Thứ sáu, 28/08/2020 - 06:32

Quảng Nam: Tuyệt đối không đề xuất cán bộ có yếu tố dịch tễ đi coi thi

Dân trí

Đây là yêu cầu bắt buộc của Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam gửi các địa phương chuẩn bị cho đợt thi tốt nghiệp THPT đợt 2 theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, đợt thi tốt nghiệp THPT thứ hai dành cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ diễn ra từ ngày 2-5/9/2020.

Quảng Nam: Tuyệt đối không đề xuất cán bộ có yếu tố dịch tễ đi coi thi - 1

Trong đợt thi tốt nghiệp THPT thứ hai này, Sở GD&ĐT Quảng Nam yêu cầu triển khai thực hiện khai báo y tế cho học sinh, cán bộ, giáo viên.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Quảng Nam, trong kì thi tốt nghiệp đợt 2 này, tỉnh Quảng Nam có 28 điểm thi, 408 phòng thi với hơn 9.200 thí sinh tham gia kì thi.

Đợt thi này dành cho thí sinh đến từ 6 địa phương do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tương Chính phủ gồm thị xã Điện Bàn, TP Hội An và các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình.

Để đảm bảo an toàn cho kì thi trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam giao hiệu trưởng điểm thi liên hệ trung tâm y tế địa phương phun thuốc khử khuẩn trước ngày 28/8; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo phòng dịch như nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng y tế, trang thiết bị y tế thiết yếu.

Quảng Nam: Tuyệt đối không đề xuất cán bộ có yếu tố dịch tễ đi coi thi - 2

Sở GD&ĐT Quảng Nam yêu cầu hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm rà soát kỹ, tuyệt đối không đề xuất danh sách cán bộ tham gia công tác thi có liên quan đến yếu tố dịch tễ. Trong ảnh: Trong kì thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua, cán bộ và thí sinh ở Quảng Nam đều mang khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT yêu cầu triển khai thực hiện khai báo y tế cho học sinh, cán bộ, giáo viên. Các đơn vị có điểm thi phải phối hợp với cơ quan y tế ở địa phương để xác nhận trường hợp F1, F2, lập danh sách xét nghiệm.

Các đơn vị tham mưu ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương, nếu có F1, F2 tham dự kỳ thi cần tổ chức phương án đưa đón thí sinh, tạo tâm lý tốt cho các em.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam yêu cầu hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm rà soát kỹ, tuyệt đối không đề xuất danh sách cán bộ tham gia công tác thi có liên quan đến yếu tố dịch tễ.

Các địa phương chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người nhà, khi đưa đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh điểm thi…

Trước đó, trong đợt thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tại Quảng Nam có trường hợp bệnh nhân 991 mắc Covid-19 là thầy giáo. Người này tham gia coi thi tại trường THPT Khâm Đức (huyện Phước Sơn).

Sau khi xác định bệnh nhân 991 dương tính với SARS-Covid-2, ngành y tế Quảng Nam đã cách ly 51 trường hợp giáo viên, học sinh là F1, F2 của bệnh nhân. Hàng ngàn trường hợp có liên quan đến F1, F2 của thầy giáo này cũng đã được xét nghiệm.

Công Bính