nơi đây thực hiện suốt hàng trăm năm qua.

 
 
Pi Uy
Theo Dailymail