10 cách để thay đổi bản thân ngoạn mục

(Dân trí) - Năm mới 2021 sắp đến, bạn có muốn mình trở thành phiên bản ưu việt hơn so với trước đây? Nghe thì có vẻ to tát, nhưng kỳ thực, chỉ cần bắt đầu từ những thay đổi nhỏ, hiệu quả lớn đã bắt đầu xuất hiện.

10 cách để thay đổi bản thân ngoạn mục - 1

Tìm kiếm sự đồng cảm

Hãy tìm kiếm và kết nối với những con người đồng điệu. Nếu bạn đang trong quá trình phát triển, hãy tiếp cận với những người truyền cảm hứng để có thể duy trì ngọn lửa đam mê của mình và tìm thấy sự khích lệ.

Ngừng phán xét

Khi gặp một vấn đề nào đó, hãy giữ một tâm trí cởi mở. Hãy cân nhắc xem liệu bạn có đang nhìn nhận vấn đề theo định kiến chủ quan của mình hay không. Từ đó bạn có thể đưa ra các quyết định công tâm hơn.

Giữ kết nối với các mối quan hệ của mình

Ngày càng có nhiều giải pháp được phát triển để tăng cường kết nối giao lưu. Các hội nhóm phát triển mạnh mẽ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không có phần mềm hay nền tảng nào có thể thực hiện được công việc mang tính cá nhân. Bạn vẫn phải tự mình chăm sóc các mối quan hệ, giữ liên lạc với những người quan trọng. Hãy bắt đầu ngày mới bằng cách gửi lời khen ngợi và bày tỏ sự quan tâm đến bạn bè và đồng nghiệp.

10 cách để thay đổi bản thân ngoạn mục - 2

Tập trung

Vào cuối ngày, hãy lên kế hoạch các công việc cần làm cho ngày hôm sau và ưu tiên những việc quan trọng. Điều đó sẽ giúp bạn lao động một cách hiệu quả.

Không ngừng học hỏi

Học tập trong nhà trường sẽ giúp bạn kiếm sống, còn sau đó, tự học trong cuộc sống sẽ làm nên tài sản cho bạn. Những bài học quý giá nhất không đi kèm với bằng cấp cao hoặc chứng chỉ đào tạo. Thay vào đó, hãy chú ý học hỏi từ những người mà bạn gặp gỡ hàng ngày.

Biết cảm thông và chia sẻ

Hãy giúp đỡ người khác bằng việc quyên góp tiền cho một tổ chức từ thiện mà bạn tin tưởng. Nếu bạn không thể đóng góp cho cộng đồng về mặt tài chính, bạn vẫn có cách nào đó để chia sẻ thời gian và sức lực của mình cho xã hội. Dù bằng hình thức nào, hãy tìm cách tham gia một hoạt động cộng đồng có ý nghĩa.

10 cách để thay đổi bản thân ngoạn mục - 3

Mơ mộng

Bạn thường thích thú khi đọc tin tức về những người chọn lối sống xê dịch, họ bỏ lại tất cả công việc cố định và những trách nhiệm thường thấy lại phía sau. Cuộc sống này có vẻ như hoàn toàn ngoài tầm với đối với bạn... Những suy nghĩ kiểu như vậy đôi khi vẫn xuất hiện trong nội tâm của mỗi chúng ta. Không sao cả, hãy cho phép tâm trí mình mơ mộng một chút.

Nhìn nhận vấn đề như cách mà bạn thưởng thức một bức tranh lớn

Đôi khi bạn gặp các vấn đề khó khăn dường như không thể vượt qua được, nhưng đó có thể chỉ là do bạn chưa xem xét tất cả các giải pháp khả thi. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, hãy lùi lại một chút và nhìn nhận mọi thứ từ góc nhìn khác. Như khi xem một bức tranh lớn, bạn phải đứng xa mới có thể quan sát được toàn cảnh.

10 cách để thay đổi bản thân ngoạn mục - 4

Đặt câu hỏi tại sao

Rèn luyện tư duy phản biện là một trong những quy tắc để thành công. Đừng tự giới hạn bản thân. Thay vì viện ra những lý do khiến bạn không thể làm được điều gì đó, hãy nghĩ ra những cách sáng tạo để có thể biến việc khó trở nên khả thi.

Thích nghi với hoàn cảnh

Hãy tưởng tượng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong công việc hoặc cuộc sống của bạn và viết ra những cách bạn có thể thoát khỏi nó. Bạn thấy đấy, đối diện với tình huống tệ nhất và cố gắng tìm ra cách giải quyết, bạn sẽ cảm thấy mình nhẹ nhõm, thông suốt và mạnh mẽ hơn, dù sao thì đó cũng chưa phải là ngày tận thế trong cuộc đời bạn. Về cơ bản, mọi việc đều có cách xử lý.

Đang được quan tâm