Bình Định:

Trường ĐH Quy Nhơn giãn thời gian nộp tiền chênh lệch học phí

Dân trí Lãnh đạo Trường ĐH Quy Nhơn khẳng định tổng học phí theo tín chỉ và niên chế là như nhau. Việc chênh lệch học phí sinh viên phải nộp thêm do khóa 38, 39 số lượng tín chỉ sinh viên đăng ký năm một, năm hai nhiều; cá biệt có sinh viên chưa nộp học phí kỳ trước.
>>Hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn: Không có chuyện nhà trường tăng học phí

Học phí theo tín chỉ và niên chế là như nhau

Trước đó, Dân trí đã thông tin, nhiều sinh viên khóa 38, 39 của Trường ĐH Quy Nhơn tỏ ra băn khoăn và lo lắng khi nhận thông báo mức đóng học phí học kỳ 1 năm học 2017 - 2018 tăng gần gấp đôi so với trước đây. Theo nhiều sinh viên, nếu như trước đây học phí tầm 3,5 đến 4 triệu đồng/kỳ, thì nay tăng lên 6-7 triệu đồng, cá biệt có trường hợp lên đến 17 triệu đồng.

PGS.TS Nguyễn Đình Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn khẳng định nhà trường thu học phí theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế đúng theo quy định của Nhà nước.
PGS.TS Nguyễn Đình Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn khẳng định nhà trường thu học phí theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế đúng theo quy định của Nhà nước.

Giải thích về chênh lệch học phí thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế, ông Phan Vũ Hạnh, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính (Trường ĐH Quy Nhơn) khẳng định mức học phí chênh lệch phải nộp thêm hoặc nộp thừa sau khi trường thu theo tín chỉ là đúng theo quy định của Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ chứ không phải trường tăng học phí.

“Trên thực tế, học phí nộp theo niên chế và tín chỉ đều như nhau không hề thay đổi. Tuy nhiên, số tiền chênh lệch sinh viên phải nộp thêm là do trong năm một và năm hai thường các môn đại cương nhiều, khối lượng tín chỉ sinh viên đăng ký học nhiều nên học phí tăng thêm so với mức nộp theo niên chế. Còn hai năm cuối thì tập trung vào các môn chuyên sâu, thời gian thực tập, thực tế… khối lượng tín chỉ ít lại nên học phí sẽ thấp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên không hiểu vấn đề nên nghĩ rằng nộp theo tín chỉ cao hơn”, ông Hạnh cho hay.

Đề cập đến một số trường hợp cá biệt có sinh viên “choáng váng” khi nhận thông báo nộp học phí lên đến trên 17 triệu đồng. Nói về sự bất thường này, ông Hạnh cho hay: “Sở dĩ, có trường hợp này là ngoài tiền chênh lệch, những sinh viên này đang còn nợ học phí kỳ trước chưa nộp cho nhà trường. Vì vậy, khi áp dụng phần mềm thu học phí theo tín chỉ, phần mềm này sẽ thông báo số tiền còn nợ vào tài khoản từng sinh viên, chứ hoàn toàn không chỉ là tiền chênh lệch.

Cũng theo ông Hạnh, toàn trường hiện có 4.773 sinh viên năm 2 (khóa 39) và năm 3 (khóa 38) phải nộp thêm hoặc được trả lại khoản tiền chênh lệch. Số tiền chênh lệch sinh viên phải nộp cao nhất hiện nay là khoảng 4,4 triệu đồng.

Thu đúng nhưng cách làm chưa bài bản

Không ít sinh viên cho rằng nhà trường không rõ ràng trong việc thu học phí theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế. Vì quy định thu theo tín chỉ vừa ban hành trong năm 2017, nhưng nhà trường lại truy thu 2 năm trước đó. Trong khi, vào nhập học thì nhà trường không thông báo việc thu theo tín chỉ, lúc nộp tiền vẫn thu bình thường chứ không nói là tạm thu.

))ng Phan Vũ Hạnh, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính (Trường ĐH Quy Nhơn) khẳng định tổng học phí thu theo 2 hình thức tín chỉ và niên chế đều bằng nhau.
))ng Phan Vũ Hạnh, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính (Trường ĐH Quy Nhơn) khẳng định tổng học phí thu theo 2 hình thức tín chỉ và niên chế đều bằng nhau.

Về việc này, ông Hạnh cho biết: “Nhà trường bắt đầu thu học phí theo tín chỉ từ khóa 38. Ban đầu, trường tự làm phần mềm thu học phí theo tín chỉ nhưng không đảm bảo yêu cầu. Sau đó, qua 2 lần hợp đồng với 2 công ty chuyên về phần mềm, đến nay, nhà trường mới chính thức đưa vào sử dụng”.

Ông Hạnh thông tin thêm: Mức học phí tạm thu học kỳ 1 năm học 2015-2016, của khóa 38 theo nhóm ngành: Khoa học xã hội, Kinh tế, Nông học là 2.800.000 đồng; Khoa hoc tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ là 3.300.000 đồng; Sư phạm: không đóng học phí. Sinh viên thuộc diện miễn, giảm học phí (tạm thực hiện theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP và Nghị định số 74/2013/NĐ-CP).

Đối với sinh viên khóa 39, học phí thu theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ, mức học phí 1 tín chỉ là: 210.000 đồng, mức tạm thu học kỳ 1 năm học 2016-2017 là: 4.410.000 đồng.

“Trong thời gian chờ đợi có phần mềm hoàn chỉnh, gần 2 năm qua, trường tạm thu học phí theo hình thức niên chế và thông báo rõ ràng từ đầu mỗi năm học với sinh viên rằng, tiền học phí là khoản tạm thu, khi có phần mềm thu theo tín chỉ thì sẽ tính lại”, ông Hạnh cho hay.

Trao đổi về việc này, PGS.TS Nguyễn Đình Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn cho rằng việc thực hiện thu học phí theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế của trường là đúng theo quy định của nhà nước, tuy nhiên cách làm chưa bài bản dẫn đến sinh viên hiểu chưa rõ vấn đề.

“Quan điểm xuyên suốt của trường là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên. Tuy nhiên, việc thu học phí và tiền chênh lệch cùng một lúc là không phù hợp trong tình hình các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của bão, lũ lụt. Qua vụ việc này, nhà trường rút ra được bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn”, ông Hiền nói.

Giãn thời gian nộp tiền chênh lệch học phí

PGS.TS Nguyễn Đình Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn cho biết, các thành viên dự họp đã bàn và thống nhất điều chỉnh thời gian nộp học phí học kỳ 1 năm học 2017-2018 và các khoản nợ còn lại của các kỳ trước gồm tiền chênh lệch giữa tạm thu theo niên chế và tín chỉ, số nợ học phí kỳ chính, học lại của các kỳ trước (theo thông báo nợ trường đã gửi đến các khoa).

Cụ thể, đối với khoản chênh lệch học phí giữa thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế của sinh viên các khóa 38 và 39, nhà trường thống nhất cho sinh viên khóa 38 nộp thành 3 đợt (mỗi đợt bằng 1/3 khoản chênh lệch) và nộp vào học kỳ 2 năm học 2017-2018, học kỳ 1 năm 2018-2019 và học kỳ 2 năm học 2018-2019. Còn sinh viên khóa 39 thì nộp thành 2 đợt (mỗi đợt bằng 1/2 khoản chênh lệch) và nộp vào học kỳ 2 năm học 2017-2018, học kỳ 1 năm học 2018-2019.

Đối với học phí học kỳ 1 năm học 2017-2018 và các khoản nợ học kỳ chính, học lại của các kỳ trước, nhà trường yêu cầu sinh viên các khóa 36, 37, 38, 39 phải nộp đầy đủ các khoản học phí trên đúng theo thông báo số 2138/TB-ĐHQN về việc thu học phí sinh viên đại học, cao đẳng hệ chính quy học kỳ 1 năm học 2017-2018.

Sinh viên nộp các khoản này từ 27/11/2017 đến 15/12/2017 tại Phòng Kế hoạch - Tài chính hoặc các điểm giao dịch của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) trên toàn quốc. Nếu nộp bằng chuyển khoản thì tại các trụ ATM của BIDV hoặc trên internet, smartphone có cài đặt dịch vụ BIDV_SmartBanking của BIDV. Nếu nộp bằng thẻ ngân hàng BIDV theo hình thức quẹt thẻ qua POS_BIDV thì tại Phòng Kế hoạch - Tài chính của trường.

Nhà trường đã đề nghị các khoa, phòng, hội sinh viên thông báo cụ thể các nội dung trên đến tất cả sinh viên để biết và thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có điều gì vướng mắc, sinh viên đến trực tiếp Phòng Kế hoạch - Tài chính của trường để phản ánh và đối chiếu.

“Nhà trường đã họp bàn và thống nhất chỉ thu học phí học kỳ 1, còn khoản chênh lệch sẽ chia đều cho các học kỳ còn lại. Ngay trong học kỳ 1 này, những sinh viên nào gia đình thực sự bị ảnh hưởng nặng do thiên tai không có khả năng nộp học phí thì làm đơn để nhà trường xem xét miễn, giảm phù hợp”- ông Hiền chia sẻ.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Trường ĐH được thành lập doanh nghiệp
Trường ĐH được thành lập doanh nghiệp

Luật Giáo dục ĐH sửa đổi cho phép các cơ sở giáo dục ĐH được thành lập doanh nghiệp, công ty để tăng tốc việc chuyển giao nghiên cứu khoa học vào thực tiễn.

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:03

ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành Quy chế mới siết chặt đào tạo tiến sĩ
ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành Quy chế mới siết chặt đào tạo tiến sĩ

(Dân trí) - Trọng tâm trong Quy chế đào tạo tiến sĩ mới của ĐH Quốc gia Hà Nội lần này đã nâng cao chất lượng tiến sĩ thông qua nâng cao chất lượng đầu vào, đầu ra; kiểm soát chặt chẽ quy trình đào tạo, gắn đào tạo của NCS với nghiên cứu và đào tạo.

Thứ hai, 04/12/2017 - 02:00

Bằng cấp và sự mặc cảm
Bằng cấp và sự mặc cảm

Dự Luật Giáo dục đại học vừa đưa ra, trong đó có việc thống nhất văn bằng chính quy và thường xuyên đã gây ra sự lo ngại của dư luận và của cả những nhà giáo dục. Thay đổi tên gọi của văn bằng chẳng thể thay đổi được yếu kém của giáo dục đại học hiện nay.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:45

4 bước giải bài tập Vật lý
4 bước giải bài tập Vật lý

Bài tập Vật lí là một trong những phương tiện tốt nhất để rèn luyện kĩ năng, kĩ xảo, vận dụng lí thuyết vào thực tiễn, rèn luyện thói quen vận dụng kiến thức khái quát hóa đã thu nhận được để giải quyết vấn đề của thực tiễn.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 03:42

Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân từ chối kiểm định
Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân từ chối kiểm định

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cả nước cá biệt có 2 cơ sở giáo dục đại học không hợp tác để thực hiện thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng trong đó có trường ĐH Tôn Đức Thắng. Đại diện trường này cho biết ưu tiên chọn kiểm định nước ngoài.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 11:17

Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?
Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?

(Dân trí) - "Sinh viên ra trường xin việc đâu cũng đòi kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?".

Thứ bảy, 02/12/2017 - 12:05

Thay đổi thiết kế mẫu phôi, hơn 1.000 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp muộn
Thay đổi thiết kế mẫu phôi, hơn 1.000 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp muộn

(Dân trí) - Tốt nghiệp từ tháng 9 nhưng đến nay hơn 1.500 sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vẫn chưa chính thức nhận bằng tốt nghiệp. Đại diện nhà trường cho rằng việc chưa có bằng này là ngoài ý muốn của nhà trường.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 04:16

Bằng tại chức như bằng chính quy: “Vàng thau lẫn lộn”
Bằng tại chức như bằng chính quy: “Vàng thau lẫn lộn”

Bài toán quản lý chất lượng đào tạo chưa được tháo gỡ, việc "cào bằng" bằng cấp không khác nào "vàng thau lẫn lộn", khó chấp nhận được.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 12:05

2 trường đại học không hợp tác thực hiện thẩm định đảm bảo chất lượng
2 trường đại học không hợp tác thực hiện thẩm định đảm bảo chất lượng

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, đến ngày 30/6/2017 đã có 208 cơ sở giáo dục đại học được thẩm định và xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng năm 2017. Cá biệt có 2 cơ sở giáo dục đại học không hợp tác để thực hiện thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:23

Bằng tại chức như bằng chính quy: Nếu dám nhìn thật...
Bằng tại chức như bằng chính quy: Nếu dám nhìn thật...

Muốn xem bằng đại học chính quy cũng như bằng đại học tại chức thì cần có sự thay đổi đồng bộ, một mình Bộ GD-ĐT không thể làm được.

Thứ năm, 30/11/2017 - 12:03

Hàng trăm học sinh tập trung làm bài thi giữa sân trường
Hàng trăm học sinh tập trung làm bài thi giữa sân trường

(Dân trí) - Hàng trăm học sinh khối 11 Trường THPT Hai Bà Trưng, TPHCM trải qua buổi thi tập trung giữa sân trường làm bài thi kiểm tra định kỳ môn Văn.

Thứ tư, 29/11/2017 - 08:24

Trường công không đủ chỗ, trường tư không đủ tiền
Trường công không đủ chỗ, trường tư không đủ tiền

Nhiều phụ huynh là công nhân, dân nhập cư nghèo bấm bụng gửi con vào những cơ sở mầm non nhỏ lẻ.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm học 2018 - 2019: Trường ĐH Việt Pháp mở 6 ngành học mới
Năm học 2018 - 2019: Trường ĐH Việt Pháp mở 6 ngành học mới

(Dân trí) - Năm học 2018-2019,Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (trường Đại học Việt Pháp) dự kiến mở 6 ngành học mới và mở thêm chương trình đào tạo đại học hệ 4 năm.

Thứ ba, 28/11/2017 - 10:08

Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính với thời gian đào tạo 1 năm
Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính với thời gian đào tạo 1 năm

Chương trình đào tạo là sản phẩm hợp tác liên kết giữa Học viện Tài chính - Việt Nam với Đại học Toulon - Cộng hòa Pháp tổ chức. Chương trình được các chuyên gia và học viên đánh giá là một chương trình đào tạo chất lượng cao dựa trên mục tiêu đào tạo và cung cấp đội ngũ chuyên gia tài chính, kiểm soát doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế.

Thứ ba, 28/11/2017 - 10:00

9 ngành Công nghệ thông tin được hưởng cơ chế đặc thù
9 ngành Công nghệ thông tin được hưởng cơ chế đặc thù

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có quy định áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực CNTT trình độ đại học giai đoạn 2017-2020 để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và hội nhập quốc tế.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:58

Gia Lai: 315 phòng học bỏ hoang
Gia Lai: 315 phòng học bỏ hoang

(Dân trí) - Mới đây, Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai đã có báo cáo cho biết, trên toàn tỉnh hiện có 315 phòng học không sử dụng. Trước đó, Sở GDĐT Gia Lai đã báo cáo có 245 phòng học trên địa bàn tỉnh không sử dụng.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:50

Nỗ lực không ngừng của cô học trò được mẹ bế đến trường mỗi ngày
Nỗ lực không ngừng của cô học trò được mẹ bế đến trường mỗi ngày

(Dân trí) - Sinh ra đã mang trong mình căn bệnh tổn thương đường cột sống và cơ co rút khiến cô học trò Nguyễn Thị Minh (lớp 12A9, trường THPT Hùng Vương, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) không thể đứng được mà chỉ ngồi bệt một chỗ. Suốt 12 năm qua, mỗi ngày em đều đến trường trên tay mẹ.

Thứ ba, 28/11/2017 - 01:03

100% học sinh tại Thừa Thiên Huế đã đến trường sau 2 trận lũ dữ
100% học sinh tại Thừa Thiên Huế đã đến trường sau 2 trận lũ dữ

(Dân trí) - Theo tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế thống kê trong chiều 27/11, toàn bộ học sinh tỉnh này đã đến trường đầy đủ trong hôm nay, sau nhiều thời gian bị gián đoạn việc học do lũ lụt.

Thứ hai, 27/11/2017 - 04:50

Một hình mẫu về kết nối trường sư phạm với hệ thống phổ thông
Một hình mẫu về kết nối trường sư phạm với hệ thống phổ thông

Sứ mạng của trường sư phạm là đào tạo và phát triển liên tục đội ngũ giáo viên và CBQL giáo dục, nghiên cứu và chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học giáo dục, phục vụ cộng đồng trong lĩnh vực giáo dục. Sứ mạng này không thể được thực hiện nếu tách rời trường sư phạm với hệ thống phổ thông.

Thứ hai, 27/11/2017 - 08:29

Săn học bổng học Thạc sỹ khi đăng ký học Thạc sĩ MBA Canada  khóa 4 tại trường Đại học Thương mại
Săn học bổng học Thạc sỹ khi đăng ký học Thạc sĩ MBA Canada khóa 4 tại trường Đại học Thương mại

Vai trò của thương mại đối với nền kinh tế quốc gia là tất yếu và là nòng cốt cho sự phát triển của các ngành khác. Sự phát triển của ngành có thành công được hay không là cần có sự đầu tư về nhân lực, kiến thức và định hướng.

Thứ hai, 27/11/2017 - 08:00

Hiệu phó trường cao đẳng cầm đầu đường dây làm bằng giả
Hiệu phó trường cao đẳng cầm đầu đường dây làm bằng giả

Phó hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp Hải Phòng bị Công an tỉnh Nam Định bắt tạm giam.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 09:33

Hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn: Không có chuyện nhà trường tăng học phí
Hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn: Không có chuyện nhà trường tăng học phí

(Dân trí) - Chiều ngày 25/11, PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn khẳng định với PV Dân trí rằng không có chuyện nhà trường tăng học phí đối với sinh viên.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 09:43

Các trường công khai số liệu sai sự thật sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Các trường công khai số liệu sai sự thật sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung của Dự thảo Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 02:00

Thanh Hóa: Không được thu các khoản ngoài quy định trong quá trình thi nghề
Thanh Hóa: Không được thu các khoản ngoài quy định trong quá trình thi nghề

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đối với công tác chuẩn bị, tổ chức thi nghề cấp Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong năm học 2017 - 2018. Đơn vị nào vi phạm sẽ bị đình chỉ và hủy kết quả thi...

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:30