10 câu hỏi tạo nên cuộc trò chuyện sâu sắc với đồng nghiệp, đối tác

Dân trí

Để làm cho những tương tác trở nên thú vị hơn, chúng ta cần lưu ý đến thực tế rằng mỗi người chúng ta gặp đều có chuyện thú vị để kể, vấn đề là khơi gợi điều đó như thế nào.

Cách tốt nhất để bắt đầu các cuộc trò chuyện, đàm phán hoặc kết nối trong kinh doanh là tạo không khí thoải mái và cởi mở. Để làm cho những tương tác này trở nên thú vị hơn, chúng ta cần lưu ý đến thực tế rằng mỗi người chúng ta gặp đều có chuyện thú vị để kể, vấn đề là khơi gợi điều đó như thế nào.

Trước tiên, bạn cần tạo ấn tượng tốt và gây chú ý đối với họ trước. Mọi người có xu hướng tìm kiếm kết nối và sự tương đồng ở người đối diện. Khi họ cảm thấy thoải mái, họ sẽ sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của họ bởi họ cũng muốn được lắng nghe.

Vậy hãy bắt đầu với việc đặt những câu hỏi đúng. Cần tránh những câu hỏi quá riêng tư và thiếu tế nhị. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những cuộc nói chuyện nhỏ nhặt hời hợt không củng cố được mối quan hệ. Vậy mà hầu hết chúng ta đều mắc lỗi khi đặt những câu hỏi chẳng dẫn đến đâu, thay vì đưa ra những câu hỏi mang tính gợi mở các cuộc trò chuyện sâu hơn.

Hãy thử dùng những câu hỏi dưới đây để tạo bầu không khí thân thiện và khiến đối phương hào hứng trò chuyện với bạn.

1. Bạn muốn chia sẻ điều gì?

Câu hỏi mở này chắc chắn sẽ khiến đối phương ngạc nhiên, nhưng nó sẽ kích hoạt điều gì đó thú vị. Bằng cách mở đầu một cuộc trò chuyện theo cách này, bạn đã cho họ cơ hội chia sẻ hành trình, ước mơ và mục tiêu của cuộc đời họ.

2. Điều gì khiến bạn thích thú và phấn khích ngay lúc này?

3. Hôm qua (hoặc tuần qua) của bạn có chuyện gì nổi bật?

4. Mỗi buổi sáng thức dậy, bạn thường nghĩ về điều gì?

5. Lý tưởng sống của bạn là gì?

6. Điều quan trọng nhất tôi nên biết về bạn là gì?

7. Tại sao bạn chọn nghề nghiệp hoặc ngành nghề kinh doanh này?

8. Một trong những khoảnh khắc mang tính quyết định nhất trong cuộc đời của bạn là gì?

9. Điều tuyệt vời nhất đã xảy ra với bạn trong năm nay là gì?

10. Hãy chia sẻ về thất bại gần đây nhất của bạn?

Hãy nhớ rằng bạn đặt những câu hỏi này nhằm tạo ra cuộc trò chuyện với người kia. Bởi vậy, hãy tập trung vào đối phương, lắng nghe và quan tâm đến những gì họ chia sẻ. Điều đó sẽ khiến họ thích nói chuyện với bạn. Cuộc trò chuyện này có thể giúp bạn tiến một bước dài trong mối quan hệ kinh doanh hoặc công việc của mình.

Ngô Minh
Theo Inc

Đáng quan tâm