TP.HCM:

Trường cao đẳng, trung cấp “dùng dằng” chuyện tự chủ tài chính

Dân trí Trên địa bàn TP.HCM có 52 trường Cao đẳng, trung cấp công lập, nhưng hiện tại mới chỉ có một trường duy nhất hoạt động theo cơ chế tự chủ toàn diện. Các trường cho rằng lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp có những đặc thù riêng và chưa có hướng dẫn cụ thể, nên lúng túng với việc tự chủ.
>>Tuyển sinh bậc trung cấp ở nhiều trường trong tình trạng “thoi thóp”
>>TPHCM: Bàn giao 50 trường cao đẳng, trung cấp về Sở Lao động

Ngày 10/11, toạ đàm “Thực trạng và giải pháp hướng tới tự chủ tài chính trong các trường cao đẳng, trung cấp công lập trên địa bàn TP.HCM do Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP.HCM tổ chức thu hút hơn 50 trường tham dự. Các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những thuận lợi và vướng mắc trong việc hướng tới tự chủ.

Chủ trương đã lâu nhưng chỉ vài trường tự chủ

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH TP.HCM, hiện thành phố có 392 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó 52 trường cao đẳng, trung cấp công lập và chỉ có duy nhất Trường CĐ Kỹ nghệ II được Chính phủ ký quyết định thí điểm cơ chế tự chủ từ năm 2016. Những trường còn lại, theo kế hoạch, đến năm 2020 phải đảm bảo tự chủ về tài chính theo quy định chung trong Nghị định 43 (năm 2006) và Nghị định 16 (năm 2015) của Chính phủ.

TS Huỳnh Thanh Điền nêu nguyên nhân các trường ngại tự chủ và đưa ra giải pháp ​để các trường tự chủ tài chính
TS Huỳnh Thanh Điền nêu nguyên nhân các trường ngại tự chủ và đưa ra giải pháp ​để các trường tự chủ tài chính

TS Huỳnh Thanh Điền, thành viên Nhóm tư vấn đề án phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM chia sẻ: Quản lý nhà nước và quản lý sở hữu phải tách biệt rõ ràng. Nếu nhà nước quản lý hoạt động của trường thì chẳng qua là giao vốn thôi. Còn chuyện tuyển sinh, đào tạo, thu học phí, liên kết, tuyển dụng, bố trí cán bộ thì cứ để cho trường lo.

Lẽ ra ngay từ đầu phải cho các trường tự chủ nhưng vì nguyên nhân gì mà bấy lâu nay nhà nước cứ phải bao cấp. Tư duy bao cấp đã để lại hậu quả rất gớm, vì không tự chủ tài chính nên xảy ra tình trạng trường nào “chạy” giỏi thì xin được nhiều hơn và xây cơ sở hoành tráng hơn thế nhưng rốt cuộc tuyển sinh không được thì lại lãng phí vô cùng lớn và tạo áp lực cho ngân sách không thể nào chịu nổi. Vì vậy, đến bây giờ phải lặp lại từ đầu là đặt ra vấn đề tự chủ.

Ông Điền đặt vấn đề, chủ trương tự chủ đã có lâu nhưng tại sao đến giờ mới có 4,5 trường là tự chủ được. Theo ông, phần lớn nguyên nhân là các trường ngại tự chủ vì lo không tuyển sinh được thì thu học phí không đủ để chi đầu tư hoạt động. Gốc rễ của việc này là do lỗi hệ thống từ trước đã cấp phép cho quá nhiều trường ĐH. Nguyên nhân thứ hai, chính vì ngân sách cứ rót xuống, có chi hay không, có hoạt động hay không thì tiền vẫn thế và điều đó dẫn đến các trường kém năng động, sáng tạo nên không thể cải tiến được chất lượng. Vì không có chất lượng nên cũng không tuyển sinh được. Như vậy đó là một vòng luẩn quẩn.

Bà Phạm Quang Trang Thủy, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương cho rằng theo Nghị định 43, trường được tự chủ từ năm 2007. Thế nhưng dù có từ tự chủ nhưng trên thực tế vẫn còn quá nhiều yếu tố bị chi phối, lệ thuộc. Cụ thể như trường bà có thuận lợi là được tự quyết vấn đề kinh phí nhưng lại không được tự chủ về nhân sự. Như vậy liệu có tự chủ không khi trói buộc giữa kinh phí và nhân sự. Nếu anh dạy tốt thì tôi trả kinh phí cao, làm theo năng lực hưởng theo lao động. Nhưng nhân sự lại do phía khác quyết định. Điều này nảy sinh tình trạng những người không làm được việc vẫn ngồi nguyên chỗ đó.

Rất ít trường cao đẳng, trung cấp tự chủ (ảnh minh hoạ)
Rất ít trường cao đẳng, trung cấp tự chủ (ảnh minh hoạ)

Đồng thời, bà Thuỷ đề xuất, “Phải có hướng dẫn cụ thể về các bước thực hiện tự chủ và có một buổi tập huấn riêng về viết đề án tự chủ cho các trường. Tất nhiên không thể có mẫu chung về tự chủ phù hợp cho tất cả các trường nhưng đó sẽ là bước hướng dẫn cho các trường. Giờ chúng tôi viết đề án tự chủ thì phải bắt đầu mọi thứ như thế nào để hoàn thành được đề án.

Trong khi đó, ông Trần Kim Tuyền, Phó hiệu trưởng Trường CĐ nghề TP.HCM, cho rằng trường luôn tuyển sinh vượt chỉ tiêu, có nhiều thuận lợi để tự chủ, nhưng cần phải có những văn bản hướng dẫn chi tiết và đề nghị phải được tự chủ về nhiều thứ, trong đó có việc tự quyết chỉ tiêu tuyển sinh và liên kết đào tạo.

Các trường đều mong muốn nếu tự chủ được về tài chính thì phải được tự chủ nhiều hoạt động khác nữa như: mở mã ngành, tuyển dụng cán bộ, giáo viên, hợp tác quốc tế, tổ chức bộ máy… để thu hút tuyển sinh. Nếu không, sẽ không khác gì một chân bị trói, một chân bước đi, không thể đi nhanh và vững được.

Các trường đều phải tự chủ, theo lộ trình

Ông Huỳnh Thanh Điền đưa ra giải pháp, “trước tiên phải có cơ chế chung, trong đó phải cho tự chủ tài chính hoàn toàn và tự chủ quản trị cũng phải hoàn toàn. Tôi đồng ý làm phải có lộ trình nếu không khéo thì cùng lúc các trường không tuyển sinh được. Theo đó, từ năm 2018 đến 2020 nên chọn những trường đang tuyển sinh tốt, đang đào tạo những ngành công nghiệp ưu tiên của thành phố để tiến hành tự chủ hoàn toàn. Khi tự chủ hoàn toàn thì sẽ phải chấp nhận việc một số trường hoạt động không hiệu quả phải giải thể. Tự chủ tài chính sẽ tạo ra một bộ lọc rất hiệu quả, thông qua đó sẽ cho biết xã hội này trường nào nên tồn tại và phải giải thể”.

Toạ đàm về vấn đề tự chủ tài chính của các trường CĐ, Trung cấp do Sở LĐ,TB&XH TP.HCM tổ chức
Toạ đàm về vấn đề tự chủ tài chính của các trường CĐ, Trung cấp do Sở LĐ,TB&XH TP.HCM tổ chức

Tại toạ đàm, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM nêu: “Có những trường tuyển sinh không được nhưng bộ máy vẫn nguyên 100-200 người mà không dám giảm. Vậy yêu cầu tự chủ làm sao được. Lộ trình của thành phố là các trường đều phải tự chủ, và bản thân các trường phải là người đề xuất lộ trình cụ thể chứ không thể chờ hướng dẫn”.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, để thực hiện tự chủ về tài chính, các trường cần xác định rõ, lâu nay kinh phí nhà nước cấp giải quyết được bao nhiêu phần trăm chi phí hoạt động? Hàng năm kinh phí giảm đi, vậy các trường sẽ phải có những giải pháp nào để bù vào những thiếu hụt đó? Trường cần nhà nước hỗ trợ những khoản nào... Chậm nhất đến ngày 31/12, các trường phải trình lộ trình tự chủ tài chính về các cơ quan chủ quản và sở LĐTB&XH TP.HCM để có sự chuẩn bị chu đáo.

Ông Lâm cũng đồng tình sẽ đề xuất thành phố thành lập tổ công tác với nhiệm vụ tổ chức thực hiện quy hoạch, phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp và thực hiện lộ trình tự chủ tài chính, tiến tới tự chủ hoàn toàn sau năm 2020.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Nhận diện hệ thống đại học Việt Nam: Đừng để suốt ngày vá víu
Nhận diện hệ thống đại học Việt Nam: Đừng để suốt ngày vá víu

(Dân trí) - Trong câu chuyện tự chủ đại học thì việc sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục đại học cho phù hợp với thông lệ quốc tế đang là một vấn đề nan giải, khó thực hiện, đây cũng là câu hỏi lớn đối với các nhà quản lý giáo dục Việt Nam. Vậy giải pháp nào để thực hiện vấn đề này?

Thứ ba, 14/11/2017 - 01:58

16 phòng học bỏ không, ngôi trường ba cấp chỉ có hơn 40 học sinh
16 phòng học bỏ không, ngôi trường ba cấp chỉ có hơn 40 học sinh

(Dân trí) - Số lượng học sinh theo học tại trường mỗi năm lại giảm, đến nay toàn trường chỉ còn hai lớp với 45 học sinh. Thực trạng này khiến trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nguyễn Chí Thanh (xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) rơi vào cảnh đìu hiu, lạnh lẽo ngay trong giờ học.

Thứ ba, 14/11/2017 - 01:45

Thanh Hóa: Dừng tổ chức dạy theo chương trình tiếng Anh Let’s Go cho học sinh lớp 1, 2
Thanh Hóa: Dừng tổ chức dạy theo chương trình tiếng Anh Let’s Go cho học sinh lớp 1, 2

(Dân trí) - Để chấn chỉnh các hoạt động tập huấn và triển khai bộ sách Let’s Go và các bộ sách khác của Nhà xuất bản Đại học Oxford, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa dừng việc tổ chức dạy học tiếng Anh làm quen cho học sinh lớp 1, 2 theo chương trình tiếng Anh Let’s Go do công ty Đại Trường Phát DTP và DTP Online thực hiện.

Thứ ba, 14/11/2017 - 11:16

Thầy giáo mầm non “3 nhất”
Thầy giáo mầm non “3 nhất”

Từng thí sinh đầu tiên và duy nhất của tỉnh Kiên Giang dự thi Sư phạm Mầm non, rồi trở thành nam sinh duy nhất học chuyên ngành này, cho đến khi là giáo viên nam duy nhất dạy bậc mầm non của tỉnh, thầy Lê Quốc Trí cũng đã từng nhận được nhiều ánh mắt nghi ngờ, soi mói, thậm chí là chế giễu…

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:01

Thanh Hóa: Tiếp tục phạt hành chính trường học lạm thu
Thanh Hóa: Tiếp tục phạt hành chính trường học lạm thu

(Dân trí) - Do để Hội Cha mẹ học sinh triển khai thu tiền bổ sung tăng cường cơ sở vật chất trường học và thu tiền sửa chữa điện trái quy định, trường THCS Thiệu Trung (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã bị Sở GD-ĐT Thanh Hóa xử phạt 12 triệu đồng

Thứ hai, 13/11/2017 - 01:18

Nan giải bài toán học... 2 buổi/ngày
Nan giải bài toán học... 2 buổi/ngày

Để đủ chỗ học, nhiều trường học tại TP.HCM phải cắt giảm hoặc “xóa” các lớp bán trú, tăng buổi học thứ Bảy cho những lớp một buổi/ngày mới đủ chương trình.

Thứ hai, 13/11/2017 - 08:20

Cơ sở vật chất nội trú để không, học sinh miền núi phải đi ở trọ
Cơ sở vật chất nội trú để không, học sinh miền núi phải đi ở trọ

(Dân trí) - Trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) trước đây là Trường THPT dân tộc nội trú, bây giờ chuyển thành Trường THPT bình thường nên cơ sở vật chất nội trú trước đây vẫn còn. Thế nhưng thầy cô không có chế độ nội trú nên không thể đưa các em vào ở nội trú được.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:48

Học tập - trải nghiệm: Học sinh về Diêm Điền để nghe lời của "Sóng"
Học tập - trải nghiệm: Học sinh về Diêm Điền để nghe lời của "Sóng"

(Dân trí) - Học sinh trường THPT Đào Duy Từ - Hà Nội đã lặn lội về tận Diêm Điền, Thái Bình dự chương trình “50 năm vẫn nghe lời của “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh để thực hiện chuỗi hoạt động học tập - trải nghiệm – sáng tạo môn Ngữ văn.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 03:07

Hà Nội: Tiếp tục thanh tra các khoản thu chi trong trường học
Hà Nội: Tiếp tục thanh tra các khoản thu chi trong trường học

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra, giải quyết dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 09:10

Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!
Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!

(Dân trí) - Bản thân là giáo viên, hiện nay tôi thấy có nhiều giáo viên không đồng tình với việc cho học sinh ôn theo đề cương. Họ cho rằng đây là cách dạy phản cảm, thiếu trung thực; học sinh không cần đầu tư kĩ bài mà chỉ cần học vẹt, học đối phó để lấy điểm cho xong.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 03:03

“Sài Gòn màu gì?” qua bài văn giành giải Nhất của nữ sinh lớp 7
“Sài Gòn màu gì?” qua bài văn giành giải Nhất của nữ sinh lớp 7

(Dân trí) - "Người Sài Gòn cao ngạo -  Họ có thể mang đôi giày hàng hiệu, chiếc đồng hồ họ đeo đôi khi hàng trăm triệu đồng. Nhưng cũng thật bình thường khi thấy họ có thể ngồi bệt hàng giờ tán gẫu với cô bán xôi đầu ngõ hay dẫn bà cụ qua đường."

Thứ bảy, 11/11/2017 - 04:30

Hàng loạt khoản thu không đúng tại Hà Nội: Cao nhất có thể kỉ luật hiệu trưởng
Hàng loạt khoản thu không đúng tại Hà Nội: Cao nhất có thể kỉ luật hiệu trưởng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo kết quả xử lý hàng loạt khoản thu không đúng quy định sau khi kiểm tra 764 trường trên địa bàn. Trao đổi với PV Dân trí sáng 11/11, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, việc xử lý kỉ luật không chỉ dừng lại ở hình thức trả lại tiền.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 12:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục
Quảng Trị: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Trước tình trạng một số cơ sở giáo dục thu các khoản thu từ phụ huynh và học sinh trái quy định, gây bức xúc dư luận xã hội thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản chấn chỉnh.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 04:59

Tiết học có hơn 40 giáo viên dự giờ
Tiết học có hơn 40 giáo viên dự giờ

(Dân trí) - Tiết học liên môn Văn - Sử của thầy trò Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM có đến hơn 40 giáo viên đến từ các trường đến… dự giờ.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:49

Khánh Hòa không tổ chức văn nghệ, liên hoan Ngày Nhà giáo Việt Nam
Khánh Hòa không tổ chức văn nghệ, liên hoan Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa thông báo tới các phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc về việc tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:25

Trường học Huế tất bật dọn lũ, còn 40% trường vẫn ngập lụt
Trường học Huế tất bật dọn lũ, còn 40% trường vẫn ngập lụt

(Dân trí) - Những ngày này tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều trường học đã bị nước lũ tràn vào, ngập sâu. Cho đến ngày 9/11, còn 40% trường ở các vùng trũng tại các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Thị xã Hương Trà… vẫn chưa tiến hành dạy và học lại được vì nước lũ vẫn còn.

Thứ năm, 09/11/2017 - 04:52

Tự chủ đại học: Tổng thu của 10 trường tự chủ tăng hơn nghìn tỷ đồng
Tự chủ đại học: Tổng thu của 10 trường tự chủ tăng hơn nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng thu giai đoạn thí điểm tự chủ năm 2015-2016 là 7.765 tỷ đồng của 10 trường đại học (không tính đầu tư xây dựng cơ bản - XDCB) so với giai đoạn trước khi tự chủ năm 2013-2014 là 6.660 tỷ đồng tăng 16,6%.

Thứ năm, 09/11/2017 - 04:26

Quảng Bình: Chấn chỉnh lạm thu, hoàn trả lại các khoản thu trái quy định
Quảng Bình: Chấn chỉnh lạm thu, hoàn trả lại các khoản thu trái quy định

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Quảng Bình yêu cầu các trường hoàn trả lại các khoản thu trái quy định (nếu đã thu). Đồng thời, đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên, Hội Cha mẹ học sinh giám sát và kịp thời phản ánh những khoản thu sai quy định về Sở GD-ĐT để chấn chỉnh và xử lý.

Thứ năm, 09/11/2017 - 01:47

Sau 3 khóa thành công - Đại học Thương mại tiếp tục tuyển sinh Khóa 4 Thạc sỹ MBA liên kết Đại học Quebec - Canada
Sau 3 khóa thành công - Đại học Thương mại tiếp tục tuyển sinh Khóa 4 Thạc sỹ MBA liên kết Đại học Quebec - Canada

Vai trò của thương mại đối với nền kinh tế quốc gia là tất yếu và là nòng cốt cho sự phát triển của các ngành khác. Sự phát triển của ngành có thành công được hay không là cần có sự đầu tư về nhân lực, kiến thức và định hướng.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:00

Tập thể giáo viên tố cáo Ban giám hiệu bớt xén khẩu phần ăn của trẻ
Tập thể giáo viên tố cáo Ban giám hiệu bớt xén khẩu phần ăn của trẻ

(Dân trí) - Đơn tố cáo của tập thể giáo viên trường mầm non Hoa Mai (xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) cho rằng Ban giám hiệu nhà trường đã bớt xén trắng trợn khẩu phần ăn của trẻ bằng nhiều hình thức, thậm chí có ngày các em còn không đủ cơm để ăn.

Thứ năm, 09/11/2017 - 04:03

Thanh Hóa: Nhiều trường thu - chi sai quy định
Thanh Hóa: Nhiều trường thu - chi sai quy định

(Dân trí) - Thu quá cao hoặc không được phép thu nhưng vẫn cố tình thu; chi nhiều khoản không đúng quy định, dùng khoản tiền này nhưng lại chi vào mục đích khác… Đó là tình trạng chung của rất nhiều trường từ mầm non đến trung học cơ sở trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Thứ tư, 08/11/2017 - 02:29

Sóc Trăng chấn chỉnh hoạt động tham quan, hướng nghiệp
Sóc Trăng chấn chỉnh hoạt động tham quan, hướng nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến thực trạng nhiều đơn vị trực thuộc tổ chức cho học sinh đi tham quan, hướng nghiệp ở các trường CĐ, ĐH trong và ngoài tỉnh gây bức xúc trong dư luận phụ huynh học sinh, Sở GD&ĐT Sóc Trăng vừa yêu cầu chấn chỉnh lại hoạt động này.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:26

TPHCM: Kiểm tra hoạt động dạy thêm học thêm… xuyên năm
TPHCM: Kiểm tra hoạt động dạy thêm học thêm… xuyên năm

(Dân trí) - Từ nay đến hết tháng 8/2018, Quận Tân Bình, TPHCM sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động dạy thêm học thêm trên địa bàn.

Thứ tư, 08/11/2017 - 07:20

Ngày mai, HS-SV Huế sẽ tiếp tục nghỉ học nếu lũ vẫn lớn
Ngày mai, HS-SV Huế sẽ tiếp tục nghỉ học nếu lũ vẫn lớn

(Dân trí) - Trao đổi với PV chiều tối ngày 7/11, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế và Giám đốc Đại học Huế cho biết sẽ tùy theo tình hình lũ lụt vào sáng mai để có thể cho học sinh, sinh viên nghỉ học.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:00