Tuyển sinh 2019: Đa dạng phương thức, tăng chất lượng

Năm 2019, phương thức tuyển sinh của các trường ngày càng rộng mở và đa dạng, trong đó tiêu chí gia tăng chất lượng nguồn tuyển được nhiều trường chú trọng.
>>Đánh giá năng lực để tuyển sinh: Phía Nam sôi động, phía Bắc im lìm
>>Nhiều trường đại học “chạy đua” mở ngành mới
>>Tuyển sinh 2019: Đại học dành nhiều tỷ đồng “tặng” thí sinh điểm cao, thí sinh nghèo

tu van tuyen sinh.jpg

Cán bộ tuyển sinh UEF đang tư vấn cho HS.

 

Nhiều phương thức

Mùa tuyển sinh năm nay, có tới 12 trường ĐH (không phải thành viên) sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM làm căn cứ xét tuyển bên cạnh hai phương thức chính là dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển học bạ. Ngoài ĐHQG TPHCM và ĐH Luật TPHCM hai năm nay đều yêu cầu thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường phải qua kỳ thi đánh giá năng lực, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) là trường ngoài công lập đầu tiên thực hiện việc tuyển 30% tổng chỉ tiêu của mình bằng kỳ thi đánh giá năng lực của riêng trường.

Theo PGS.TS Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng HIU, mục tiêu để nhà trường mạnh dạn thực hiện phương thức xét tuyển mới này là gia tăng cơ hội cho thí sinh, tuyển chọn được những SV thật sự xuất sắc, ưu tú từ nhiều trường THPT chuyên, trường năng khiếu trên cả nước.

Bên cạnh phương thức tuyển sinh bằng kỳ thi đánh giá năng lực, nhiều trường ĐH cũng đã dành khá lớn chỉ tiêu (5 - 10%) cho việc xét tuyển thẳng với những HS đạt giải Olympic, HS giỏi quốc gia, HS đạt giải quốc tế, xét kết quả kỳ thi SAT, kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả học tập 3 năm THPT… Đặc biệt, có trường còn sử dụng phương thức tuyển sinh hoàn toàn mới như ĐH Nha Trang.

Phương thức tuyển sinh lần đầu tiên ĐH Nha Trang được áp dụng là dùng điểm xét tốt nghiệp năm 2019 (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 + điểm ưu tiên, khuyến khích).

Theo TS Tô Văn Phương - Phụ trách Phòng Đào tạo ĐH Trường ĐH Nha Trang, trong cách làm mới này, sẽ không còn xét theo tổ hợp 3 môn xét tuyển mà chỉ có một cột điểm (điểm xét tốt nghiệp) nhưng phản ánh ở kiến thức và năng lực bao quát của HS THPT. Mục tiêu của phương thức xét tuyển mới mẻ này là nhằm tìm kiếm được những SV ưu tú, thật sự giỏi đăng ký vào học.

Tuyển sinh 2019: Đa dạng phương thức, tăng chất lượng - 1..jpg

 Tìm thông tin tuyển sinh. (Ảnh minh họa)

Hướng đến mục tiêu chất lượng

Mùa tuyển sinh năm nay ghi nhận rất nhiều trường đã giảm tỉ lệ tổng chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức học bạ của trường để gia tăng thêm nhiều phương thức xét tuyển mới như: Dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực, kết quả kỳ thi SAT hoặc dùng điểm xét tốt nghiệp của thí sinh.

Nhìn nhận về sự dịch chuyển phương thức tuyển sinh của nhiều trường, TS Trần Đình Lý - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho rằng - đó là xu thế chung, tất yếu mà các trường phải hướng đến khi mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực đang dịch chuyển từ lượng sang chất.

“Rõ ràng, với phương thức tuyển sinh dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM hay của riêng trường tự tổ chức, việc qua “hai vòng” kiểm tra năng lực học tập, kỹ năng... chắc chắn sẽ cho các trường áp dụng phương thức trên có được những SV đáp ứng được kỳ vọng cho các ngành mũi nhọn của trường. Nói thế không có nghĩa chúng ta phủ nhận kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia, bởi tất cả các trường vẫn đang dành từ 80 - 90% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia. Sự gia tăng phương thức tuyển sinh ở đây không chỉ là gia tăng cơ hội cho mọi thí sinh, mà còn hướng đến mục tiêu chính là gia tăng chất lượng nguồn tuyển trước đào tạo” - TS Lý cho biết.

Đồng tình với quan điểm với TS Trần Đình Lý, TS Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn bày tỏ: Việc nhiều trường ĐH đang dành một phần nhỏ trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh của mình cho các phương thức tuyển sinh mới là nhằm kiếm tìm những SV thật sự giỏi, xuất sắc về cho mình.

“Thực tế, việc sử dụng đa dạng phương thức tuyển sinh không chỉ tăng nguồn tuyển có chất lượng, mở rộng thêm nguồn tuyển cho nhà trường, mà còn giúp giảm áp lực cho các thí sinh đang sắp bước vào kỳ thi THPT rất nhiều khi các em có nhiều hơn các sự lựa chọn.

Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc các trường CĐ sẽ khó khăn hơn trong nguồn tuyển của mình. Vẫn biết các trường CĐ chủ yếu tuyển sinh dựa vào học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh, nhưng việc có quá nhiều cơ hội bước chân vào cánh cửa ĐH ít nhiều sẽ tác động đến định hướng nghề nghiệp, suy nghĩ của HS. Điều này buộc các trường Cao đẳng cũng phải bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt nguồn tuyển với các trường ĐH ngay từ những ngày đầu mùa tuyển sinh” - TS Lê Lâm nêu rõ.

Theo Anh Tú

Giáo dục & Thời đại

 

MỚI NHẤT
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 ở TPHCM
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 ở TPHCM

(Dân trí) - Tuyển sinh lớp 1 không nhận học sinh sớm tuổi, lớp 6 xét tuyển ưu tiên theo địa bàn trừ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa...

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:08

Không robot nào có thể thay thế được ngành “Công nghệ giáo dục”
Không robot nào có thể thay thế được ngành “Công nghệ giáo dục”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, đứng trước ngưỡng cửa kỳ thi Đại học, nhiều học sinh và các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu ngành nào trong tương lai không bị “cơn bão” Robot trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) thay thế. Trong bài viết này, sẽ giúp học sinh và các phụ huynh rõ hơn một ngành mới có liên quan đến Công nghệ thông tin (CNTT) phù hợp với CMCN 4.0

Thứ ba, 05/03/2019 - 12:01

"Thúc" trẻ luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
"Thúc" trẻ luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Thời điểm sau Tết Nguyên đán cũng là lúc các trung tâm, phụ huynh tăng tốc "thúc" con trẻ trong việc ôn luyện vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - ngôi trường duy nhất tại TPHCM được tuyển sinh khảo sát đầu vào lớp 6 này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:09

Những điểm mới quan trọng khi xét tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân năm 2019
Những điểm mới quan trọng khi xét tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển 5650 chỉ tiêu, tăng 150 chỉ tiêu so với năm 2018. Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhà trường, thí sinh có học lực khá, có tổng điểm từ 20 trở lên (gồm cả điểm ưu tiên) mới có cơ hội trúng tuyển vào trường.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:43

Hà Nội: Cấm dàn xếp học sinh khi dự thi giáo viên dạy giỏi
Hà Nội: Cấm dàn xếp học sinh khi dự thi giáo viên dạy giỏi

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn lưu ý về việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa cấp thành phố năm học 2018 - 2019. Theo đó, cấm giáo viên dàn xếp, dàn dựng, dạy trước… với học sinh của lớp được phân công thực hiện tiết dự thi.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:05

Đủ kiểu giới thiệu tuyển sinh
Đủ kiểu giới thiệu tuyển sinh

Thời điểm này mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chưa chính thức bắt đầu nhưng hàng trăm trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) ở khu vực phía Nam đã hối hả bước vào mùa giới thiệu tuyển sinh. Việc cạnh tranh tuyển sinh đang ngày càng gay gắt, các trường ĐH, CĐ đã nghĩ ra hàng trăm cách tuyển sinh.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:46

ĐH Đồng Tháp cam kết sẽ hoàn trả học phí cho SV Sư phạm nếu ra trường thất nghiệp
ĐH Đồng Tháp cam kết sẽ hoàn trả học phí cho SV Sư phạm nếu ra trường thất nghiệp

(Dân trí) - Để tăng sức hấp dẫn của ngành Sư phạm với học sinh giỏi, khi ngành học này không còn được miễn học phí nữa, trường ĐH Đồng Tháp cam kết sẽ hoàn trả học phí cho sinh viên Sư phạm nếu ra trường thất nghiệp

Chủ nhật, 03/03/2019 - 12:45

Chính phủ đồng ý miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở
Chính phủ đồng ý miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) vừa qua.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:28

Hà Nội: Khảo sát lớp 12 chuẩn bị kì thi THPT quốc gia
Hà Nội: Khảo sát lớp 12 chuẩn bị kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhằm tạo cơ hội cho học sinh tập dượt về kĩ năng của kì thi THPT quốc gia, từ ngày 27-29/3, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát chất lượng giáo dục đối với học sinh lớp 12.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:48

Mô hình “Đại học thông minh nhất hiện nay”: Việt Nam có theo kịp?
Mô hình “Đại học thông minh nhất hiện nay”: Việt Nam có theo kịp?

(Dân trí) - Mô hình đại học thông minh hiện đại nhất hiện nay là mô hình đại học ứng dụng các hệ thống thực-ảo (Cyber Physical System – CPS) và IoT. Các hệ CPS là đặc trưng tiêu biểu của môi trường công nghiệp 4.0, là cơ sở để thiết kế và xây dựng các mô hình nhà máy thông minh.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:48

Đào tạo nghề: Chú trọng đầu ra
Đào tạo nghề: Chú trọng đầu ra

Tập trung cho giáo dục nghề nghiệp là một trong 3 khâu đột phá được ngành LĐTBXH đặt ra trong năm 2019. Theo đó sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp hiệu quả, đồng bộ phục vụ công tác tuyển sinh đào tạo nghề gắn với tạo việc làm, ổn định về đầu ra cho người học.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:06

Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM tăng gấp 7 lần năm ngoái
Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM tăng gấp 7 lần năm ngoái

(Dân trí) - Kết thúc đợt nhận hồ sơ vào ngày 28/2, kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức đã thu hút hơn 36.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1. So với năm đầu tiên tổ chức, số lượng đăng ký dự thi năm nay tăng đột biến, gấp 7 lần năm ngoái.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành Vật lý – Thiên văn học của ĐH Quốc gia HN đứng top 500 bảng xếp hạng QS  thế giới
Ngành Vật lý – Thiên văn học của ĐH Quốc gia HN đứng top 500 bảng xếp hạng QS thế giới

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội có 3 nhóm ngành thuộc lĩnh vực Vật lý và Thiên văn học, Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo được tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) xếp hạng top 500 thế giới.

Thứ năm, 28/02/2019 - 11:41

Khối trường công an dự kiến chỉ tuyển 1.600 chỉ tiêu trong năm 2019
Khối trường công an dự kiến chỉ tuyển 1.600 chỉ tiêu trong năm 2019

(Dân trí) - Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh Công an nhân dân (CAND) năm 2019. Theo đó, năm 2019, dự kiến chỉ tuyển sinh 1.600 chỉ tiêu vào Công an nhân dân.

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:55

ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng phát triển theo mô hình đại học số
ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng phát triển theo mô hình đại học số

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ phát triển theo hướng Đại học số (Đại học thông minh), trong đó, sẽ tập trung phát triển trong các vấn đề chính: công tác quản trị, tổ chức đào tạo bằng công nghệ số, tích hợp giữa mô hình đào tạo Online và đào tạo tại chỗ (mô hình Blended Learning), tổ chức các hoạt động Khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm thông minh...

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:33

Cuộc đua “khốc liệt” vào khối trường Công an
Cuộc đua “khốc liệt” vào khối trường Công an

Bộ Công an vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường của ngành. Năm nay, chỉ tiêu cao hơn 2018 nhưng số trường ĐH có chỉ tiêu lại giảm chỉ có 3 trường. Chính vì vậy, để có cơ hội vào học các trường khối công an, thí sinh phải cạnh tranh khốc liệt.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:02

“Nhiều bài quá, con học không nổi”
“Nhiều bài quá, con học không nổi”

(Dân trí) - Tôi mới nhận lời làm gia sư ôn tập cho một cô bé lớp 9. Theo lịch trình thì một tuần cháu chỉ học vào hai buổi tối cuối tuần. Gia đình cháu nhờ tôi củng cố kiến thức môn Ngữ văn để sắp tới cháu thi tuyển sinh lớp 10. Mới học được hơn hai tuần, nhưng tôi cảm thấy thật sự chán nản...

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:15

Những điểm mới trong kỳ thi lớp 10 năm nay ở TPHCM
Những điểm mới trong kỳ thi lớp 10 năm nay ở TPHCM

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại TPHCM sẽ có những nội dung lần đầu tiên được thực hiện, đòi hỏi học sinh cần phải nắm rõ để có những chiến lược phù hợp nhất.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:23

Trượt tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình
Trượt tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình

(Dân trí) - Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông nếu đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:14

Đánh giá năng lực để tuyển sinh: Phía Nam sôi động, phía Bắc im lìm
Đánh giá năng lực để tuyển sinh: Phía Nam sôi động, phía Bắc im lìm

Hiện nay, các trường đại học (ÐH) trên cả nước bắt đầu công bố phương án tuyển sinh. Một thực tế cho thấy, trong khi nhiều trường ÐH khu vực phía Nam lấy thi kết quả đánh giá năng lực để tuyển sinh thì các trường khu vực phía Bắc lại “chung thủy” với phương án tuyển sinh truyền thống.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:26

Ba nhóm ngành của ĐH Bách Khoa HN lọt top 550 bảng xếp hạng QS
Ba nhóm ngành của ĐH Bách Khoa HN lọt top 550 bảng xếp hạng QS

(Dân trí) - Ngày 27/2, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - QS (Vương quốc Anh) đã công bố kết quả Bảng xếp hạng QS thế giới theo 48 ngành/nhóm ngành đào tạo thuộc 05 lĩnh vực cho các cơ sở giáo dục đại học từ 153 quốc gia trên thế giới.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:05

Thêm một trường đại học mở ngành Nhật Bản học
Thêm một trường đại học mở ngành Nhật Bản học

(Dân trí) - Ngày 25/2, Trường ĐH Đại Nam đã ký kết “Hiệp định chiến lược thành lập Khoa Quốc tế – ngành Nhật Bản học” với Hiệp hội tiếng Nhật giành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán (JLAN).

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:32

Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản trả 80% học phí cho học viên theo học thạc sĩ
Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản trả 80% học phí cho học viên theo học thạc sĩ

(Dân trí) - Thông tin trên được đưa ra tại ngày hội VJU OPEN CAMPUS của Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN vừa qua.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:14

Nhiều trường đại học “chạy đua” mở ngành mới
Nhiều trường đại học “chạy đua” mở ngành mới

(Dân trí) - Hàng loạt ngành học mới được các trường đại học tại TPHCM đưa vào trong dự kiến kỳ tuyển sinh năm 2019, trong số đó có cả những ngành có tên “độc, lạ”. Không chỉ đáp ứng nhu cầu thời đại, những ngành mới ra đời cũng là cách các trường phải tạo ra thật nhiều sức hút để tuyển sinh.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:15