Á hậu Thuỵ Vân: “Không có một nghề nào gọi là nghề Hoa hậu cả”

(Dân trí) - "Các bạn trẻ bây giờ hay bị nhầm giữa danh hiệu Hoa hậu, Á hậu, Người đẹp với “nghề” Hoa hậu. Không có một nghề nào gọi là nghề Hoa hậu cả", Thuý Vân khẳng định.

Lần đầu tiên ngồi ghế giám khảo của Hoa hậu Việt Nam - cuộc thi đã từng đưa Thuỵ Vân bước sang những trang mới của cuộc đời, cảm giác của bạn thế nào?

Năm nay, tôi khá bất ngờ và vinh dự khi nhận được lời mời làm giám khảo của Hoa hậu Việt Nam 2020. Mọi năm tôi hay chấm những cuộc thi nhan sắc quy mô nhỏ hơn như: Người đẹp Hạ Long, Người đẹp Hoa Lư…

Làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam rồi mới “thở phào”, may ngày xưa mình thi sớm nếu không bây giờ sẽ trượt (cười). Nhớ lại, ngày xưa mình đi catwalk rất cứng, không tự tin và chuyên nghiệp được như các thí sinh bây giờ. Nếu quay lại chắc tôi nghĩ mình đi giống một con cào cào (cười).

Á hậu Thuỵ Vân: “Không có một nghề nào gọi là nghề Hoa hậu cả” - 1

Thuỵ Vân thời còn là thí sinh của Hoa hậu Việt Nam 2008.

Ngày xưa, đêm Chung khảo thời chúng tôi thi làm gì được tập luyện chuyên nghiệp và có sân khấu hoành tráng như ngày nay.

Tôi còn nhớ, vòng Chung khảo, tôi được mời lên hội trường báo Tiền Phong trên tầng 8 mặc bikini và áo dài đi lên sân khấu xong đi xuống. Đến cuối, BTC đọc tên là mình bước lên sân khấu.

Ngày tôi đi thi, trang phục phải tự chuẩn bị hết, còn bây giờ thí sinh được BTC lo hết. Việc này sẽ khiến các thí sinh không được lựa chọn trang phục mình yêu thích nhất nhưng cũng sẽ không phải lo lắng nhiều về trang phục.

Như ngày xưa, chúng tôi phải tự chuẩn bị hết mọi thứ. Thậm chí không biết bikini là gì nên đi tìm bikini rất khổ sở. Vì nếu chọn bộ gợi cảm quá người ta sẽ đánh giá mình không ngoan hiền, nếu chọn bộ kín đáo quá sẽ không phô diễn được vẻ đẹp hình thể. Thành ra, hồi đó phải đi tìm mấy nơi và nhờ cả các chị cho mượn tôi mới chọn được trang phục.

Theo Thuỵ Vân, lí do gì bạn được mời làm giám khảo?

Làm giám khảo là một vinh dự mà có lẽ chỉ những người uy tín trong xã hội mới được như thế. Vì đó là công việc “cầm cân nảy mực” và nhận được sự kỳ vọng rất nhiều của công chúng.

Tôi may mắn được dẫn chương trình cho Hoa hậu Việt Nam 3 mùa rồi. Tôi nghĩ, có lẽ BTC lựa chọn tôi làm giám khảo vì tôi cũng là một trong những người biết giữ gìn hình ảnh và có thể xem là một đại diện của Hoa hậu Việt Nam trưởng thành sau cuộc thi. Chắc chắn điều đó sẽ truyền cảm hứng rất nhiều cho các thí sinh.

Điều này đôi khi góp phần thay đổi suy nghĩ của một số bậc phụ huynh đó là “Phía sau các cuộc thi nhan sắc thường rất nhiều cám dỗ” hoặc “Các cô gái đẹp thường “não ngắn chân dài”.

Tất nhiên, tôi không phải là người quá giỏi giang, tài năng xuất chúng… nhưng rõ ràng trong nhiều năm qua tôi đã nỗ lực rất nhiều để đạt được vị thế như ngày nay.

Thêm nữa, tôi hiện đang hoạt động trong lĩnh vực truyền thông nên khi làm giám khảo sẽ có góc nhìn của một người đẹp làm báo. Có thể, đó là một trong những điều mà BTC rất muốn gửi gắm ở nhân tố mới như Thuỵ Vân.

Á hậu Thuỵ Vân: “Không có một nghề nào gọi là nghề Hoa hậu cả” - 2

Thuỵ Vân lần đầu tiên ngồi ghế giám khảo Hoa hậu Việt Nam.

Khó khăn lớn nhất của Thuỵ Vân khi ngồi ở ghế BGK Hoa hậu Việt Nam 2020 là gì?

Khó khăn với bất kỳ ai ngồi ở vị trí này là ra quyết định cuối cùng. Vẻ đẹp thì tuỳ vào góc nhìn và quan niệm của từng người. Có thể tôi thích vẻ đẹp trên khuôn mặt của cô ấy nhưng chưa chắc đã thích hình thể của cô ấy. Còn người khác thích hình thể của cô ấy nhưng chưa chắc đã thích vẻ đẹp trên khuôn mặt. Mỗi người sẽ có một tiêu chí khắt khe khác nhau.  

Tôi thì thích những cô gái đem lại cho tôi một thiện cảm. Khi cô ấy nở nụ cười, cô ấy làm cho mình cảm thấy ấm áp, đó là một điểm cộng rất lớn.

Cái khó khăn lớn nhất là làm sao để thống nhất được với các giám khảo khác trong việc nhất trí để một cô gái đi vào vòng tiếp theo. Vừa rồi, có hai trường hợp, các bạn ấy trượt vòng Sơ khảo ở phía Nam rồi nhưng khi bay dự Sơ khảo ở phía Bắc thì lại được lựa chọn vào vòng trong.

Vì thế, nỗi sợ lớn nhất của ban giám khảo là sợ lọt mất thí sinh đẹp. Có thể ánh sáng trong phía Nam chưa tốt hoặc hôm đó các bạn ấy chưa thể hiện tốt. Nay mới chỉ vòng Bán kết nên vẫn còn nhiều cơ hội để các bạn ấy thể hiện. Càng vào đến Chung kết, sự khắt khe càng tăng lên và cơ hội hẹp dần.

Hội đồng Giám khảo có tất cả 7 người nên nếu có sự bất đồng thì Trưởng BTC và Đạo diễn sẽ tham gia. Nếu bất đồng gay gắt thì sẽ tiến hành bỏ phiếu, ai được nhiều phiếu hơn thì người đó sẽ chiến thắng.

Có những trường hợp ở vòng Sơ khảo phía Bắc đã phải bỏ phiếu xong rồi, giám khảo đi ra ngoài rồi nhưng phải quay lại họp tiếp vì cảm giác lăn tăn. Kể thế để mọi người thấy, BGK và BTC làm việc nghiêm túc đến mức nào.

Á hậu Thuỵ Vân: “Không có một nghề nào gọi là nghề Hoa hậu cả” - 3

Thuỵ Vân nghĩ sao khi nhiều bạn trẻ ngày nay xem Hoa hậu, Á hậu như một cái nghề?

Tôi từng chia sẻ trong một buổi phỏng vấn rằng, các bạn trẻ bây giờ hay bị nhầm giữa danh hiệu Hoa hậu, Á hậu, Người đẹp với “nghề” Hoa hậu. Không có một nghề nào gọi là nghề Hoa hậu cả.

Bất kỳ một người nào trưởng thành từ cuộc thi, đạt được danh hiệu từ cuộc thi phải tự tìm cho mình một cái nghề. Có người sau khi đạt được danh hiệu sẽ làm MC giống như Thuỵ Vân, có người sẽ làm diễn viên, có người làm ca sĩ, có người làm người mẫu, có người làm doanh nhân và có người làm bà nội trợ. Nhưng ai cũng sẽ có nghề riêng của mình bên cạnh danh hiệu ấy.

Nhưng Thuỵ Vân có nghĩ danh hiệu ngày nay giúp nhiều người đổi đời?

Đúng là khi đạt được danh hiệu thì cuộc đời sẽ bước sang trang mới. Nhưng không nghĩa vì thế mà ta có nghề Hoa hậu. Cho nên mong muốn chúng ta cũng phải thực tế khi tìm con đường cho chính mình.

Nhiều người đẹp đã từng thử sức với nghề MC nhưng có vẻ như một mình Thuỵ Vân còn trụ lại được. Thuỵ Vân nghĩ sao về điều này?

Bất kỳ nghề nghiệp nào hoặc sự lựa chọn nào đều có cái được và cái mất. Bản thân tôi khi lựa chọn công việc dẫn chương trình ở VTV có một cái được rất lớn đó là luôn được kết nối với khán giả và được đông đảo mọi người biết tới. Nhưng tôi cũng sẽ không có được độ “hot” giống các Hoa hậu, Á hậu, Hoa khôi… bây giờ. Các bạn ấy đi chụp hình, quay quảng cáo, đóng phim…

Độ “hot” của mình đều có sự cân bằng trong việc lựa chọn. Các Hoa hậu, Á hậu bây giờ vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn. Nhiều khi tôi suy nghĩ, không biết mình đã dồn toàn tâm toàn lực cho công việc tại VTV chưa.

Á hậu Thuỵ Vân: “Không có một nghề nào gọi là nghề Hoa hậu cả” - 4

Dù đã đăng quang Á hậu từ năm 2008 nhưng Thuỵ Vân vẫn giữ được sự trẻ trung và nhan sắc xinh đẹp.

Mọi người vẫn hỏi “Danh hiệu Á hậu có giúp gì cho công việc ở VTV không?” thì thực ra ở VTV không xét trên danh hiệu đâu. Họ xét trên hiệu quả công việc và năng lực làm việc. Bởi dù mình có là Hoa hậu, Á hậu… nhưng không làm tốt vai trò mình đảm nhận hoặc công việc mình được giao thì sớm muộn rồi cũng sẽ bị “out”. Vì khán giả là người cuối cùng quyết định mình có được tiếp tục dẫn chương trình hay không.

Cho nên, có rất nhiều Hoa hậu, Á hậu… được bước chân vào VTV thử sức nhưng có thể các bạn ấy vẫn mong muốn mình được bay nhảy hơn trước khi có một quyết định cuối cùng. Nhưng tôi nghĩ, có thể sau một thời gian bay nhảy, sẽ có người quay lại. Riêng bản thân tôi thì sợ bay nhảy, sợ cái gì đó không chắc chắn nên bao nhiêu năm qua vẫn gắn bó với VTV.

Cảm ơn Thuỵ Vân đã chia sẻ thông tin!

Bài liên quan
Đang được quan tâm