Giải quyết khủng hoảng mang tên trượt đại học, chúng ta hơn nhau ở cách nghĩ

Dân trí Từ chiều 09/08, nhiều trường Đại học trên cả nước công bố điểm trúng tuyển 2019. Bên cạnh niềm vui hân hoan của các tân sinh viên sắp bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời - ngưỡng cửa Đại học thì đâu đó vẫn có những tiếc nuối, nỗi buồn mang tên trượt Đại học.

Trượt Đại học rồi mình làm gì đây?

Không ai khuyên bạn bỏ học như Bill Gates, cũng chẳng khuyên bạn “về quê nuôi cá và trồng thêm rau” như ca sĩ Đen Vâu vì sự học là cả đời. Không phải cứ hàng ngày đều đặn lên giảng đường mới gọi là học. Học trên mọi phương diện, học từ bạn bè, người thân, xã hội. Đặc biệt với những công việc tại các công ty nước ngoài thì việc bạn hiểu ngôn ngữ của họ còn quan trọng hơn tấm bằng Đại học. Vậy ở đây, bạn có thể thử một con đường khác là học ngoại ngữ để lập nghiệp.

“Ngoại ngữ là tấm visa của tương lai”- đây là câu nói có thể bạn đã nghe đi nghe lại đến thuộc làu. Ai cũng biết rằng tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới, tuy nhiên so với tình hình lao động châu Á, đặc biệt là Việt Nam thì ngôn ngữ này đã không quá mặn mà với người lao động. Tiếng Anh trở nên bão hòa và người ta bắt đầu hướng tới những ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật…

Giải quyết khủng hoảng mang tên trượt đại học, chúng ta hơn nhau ở cách nghĩ - 1
Mở rộng cánh cửa việc làm ngay từ bây giờ khi học tiếng Hàn, Trung, Nhật.

Nhìn vào quan hệ kinh tế cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam thì Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản chính là ba ông lớn đang dần thâu tóm thị trường lao động nội địa. Nắm bắt xu thế này, rất nhiều học sinh khi không may trượt Đại học đã nhanh chóng đầu tư cho mình khóa học ngoại ngữ kết hợp thực hành với mục tiêu “đi tắt đón đầu”, đáp ứng nhu cầu ngoại ngữ - thứ mà các doanh nghiệp Trung, Hàn, Nhật đang rất cần ở lao động Việt.

Doanh nghiệp nước ngoài cần gì ở lao động Việt Nam?

Tham gia vào những buổi tuyển dụng tại các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, dù mức lương được đưa ra lên đến vài nghìn đô nhưng vẫn “khát” nguồn nhân lực. Nguyên nhân là do đâu?

Giải quyết khủng hoảng mang tên trượt đại học, chúng ta hơn nhau ở cách nghĩ - 2
Tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực biết tiếng tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Lao động Việt Nam có đủ trình độ nhưng lại thiếu ngoại ngữ. Nếu thua kém về khía cạnh này bạn khó tồn tại được trong môi trường nước ngoài. Các công ty Trung, Hàn, Nhật rất coi trọng những ứng viên biết giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ, còn kỹ năng công việc họ hoàn toàn có thể đào tạo được. Tuy nhiên đây lại là điều mà học sinh, sinh viên, người lao động Việt Nam chưa chú trọng tới.

Bạn Hoàng Thanh A (cựu học sinh trường THPT Quế Võ 1 – Bắc Ninh) - một trong số thí sinh tham dự kỳ thi THPT QG 2019 đã có những nắm bắt kịp thời về xu thế ngoại ngữ thời nay “Em đã tham khảo rất nhiều nguồn thông tin và thấy rằng nền kinh tế Hàn Quốc sẽ còn tăng trưởng rất mạnh mẽ trong thời gian tới. Học tiếng Hàn càng sớm càng mang lại cơ hội làm việc cao. Đối với những bạn học sinh không may trượt Đại học thì đây chính là lựa chọn thông minh nhất.”

Đồng quan điểm với bạn A, bác Nguyễn Phúc C - một phụ huynh vừa cho con đăng ký khóa học tiếng Hàn lập nghiệp tại ICOLanguage cũng cho rằng đây là hướng đi đúng đắn trong giai đoạn các doanh nghiệp Hàn Quốc đang ào ạt xâm nhập thị trường Việt Nam như hiện nay.

Được rất nhiều các bạn học sinh và phụ huynh tin tưởng lựa chọn, ICOLanguage đã trở thành trung tâm đi đầu trong lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ để lập nghiệp. Với hơn 40 phân viện trên toàn quốc, mỗi năm ICOLanguage cung cấp cho thị trường hàng ngàn lao động có trình độ ngoại ngữ, tay nghề cao cùng lời cam kết giới thiệu việc làm với mức lương > 12 triệu đồng cho những học viên có trình độ từ TOPIK 4 trở lên. Đối với tiếng Nhật cũng vậy, chương trình tiếng Nhật Lập nghiệp hiện nay cũng được các phụ huynh tìm hiểu và đăng ký cho con em mình rất nhiều.

Giải quyết khủng hoảng mang tên trượt đại học, chúng ta hơn nhau ở cách nghĩ - 3
Một giờ học của học viên ICOLanguage

Hiện nay, các khóa học Tiếng Hàn lập nghiệp, tiếng Nhật lập nghiệp là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ khi đến với ICOLanguage. Tiêu chí lấy người học làm trung tâm, đáp ứng đầy đủ 3 cái nhất cho học viên “Chất lượng nhất, tin cậy nhất, trọn vẹn nhất”.

Giải quyết khủng hoảng mang tên trượt đại học, chúng ta hơn nhau ở cách nghĩ - 4

Trượt Đại học không đồng nghĩa mọi cánh cửa tương lai sẽ đóng lại. Chúng ta đã trải qua hàng trăm triệu năm để tiến hóa và sinh tồn như ngày hôm nay, không thể vì một ngã rẽ khác của cuộc đời lại khiến bạn mất hết đi sự sống. Rất có thể mười năm sau nhìn lại bạn sẽ nói lời cảm ơn cuộc đời vì đã cho bạn trượt đại học để khám phá ra đam mê của bản thân.

Thông tin liên hệ:

Hệ thống Học viện ngôn ngữ ICOLanguage

Gồm 40 phân viện trên khắp cả nước

Hotline: 1900 - 969 - 666

Email liên hệ: info@icolanguage.edu.vn

Website: icolanguage.edu.vn

MỚI NHẤT
gbc engineers Academy: Đào tạo nghề song hành Họa viên Kiến trúc theo tiêu chuẩn Đức tại Việt Nam
gbc engineers Academy: Đào tạo nghề song hành Họa viên Kiến trúc theo tiêu chuẩn Đức tại Việt Nam

(Dân trí) - Áp dụng mô hình đào tạo song hành danh tiếng của Đức (Dual Vocational Program), gbc engineers Việt Nam đã phối hợp cùng những đối tác của mình để tổ chức chương trình đào tạo Song hành Họa viên Kiến trúc với tên gọi gbc engineers Academy. Đây là chương trình đào tạo nghề vừa học vừa làm, được kỳ vọng sẽ mang đến cơ hội học tập và nghề nghiệp mới cho những học viên tham gia chương trình ngoài con đường học đại học.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:00

Con đậu ngành có điểm chuẩn cao nhất Bách khoa Hà Nội, mẹ canh cánh nỗi lo
Con đậu ngành có điểm chuẩn cao nhất Bách khoa Hà Nội, mẹ canh cánh nỗi lo

(Dân trí) - Bố mất từ khi em còn học lớp 8, sau mỗi buổi tan trường cậu học trò miền biển Nguyễn Tống Sang phụ giúp mẹ mua từng mớ tôm, rổ cá ra chợ bán lại. Ngày Sang đậu ngành có điểm chuẩn cao nhất Đại học Bách khoa Hà Nội, người mẹ rất đỗi vui mừng, tự hào nhưng rồi lại mang nặng nỗi lo trong lòng...

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:09

Trường Đại học PHENIKAA xét tuyển bổ sung vào 13 ngành học
Trường Đại học PHENIKAA xét tuyển bổ sung vào 13 ngành học

(Dân trí) - Ngày 19/8, Trường Đại học PHENIKAA thông báo xét tuyển bổ sung (xét tuyển Đợt 2) đại học hệ chính quy năm 2019 vào 13 ngành đào tạo.

Thứ hai, 19/08/2019 - 01:47

Lễ khai giảng sớm của hơn 5.000 tân sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM
Lễ khai giảng sớm của hơn 5.000 tân sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Cùng với không khí tựu trường của gần 1,4 triệu học sinh từ tiểu học tới THPT ở TPHCM, sáng nay (19/8) hơn 5.200 tân sinh viên trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM tham dự lễ khai giảng chính thức bước vào năm học. Đây là trường ĐH bắt đầu năm học mới sớm nhất phía Nam.

Thứ hai, 19/08/2019 - 01:12

Tất bật đón tiếp hàng ngàn tân sinh viên nhập học
Tất bật đón tiếp hàng ngàn tân sinh viên nhập học

(Dân trí) - Sáng 19/8 tại trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế đã đón tiếp hàng ngàn tân sinh viên vào đăng ký nhập học. Trường năm nay có sinh viên nhập học cao vượt mức với số lượng xác nhận nhập học là 1.762 trên 1.670 chỉ tiêu.

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:32

Khánh thành ngôi trường của cộng đồng học sinh tiên phong thế kỷ 21
Khánh thành ngôi trường của cộng đồng học sinh tiên phong thế kỷ 21

(Dân trí) - Yêu thích học tập, tự tin phát triển năng khiếu, vững vàng kỹ năng sống, sống tử tế… Đó là những đặc điểm nổi bật để nhận biết cộng đồng học sinh tiên phong thế kỷ 21.

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:00

Nhiều chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào ngành Y, Dược
Nhiều chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào ngành Y, Dược

(Dân trí) - Nhiều trường đại học thông báo tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong đợt 2. Đáng chú ý trong số đó vẫn còn nhiều chỉ tiêu cho ngành Y, Dược và các ngành liên quan đến sức khỏe.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 03:14

Trường ĐH Quảng Nam khó tuyển ngành Sư phạm
Trường ĐH Quảng Nam khó tuyển ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trường ĐH Quảng Nam vừa thông báo điểm trúng tuyển đợt 1 vào các ngành Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2019.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 02:47

Thanh Hóa: Sẽ giải thể, sáp nhập 8 trường THPT trong năm học mới
Thanh Hóa: Sẽ giải thể, sáp nhập 8 trường THPT trong năm học mới

(Dân trí) - Trong năm học 2019 - 2020, tỉnh Thanh Hóa và ngành giáo dục tiếp tục thực hiện giải thể, sáp nhập 8 trường THPT trên địa bàn. Sau 3 năm thực hiện việc sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học, địa phương này đã giảm được 65 trường.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:09

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung 2019: Vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu chờ thí sinh
Xét tuyển nguyện vọng bổ sung 2019: Vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu chờ thí sinh

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2019, hàng trăm trường đại học thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung không chỉ các trường top giữa mà trong đó có cả các khối trường quân đội, công an, thí sinh cần tìm hiểu trên trang web của các trường theo nguyện vọng của mình. Dưới đây là chỉ tiêu xét nguyện vọng bổ sung của 3 trường đại học phía Bắc.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:30

Bố mẹ cắm sổ đỏ để con thực hiện giấc mơ trở thành luật sư
Bố mẹ cắm sổ đỏ để con thực hiện giấc mơ trở thành luật sư

(Dân trí) - Hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã nhiều lần em Trần Văn Tiến ở Hà Tĩnh nghĩ đến chuyện nghỉ học. Nhưng sợ phụ lòng bố mẹ, em đã không ngừng cố gắng. Giờ đây em đã bước đầu thực hiện được giấc mơ của mình khi trúng tuyển ngành Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 04:12

Nữ thí sinh 63 tuổi chính thức trúng tuyển ngành Piano bậc ĐH
Nữ thí sinh 63 tuổi chính thức trúng tuyển ngành Piano bậc ĐH

(Dân trí) - Theo kết quả thi năng khiếu trường ĐH Văn Hiến công bố, nữ thí sinh 63 tuổi Đào Thị Thư chính thức trúng tuyển vào ngành Piano bậc đại học chính quy của trường năm nay. Đây là một khởi đầu xứng đáng cho nỗ lực theo đuổi con đường học tập dù tuổi cao của thí sinh này.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinpearl Air thông báo tuyển sinh phi công và kỹ thuật bay khóa 1
Vinpearl Air thông báo tuyển sinh phi công và kỹ thuật bay khóa 1

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu phi công ngày càng cao tại Việt Nam và trên thế giới, ngày 16/08/2019, Trường Đào tạo nhân lực kĩ thuật cao ngành Hàng không, thuộc Tập đoàn Vingroup công bố chính thức tuyển sinh khóa 1 với số lượng dự kiến 400 học viên phi công.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 04:15

Trường ĐH Hồng Đức tuyển sinh bổ sung 605 chỉ tiêu với mức điểm từ 14 - 24
Trường ĐH Hồng Đức tuyển sinh bổ sung 605 chỉ tiêu với mức điểm từ 14 - 24

(Dân trí) - Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức (Thanh Hóa) mới có thông báo nhận đăng ký xét tuyển ĐH, Cao đẳng (CĐ) hệ chính quy bổ sung đợt 1 năm 2019.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 01:32

Vẫn còn hàng trăm chỉ tiêu tuyển bổ sung vào đại học
Vẫn còn hàng trăm chỉ tiêu tuyển bổ sung vào đại học

(Dân trí) - Sau khi thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học đợt 1 vào các trường đại học vào ngày 15/8, nhiều trường vẫn còn thiếu chỉ tiêu nên tiếp tục công bố xét tuyển bổ sung. Tuỳ trường, số lượng chỉ tiêu tuyển bổ sung ở mức từ 100 đến hơn 800 chỉ tiêu.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 01:28

Thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký
Thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký

(Dân trí) - Do sai sót thông tin nguyện vọng đăng ký trên hồ sơ và trên hệ thống phần mềm quản lý thi khác nhau tại nguyện vọng 2, một thí sinh tại Thanh Hóa có điểm thi cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký nguyện vọng.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:50

Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học
Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học

(Dân trí) - Chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày nhập học Trường ĐH Sư phạm Huế, nhưng nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hương phải trăn trở suy nghĩ, lựa chọn giữa việc gác lại ước mơ làm cô giáo, ở nhà đi làm phụ cha mẹ, hay quyết tâm vừa làm vừa học.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 04:09

Nhiều trường đại học tại TP.HCM không xét tuyển bổ sung
Nhiều trường đại học tại TP.HCM không xét tuyển bổ sung

(Dân trí) - Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT dành cho phương thức xét điểm thi THPT quốc gia năm nay, trước 17h hôm nay (15/8), thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học đợt 1. Tại nhiều trường ĐH ở TP.HCM, lượng thí sinh nhập học đáp ứng chỉ tiêu nên nhiều trường không xét tuyển bổ sung.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:31

Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai: “Chỉ có 1-3 thí sinh trúng tuyển, buộc lòng phải nâng điểm chuẩn các ngành”
Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai: “Chỉ có 1-3 thí sinh trúng tuyển, buộc lòng phải nâng điểm chuẩn các ngành”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai cho biết rất tiếc vì buộc phải đưa ra quyết định nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh do số lượng trúng tuyển các ngành này chỉ 1-3 em.

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:39

Phụ huynh lo âu vì trường công lập không nhận nhóm lớp nhà trẻ
Phụ huynh lo âu vì trường công lập không nhận nhóm lớp nhà trẻ

(Dân trí) - Ngày 13/8, 16 trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức tuyển sinh. Thực hiện chủ trương của ngành giáo dục, hiện nay các trường đều tạm dừng nhận hồ sơ đối với nhóm lớp nhà trẻ, chỉ thực hiện tuyển sinh đối với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:39

Đại học nâng điểm đánh trượt thí sinh: Bộ Giáo dục cho thí sinh được chuyển sang trường khác học
Đại học nâng điểm đánh trượt thí sinh: Bộ Giáo dục cho thí sinh được chuyển sang trường khác học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết, bộ sẽ tạo điều kiện cho thí sinh đến những trường đang đào tạo ngành đăng ký học mà thí sinh đủ điểm trúng tuyển, nếu thí sinh lựa chọn và có đơn đề nghị gửi Bộ và gửi trường xin được xét tuyển...

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:38

Đại học Huế tuyển bổ sung đợt 1 hơn 2.800 chỉ tiêu
Đại học Huế tuyển bổ sung đợt 1 hơn 2.800 chỉ tiêu

(Dân trí) - Ngày 14/8 theo tin từ Đại học (ĐH) Huế cho biết có thông báo tuyển bổ sung đợt 1 hơn 2.800 chỉ tiêu của 9 đơn vị trường ĐH, Khoa, Phân hiệu trực thuộc theo phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:52

Trường ĐH An Giang chính thức trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM
Trường ĐH An Giang chính thức trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM

(Dân trí) - Phía ĐH Quốc gia TP.HCM đã xác nhận thông tin Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc chuyển Trường ĐH An Giang về ĐH Quốc gia TP.HCM. Như vậy, Trường ĐH An Giang chính thức là trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM thay vì trực thuộc UBND tỉnh An Giang như trước đó.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:32

17h ngày 15/8 kết thúc xét tuyển đợt 1: Còn nhiều thí sinh chưa xác nhận nhập học!
17h ngày 15/8 kết thúc xét tuyển đợt 1: Còn nhiều thí sinh chưa xác nhận nhập học!

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 dự kiến trước 17h ngày 15/08 (tính theo dấu bưu điện), sau thời gian này nếu thí sinh không đến nhập học sẽ bị coi như từ chối nhập học.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:06