Thứ năm, 30/05/2019 - 10:40

Hà Tĩnh:

Phụ huynh căng thẳng hơn thí sinh trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10

Dân trí

Sáng nay, 17.500 thí sinh tại Hà Tĩnh đã bước vào buổi thi đầu tiên với môn thi Ngữ Văn. Trái với tâm lý thoải mái của các thí sinh, nhiều phụ huynh đưa con đi thi tỏ ra khá căng thẳng.

Kỳ thi lớp 10 THPT là một trong những kỳ thi chuyển cấp quan trọng. Năm nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT tăng gần 600 em so với năm học trước. Do chỉ tiêu các trường công lập giảm nhưng thí sinh đăng ký tăng nên áp lực tuyển sinh vào THPT năm nay ở tỉnh này khá cao.

Theo thống kê từ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh này có tổng số 17.503 thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 THPT nhưng chỉ tiêu tuyển sinh là 13.670 em, số lượng thí sinh đăng ký năm nay tăng 600 em so với năm trước.

Phụ huynh căng thẳng hơn thí sinh trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 - 1

Nhiều phụ huynh đến từ rất sớm để xem số báo danh cho con.

Trong đó, Trường THPT Kỳ Anh (thị xã Kỳ Anh) có 715 thí sinh đăng ký nhưng chỉ có 600 chỉ tiêu; THPT Hà Huy Tập (Cẩm Xuyên) có 610 thí sinh đăng ký nhưng chỉ tiêu chỉ có 480; THPT Hương Khê có 720 thí sinh đăng ký nhưng chỉ lấy 600 em…

Chính vì áp lực vào trường công, nên nhiều phụ huynh tỏ ra rất căng thẳng trước kỳ thi này. Từ hơn 6h sáng nhiều phụ huynh đã đưa con em đến địa điểm thi dù 7h30 mới bắt đầu làm bài thi.

Phụ huynh căng thẳng hơn thí sinh trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 - 2

Phụ huynh động viên con trước giờ vào làm bài thi.

Dù thời tiết sáng nay tại TP Hà Tĩnh khá mát mẻ, nhưng nhiều phụ huynh vẫn rất căng thẳng và lo âu.

Phụ huynh căng thẳng hơn thí sinh trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 - 3
Phụ huynh căng thẳng hơn thí sinh trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 - 4

Cảm giác căng thẳng, lo âu hiện rõ trên từng nét mặt của phụ huynh sáng nay.

Chị Trần Thị Nam (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Năm nay, nghe các thầy cô nói áp lực vào các trường điểm khá cao nên chúng tôi càng thêm lo lắng. Sáng con đi thi thì cười nói chứ bố mẹ thì như ngồi trên lửa”.

Cùng tâm trạng với chị Nam, phụ huynh Nguyễn Văn Nghĩa (HĐT trường THPT Phan Đình Phùng) cho hay: “Sáng sớm, bố mẹ đã giục con dậy tranh thủ ôn lại bài để đến trường sớm. Phòng khi có quên gì cũng về lấy cho dễ”.

Trái với tâm lý của các phụ huynh, nhiều thí sinh tỏ ra rất thoải mái trong buổi thi đầu tiên: “Có thể do sáng nay thi Ngữ Văn là môn thi tủ của em nên em không quá áp lực. Một phần từ đầu năm chương trình ôn thi đã được các thầy cô ôn luyện kỹ cho chúng em”, em Nguyễn Thị Nhi (HĐT trường Phan Đình Phùng) cho biết.

Phụ huynh căng thẳng hơn thí sinh trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 - 5

Tâm lý thoải mái của thí sinh trước khi vào thi.

Phụ huynh căng thẳng hơn thí sinh trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 - 6

Phụ huynh hồi hộp chờ từng phút trước cổng điểm thi khi con đã vào làm bài.

Trong sáng nay, các thí sinh sẽ thi 2 môn gồm Ngữ Văn (120 phút) và tiếng Anh (60 phút).

Phượng Vũ - Tiến Hiệp