Alec Baldwin không tuân thủ nguyên tắc dùng súng trên phim trường

(Dân trí) - Vụ tai nạn súng đạn xảy ra trên phim trường "Rust" đã khiến một nữ đạo diễn hình ảnh bị thiệt mạng. Sự việc gây chấn động Hollywood. Chuyên gia súng đạn và luật sư nói gì?

Alec Baldwin không tuân thủ nguyên tắc dùng súng trên phim trường - 1

Tài tử Alec Baldwin trên phim trường "Rust" ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra (Ảnh: New York Post). 

Tài tử Alec Baldwin đã vô tình ngộ sát nữ đạo diễn hình ảnh - cô Halyna Hutchins (42 tuổi) và khiến đạo diễn chính của dự án phim - anh Joel Souza (48 tuổi) bị thương. Tờ tin tức New York Post (Mỹ) đã tìm tới các chuyên gia súng đạn và luật sư để tìm kiếm những ý kiến chuyên môn xung quanh vụ việc bàng hoàng này.

Chuyên gia súng đạn nhấn mạnh rằng khi cầm trong tay một khẩu súng, nếu không phải hoàn cảnh tự vệ thì không bao giờ chĩa súng vào người khác, ngay cả khi người cầm súng tin chắc rằng khẩu súng không có đạn cũng không được chĩa nòng súng vào người khác.

Trong khi đó, luật sư nhận định rằng tài tử Alec Baldwin đang phải đối diện với khả năng gặp rắc rối nghiêm trọng với pháp luật, bởi tài tử vừa là người bóp cò súng, vừa là giám đốc sản xuất của dự án phim, như vậy, tài tử Baldwin có trách nhiệm đối với sự an toàn của ê-kíp làm phim.

Luật sư Joseph Costa của hãng luật Costa Law, làm việc tại Los Angeles (Mỹ) cho hay: "Với tư cách một giám đốc sản xuất, tài tử Alec Baldwin được đặt vào một vị thế quan trọng, có trách nhiệm kiểm soát chung, bao gồm cả việc kiểm soát sự an toàn của ê-kíp làm phim trên phim trường. Khả năng tài tử bị khởi tố là có thể xảy ra".

Alec Baldwin không tuân thủ nguyên tắc dùng súng trên phim trường - 2

Tài tử Alec Baldwin đã vô tình ngộ sát nữ đạo diễn hình ảnh - cô Halyna Hutchins (42 tuổi - ảnh) (Ảnh: New York Post).

Chuyên gia tư vấn về súng đạn tại kinh đô điện ảnh Hollywood - ông Bryan Carpenter chia sẻ: "Dù súng có đạn hay không có đạn, đã là vũ khí thì không bao giờ chĩa nó vào người khác".

Trước đó, vào hôm 21/10 vừa qua, tài tử Alec Baldwin (63 tuổi) đã vô tình ngộ sát nữ đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins (42 tuổi) khi ông đang cầm trong tay một khẩu súng vốn dùng để phục vụ trong một cảnh phim.

Theo ông Bryan Carpenter, nguyên tắc cơ bản trong hoạt động ghi hình có sử dụng súng là dù súng không nạp đạn vẫn phải chĩa vào một hình nộm hay bia bắn, không được chĩa vào thiết bị trên phim trường, hay vào diễn viên hoặc thành viên trong ê-kíp hậu trường.

Đây là một nguyên tắc cơ bản để giữ an toàn trong mọi tình huống liên quan tới súng đạn trên phim trường, nhưng nhiều khi các đoàn phim vẫn ngó lơ, không tuân thủ, chỉ đến khi có sự việc bi kịch xảy ra, người ta mới lại đề cập tới các nguyên tắc đảm bảo an toàn trên phim trường.

Công ty của ông Carpenter chuyên hỗ trợ các đoàn phim trong việc ghi hình các cảnh phim có sử dụng súng đạn, ông khẳng định: "Không bao giờ chĩa vũ khí vào ai hay vật gì mà bạn vốn dĩ không hề muốn làm tổn thương người đó, vật đó. Cho dù là súng không nạp đạn thì vẫn phải hành xử như thể có nạp đạn, đó là nguyên tắc ứng xử với súng đạn, phải luôn coi súng không nạp đạn như thể súng có nạp đạn bởi mọi vũ khí đều có nguy cơ".

Alec Baldwin không tuân thủ nguyên tắc dùng súng trên phim trường - 3

Nữ đạo diễn hình ảnh - cô Halyna Hutchins bên chồng con lúc sinh thời (Ảnh: New York Post).

Alec Baldwin không tuân thủ nguyên tắc dùng súng trên phim trường - 4

Tài tử Alec Baldwin đã trực tiếp gặp gỡ chồng và con của cô Halyna Hutchins (Ảnh: New York Post).

Alec Baldwin không tuân thủ nguyên tắc dùng súng trên phim trường - 5

Tài tử Alec Baldwin và chồng của cô Halyna Hutchins trong cuộc gặp gỡ vừa diễn ra sau bi kịch trên phim trường "Rust" (Ảnh: New York Post).

Theo những nhân chứng có mặt trên phim trường, tài tử Baldwin đã được nhân viên đoàn phim trao cho một khẩu súng và được khẳng định ngay trước khi sự việc bi kịch xảy ra, rằng khẩu súng trao cho ông là "an toàn".

Trước khi sự việc bi kịch xảy đến, ê-kíp làm phim "Rust" đã gặp phải nhiều vấn đề về sự an toàn trên phim trường, kể từ khi dự án bắt đầu khởi quay trong tháng 10 này. Đây là một bộ phim làm về cao bồi miền tây, có nhiều cảnh sử dụng súng đạn, nhưng các nguyên tắc an toàn đã có những lần bị vi phạm.

Theo một số thông tin mà tờ tin tức Los Angeles Times (Mỹ) thu thập được, vào ngày 16/10, một khẩu súng trên phim trường "Rust" đã có hai lần bắn ra đạn thật nhưng may mắn không ai bị thương; vào tuần trước nữa, cũng có một lần sự việc như thế xảy ra; vì vậy, một số nhân sự rất lo lắng về vấn đề an toàn trên phim trường, họ quyết định từ bỏ dự án này từ trước khi vụ tai nạn bi kịch xảy ra.

Trên phim trường có cảnh liên quan tới súng đạn, việc có sự xuất hiện của những viên đạn thật là không thể chấp nhận, đạn thật chắc chắn bị cấm trên phim trường. Hiện tại, hoạt động điều tra đối với sự việc bi kịch vừa xảy ra vẫn đang được cảnh sát tiến hành.

Đang được quan tâm