10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc uống trà xanh với chanh
(Dân trí) - Trà xanh kết hợp với chanh không chỉ tạo thành thức uống giải khát có vị thanh mát, chua dịu mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
1. Chống oxy hóa
Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa như epigallocatechin gallate (EGCG), quercetin, axit chlorogenic và theogallin. Trong khi đó, chanh cung cấp nguồn các chất chống oxy hóa dồi dào như axit ascorbic, hesperidin, naringin và axit ferulic.
Kết hợp 2 thành phần này với nhau sẽ tạo ra thức uống giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm hay tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa. Những chất này cũng có khả năng lại các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và béo phì.
2. Thúc đẩy giảm cân
Trà xanh với chanh có thể là một sự bổ sung tuyệt vời vào chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo.
Theo một đánh giá tổng hợp kết quả từ 15 nghiên cứu, uống trà xanh trong ít nhất 3 tháng có tác động tích cực đến việc giảm trọng lượng, chỉ số khối cơ thể và mỡ bụng.
Trong khi đó, chanh cũng được chứng minh có khả năng ngăn ngừa sự tăng cân và tích tụ chất béo.
3. Chống lại bệnh tiểu đường
Theo kết quả của một số nghiên cứu, trà xanh giúp kiểm soát lượng đường trong máu, chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Uống trà thường xuyên cũng có thể làm giảm viêm và tăng cường khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể. Insulin là hormone di chuyển đường từ máu vào các tế bào.
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cả trà xanh và chanh đều có liên quan đến một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Flavonoid và những chất được tìm thấy trong chanh được xem là có thể ngăn chặn chứng viêm, cải thiện chức năng của mạch máu và hỗ trợ các cholesterol khỏe mạnh. Một kết quả khác cho thấy, những người tiêu thụ chanh hàng ngày có mức huyết áp giảm, đặc biệt là khi họ đi bộ thường xuyên.
Các chuyên gia nhận định rằng, những người thường xuyên uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ thấp hơn những người không uống.
5. Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Trà xanh và chanh có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng cho sức khỏe não bộ. Uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu khác cho thấy, tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể cải thiện sự trao đổi chất của một số protein liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, một số hợp chất trong trái cây họ cam quýt có thể làm giảm viêm, bảo vệ chức năng não và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong não, lý do gây ra chứng sa sút trí tuệ.
6. Tăng cường khả năng miễn dịch
Chanh cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, một vi chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin C đóng một vai trò trung tâm trong hệ thống miễn dịch bằng cách giảm viêm và tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch.
Tăng lượng vitamin C bằng cách uống trà xanh và chanh hàng ngày giúp bạn điều trị và ngăn ngừa nhiều loại nhiễm trùng đường hô hấp.
7. Bổ sung năng lượng
Trà xanh chứa nguồn caffeine tự nhiên, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương mà mọi người thường sử dụng để tăng năng lượng cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy ngoài việc chống lại sự mệt mỏi, caffeine có thể tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện chức năng nhận thức và thể chất. Bên cạnh đó, caffeine cũng góp phần cải thiện hiệu suất thể thao và tăng sức bền.
8. Ngừa sỏi thận
Sỏi thận là chất khoáng cứng có thể hình thành trong thận và gây ra các triệu chứng như đau, buồn nôn và đi tiểu thường xuyên. Uống trà xanh với chanh là một cách tuyệt vời để ngừa hình thành sỏi thận.
Axit citric có trong chanh cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng lượng nước tiểu và liên kết với canxi oxalat. Điều này ngăn ngừa sự tích tụ của các tinh thể dẫn đến hình thành sỏi thận.
9. Chống lại bệnh ung thư
Trà xanh và chanh đều có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, một số hợp chất được chiết xuất từ chanh có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Trong khi đó, trà xanh được chứng minh có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tế bào ung thư bàng quang, vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.
10. Giữ nước cho cơ thể
Uống trà xanh với chanh có thể là một cách tuyệt vời để giữ nước cho cơ thể. Hydrat hóa là điều cần thiết cho hầu hết mọi khía cạnh của sức khỏe. Đặc biệt, nó rất hữu ích cho sức khỏe làn da, kiểm soát cân nặng, chức năng não, sức khỏe tiêu hóa và chức năng thận.
Uống đủ nước mỗi ngày cũng giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh, bao gồm cả sỏi thận, đau đầu và táo bón.