Thi đánh giá năng lực: Tốn kém và "tự trói"

Ba năm liên tục Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển nhưng năm 2020 ngưng tổ chức; các trường khác tổ chức thi riêng cũng đã nhận thấy nhiều bất cập.
>>Hai đại học cùng tổ chức thi đánh giá năng lực thí sinh miền Trung
>>Đại học Quốc gia TPHCM mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 2020
>>Trường ĐH Luật TPHCM dừng tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực

Theo thông báo mới nhất của Trường ĐH Luật TPHCM, năm 2020 trường thay đổi căn bản phương thức tuyển sinh. Theo đó, không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực mà sẽ áp dụng 2 phương thức tuyển sinh độc lập: Xét tuyển thẳng và xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia năm 2020.

Ngưng vì quá phức tạp

Sau nhiều năm chuẩn bị, năm 2017, Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển, không dựa hoàn toàn vào kỳ thi đánh giá năng lực mà tùy theo tỉ trọng điểm từng thành phần hằng năm do trường quy định, quy trình xét tuyển trước tiên dựa vào kết quả học bạ sau đó xét kết hợp với kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Chỉ những thí sinh đạt yêu cầu về điểm số mới được gọi để tham gia kỳ thi đánh giá năng lực.

Theo công bố hằng năm của Trường ĐH Luật TPHCM, cấu trúc đề thi đánh giá năng lực bao gồm 4 nhóm kiến thức: Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt; kiến thức xã hội tổng hợp (gồm kiến thức phổ quát về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, gia đình, giới tính, lịch sử, địa lý, nông thôn…); kiến thức về pháp luật; tư duy logic và khả năng lập luận.

Khi tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, lãnh đạo Trường ĐH Luật TPHCM cho biết là nhằm tìm ra những sinh viên phù hợp với ngành luật. Thế nhưng, tại hội nghị công tác tuyển sinh 2019 và thực hiện Luật Giáo dục ĐH sửa đổi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 17/7/2019 ở TPHCM, lãnh đạo trường bất ngờ cho biết sẽ xét lại đề án tự chủ tuyển sinh. PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TPHCM, cho biết đề án tự chủ tuyển sinh thực hiện từ vài năm nay nhưng dường như làm vậy là tự trói chân mình.

Ông Hải cho hay hiện các trường ĐH sử dụng rất nhiều phương thức xét tuyển như tuyển thẳng học sinh giỏi, xét tuyển học bạ, xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Trường ĐH Luật TPHCM nhiều năm nay vẫn xét từ kết quả học bạ, sau đó xét tiếp đến kết quả kỳ thi THPT quốc gia rồi gọi một lượng thí sinh bước vào kỳ thi đánh giá năng lực.

"Ba năm thực hiện tự chủ tuyển sinh, trường luôn tuyển đủ chỉ tiêu nhưng quy trình tuyển sinh qua nhiều công đoạn là quá phức tạp với thí sinh" - ông Hải nói.

Thi đánh giá năng lực: Tốn kém và tự trói - 1

Thí sinh thi đánh giá năng lực tại ĐHQG TP HCM. (Ảnh: Tấn Thạnh)

 

Tự làm khó!

Trong khi đó, nhiều trường ĐH vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi này.

ĐHQG TPHCM năm nay tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường thành viên dùng kết quả xét tuyển, nhiều trường ĐH ngoài khối ĐHQG TPHCM cũng thông báo sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Trường ĐH Quốc tế (thành viên của ĐHQG TPHCM) cùng nhiều trường ĐH khác như Quốc tế Hồng Bàng, Nguyễn Tất Thành, Công nghệ TPHCM (HUTECH)... cũng thông báo tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam - cho rằng chưa nói đến đề thi có phù hợp cho việc xét tuyển vào các ngành trong trường hay không nhưng ngay từ đầu, cách tổ chức thi và xét tuyển của Trường ĐH Luật TPHCM đã bộc lộ những điểm bất cập cho chính trường. Về tổ chức thi, không giống như ĐHQG TPHCM tổ chức nhiều điểm thi, thu hút được số đông thí sinh và các thí sinh ở nhiều địa phương khác nhau, Trường ĐH Luật TPHCM chỉ tổ chức thi ở TPHCM nên có thể nhiều thí sinh có nguyện vọng thi vào trường song không có điều kiện tham gia. Về xét tuyển, điểm xét tuyển của trường gồm nhiều thành phần đã phức tạp hóa việc xét tuyển, trong khi các trường khác điểm xét tuyển theo phương thức nào chỉ có điểm của một thành phần điểm đó.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TPHCM, cho rằng về tuyển sinh, nên đa dạng hóa và có nhiều thước đo để đánh giá toàn diện chứ không nên chỉ là kỳ thi kiểm tra kiến thức như kỳ thi THPT quốc gia hiện nay. Nhưng để tạo ra thước đo khác thì không dễ làm và tốn kém, có khi việc xây dựng thước đo không chuẩn lại có hại. Bất cứ trường nào, khi xây dựng thước đo cần phải có tiềm lực, không thì nên dựa vào một tổ chức chuyên nghiệp. Trường ĐH Quốc tế thuộc ĐHQG TPHCM cũng xây dựng kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh, kỳ thi đó giống kỳ thi THPT quốc gia nhưng cụ thể hóa hơn và trường tuyển được sinh viên phù hợp thông qua thước đo đó.

Một số chuyên gia cho rằng mục tiêu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để chọn sinh viên phù hợp với ngành luật là đúng nhưng cách làm lại vô tình tự làm khó mình. Ở Trường ĐH Luật TPHCM, nếu vẫn tổ chức thi và xét kết quả kỳ thi đó để xét tuyển, song song đó vẫn xét tuyển từ kỳ thi THPT quốc gia thì không đến mức trường phải từ bỏ kỳ thi đánh giá năng lực.

Thi riêng để có thước đo riêng

PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho rằng nếu xác định chỉ cần xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia là đủ thì không cần tổ chức kỳ thi riêng làm gì nhưng có trường muốn có thêm những thước đo khác. Tổ chức thi đánh giá năng lực là tốn kém nhưng trường muốn chọn sinh viên theo tiêu chuẩn riêng.

Theo Huy Lân

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Quy chế thi THPT quốc gia 2020: Tuyệt đối giữ bí mật thông tin về thí sinh, số phách
Quy chế thi THPT quốc gia 2020: Tuyệt đối giữ bí mật thông tin về thí sinh, số phách

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo lần 2 về Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông 2020. Theo đó, sẽ có một số thay đổi tăng cường giám sát bảo mật công tác chấm thi, thí sinh, số phách.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:52

212 chương trình đào tạo đại học đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế
212 chương trình đào tạo đại học đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT thông báo danh sách 212 chương trình đào tạo đại học được công nhận tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Thứ hai, 13/01/2020 - 03:47

134 trường ĐH,CĐ được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục
134 trường ĐH,CĐ được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách các cơ sở giáo dục được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Theo đó, có 134 trường ĐH,CĐ được công nhận đạt chuẩn chất lượng.

Thứ hai, 13/01/2020 - 03:37

Nhật bản trao tặng mô hình động cơ và hộp số ô tô cho Trường Đại học Thủy lợi
Nhật bản trao tặng mô hình động cơ và hộp số ô tô cho Trường Đại học Thủy lợi

(Dân trí) - Trường Đại học Thủy lợi  vừa tổ chức Lễ tiếp nhận mô hình động cơ và hộp số ô tô của Công ty cổ phần Công nghiệp Daihatsu Nhật bản. Đây là doanh nghiệp hợp tác với Khoa Cơ khí Trường Đại học Thủy lợi.

Thứ hai, 13/01/2020 - 10:14

Nhiều thay đổi trong công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp
Nhiều thay đổi trong công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo 2 Thông tư quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp để lấy ý kiến góp ý. Theo đó, có nhiều sửa đổi, bổ sung về quy định này.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:07

Tuyển sinh đại học 2020: Thêm nhiều ngành học mới
Tuyển sinh đại học 2020: Thêm nhiều ngành học mới

Theo nhận định của các chuyên gia, cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã làm mất dần những ngành nghề truyền thống sử dụng nhiều lao động, đồng thời xuất hiện nhiều ngành nghề mới, gắn với đặc trưng của cuộc cách mạng này như: ngành điện tử, viễn thông, số hóa, kỹ thuật viên máy tính, an ninh mạng, in 3D… Xu hướng tuyển sinh đại học (ĐH) 2020 cho thấy, các trường đang mở nhiều ngành học mới phù hợp với xu thế phát triển.

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:05

Tấm bánh nghĩa tình đặc biệt của sinh viên dành tới các hoàn cảnh khó khăn
Tấm bánh nghĩa tình đặc biệt của sinh viên dành tới các hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Trường ĐH Đại Nam vừa tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” năm 2019. Đây là những chiếc bánh do chính tay các cán bộ, giảng viên, sinh viên quyên góp, gói, luộc và trao tặng cho những bệnh nhi ung thư, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn, người vô gia cư, các thương bệnh binh.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:56

Những ngành mới trong tuyển sinh 2020 của Đại học Huế
Những ngành mới trong tuyển sinh 2020 của Đại học Huế

(Dân trí) - Ngày 11/1, tin từ Đại học (ĐH) Huế cho biết vừa có thông báo về những điểm mới trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2020.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:55

Sẽ được liên kết đào tạo tiến sĩ theo hình thức trực tuyến với nước ngoài
Sẽ được liên kết đào tạo tiến sĩ theo hình thức trực tuyến với nước ngoài

(Dân trí) - Dự thảo Thông tư quy định về liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo hình thức trực tuyến và hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến vừa được Bộ GD-ĐT vừa công bố để lấy ý kiến.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 04:22

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội hợp tác với hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội hợp tác với hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngày 11/01/2020, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt hơn 100 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trên tổng số hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp đã đồng hành cùng trường trong nhiều năm qua.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 03:24

Hà Nội: Tuyển bổ sung hơn 250 học sinh vào trường chuyên
Hà Nội: Tuyển bổ sung hơn 250 học sinh vào trường chuyên

(Dân trí) - Thí sinh đủ điều kiện thi tuyển bổ sung sẽ làm bài thi vào sáng 15/1. Học sinh trúng tuyển khi có điểm bài thi từ 7/10 trở lên. Kết quả được công bố vào khoảng 18 đến 20/1.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 02:36

Ký kết với trường ĐH của Hàn Quốc để đào tạo và việc làm cho sinh viên
Ký kết với trường ĐH của Hàn Quốc để đào tạo và việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Chiều 10/01/2020, tại Hà Nội đã chính thức diễn ra Lễ ký kết Hợp tác phát triển đào tạo và việc làm cho sinh viên giữa Trường Đại học DONSHIN Hàn Quốc và Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội HANOI INTERNATIONAL COLLEGE (HIC).

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0
Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0

(Dân trí) - Cuộc CMCN 4.0 đã làm mất dần những ngành nghề truyền thống sử dụng nhiều lao động, đồng thời xuất hiện nhiều ngành nghề mới, gắn với đặc trưng của cuộc cách mạng này như: Ngành điện tử, viễn thông, số hóa, kỹ thuật viên máy tính, an ninh mạng, in 3D…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:42

Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục
Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục

(Dân trí) - Sáng 9/1, tại Học viện Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định thành lập Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường của Học viện.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:17

Trường ĐH Tài chính - Marketing có 5 chương trình đạt chuẩn kiểm định chất lượng
Trường ĐH Tài chính - Marketing có 5 chương trình đạt chuẩn kiểm định chất lượng

(Dân trí) - Hôm nay (7/1), Trường ĐH Tài chính - Marketing tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cho 5 chương trình đào tạo của nhà trường. Trong đó, có 2 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ và 3 chương trình trình độ đại học.

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:03

Bằng bác sĩ, kỹ sư tương đương thạc sĩ: Xét trên chuẩn chương trình, không xét theo tín chỉ
Bằng bác sĩ, kỹ sư tương đương thạc sĩ: Xét trên chuẩn chương trình, không xét theo tín chỉ

(Dân trí) - Bác sĩ, kỹ sư dược sĩ, kiến trúc sư… có được coi tương đương thạc sĩ hay không thì phải căn cứ vào thực tế chương trình đào tạo chuyên sâu nêu trên và chuẩn chương trình của trình độ thạc sĩ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:34

Tuyển sinh đại học 2020: Xu hướng đánh giá năng lực lên ngôi
Tuyển sinh đại học 2020: Xu hướng đánh giá năng lực lên ngôi

Theo kế hoạch, thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 của ĐHQG TP HCM đã bắt đầu từ chiều 6/1. TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP HCM cho hay, kỳ thi này dành cho thí sinh đủ điều kiện dự thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ GDĐT và học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc đã có bằng tốt nghiệp THPT quốc gia.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:59

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Cơ quan chủ quản không được can thiệp vào hoạt động trường đại học"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Cơ quan chủ quản không được can thiệp vào hoạt động trường đại học"

(Dân trí) - Hội đồng trường trước kia có thể hình thức nhưng hiện tại phải có thực quyền. Do vậy, không chỉ Bộ GD&ĐT thực hiện mà chính các cơ quan chủ quản của các trường đại học cũng phải thay đổi nhận thức, không can thiệp hành chính để Hội đồng trường thực sự đủ mạnh, đủ quyền.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:22

Trường ĐH Luật TPHCM dừng tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực
Trường ĐH Luật TPHCM dừng tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TPHCM vừa công bố phương án tuyển sinh trong năm 2020 với điểm đáng chú ý nhất là không tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực như đã triển khai 4 năm liên tiếp vừa qua.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:36

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Hội đồng trường phải thực quyền theo Nghị định 99"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Hội đồng trường phải thực quyền theo Nghị định 99"

(Dân trí) - "Hội đồng trường phải thực quyền, chỉ như vậy thì Luật số 34 và Nghị định số 99 mới đi vào cuộc sống. Hiện có nhiều lý do khác nhau mà Hội đồng trường tại nhiều cơ sở giáo dục ĐH chưa thực quyền, nhưng tới đây tình trạng này cần chấm dứt".

Thứ hai, 06/01/2020 - 10:50

Đại học Quốc gia TPHCM mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 2020
Đại học Quốc gia TPHCM mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 2020

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM công bố, 14h hôm nay (6/1), đại học này chính thức mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) để thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi đợt 1 năm 2020. Kỳ thi đợt 1 sẽ diễn ra vào ngày 29/3, thí sinh được phép đăng ký đến hết ngày 28/2.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:11

Phương án tuyển sinh năm 2020 của trường ĐH Tài chính-Marketing, Văn Hiến
Phương án tuyển sinh năm 2020 của trường ĐH Tài chính-Marketing, Văn Hiến

(Dân trí) - Hai trường đại học tại TPHCM là trường ĐH Tài chính - Marketing và ĐH Văn Hiến mới đây đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến của năm 2020 với tổng số chỉ tiêu tuyển hơn 8.000 sinh viên.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:47

Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển 2.020 chỉ tiêu trong năm 2020
Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển 2.020 chỉ tiêu trong năm 2020

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) mới công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2002 với 5 phương thức xét tuyển cho 41 chương trình đào tạo trong nước, tổng số chỉ tiêu tuyển sinh là 2.020 sinh viên. Trường dự kiến mở thêm 3 chương trình đào tạo mới.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 11:30

Nghị định số 99 “cởi trói” như thế nào cho các trường đại học thực hiện tự chủ?
Nghị định số 99 “cởi trói” như thế nào cho các trường đại học thực hiện tự chủ?

(Dân trí) - Nghị định số 99/2019 hướng dẫn chi tiết tất cả những nội dung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GD đại học mà Chính phủ đã ban hành. Vậy Nghị định này sẽ “cởi trói” cho các trường đại học như thế nào? Nếu có vướng mắc sẽ giải quyết ra sao?

Chủ nhật, 05/01/2020 - 10:04