Vạch trần mánh khóe tinh vi làm giả thực phẩm chức năng

Từ 15/7/2015 đến 15/10/2015, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lậnthương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) đã thanh, kiểm tra, phát hiện, xử lý3.823 vụ việc vi phạm liên quan đến dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (TPCN).

Thực phẩm chức năng nhái, giả tuồn từ Trung Quốc

Từ đó, cơ quan chức năng thu nộp ngân sách nhà nước 22,319 tỷ đồng, trị giá hàng hóa, tang vật tiêu hủy 19,803 tỷ đồng, trị giá hàng hóa, tang vật tịch thu chưa tiêu hủy 14,895 tỷ đồng. Ban chỉ đạo 389 đã đưa ra khởi tố 4 vụ án hình sự với 5 đối tượng.

Trước thực trạng này, ngày 29/12, Báo Lao Động phối hợp cùng Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức Hội thảo “Bảo vệ người tiêu dùng sử dụng TPCN”.

Tại hội thảo, ông Trần Hùng,Văn phòng Ban chỉ đạo 389 băn khoăn: Hiện nay, tôi thấy không có ngành nào phát triển nhanh như ngành thực phẩm chức năng. Hàng ngàn doanh nghiệp tham gia sản xuất thực phẩm chức năng và khi sản xuất tràn lan, thì vấn đề hàng giả, hàng nhái tôi cho là rất bất cập.

TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm
TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Thực tiễn đấu tranh cho thấy, các đối tượng vi phạm đã làm giả ra một loạt các mặt hàng bởi tình trạng nhập nhèm nhãn mác diễn ra phổ biến. Tại vùng biên giới phía Bắc, đối tượng vi phạm hoạt động theo con đường hàng xé nhỏ.

Chúng tôi vào trại giam, tra hỏi âm mưu, phương thức, thủ đoạn thì họ nói các đối tượng Trung Quốc đưa hàng cho bán, một số con buôn nhập những viên nang, nén vào Việt Nam tách riêng để nếu các cơ quan chức năng phát hiện thì khó xử lý hình sự.

Cũng theo ông Hùng, các đối tượng này tiến hành gia công nhãn mác ở trong nước và nước ngoài, chia hàng nhỏ lẻ ở các vùng ráp gianh, tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Các đối tượng đưa đến các khu vắng vẻ, tối tăm để dán thủ công thành những lọ, nhãn mác của những thương hiệu nổi tiếng, rồi đưa từng ít một lưu thông ra thị trường với giá chiết khấu rất cao. Và chỉ với những thương hiệu lớn người ta mới biết được đâu là hàng giả hàng thật.

Vạch rõ những mánh khóe tinh vi của những kẻ làm giả thực phẩm chức năng, TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nói: Để che mắt các cơ quan chức năng, các đối tượng thường tập kết hàng về kho là các địa điểm hẻo lánh ít người qua lại, chú ý hay như nhà riêng tại các khu vực đông dân cư. Khi tìm được khách tiêu thụ, các đối tượng mới dán nhãn mác giả và hoàn thiện sản phẩm. Trong các vụ việc mà lực lượng cảnh sát kinh tế đã phát hiện, các đối tượng này còn tinh vi hơn khi sử dụng các loại tem chống hàng giả giống hệt sản phẩm chính hãng nhằm lừa dối người tiêu dung, thu lợi bất chính.

Sản phẩm mà các đối tượng thường làm giả là các loại TPCN thương hiệu uy tín đang được quảng cáo nhiều, nhất là các sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ như sữa ong chúa, nhau thai cừu, viên uống làm đẹp da... nhập ngoại từ các nước có nền y, dược phẩm phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Úc...

Doanh nghiệp chân chính méo mặt vì hàng ăn theo

Theo khảo sát của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, năm 2015, Việt Nam có hơn 3.000 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng. Tỷ lệ sản phẩm sản xuất trong nước chiếm hơn 60%, nhập khẩu hơn 30%.Số người trưởng thành sử dụng TPCN hiện nay tại thành phố Hà Nội là khoảng 63%, tại TP.HCM khoảng 43%.

Tuy nhiên, nạn hàng giả, nhái lưu thông trên thị trường đã gây nhiều thiệt hại về kinh tế, uy tín và sự sống còn của những doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đây là những doanh nghiệp đã mất rất nhiều công sức, tiền của để xây dựng thương hiệu, còn người tiêu dùng thì luôn hoang mang lo lắng vì phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn về sức khoẻ.

TPCN bị làm giả
TPCN bị làm giả

Trăn trở về điều này, Ths.Ds Phan Văn Hiệu, Chủ Tịch HĐQT công ty Dược mỹ phẩm CVI nói: Trong 2 năm qua, chúng tôi tập trung xây dựng thương hiệu CumarGold - sản phẩm đột phá từ tinh chất nghệ vàng, đem lại một sản phẩm có chất lượng cao cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và ung bướu từ việc chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Hoá học - Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam.

Đây là kết tinh trí tuệ Việt, là thành quả của hàng chục năm nghiên cứu của các nhà khoa học, cũng như từ nguồn vốn đầu tư lớn của nhà nước cho mục tiêu ứng dụng khoa học công nghệ vào nâng cao giá trị thảo dược truyền thống. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm ra thị trường, những sản phẩm lấy thương hiệu và nhãn mác gần giống CumarGold, với những thông tin về công dụng tương tự đã lên đến con số vài chục.

Đây đều là những doanh nghiệp đã nhập khẩu hoặc sản xuất nguyên liệu Nano Curcumin từ Trung Quốc, Ấn Độ có chất lượng thấp để đưa ra thị trường, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Chúng tôi chịu rất nhiều tổn thất, người tiêu dùng cũng rất hoang mang trước nhiều sản phẩm na ná nhau.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, ông Hiệu chia sẻ: “Nên chăng Cục ATTP cần quy định rõ yêu cầu bắt buộc tên TPCN khi công bố phải được bảo hộ, hoặc không vi phạm quyền bảo hộ của các sản phẩm đã đăng ký.

Chúng tôi mong muốn Cục ATTP sớm áp dụng quy định chặt chẽ về điều kiện sản xuất TPCN theo tiêu chuẩn GMP, kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu từ nguồn nguyên liệu đầu vào phải đạt chuẩn và công bố tiêu chuẩn rõ ràng, nhằm phân biệt về hàm lượng dược chất chính và các tiêu chuẩn nguyên liệu trong hồ sơ công bố sản phẩm.

Toàn văn hồ sơ công bố sản phẩm của các doanh nghiệp cần được công bố lên mạng để các doanh nghiệp các cơ quan quản lý, báo chí, người tiêu dùng có thể giám sát lẫn nhau. Đây sẽ là kênh thông tin rất hữu hiệu giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện ra toàn bộ thông tin của các sản phẩm giả hoặc ăn theo, từ đó có biện pháp bảo vệ”.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng thừa nhận, giá các loại thực phẩm chức năng đang bị thả nổi. Trên thực tế, giá thực phẩm chức năng do doanh nghiệp tự đăng ký và sau khi đã nằm trên các quầy hàng, lại do người bán quyết định giá.

Mặc dù đã có không ít cảnh báo của cơ quan chức năng về thực phẩm chức năng giả, nhưng không ít người tiêu dùng vẫn “mắc bẫy” các cơ sở kinh doanh với những chiêu thức quảng cáo thổi phồng về công dụng sản phẩm…

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm TPCN, cục An toàn thực phẩm cũng đã có nhiều giải pháp.

Ông Phong nhấn mạnh: “TPCN trước khi quảng cáo phải được cơ quan y tế thẩm định nội dung quảng cáo, các cơ quan phát hành quảng cáo và doanh nghiệp có sản phẩm TPCN chỉ được quảng cáo đúng nội dung đã thẩm định.

Sản phẩm phải được cơ quan quản lý thực phẩm của nước sản xuất cho phép; phải có phiếu kiểm nghiệm của phòng kiểm nghiệm được cơ quan nước ngoài hoặc Việt Nam công nhận; TPCN muốn đưa vào Việt Nam thì phải được một công ty tại Việt Nam có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn; cũng phải đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm xem có đạt tiêu chuẩn hay không đều đặn 6 tháng 1 lần”.

Và để chọn được TPCN chất lượng, TS Nguyễn Thanh Phong tư vấn người tiêu dùng khi lựa chọn mua cần dùng đúng, không nghe đồn thổi, mua những sản phẩm có đầy đủ nhãn mác và được Cục ATTP cấp phép.

Theo Hạnh Thúy

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Tặng 200 thẻ bảo hiểm Y tế cho người dân nghèo
Quảng Trị: Tặng 200 thẻ bảo hiểm Y tế cho người dân nghèo

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ khó khăn và giúp người dân nghèo tiếp cận với các dịch vụ Y tế để khám, chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng cho gia đình khi bị ốm đau, bệnh tật, 200 thẻ bảo hiểm Y tế đã được trao miễn phí đến tận tay người dân tỉnh Quảng Trị.

Thứ hai, 25/01/2016 - 05:35

Hơn 2 triệu đô cho 2 dự án chăm sóc mắt
Hơn 2 triệu đô cho 2 dự án chăm sóc mắt

(Dân trí) - Mới đây, Standard Chartered và các tổ chức phi chính phủ đã công bố tài trợ 2,25 triệu đô cho 2 dự án “Ánh sáng cho trẻ em và người lớn tuổi tại Đồng bằng sông Cửu Long” và “Chăm sóc mắt học đường” tại 3 tỉnh Hải Dương, Đà Nẵng, Tiền Giang.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 08:00

Tết này ăn gì tốt cho tiêu hóa?
Tết này ăn gì tốt cho tiêu hóa?

Ngày cận Tết, những bữa tiệc tất niên, liên hoan triền miên khiến ai cũng lo lắng cho sức khỏe của mình nhất là những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 08:01

Cách tăng chiều cao ở tuổi 17 mà ai cũng làm được
Cách tăng chiều cao ở tuổi 17 mà ai cũng làm được

Để tăng chiều cao nhất là đối với những đối tượng vị thành niên, những cách tăng chiều cao ở tuổi 17 đơn giản mà ai cũng có thể làm được dưới đây sẽ giúp bạn đạt được chiều cao tối đa chỉ cần bạn biết cách điều chỉnh tất cả những hoạt động trong cuộc sống một cách hợp lý là được.

Thứ hai, 18/01/2016 - 08:12

Triển khai dự án “bữa ăn học đường" tại thành phố Hải Phòng
Triển khai dự án “bữa ăn học đường" tại thành phố Hải Phòng

Sau 3 năm triển khai tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Dự án “Bữa ăn học đường” tiếp tục được nhân rộng tại TP. Hải Phòng trong năm 2016. Ngày 15/1 vừa qua Hội nghị phát hành “Bộ thực đơn” thuộc Dự án “Bữa ăn học đường” dành cho các trường tiểu học bán trú tại TP. Hải Phòng với sự tham dự của hơn 350 khách mời là lãnh đạo Phòng Giáo dục các quận huyện, Ban Giám hiệu và cán bộ bán trú của gần 100 trường tiểu học bán trú tại TP. Hải Phòng.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 08:00

VINGROUP tri ân cư dân VINHOMES CENTRAL PARK
VINGROUP tri ân cư dân VINHOMES CENTRAL PARK

Nhân dịp khai trương Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 26/12/2015 - 31/3/2016, Tập đoàn Vingroup triển khai chương trình tri ân đặc biệt cho khách hàng đã mua bất động sản Vinhomes Central Park.

Thứ năm, 14/01/2016 - 11:41

5 bài tập hoàn hảo giúp bạn tăng chiều cao
5 bài tập hoàn hảo giúp bạn tăng chiều cao

Những bài tập thể dục giúp kéo giãn phần xương cột sống, làm tăng độ đàn hồi, linh hoạt của các khớp xương giúp cơ thể tăng chiều cao hiệu quả.

Thứ ba, 12/01/2016 - 08:00

4.500 người tham gia hiến máu tình nguyện
4.500 người tham gia hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Hơn 1.500 đơn vị máu được hiến tình nguyện từ 4.500 cán bộ công nhân viên của Tập đoàn điện lực Việt Nam đã được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận để giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn đang cần những “giọt máu nghĩa tình” để duy trì sự sống.

Thứ hai, 11/01/2016 - 03:41

Vì sao nên chọn máy cạo râu?
Vì sao nên chọn máy cạo râu?

Nam giới phải cạo râu khá thường xuyên với tần suất trung bình từ 2 - 4 lần mỗi tuần. Phương pháp phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam là dùng dao cạo râu.

Thứ năm, 07/01/2016 - 10:00

Cách dùng đúng thuốc dạng xịt
Cách dùng đúng thuốc dạng xịt

Hầu hết thuốc dùng trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen suyễn hiện nay đều được dùng ở dạng phun - hít, còn gọi là thuốc dạng xịt, thuốc khí dung.

Thứ tư, 06/01/2016 - 01:37

Nấm Agaricus - Thực phẩm kỳ diệu
Nấm Agaricus - Thực phẩm kỳ diệu

Nấm Agaricus là loài nấm quý hiếm được sử dụng nhiều tại Nhật Bản và Brazil có giá trị dinh dưỡng rất cao, và có khả năng chữa được nhiều bệnh. Nấm Agaricus là loại thực phẩm kì diệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nhưng có vẻ như rất nhiều người chưa biết về nấm Agaricus cùng công dụng vượt trội từ nó.

Thứ ba, 05/01/2016 - 09:00

Đại học Y Dược Huế sẽ tổ chức Hội nghị ASEAN về Y tế lần thứ II
Đại học Y Dược Huế sẽ tổ chức Hội nghị ASEAN về Y tế lần thứ II

(Dân trí) - Ngày 2/1, GS.TS. Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Đại học Y Dược Huế cho biết trường sẽ tổ chức Hội nghị ASEAN lần thứ II về “Đánh giá tác động Y tế hướng đến phát triển ASEAN bền vững” vào tháng 4/2017.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Khắc phục yếu sinh lý ở nam giới tuổi 40
Khắc phục yếu sinh lý ở nam giới tuổi 40

Khắc phục và cải thiện yếu sinh lý ở nam giới tuổi 40 là vấn đề quan trọng mà rất nhiều đấng mày râu khi bước vào độ tuổi này đều quan tâm. Để cải thiện vấn đề sinh lý không phải một sớm một chiều. Muốn làm được điều đó là cả quá trình từ thay đổi lối sống, ăn uống đến chế độ tập luyện đều đặn.

Thứ ba, 29/12/2015 - 02:00

Ăn rau kiểu mới
Ăn rau kiểu mới

Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Ai cũng hiểu rằng, ăn rau giúp làm đẹp da, thải độc cũng như khiến "công đoạn cuối" trơn tru và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn, nỗi e sợ rau bẩn và xu hướng tiêu thụ đồ ăn nhanh đã khiến việc ăn rau của người dân Việt Nam càng ngày càng giảm sút, đặc biệt là trong các thành phố lớn. Nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, đối tượng đặc biệt dễ mắc các chứng bệnh về tiêu hoá do thiếu rau như trĩ, táo bón hoặc rối loạn đường ruột là dân văn phòng. Phỏng vấn cho thấy mặc dù biết rõ tác hại nhưng vì tính chất công việc bận rộn và không có khả năng chuẩn bị bữa ăn đủ dinh dưỡng từ nhà nên nhiều người đành bất chấp nhắm mắt ăn bừa.

Thứ ba, 29/12/2015 - 08:00

Hơn 30 nghiên cứu đặc sắc báo cáo tại Hội nghị khoa học lần III
Hơn 30 nghiên cứu đặc sắc báo cáo tại Hội nghị khoa học lần III

(Dân trí) - Hơn 30 bài nghiên cứu trong tổng số 90 công trình nghiên cứu khoa học đã được báo cáo tại Hội nghị khoa học lần thứ III tổ chức tại BV Đại học Y Hà Nội ngày 26/12.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 05:35

Parafin ống nhựa: Kéo dài sự sống cho những bệnh nhân liệt giường
Parafin ống nhựa: Kéo dài sự sống cho những bệnh nhân liệt giường

Hơn 20 năm ngược xuôi chăm bố bị bệnh liệt giường, anh Phạm Minh Tuấn, Phó phòng Điều dưỡng bệnh viện K Hà Nội đúc rút, việc dùng Parafin đóng trong ống nhựa loại nhỏ vừa tiện lợi cho điều dưỡng vừa vệ sinh cho người bệnh, giúp người bệnh không phải vệ sinh nhiều lần, tránh nhiễm trùng, có thể kéo dài tuổi thọ nhiều năm.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 02:45

Cơ hội người  dân sử dụng Đông trùng hạ thảo “made in Vietnam”
Cơ hội người dân sử dụng Đông trùng hạ thảo “made in Vietnam”

Tập đoàn CEO Corporation chính thức công bố tham gia thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam với thương hiệu CEO HEALTH. Đây là dòng thương hiệu thứ 3 của CEO Corporation (sau CEO EDU và CEO LAND).

Thứ năm, 24/12/2015 - 02:00

Điều trị viêm gan virus B, C bằng phương pháp mới
Điều trị viêm gan virus B, C bằng phương pháp mới

Viêm gan virus B (HBV), C (HCV) là vấn đề y tế mang tính chất toàn cầu và được xã hội quan tâm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 240 triệu người trên thế giới mang HBV mạn tính, khoảng 170 triệu người nhiễm virus viêm gan C (HCV) và có tới 3-4 triệu người mắc mới virus viêm gan C mỗi năm.

Thứ năm, 24/12/2015 - 09:00

Chọn mua máy nước nóng bảo vệ sức khỏe gia đình
Chọn mua máy nước nóng bảo vệ sức khỏe gia đình

Những tháng cuối năm, thời tiết lạnh dần khiến nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao.Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với gia đình mình.

Thứ tư, 23/12/2015 - 02:00

Đại hội đông y toàn quốc lần thứ XIII
Đại hội đông y toàn quốc lần thứ XIII

Ghi nhận thành tựu của hiện đại hóa y học cổ truyền

Thứ tư, 23/12/2015 - 09:19

“BOMdin - Để phái mạnh luôn mạnh” chính thức có mặt trên thị trường
“BOMdin - Để phái mạnh luôn mạnh” chính thức có mặt trên thị trường

Từ ngày 22/12, sản phẩm BOMdin chính thức có mặt trên thị trường nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các quý ông trong việc tăng cường sức khỏe và cải thiện sinh lý.

Thứ tư, 23/12/2015 - 08:00

Bảo vệ bé khỏi bệnh do vi khuẩn phế cầu
Bảo vệ bé khỏi bệnh do vi khuẩn phế cầu

Streptococcus pneumoniae (S.pneumoniae) là tên khoa học của vi khuẩn phế cầu, tác nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết ở trẻ em trên toàn thế giới, đặc biệt, trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ bị vi khuẩn phế cầu tấn công nhất.

Thứ tư, 23/12/2015 - 08:00

Chia sẻ của mẹ Thảo Hugo
Chia sẻ của mẹ Thảo Hugo

"Mẹ luôn tự hứa sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho các con của mẹ. Niềm vui của mẹ không chỉ là nụ cười của các con mà còn là nhìn con lớn lên khoẻ mạnh hàng ngày," Thanh Thảo chia sẻ.

Thứ ba, 22/12/2015 - 11:00

Tây y chữa viêm thanh quản như thế nào?
Tây y chữa viêm thanh quản như thế nào?

Các thuốc Tây Y như kháng sinh, kháng nấm, chống viêm, corticoid…cho hiệu quả điều trị viêm thanh quản cao giúp nhanh chóng lấy lại giọng nói, giảm nhanh đau sưng, ngứa rát cổ họng, ho…nhưng phải làm sao khi đã dùng cả tháng mà không hết bệnh hoặc bệnh lại tái phát ngay chỉ sau vài tuần hoặc 2-3 tháng.

Thứ ba, 22/12/2015 - 09:47