Thứ sáu, 16/08/2019 - 18:00

Giải quyết khủng hoảng mang tên trượt đại học, chúng ta hơn nhau ở cách nghĩ

Dân trí

Từ chiều 09/08, nhiều trường Đại học trên cả nước công bố điểm trúng tuyển 2019. Bên cạnh niềm vui hân hoan của các tân sinh viên sắp bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời - ngưỡng cửa Đại học thì đâu đó vẫn có những tiếc nuối, nỗi buồn mang tên trượt Đại học.

Trượt Đại học rồi mình làm gì đây?

Không ai khuyên bạn bỏ học như Bill Gates, cũng chẳng khuyên bạn “về quê nuôi cá và trồng thêm rau” như ca sĩ Đen Vâu vì sự học là cả đời. Không phải cứ hàng ngày đều đặn lên giảng đường mới gọi là học. Học trên mọi phương diện, học từ bạn bè, người thân, xã hội. Đặc biệt với những công việc tại các công ty nước ngoài thì việc bạn hiểu ngôn ngữ của họ còn quan trọng hơn tấm bằng Đại học. Vậy ở đây, bạn có thể thử một con đường khác là học ngoại ngữ để lập nghiệp.

“Ngoại ngữ là tấm visa của tương lai”- đây là câu nói có thể bạn đã nghe đi nghe lại đến thuộc làu. Ai cũng biết rằng tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới, tuy nhiên so với tình hình lao động châu Á, đặc biệt là Việt Nam thì ngôn ngữ này đã không quá mặn mà với người lao động. Tiếng Anh trở nên bão hòa và người ta bắt đầu hướng tới những ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật…

Giải quyết khủng hoảng mang tên trượt đại học, chúng ta hơn nhau ở cách nghĩ - 1
Mở rộng cánh cửa việc làm ngay từ bây giờ khi học tiếng Hàn, Trung, Nhật.

Nhìn vào quan hệ kinh tế cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam thì Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản chính là ba ông lớn đang dần thâu tóm thị trường lao động nội địa. Nắm bắt xu thế này, rất nhiều học sinh khi không may trượt Đại học đã nhanh chóng đầu tư cho mình khóa học ngoại ngữ kết hợp thực hành với mục tiêu “đi tắt đón đầu”, đáp ứng nhu cầu ngoại ngữ - thứ mà các doanh nghiệp Trung, Hàn, Nhật đang rất cần ở lao động Việt.

Doanh nghiệp nước ngoài cần gì ở lao động Việt Nam?

Tham gia vào những buổi tuyển dụng tại các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, dù mức lương được đưa ra lên đến vài nghìn đô nhưng vẫn “khát” nguồn nhân lực. Nguyên nhân là do đâu?

Giải quyết khủng hoảng mang tên trượt đại học, chúng ta hơn nhau ở cách nghĩ - 2
Tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực biết tiếng tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Lao động Việt Nam có đủ trình độ nhưng lại thiếu ngoại ngữ. Nếu thua kém về khía cạnh này bạn khó tồn tại được trong môi trường nước ngoài. Các công ty Trung, Hàn, Nhật rất coi trọng những ứng viên biết giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ, còn kỹ năng công việc họ hoàn toàn có thể đào tạo được. Tuy nhiên đây lại là điều mà học sinh, sinh viên, người lao động Việt Nam chưa chú trọng tới.

Bạn Hoàng Thanh A (cựu học sinh trường THPT Quế Võ 1 – Bắc Ninh) - một trong số thí sinh tham dự kỳ thi THPT QG 2019 đã có những nắm bắt kịp thời về xu thế ngoại ngữ thời nay “Em đã tham khảo rất nhiều nguồn thông tin và thấy rằng nền kinh tế Hàn Quốc sẽ còn tăng trưởng rất mạnh mẽ trong thời gian tới. Học tiếng Hàn càng sớm càng mang lại cơ hội làm việc cao. Đối với những bạn học sinh không may trượt Đại học thì đây chính là lựa chọn thông minh nhất.”

Đồng quan điểm với bạn A, bác Nguyễn Phúc C - một phụ huynh vừa cho con đăng ký khóa học tiếng Hàn lập nghiệp tại ICOLanguage cũng cho rằng đây là hướng đi đúng đắn trong giai đoạn các doanh nghiệp Hàn Quốc đang ào ạt xâm nhập thị trường Việt Nam như hiện nay.

Được rất nhiều các bạn học sinh và phụ huynh tin tưởng lựa chọn, ICOLanguage đã trở thành trung tâm đi đầu trong lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ để lập nghiệp. Với hơn 40 phân viện trên toàn quốc, mỗi năm ICOLanguage cung cấp cho thị trường hàng ngàn lao động có trình độ ngoại ngữ, tay nghề cao cùng lời cam kết giới thiệu việc làm với mức lương > 12 triệu đồng cho những học viên có trình độ từ TOPIK 4 trở lên. Đối với tiếng Nhật cũng vậy, chương trình tiếng Nhật Lập nghiệp hiện nay cũng được các phụ huynh tìm hiểu và đăng ký cho con em mình rất nhiều.

Giải quyết khủng hoảng mang tên trượt đại học, chúng ta hơn nhau ở cách nghĩ - 3
Một giờ học của học viên ICOLanguage

Hiện nay, các khóa học Tiếng Hàn lập nghiệp, tiếng Nhật lập nghiệp là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ khi đến với ICOLanguage. Tiêu chí lấy người học làm trung tâm, đáp ứng đầy đủ 3 cái nhất cho học viên “Chất lượng nhất, tin cậy nhất, trọn vẹn nhất”.

Giải quyết khủng hoảng mang tên trượt đại học, chúng ta hơn nhau ở cách nghĩ - 4

Trượt Đại học không đồng nghĩa mọi cánh cửa tương lai sẽ đóng lại. Chúng ta đã trải qua hàng trăm triệu năm để tiến hóa và sinh tồn như ngày hôm nay, không thể vì một ngã rẽ khác của cuộc đời lại khiến bạn mất hết đi sự sống. Rất có thể mười năm sau nhìn lại bạn sẽ nói lời cảm ơn cuộc đời vì đã cho bạn trượt đại học để khám phá ra đam mê của bản thân.

Thông tin liên hệ:

Hệ thống Học viện ngôn ngữ ICOLanguage

Gồm 40 phân viện trên khắp cả nước

Hotline: 1900 - 969 - 666

Email liên hệ: info@icolanguage.edu.vn

Website: icolanguage.edu.vn