8 mẹo "nhỏ mà có võ" giúp phát huy tối đa công dụng của cà phê

Dân trí

Cà phê rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu áp dụng một số mẹo nhỏ, bạn có thể làm phát huy tối đa công dụng của thức uống này.

Cà phê là thức uống phổ biến trên thế giới. Thức uống này được tin là một trong những thực phẩm có chất chống oxy hóa cao hơn cả trái cây và rau củ cộng lại. Dưới đây là một số bí quyết để "hô biến" cà phê thành loại "thực phẩm vàng" cho sức khỏe. 

Không uống cà phê sau 2 giờ chiều 

Trong cà phê có chứa nhiều thành phần caffein tự nhiên nhất nên cung cấp được nguồn năng lượng lớn giúp bạn tỉnh táo suốt cả ngày. Tuy nhiên việc uống cà phê trong sau 2 giờ chiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Khi giấc ngủ không đảm bảo sẽ dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe. 

Trong trường hợp buộc phải dùng cà phê vào cuối ngày, bạn nên chọn cà phê decaf. Đây là sản phẩm cà phê đã được loại bỏ tới 97% lượng caffein. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng trà hay các loại thức uống ít caffein khác.

8 mẹo nhỏ mà có võ giúp phát huy tối đa công dụng của cà phê - 1
Dùng cà phê đúng cách sẽ phát huy tối đa công dụng của thức uống này (Ảnh: @nancyfoodography).

Không dùng cà phê với đường 

Nhiều người có thói quen uống cà phê với đường nhưng điều này đã vô tình làm mất đi những lợi ích sức khỏe vốn có của cà phê. Vì đường chứa lượng fructose cao, dễ dẫn đến các căn bệnh như béo phì và tiểu đường. 

Nếu muốn thức uống thêm ngọt ngào, đậm vị, thay vì dùng đường, bạn hãy thay thế bằng chất tạo ngọt tự nhiên như stevia. Dù có vị ngọt tự nhiên nhưng stevia gần như không có calo, đảm bảo tốt cho sức khỏe

Lựa chọn thương hiệu cà phê hữu cơ chất lượng

Để hạt cà phê không bị sâu bọ, nhiều nơi thường phun thuốc trừ sâu, phân bón hóa học lên cây. Đây là vấn đề gây nên nhiều tranh cãi vì chưa có nhiều bằng chứng cho rằng lượng chất hóa học được sử dụng ở mức độ thấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. 

Tốt nhất bạn nên chọn những thương hiệu cà phê uy tín, chất lượng, nhất là cà phê hữu cơ để tránh sử dụng phải những sản phẩm chứa thuốc trừ sâu, chất hóa học. 

Không lạm dụng cà phê

Cà phê là thức uống có nhiều lợi ích nhưng nếu lạm dụng sẽ dẫn đến những tác dụng phụ tùy thuộc cơ địa từng người. Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo không nên cung cấp quá 2.5mg caffein trên một kg trọng lượng cơ thể. Trung bình mỗi tách cà phê chứa 95 mg caffein, tức là người trưởng thành có cân nặng 80kg chỉ nên uống 2 cốc cà phê/ngày.

Vẫn có nhiều trường hợp không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của cà phê dù uống 4-6 cốc mỗi ngày (tương đương 400 - 600 mg caffein). Tùy vào từng thể trạng mà tác dụng phụ của cà phê lại khác nhau nhưng bạn nên lắng nghe cơ thể mình để không quá lạm dụng thức uống này. 

Dùng cà phê với quế

Quế là một loại gia vị tạo mùi hương đặc biệt khi kết hợp với cà phê. Nghiên cứu chỉ ra rằng quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol, chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Để đảm bảo chất lượng, tránh tác dụng phụ bạn nên chọn quế Ceylon thay vì quế Cassia.

8 mẹo nhỏ mà có võ giúp phát huy tối đa công dụng của cà phê - 2
Không dùng cà phê với đường nhưng có thể cho thêm một số loại gia vị khác như quế, hồi,... để dậy mùi thơm (Ảnh: BrightSide).

Tránh sử dụng kem béo nhân tạo 

Kem béo nhân tạo không sữa hay không kem béo thực vật được làm từ nhiều nguyên liệu có nguồn gốc đáng ngờ. Tuy nhiên không có nhiều lý do cho thấy cà phê pha với chất béo nhân tạo này sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.  

Để đảm bảo những lợi ích sức khỏe mà cà phê mang lại, thay vì dùng kem béo không sữa, bạn nên sử dụng chất béo nguyên chất từ sữa, đặc biệt là từ sữa bò. Theo nhiều nghiên cứu, sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ, sữa bò là nguồn canxi tuyệt vời và dồi dào vitamin K giúp giảm nguy cơ loãng xương.

Dùng cà phê với ca cao 

Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Có nhiều loại cà phê được kết hợp với ca cao, socola như mocha, latte. Bạn có thể tự pha chế những thức uống này tại nhà và nhớ không được cho thêm đường.

Pha cà phê với giấy lọc

Lượng cafesol trong cà phê có thể làm tăng cholesterol trong máu. Tuy nhiên khi pha chế, bạn có thể sử dụng giấy lọc để lọc cà phê nhiều lần, làm giảm tối đa lượng cafesol một cách dễ dàng. 

Thảo Trinh

Theo Healthline

Từ khóa:
Đáng quan tâm