Tăng tốc với môn giáo dục công dân

Bắt đầu từ năm 2016-2017, môn giáo dục công dân được đưa vào bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia khiến các trường vừa mừng vừa lo
>>Đổi mới dạy - học lịch sử

Theo phương án thi THPT quốc gia 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), bài thi khoa học xã hội sẽ gồm tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân (GDCD). Với phương án thi này, nhiều trường THPT tại TP HCM gấp rút tăng tiết môn GDCD, đồng thời ra sức bồi dưỡng học sinh (HS) theo hướng đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT đã công bố.

Vừa mừng vừa lo

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận Gò Vấp cho biết theo phân phối chương trình, môn GDCD ở lớp 12 chỉ có 1 tiết/tuần. Trước đây thì không có vấn đề gì vì môn học này không thi. Nay cơ cấu môn thi đã khác nên ngay khi bộ công bố phương án chính thức, nhà trường đã thống nhất kế hoạch tăng tiết cho môn này theo thời gian linh hoạt, thay vì 1 tiết/tuần thì nay lên 3 tiết/tuần. Ngoài kế hoạch ôn tập môn sử, địa như những năm trước thì chú trọng hơn đến môn GDCD. “Theo khảo sát sơ bộ của nhà trường có khoảng 40% HS khối 12 chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội để xét tốt nghiệp nên phải chú trọng ôn tập cho các em. Nhiều em có học lực trung bình hy vọng dễ lấy điểm ở môn GDCD hơn 2 môn còn lại” - vị này cho biết.

Các trường THPT đang tăng tiết dạy thêm môn giáo dục công dân, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. (Ảnh: Tấn Thạnh)
Các trường THPT đang tăng tiết dạy thêm môn giáo dục công dân, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. (Ảnh: Tấn Thạnh)

Ông Phạm Quang Ái - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Tăng, quận 9 - cho hay nhà trường đã tăng thêm thời lượng giảng dạy môn GDCD vào chương trình buổi 2 và giao cho tổ GDCD phụ trách, có kế hoạch hướng dẫn ôn tập hiệu quả cho HS.

Nhiều giáo viên khác cho rằng việc đưa môn GDCD trong bài thi tổ hợp khiến các trường vừa mừng vừa lo. Mừng là vì từ đây môn học này sẽ được chú trọng hơn, HS để ý hơn, thầy cô cũng… đỡ tủi hơn. Cô Trương Thị Cẩm Thu, giáo viên môn GDCD Trường THPT Tân Phong (quận 7), cho hay cả giáo viên và HS đều ngỡ ngàng. Môn GDCD lần đầu thi mà lại thi trắc nghiệm nên ban đầu, các giáo viên có băn khoăn. “Nếu là hướng tự luận thì chỉ cần ôn tập theo chủ đề là ổn nhưng thi trắc nghiệm thì kiến thức phải rộng, bao quát” - cô Thu cho biết.

Đề thi nên tăng thêm tính vận dụng

Cô Trương Thị Cẩm Thu cho biết đã có những HS đến hỏi giáo viên môn GDCD học ra sao và tập trung vào hướng nào để hiệu quả khiến giáo viên dạy môn này rất mừng. “Chúng tôi lên kế hoạch nghiên cứu, xây dựng ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, các giáo viên cùng soạn câu hỏi để học sinh thử sức. Ngoài rèn luyện thêm trong chương trình buổi 2, nhà trường còn cho các em làm bài kiểm tra 15 phút, giữa kỳ. Thông qua các bài kiểm tra đó, sẽ có kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo HS yếu, kém” - cô Thu nói.

Giáo viên này cho biết thêm, nhà trường cho các em học theo chủ đề, chuyên đề như tới thư viện đọc sách rồi viết bài thu hoạch, cho các em tập xử lý những tình huống hay xảy ra trong thực tế có liên quan đến pháp luật.

Trong khi đó, thầy Hoàng Văn Dũng, giáo viên môn GDCD Trung tâm GDTX quận Phú Nhuận, nhận định với đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT công bố, nội dung chương trình nằm hoàn toàn trong lớp 12, HS có học lực trung bình có thể đạt khoảng 5-6 điểm. Đặc trưng của môn GDCD lớp 12 là những kiến thức pháp luật nên HS dễ nhận diện. Tuy nhiên, thầy Dũng băn khoăn HS lớp 12 là 18 tuổi, độ tuổi trưởng thành, việc có những câu hỏi liên quan đến kiến thức pháp luật là cần thiết nhưng bên cạnh đó cần thêm những câu hỏi có tính vận dụng, ứng dụng vào thực tiễn. “Trong đề thi minh họa, những câu hỏi xử lý tình huống chưa có nhiều” - thầy Dũng nói.

Theo cô Trương Thị Cẩm Thu, đề thi minh họa hay nhưng tính vận dụng còn thấp. Đề thi bám sát sách giáo khoa nhưng còn nhiều thuật ngữ chuyên môn, có tính hàn lâm. “Giáo viên mong muốn có thêm những câu hỏi xuất phát từ tình huống thực tế vào đề thi cho học sinh. Có như vậy mới góp phần thay đổi triệt để cách dạy và học môn này, giúp HS học không chỉ để thi mà còn vận dụng được trong thực tiễn cuộc sống” - giáo viên này đề nghị

Đạo đức HS hiện rất xuống cấp, việc đưa GDCD làm môn thi như là một tín hiệu góp phần thay đổi cả phương pháp dạy và học môn này. HS có điều kiện liên hệ thực tế, xử lý tình huống. Giáo viên cũng có thời gian giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho các em.

Theo Đặng Trinh

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp
Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp

(Dân trí) - 67 đội với trên 200 học sinh tiểu học và THCS của các trường ở TPHCM cùng tham gia vào ngày hội Robothon diễn ra vào sáng 11/6.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:25

ĐH Quốc gia TPHCM  xây dựng đề án thi đánh giá năng lực trong năm 2017
ĐH Quốc gia TPHCM xây dựng đề án thi đánh giá năng lực trong năm 2017

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐH Quốc gia TP.HCM xác nhận ĐH Quốc gia TP.HCM vừa đưa ra chủ trương tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2017. Đề án thi này đang được xây dựng và sẽ sớm trình Ban giám đốc ĐHQG, Bộ GD-ĐT thông qua.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:26

Tăng phần kiểm tra năng lực và tuyển thẳng
Tăng phần kiểm tra năng lực và tuyển thẳng

Trong khi nhiều trường ĐH đang tính toán tuyển sinh theo môn thi và bài thi của kỳ thi THPT quốc gia thì một số trường ĐH dự kiến tổ chức thêm kỳ thi kiểm tra năng lực và chủ động trong phương thức xét tuyển

Thứ sáu, 04/11/2016 - 07:10

Khung trình độ quốc gia Việt Nam gồm 8 bậc
Khung trình độ quốc gia Việt Nam gồm 8 bậc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam với cấu trúc gồm 8 bậc trình độ: Bậc 1- Sơ cấp I; Bậc 2 - Sơ cấp II; Bậc 3 - Sơ cấp III, Bậc 4 - Trung cấp; Bậc 5 - Cao đẳng; Bậc 6 - Đại học; Bậc 7 - Thạc sĩ; Bậc 8 - Tiến sĩ.

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:01

Video bài giảng toán học: Giá trị lớn nhất – giá trị nhỏ nhất của hàm số
Video bài giảng toán học: Giá trị lớn nhất – giá trị nhỏ nhất của hàm số

(Dân trí) - Giá trị lớn nhất – giá trị nhỏ nhất của hàm số là nội dung kiến thức quen thuộc trong đề thi đại học những năm gần đây và đề thi minh họa môn Toán năm 2017.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:04

Năm 2017, nhóm GX lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển
Năm 2017, nhóm GX lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển

(Dân trí) - Giữ ổn định công tác tuyển sinh, nhóm trường GX đã họp và thống nhất năm 2017 tiếp tục lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Thứ ba, 01/11/2016 - 11:52

Học viện tài chính: Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị khóa 8
Học viện tài chính: Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị khóa 8

Sau 7 khóa đào tạo thành công, chương trình Thạc sỹ Tài chính doanh nghiêp & Kiểm soát quản trị đã khẳng định được thương hiệu và trở thành một trong những Chương trình Thạc sỹ quốc tế có chất lượng giảng dạy tốt nhất, uy tín nhất tại Hà Nội và cả nước trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:00

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa ban hành quyết định về mức học phí đối với hệ đại học chính quy đại trà trong năm học 2016-2017 là 185.000 đồng/tín chỉ, tăng 27,5% so với mức thu học kỳ 2 năm học 2015-2016 và 42% so với học kỳ 1 năm học 2015-2016.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:31

Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc
Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc

(Dân trí) - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2017 tiếp tục triển khai phương thức thức thi Đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy cho ĐHQGHN và gần 20 đơn vị ngoài với quy mô mở rộng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:00

Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia
Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Vội vã xếp lại lớp học theo nguyện vọng; tổ chuyên môn dốc sức tập thành ra đề trắc nghiệm rồi rút kinh nghiệm; miệt mài tổ chức khảo sát, thi thử, tăng tiết theo phương thức thi mới…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:13

Thầy trò vào cuộc chạy tăng tiết
Thầy trò vào cuộc chạy tăng tiết

Nhiều trường đã chủ động tăng tiết ở buổi hai cho khối 12 để các em được ôn luyện nhiều hơn trước những đổi mới của kỳ thi năm nay.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:30

Chuyên gia mách nước 10 kinh nghiệm ôn luyện bài trắc nghiệm môn Toán đạt điểm cao
Chuyên gia mách nước 10 kinh nghiệm ôn luyện bài trắc nghiệm môn Toán đạt điểm cao

(Dân trí) - Bắt đầu từ năm học 2017 trở đi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển đổi hình thức thi tự luận môn Toán sang hình thức thi trắc nghiệm ở kì thi Trung học phổ thông quốc gia. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến cả thầy và trò trong việc dạy, học và thi.

Thứ năm, 27/10/2016 - 05:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơn gió mát cho môn Lịch sử
Cơn gió mát cho môn Lịch sử

Việc đưa môn Lịch sử vào danh sách những môn thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 được giáo viên bộ môn này đánh giá là tạo nên “làn gió mát” cho việc dạy và học trong trường phổ thông. Cùng với thái độ của học sinh thì phương pháp học, phương pháp dạy Lịch sử cũng đang được thay đổi để thích ứng với yêu cầu đánh giá của kỳ thi này vào năm 2017.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 02:04

60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?
60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?

60% học sinh tốt nghiệp THPT không vào ĐẠI HỌC sẽ đi đâu?” Đó là bài toán cần giải trong quá trình phân luồng sau THPT. Thực tế, dù học sinh lựa chọn không vào ĐH, CĐ ngày càng tăng thì các trường đào tạo nghề thuộc khối trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) vẫn đang bí đầu vào như đã xảy ra từ nhiều năm nay.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:39

Các trường ngại tuyển sinh riêng
Các trường ngại tuyển sinh riêng

Các trường ĐH tốp trên đang cân nhắc việc tuyển sinh riêng, trong khi các trường tốp giữa và dưới sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:36

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là trường công lập trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội. Trường được quy hoạch đầu tư trọng điểm trở thành Trường đào tạo chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:00

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (gọi tắt là Kỳ thi HSGQG) năm 2017 được tổ chức vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 1 năm 2017.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:01

Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng
Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng

Nhiều trường ĐH cho rằng việc tuyển sinh vẫn dựa vào kết quả chung của kỳ thi THPT quốc gia 2017 là chủ yếu.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:17

Tổ chức thi HS giỏi quốc gia vào tháng 1/2017
Tổ chức thi HS giỏi quốc gia vào tháng 1/2017

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 5 - 7/1/2017.

Thứ ba, 18/10/2016 - 10:15

Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh
Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh

Tại những Trung tâm này, các em học sinh được học mẹo giải toán bằng máy tính Casio nhanh, giải bài trắc nghiệm nhanh, loại trừ đáp án, phán đoán câu trả lời đúng...

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:17

Dạy thêm, học thêm: Đừng áp cái nhìn phiến diện
Dạy thêm, học thêm: Đừng áp cái nhìn phiến diện

(Dân trí) - Trước tiên tôi không phủ nhận thực tế có những "con sâu làm rầu nồi canh" làm cho bức tranh dạy thêm - học thêm còn đầy những mảng màu tiêu cực. Thế nhưng đừng áp cái nhìn phiến diện để làm u ám thêm bức tranh giáo dục Việt Nam. Xin dẫn chứng bằng 2 câu chuyện của bản thân tôi:

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:29

Thẻ học đường: Nhiều tiện ích nhưng còn “vướng”
Thẻ học đường: Nhiều tiện ích nhưng còn “vướng”

(Dân trí) - Có nhiều tiện ích nhưng sau hai năm triển khai, thẻ học đường thanh toán học phí không dùng tiền mặt vẫn còn gặp nhiều vướng mắc khi vào trường học ở TPHCM.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:27

Lò luyện “hồi sinh” dạy thi trắc nghiệm
Lò luyện “hồi sinh” dạy thi trắc nghiệm

Ngay sau khi có đề thi minh họa của kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều học sinh đã lao ngay vào việc tìm kiếm phương thức học tập, ôn thi hiệu quả cho các dạng bài thi trắc nghiệm. Nắm bắt tâm lý này, nhiều trung tâm luyện thi đã “hồi sinh” với các chiêu trò dạy thủ thuật học sinh thi trắc nghiệm.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:31

Du học sinh Việt mách chiến thuật vượt qua kì thi trắc nghiệm dễ dàng
Du học sinh Việt mách chiến thuật vượt qua kì thi trắc nghiệm dễ dàng

(Dân trí) - Với kinh nghiệm đối mặt với các môn thi trắc nghiệm khối khoa học tự nhiên tại Việt Nam và các kì thi chuẩn hóa bắt buộc vào đại học Mỹ, 3 chàng trai Nguyễn Sử Phương Phúc, Phạm Thanh Tùng và Nguyễn Vĩnh Khương chia sẻ bí quyết của họ cùng các sĩ tử năm nay.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:45