Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Nhiều điểm mới

Ngoài việc một số trường đại học (ĐH) sẽ ngừng tuyển sinh hệ cao đẳng (CĐ) từ năm 2020, nhiều trường cho biết sẽ mở thêm một số mã ngành mới phù hợp với nhu cầu nhân lực của thị trường lao động.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Nhiều điểm mới - 1

Ảnh minh họa.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học

Theo Thông tư số 32/2015/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT, những trường ĐH đang đào tạo hệ CĐ sẽ buộc phải giảm chỉ tiêu ít nhất 30% mỗi năm, tiến tới dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020. Thời điểm mùa tuyển sinh 2020-2021 chính thức cận kề, nhiều trường đã chủ động ra thông báo dừng tuyển sinh hệ CĐ trong nhà trường. Nhiều chuyên gia bày tỏ sự hoan nghênh với động thái này của các trường vì lâu nay, một số trường ĐH lấn sân sang đào tạo hệ CĐ, trung cấp với quy mô khá lớn dẫn đến việc không tập trung cho nhiệm vụ đào tạo ĐH và sau ĐH cùng nhiệm vụ nghiên cứu khoa học…

TS Nguyễn Thị Thanh Thủy- Trường ĐH Thủ Đô Hà Nội cho rằng, theo tiêu chuẩn chung của thế giới, một cơ sở đào tạo ĐH có uy tín luôn phải xây dựng một nền tảng nghiên cứu và học thuật thực thụ để có thể đóng góp cho xã hội thông qua các công trình/kết quả khoa học cụ thể. Đặc biệt trong thời buổi hội nhập hiện nay, các cơ sở ĐH ở nước ta cần phải nhận thức được điều này cùng các các điều kiện cản trở, hạn chế hoạt động nghiên cứu và học thuật của mình để tìm ra giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy hoạt động này phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Và việc chấm dứt đào tạo hệ CĐ của 45 trường ĐH theo danh sách Bộ LĐTBXH đã công bố từ tháng 7/2019 chính là bước tiến quan trọng nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục ĐH. Bởi lâu nay vẫn còn tình trạng buông lỏng giám sát đào tạo hệ CĐ trong các trường ĐH. Điều này vừa gây thiệt thòi cho người học, vừa gây lãng phí trong đào tạo nếu trường buộc phải đóng cửa hệ đào tạo CĐ. Đơn cử như trong năm học 2018, khoảng 75 sinh viên của Trường ĐH Kiên Giang đã bị dừng học do trường đào tạo “chui”. Trên thực tế, trường chưa được Bộ GDĐT cho phép liên kết đào tạo hệ vừa làm vừa học, song Trường ĐH Kiên Giang vẫn tuyển sinh đào tạo liên kết hệ CĐ các ngành Kế toán, Ngôn ngữ Anh và Công nghệ thông tin với Trường CĐ Cộng đồng Cà Mau. 

Tuy nhiên, từ chia sẻ thực tế của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho thấy việc dừng đào tạo CĐ sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu của trường do trường tự chủ tài chính. Đồng thời việc bố trí giảng dạy cho đội ngũ cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Hướng khắc phục của nhà trường đó là tạo điều kiện để hơn 100 giảng viên chưa đạt chuẩn của trường đi học thêm và bồi dưỡng chuyên môn để có thể đáp ứng dạy trình độ ĐH trở lên. Điều này cũng góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên của nhà trường, hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên.

Thêm nhiều ngành mới

 Bên cạnh việc dừng tuyển sinh hệ CĐ, nhiều trường cũng chủ động đề xuất mở thêm ngành mới để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong tương lai. Thông tin từ Trường ĐH Bách khoa TP HCM cho biết, trong năm học 2020-2021, nhà trường dự kiến mở thêm ngành mới cho chương trình chất lượng cao tiếng Anh. Với chương trình đại trà, nhà trường dự kiến sẽ thực hiện tuyển sinh chung một số ngành như: hóa - sinh - công nghệ thực phẩm, điện - điện tử, xây dựng... Các ngành tuyển sinh chung này sinh viên sẽ được học chung một năm đầu trước khi tách ra các ngành cụ thể.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến mở thêm ngành tiếp thị kỹ thuật số, quản lý công nghiệp, kỹ thuật y sinh… nhằm đáp ứng sự thay đổi của thị trường lao động trong tương lai. Tuy nhiên, một số ngành khó tuyển sinh các năm trước như: Ngôn ngữ Pháp, xây dựng cầu đường... có thể năm nay sẽ dừng tuyển sinh.

Trường ĐH Công nghiệp TP HCM cho biết, dự kiến trường sẽ tuyển sinh thêm 2 ngành mới gồm: IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng, khoa học dữ liệu. Trong đó, IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng là ngành được xây dựng theo hướng ứng dụng trong các thiết bị điều khiển nhúng như robot, thiết bị tự động. Ngoài ra, trường cũng dự kiến mở thêm chuyên ngành năng lượng tái tạo thuộc ngành kỹ thuật điện - điện tử…

PGS.TS Vũ Văn San - Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, năm học 2020-2021, nhà trường dự kiến sẽ tuyển sinh 2 ngành đào tạo mới là Công nghệ Internet vạn vật (IoT) và Kỹ thuật Điều khiển tự động hóa, (thiên hướng về Robotics) để đáp ứng nhu cầu xã hội.

“Thời gian tới, Học viện sẽ gấp rút đưa vào giảng dạy chuyên ngành và xây dựng đề án mở ngành Khoa học dữ liệu (Big Data) và Fintech. Học viện xác định đưa vào dạy các chuyên ngành mới, mở ngành mới chính là giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo rõ ràng nhất”- PGS.TS Vũ Văn San nói.

Bên cạnh việc liên tục đổi mới, cập nhật kiến thức thực tiễn cho giáo trình, bài giảng, Học viện Bưu chính viễn thông chú trọng đưa hàm lượng kỹ thuật và ứng dụng công nghệ vào nội dung giảng dạy có tính chuyên sâu mang tính đặc thù của ngành CNTT và Truyền thông (ICT) không chỉ cho các ngành đào tạo kỹ thuật như các kiến thức về trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), An toàn thông tin, Dữ liệu lớn... mà còn cho cả ngành kinh tế, xã hội mà Học viện đang đào tạo như Thương mại điện tử, Kế toán số, Marketing số, Truyền thông đa phương tiện, Thiết kế đồ họa...

Học viện Dân tộc cũng đang đề xuất mở thêm 6 ngành đào tạo trình độ ĐH gồm: Ngành Quản lý công (chuyên ngành Quản lý nhà nước về công tác dân tộc); ngành công tác xã hội vùng dân tộc thiểu số; ngành kinh tế học; ngành quản trị du lịch nông thôn; ngành ngôn ngữ dân tộc thiểu số, ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam. Hiện, Học viện có 5 khoa chuyên môn và nhiều đơn vị khối sự nghiệp như: Viện Chiến lược và chính sách dân tộc, Viện Nghiên cứu văn hóa dân tộc, Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc…

Trường ĐH Nha Trang cũng công bố phương án tuyển sinh năm 2020 với nhiều điểm mới. Cụ thể, nhà trường thực hiện quy hoạch lại ngành nghề đào tạo cũng như đóng/mở các chương trình/ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội. Đặc biệt, thống nhất chuyển ngành hẹp, chuyên sâu thành chuyên ngành của ngành gần và rộng. Đơn cử ngành Bệnh học thủy sản chuyển thành chuyên ngành của ngành Nuôi trồng thủy sản; ngành Công nghệ Sau thu hoạch chuyển thành chuyên ngành Công nghệ Chế biến thủy sản. Có thêm các chương trình đào tạo như Ngôn ngữ Anh - Trung; Dịch vụ hàng hải và Logistic; Kỹ thuật công trình giao thông.

Nhà trường thực hiện triển khai tuyển sinh đào tạo theo các mô hình mới (chất lượng cao) như chương trình POHE, song ngữ như: Quản trị khách sạn (POHE), Công nghệ thông tin (POHE); Quản trị du lịch (song ngữ Pháp - Việt); Quản trị kinh doanh (song ngữ Anh - Việt)…. 

Theo Lam Nhi

Đại Đoàn Kết

MỚI NHẤT
ILA khởi đầu năm 2020 với trung tâm thứ hai tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
ILA khởi đầu năm 2020 với trung tâm thứ hai tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

(Dân trí) - Khởi đầu năm 2020, ILA tiếp tục đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ bằng việc khai trương trung tâm thứ 46 và cũng là cơ sở thứ hai tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm mang trải nghiệm học tập toàn diện thế kỷ 21 của mình phủ sóng khắp đất nước cũng như đáp ứng nhu cầu hội nhập thời đại 4.0 của thành phố Bà Rịa.

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:00

50 thủ khoa, á khoa đại học nhận học bổng vượt khó 2019
50 thủ khoa, á khoa đại học nhận học bổng vượt khó 2019

(Dân trí) - Sáng nay (17/12), 50 sinh viên là thủ khoa, á khoa đầu vào các trường đại học khu vực phía Nam được trao học bổng Nâng bước thủ khoa 2019. Đây là lần thứ 4 chương trình được tổ chức với mong muốn tìm kiếm, tôn vinh, động viên và hỗ trợ tân thủ khoa nghèo, biết vượt nghịch cảnh.

Thứ ba, 17/12/2019 - 04:45

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cảnh báo hơn 2.200 sinh viên bỏ học
Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cảnh báo hơn 2.200 sinh viên bỏ học

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM vừa có quyết định cảnh báo 1.200 sinh viên hệ Đại học, 1.000 sinh viên hệ Cao đẳng do tự ý bỏ học học kỳ 1 năm học 2019-2020.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:35

8 trường đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới URAP 2019
8 trường đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới URAP 2019

(Dân trí) - Theo kết quả xếp hạng năm 2019-2020 công bố ngày 15/12 của Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP), Việt Nam có tổng cộng 08 đại học vào bảng xếp hạng này (tăng thêm 1 so với Bảng xếp hạng 2018-2019).

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:30

Thi THPT quốc gia 2020: Không bỡ ngỡ khi chính thức bước vào thi
Thi THPT quốc gia 2020: Không bỡ ngỡ khi chính thức bước vào thi

Năm 2019-2020, kì thi THPT quốc gia vẫn được tổ chức với mục đích xét hoàn thành tốt nghiệp THPT và cho phép các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh. Đây sẽ là kì thi cuối cùng trước khi có những thay đổi mạnh mẽ về phương thức tổ chức thi phù hợp với yêu cầu của việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông (GDPT).

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:28

Cô giáo chia sẻ: Muôn nẻo chấm bài môn Văn
Cô giáo chia sẻ: Muôn nẻo chấm bài môn Văn

(Dân trí) - Đọc bài viết “Nỗi niềm của giáo viên dạy Văn khi chấm bài” của cô giáo Loát Trần, tôi rất đồng cảm bởi tôi cũng là một giáo viên dạy văn và không ít lần rơi vào tính huống khó xử bởi điểm số của trò.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:14

Một trường CĐ ở Vĩnh Long trở thành phân hiệu của trường ĐH Kinh tế TPHCM
Một trường CĐ ở Vĩnh Long trở thành phân hiệu của trường ĐH Kinh tế TPHCM

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc vừa ký quyết định về việc thành lập Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tại tỉnh Vĩnh Long. Phân hiệu này được thành lập trên cơ sở của Trường CĐ Kinh tế - Tài chính Vĩnh Long.

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:46

Hà Nội: Tuyển bổ sung học sinh vào 4 trường chuyên
Hà Nội: Tuyển bổ sung học sinh vào 4 trường chuyên

(Dân trí) - Học sinh 4 trường chuyên trên địa bàn Hà Nội, nếu không đáp ứng được yêu cầu về học lực, đạo đức, sẽ bị chuyển sang trường THPT không chuyên, hoặc qua lớp thường (không chuyên) của trường đó để tuyển bổ sung học sinh khác.

Thứ hai, 16/12/2019 - 10:45

Bộ GD&ĐT sẽ sớm ban hành quy chế đào tạo chính quy trực tuyến
Bộ GD&ĐT sẽ sớm ban hành quy chế đào tạo chính quy trực tuyến

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tại hội thảo “Thực trạng đào tạo e-learning tại Việt Nam, xu hướng thế giới và các yếu tố phát triển các loại hình đào tạo trên ở Việt Nam” được tổ chức tại Trường ĐH Mở TP.HCM vào ngày 14/12.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 06:51

Thêm nhiều chương trình đại học thực hiện đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN – QA
Thêm nhiều chương trình đại học thực hiện đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN – QA

(Dân trí) - 4 chương trình đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tham gia đánh giá ngoài theo chuẩn đảm bảo chất lượng (QA - Quality Assurance) AUN.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 09:22

Nhiều trường đại học công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2020
Nhiều trường đại học công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2020

Thời điểm này, một số trường đại học đã sớm công bố phương án, chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2020.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:37

Gian lận thi cử: “Hãy rửa tai để nghe lời nói thật”
Gian lận thi cử: “Hãy rửa tai để nghe lời nói thật”

(Dân trí) - Trong một bài báo, nhà báo Hữu Thọ đã viết, đại ý: "Muốn nghe được lời nói thật là phải công phu lắm, phải thành tâm lắm. Hãy rửa tai để nghe lời nói thật vì không có lời nói thật nào mà không có vị chua chát và cay đắng. Để bệnh nói dối tràn lan chủ yếu là tại người nghe" - Đây là đoạn kết trong bài phân tích về nguyên nhân gian lận thi cử của GS.TS, Nhà giáo nhân dân Trần Đức Viên – Học viện Nông nghiệp.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Cơ Tu đầu tiên nhận bằng tiến sĩ
Người Cơ Tu đầu tiên nhận bằng tiến sĩ

(Dân trí) - Trong lễ tốt nghiệp của ĐH RMIT diễn ra tại TPHCM mới đây, anh Alăng Thớ (34 tuổi, giảng viên ĐH Đà Nẵng) đã được trao tấm bằng Tiến sĩ Quản trị Nhân lực. Anh là người đầu tiên trong cộng đồng dân tộc thiểu số Cơ Tu trở thành tiến sĩ.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 12:26

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM tuyển thêm 6 ngành mới trong năm 2020
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM tuyển thêm 6 ngành mới trong năm 2020

(Dân trí) - Chiều tối ngày 12/12, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố phương án tuyển sinh 2020 dự kiến. Theo đó, trường ĐH này dự kiến có 5 phương thức tuyển sinh và sẽ có thêm 6 ngành mới trong năm tới.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 11:07

Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng sắp mở ngành đào tạo kỹ sư Cơ khí Hàng không
Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng sắp mở ngành đào tạo kỹ sư Cơ khí Hàng không

(Dân trí) - Chiều 12/12, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng hội thảo lấy ý kiến xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư Cơ khí Hàng không, dự kiến bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020 tới, với chỉ tiêu từ 30 - 40 sinh viên chuyên ngành học mới này mỗi năm.

Thứ năm, 12/12/2019 - 04:26

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dừng tuyển sinh cao đẳng
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dừng tuyển sinh cao đẳng

(Dân trí) - Ngày 12/12, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2020. Bên cạnh điều chỉnh cách thức xét tuyển bằng học bạ, trường này chính thức dừng tuyển sinh hệ đào tạo bậc cao đẳng.

Thứ năm, 12/12/2019 - 03:38

Nhiều trường có lịch nghỉ Tết Canh Tý từ 2-3 tuần
Nhiều trường có lịch nghỉ Tết Canh Tý từ 2-3 tuần

(Dân trí) - Theo quy định, lịch nghỉ Tết Canh Tý là 7 ngày. Tuy nhiên, so một số đặc thù, nhiều trường cho học sinh nghỉ gấp 2-3 lần so với lịch chung.

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:27

Từ năm 2020: Trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng
Từ năm 2020: Trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng

Thời điểm này, một số trường đại học (ĐH) đã chủ động thông báo sẽ dừng tuyển sinh hệ cao đẳng (CĐ) năm 2020-2021 để tập trung đào tạo cho bậc ĐH như Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm, Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Tôn Đức Thắng...

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:58

Bộ GD&ĐT yêu cầu tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi quốc gia
Bộ GD&ĐT yêu cầu tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các Giám đốc Sở GD&ĐT, Giám đốc Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ Bạc Liêu, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm HN, Hiệu trưởng trường ĐH Vinh về tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi năm 2019 - 2020.

Thứ tư, 11/12/2019 - 03:14

Cán bộ, giảng viên phân hiệu ĐH Y Hà Nội sẽ được hỗ trợ lên đến 1,3 tỷ đồng
Cán bộ, giảng viên phân hiệu ĐH Y Hà Nội sẽ được hỗ trợ lên đến 1,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Với mục tiêu phấn đấu trở thành cơ sở hoàn chỉnh về cơ cấu tổ chức và bộ máy với quy mô đào tạo vào năm 2025 khoảng 1.300 sinh viên đại học (ĐH) và sau ĐH. Tuy nhiên, sau 3 năm, phân hiệu Trường ĐH Y Hà Nội tại Thanh Hóa mới chỉ thu hút được 30 bác sĩ nội trú...

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:47

Quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm: Vẫn chưa ngã ngũ
Quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm: Vẫn chưa ngã ngũ

Bộ GD&ĐT đang xây dựng Đề án quy hoạch lại các cơ sở giáo dục đại học (ĐH), trong đó có các trường sư phạm. Tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục (ĐH) và sư phạm giai đoạn 2021 - 2030, sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm trọng điểm tại các vùng, miền trong năm học 2019-2020 thì vẫn còn nhiều việc phải làm.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:16

Không công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia 2020: Bộ Giáo dục nói gì?
Không công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia 2020: Bộ Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 10/12, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, giáo viên và học sinh sẽ dựa vào đề thi minh họa năm 2019 để ôn tập.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:32

Quảng Bình: Gần 1.500 học sinh được tư vấn “chọn học đúng nghề, thành công tương lai”
Quảng Bình: Gần 1.500 học sinh được tư vấn “chọn học đúng nghề, thành công tương lai”

(Dân trí) - Gần 1.500 học sinh một số trường THCS, THPT trên địa bàn TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã được thông tin đa dạng về những ngành, nghề, tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của bản thân, gia đình cũng như đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:26

Thi THPT quốc gia 2020: Giáo viên, học sinh chờ đề minh họa
Thi THPT quốc gia 2020: Giáo viên, học sinh chờ đề minh họa

Thời điểm này năm ngoái, Bộ GD&ĐT đã công bố đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia để học sinh, giáo viên dựa vào đó ôn tập. Tuy nhiên lãnh đạo Bộ GD&ĐT mới đây thông tin, kỳ thi THPT quốc gia năm nay giữ ổn định như năm ngoái nên Bộ sẽ không công bố đề minh họa các môn.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:03