Bạc xỉu "3 tầng", thức uống xưa cũ của người Sài Gòn
(Dân trí) - Một ly bạc xỉu thơm lừng vị ngọt của sữa đặc, chút đắng của cà phê được coi là "di sản" của Sài Gòn xưa. Đây là thức uống nhất định phải thử khi đến TPHCM.
Bạc xỉu được cho là từ ý nghĩa "bạc" có nghĩa là màu trắng, "xỉu" là một chút và "phé" là cà phê. Như vậy, bạc xỉu không phải là cà phê sữa mà có thể hiểu là sữa nóng pha thêm một ít cà phê. Nhiều người sau khi uống bạc xỉu đã thích thú gọi thức uống này là latte bình dị của Việt Nam.
Bạc xỉu đúng hiệu được uống nóng, nhưng ngày nay, để phù hợp hơn với thời tiết nóng bức quanh năm của Sài Gòn, bạc xỉu được biến tấu thành thức uống lạnh. Vì vậy, khách hàng có thể thưởng thức cả hai loại: Bạc xỉu nóng và bạc xỉu lạnh, tùy vào khẩu vị của mỗi người. Ở nhiều nơi, bạc xỉu còn được thêm vào nước cốt dừa cho hương vị thêm đa dạng, đáp ứng sở thích của một số khách hàng.
Cách làm bạc xỉu "3 tầng" ngon ngây ngất:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 30 gam cà phê
- 100ml sữa tươi không đường
- 20ml sữa đặc
- Đá viên sạch
Các bước thực hiện:
Bước 1: Pha 30 gam cà phê trong phin với công thức chế nước sôi thành 2 lần. Lần 1, bạn đổ 10ml nước sôi và ủ trong vòng 20 giây. Lần 2, bạn đổ 100ml nước sôi và ủ tới khi hết nước.
Bước 2: Bạn cho phần cà phê vừa pha vào bình rồi lắc nhẹ để tạo bọt.
Bước 3: Bào nhỏ đá sạch bằng máy bào đá.
Bước 4: Đổ sữa tươi không đường, sữa đặc vào ly trước, sau đó đổ cà phê đã được tạo bọt lên trên và thêm chút đá bào là bạn đã có thể thưởng thức ly bạc xỉu vô cùng thơm ngon rồi.
Trong ký ức cũ, bạc xỉu dành cho những đứa trẻ đi cùng ba mẹ vào quán cà phê muốn được trải nghiệm hương vị. Những người không quen uống cà phê hoặc cơ thể không thể tiếp nhận cà phê nguyên chất, đặc biệt là phái nữ, nhưng vẫn muốn thưởng thức chúng thì có thể gọi một ly bạc xỉu để thỏa mãn nhu cầu này.