Bạn đã ứng xử với cuộc sống của mình đúng cách chưa?

(Dân trí) - Trong năm mới 2021 còn nhiều ẩn số này, việc chăm sóc và giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn càng trở nên quan trọng.

Bạn đã ứng xử với cuộc sống của mình đúng cách chưa? - 1

Dưới đây là tám lời khuyên mà các chuyên gia tâm lý đưa ra để bạn có thể chăm sóc cho cuộc sống của mình tốt hơn trong năm mới này:

NÊN coi cảm giác lo lắng trong những khoảng thời gian khó đoán định này là bình thường.

"Con người có xu hướng không thích cảm giác không chắc chắn. Cảm giác này làm đảo lộn các chiến lược sinh tồn tiến hóa và nâng cao mức độ cảnh giác ở bên trong mỗi chúng ta", tiến sĩ tâm thần học Jennifer Love giải thích.

"Con người có xu hướng phản ứng với căng thẳng theo những cách giống nhau, vì vậy yếu tố dự đoán tốt nhất về hành vi trong tương lai chính là những hành vi trong quá khứ".

Nói cách khác, nếu trong quá khứ, bạn từng phản ứng mạnh mẽ với những thay đổi đột ngột trong cuộc sống, có thể bạn cũng sẽ cảm thấy bất an khi tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

Tiến sĩ Love đưa ra lời khuyên rằng bạn nên chú ý đến cảm xúc của mình khi có những tác nhân gây căng thẳng mới xuất hiện, vì đó có thể là manh mối giúp bạn giảm bớt lo lắng nếu một tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng cảm thấy lo lắng trước những điều họ chưa biết. Trên thực tế, đối với một số người, điều đó có thể lại là một điều tốt, và có những cơ sở khoa học giải thích cho điều đó.

"Những người ưa có máu mạo hiểm có thể cảm thấy sôi nổi và hào hứng với những gì mới mẻ. Họ có thể cảm thấy thích thú với chính những điều bất ngờ mà họ chưa biết đến", tiến sĩ, nhà tâm lý học Stephanie Newman nói.

"Việc thừa nhận việc thiếu kiểm soát và không thể thay đổi những gì ngoài tầm kiểm soát sẽ khiến cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhẹ nhõm hơn".

ĐỪNG cho rằng việc tự chăm sóc bản thân ở mỗi người là giống nhau

Laura Rhodes-Levin, người sáng lập Trung tâm The Missing Peace Center for Anxiety, cho rằng nhiều người hiện không hiểu đúng về vấn đề tự chăm sóc bản thân.

"Tự chăm sóc bản thân là một trong những thuật ngữ được sử dụng quá nhiều và là một trong các khái niệm không được sử dụng đúng mức. Mọi yếu tố từ sức khỏe thể chất đến sức khỏe tinh thần cho đến tâm trạng của mỗi người đều phụ thuộc vào việc tự chăm sóc. Tuy nhiên, thật không may, theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết chúng ta không biết tự chăm sóc bản thân thực sự là gì".

Tiến sĩ Newman giải thích: "Mọi người thường cho rằng việc tự chăm sóc bản thân chỉ giới hạn ở việc vệ sinh cơ thể như chải đầu mỗi sáng hoặc tắm rửa sạch sẽ.

"Nhưng đó chỉ là một phần của vấn đề. Thuật ngữ này đề cập nhiều đến tình trạng sức khỏe tinh thần, vấn đề vệ sinh tinh thần cũng như vệ sinh thể chất".

Lý do khiến việc tự chăm sóc bản thân trở nên khó hiểu nằm ở chỗ, để đạt được hiệu quả, việc tự chăm sóc bản thân sẽ khác nhau ở mỗi người. Rhodes-Levin mô tả việc tự chăm sóc bản thân là dành thời gian trong ngày (lý tưởng nhất là mỗi ngày) để làm điều gì đó "giúp bạn thỏa mãn và khiến bạn cảm thấy thoải mái".

Đối với một số người, điều này có thể là viết nhật ký, lập danh sách biết ơn hoặc một sở thích làm tinh thần trở nên phấn chấn, hay thậm chí có thể chỉ đơn giản là nằm trên cỏ và ngắm mặt trời lặn. Chìa khóa là tìm hiểu nội tâm và tìm ra điều gì mang lại cho bạn niềm vui.

HÃY dành 10 phút mỗi ngày cho bản thân

Mặc dù thật khó để hình dung xã hội hậu COVID sẽ như thế nào, nhưng có vẻ như một số thay đổi do đại dịch mang lại thực sự có thể cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn.

Hãy nghĩ về năm 2019, bạn sẽ thấy khoảng thời gian rảnh rỗi của mình có thể đã bị đánh đổi cho những lịch trình bận rộn mà không có một phút rảnh rỗi. Năm 2020 đòi hỏi một sự tĩnh lặng nhưng hóa ra lại là điều khá tốt cho bạn.

Theo Tiến sĩ Roseann Capanna-Hodge, nhà tâm lý học và chuyên gia về sức khỏe tâm thần tích hợp, khoảng thời gian tối thiểu mà bạn nên dành cho bản thân là 10 phút mỗi ngày.

Tiến sĩ Roseann khuyến nghị mọi người thực hiện các hoạt động như hít thở sâu bằng bụng và thiền định tiến bộ. Cả hai hoạt động trên đều giúp hệ thần kinh ít phản ứng với căng thẳng hơn và có được trạng thái giao cảm, bình tĩnh hơn.

ĐỪNG hạ thấp tiêu chuẩn môi trường làm việc của bạn chỉ vì bạn đang làm việc tại nhà

Các nghiên cứu cho thấy môi trường lộn xộn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn và có liên quan đến cảm giác không hài lòng trong cuộc sống. Do đó, nếu bạn đang làm việc trên một chiếc bàn ăn lộn xộn, bạn có thể cần thực hiện một số thay đổi.

Tiến sĩ tâm lý học Regine Muradian cho biết có những cách nhanh chóng và dễ dàng để giảm bớt lo lắng xung quanh không gian làm việc tại nhà của bạn. Lời khuyên cô đưa ra là nên di chuyển xung quanh không gian làm việc của bạn nếu cảm thấy buồn chán hoặc khó tập trung.

Nếu bạn không thể hoán đổi vị trí do thiếu phòng hoặc những người khác trong gia đình bạn chiếm không gian, hãy thử thêm các yếu tố mới vào không gian làm việc hiện tại của bạn. Ví dụ: thêm một ngọn nến hoặc một giá đựng bút chì mới và thường xuyên làm mới khu vực làm việc để nó có cảm giác khác biệt.

NÊN ép bản thân nghỉ giải lao theo lịch trình trong suốt ngày làm việc

Rome không phải được xây dựng chỉ trong một ngày và chắc chắn không phải từ bàn bếp của bạn. Năng suất làm việc của năm 2021 nên được nhìn nhận khác đi, và nhìn chung, chúng ta cần loại bỏ áp lực về hiệu suất cao trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

"Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lao động dành 10 phút mỗi giờ nghỉ ngơi có năng suất cao hơn nhiều so với những người khác. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đi bộ ra khỏi chỗ làm việc của bạn. Nghe một số bản nhạc trong 10 phút hay nhảy vài nhịp hoặc thậm chí là múa hát để kích thích hóc môn endorphin của bạn", tiến sĩ Rhodes-Levin nói.

Tuy nhiên, bất cứ điều gì bạn quyết định thử làm vào năm 2021, hãy nhớ rằng sẽ có một số ngày bạn làm việc hiệu quả hơn những ngày khác và đó là điều hoàn toàn tự nhiên. Vì vậy, đôi lúc hãy tự cho phép mình chùng xuống một chút.

ĐỪNG bỏ qua cảm giác của bạn vì nghĩ vấn đề của người khác dường như "lớn hơn"

Không còn nghi ngờ gì nữa, năm 2020 đã tạo ra cảm giác mất an toàn đối với mọi người trên toàn thế giới.

Nhưng điều quan trọng cần hiểu là không phải chúng ta đang tham gia Thế vận hội mà huy chương vàng dành cho người có khả năng chịu đựng nhiều nhất.

Nếu bạn buộc phải hủy bỏ đám cưới khiến bạn cảm thấy buồn bã, đừng kìm nén cảm xúc chỉ vì điều đó không nghiêm trọng bằng việc anh chị em của bạn bị mất việc.

Nỗi đau cá nhân của bạn rất quan trọng, vì vậy hãy cho phép bản thân cảm nhận điều đó và cảm thấy đau buồn mà không quan tâm đến sự phán xét từ người khác.

Khi trải qua những cảm xúc phức tạp, tất cả các chuyên gia đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm người mà bạn có thể nói chuyện và nói ra cảm xúc của mình. Một hệ thống hỗ trợ cũng là yếu tố cần thiết trong việc tự chăm sóc bản thân.

NÊN tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát được nếu bạn đang cảm thấy bất lực

Trong khi hàng triệu người đang vật lộn để tìm việc làm, nhiều người đang cảm thấy kiệt sức hoặc bất lực, việc thiết lập các quyết tâm cho năm mới này dường như vô ích.

Tuy nhiên, tiến sĩ Love đưa ra lời khuyên rằng việc đặt ra những mục tiêu nhỏ, bất chấp tình hình hiện tại, vẫn đem lại một số lợi ích nhất định.

"Khủng hoảng thường đưa chúng ta ra khỏi vị trí cầm lái, cho dù chúng ta vừa bị mất việc hay đang phải điều trị bệnh. Khi điều này xảy ra, hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát. Lập danh sách những điều bạn có thể hoặc không thể kiểm soát, sau đó liệt kê một số việc bạn có thể làm đối với những điều bạn không thể kiểm soát".

Một số bước thực tế để có thể đưa bạn trở lại vị trí cầm lái có thể là:

- Đặt mục tiêu nộp hai đơn xin việc mỗi ngày.

- Với tất cả khoảng thời gian ở nhà, hãy lập danh sách những việc bạn luôn muốn làm, như nấu ăn, học nhạc cụ, đan len, càng sáng tạo càng tốt! Hãy thử thực hiện một trong những hoạt động này mỗi tuần.

- Đặt mục tiêu để đạt được số bước chân nhất định mỗi ngày.

Khi bạn đạt được những mục tiêu trên, bạn sẽ lấy lại được sự tự tin và vượt qua cảm giác bất lực. Mặc dù vậy, hãy hiểu rằng sự khó chịu bực bội không thể biến mất ngay trong một sớm một chiều.

NÊN chăm sóc sức khỏe tâm thần thường xuyên, ngay cả khi bạn đang cảm thấy vui vẻ

Trong năm nay, hãy tạo thói quen ngủ từ 7 đến 8 tiếng, ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cũng nên hình thành thói quen kiểm tra bản thân hàng ngày. Sức khỏe tinh thần hiệu quả hơn khi bạn nắm thế chủ động; đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của nó một khi thế giới bắt đầu trở nên bình thường hơn một chút.

Vậy việc chăm sóc sức khỏe tâm thần thường xuyên nên được thực hiện thế nào? Đó có thể là những món quà đơn giản mà bạn tự tặng cho bản thân hoặc có thể là điều gì khác đối với bạn.

Kết hợp các kỹ thuật thở là một cách nhanh chóng để lấy lại cân bằng. Ví dụ, kỹ thuật thở 4-7-8 nghĩa là bạn hít vào bằng mũi trong bốn giây, giữ hơi thở trong bảy giây, và cuối cùng thở ra từ miệng trong tám giây; lặp lại chu kỳ ít nhất ba lần liên tiếp.

Tiến sĩ Capanna-Hodge khuyến cáo mọi người nên thực hiện việc này từ hai đến bốn lần mỗi ngày: "Nếu bạn đang kìm nén sự tức giận, hãy chuyển năng lượng đó thành động lực để thay đổi".