Ứng dụng phương pháp hiện đại điều trị cho trẻ tự kỷ

(Dân trí) - Trong ngày 22,23/12, Trung tâm Nhi khoa và Trung tâm Đào tạo của Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Ứng dụng hiệu quả phương pháp can thiệp sớm của Úc trên trẻ phổ tự kỷ và phương pháp giao tiếp hỗ trợ và thay thế (AAC) cho trẻ tự kỷ”.

Tham dự hội thảo có 250 đại biểu là các bác sĩ và điều dưỡng nhi khoa, bác sĩ tâm thần, bác sĩ và kỹ thuật viên, các nhà quản lý giáo dục, các giáo viên chuyên biệt, giáo viên âm ngữ trị liệu.

Trong ngày đầu tiên 22/12, các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề như Mô hình can thiệp sớm của Úc trên các trẻ phổ tự kỷ học hòa nhập: Áp dụng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh; Phương pháp AAC; Phương pháp can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ.

Ngày 23/12, nhiều trẻ tự kỷ đã được các bác sĩ, chuyên gia khám và tư vấn trực tiếp, từ đó đưa ra phương pháp hỗ trợ ứng dụng, can thiệp giúp trẻ tự kỷ có những kỹ năng tốt.

Ngày thứ hai của hội thảo, nhiều trẻ tự kỷ tại Huế đã được khám và tư vấn
Ngày thứ hai của hội thảo, nhiều trẻ tự kỷ tại Huế đã được khám và tư vấn

Th.s.BS CK II. Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, chứng tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển thường xuất hiện vào khoảng 3 năm đầu đời, nhưng tồn tại lâu dài và gây nên những khó khăn nhất định, thậm chí nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống gia đình, xã hội.

Ở Việt Nam từ năm 2000 đến nay số trẻ được chẩn đoán và điều trị chứng tự kỷ tại các cơ sở y tế công lập ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Ở nước ta các nhà can thiệp cho trẻ tự kỷ được khuyến cáo đạt hiệu quả cho trẻ tự kỷ mà các nước phát triển đang áp dụng như ABA, TECCH, PECS… kết hợp tâm – vận động trị liệu, điều hòa cảm giác giác quan, sử dụng thuốc với các rối loạn đi kèm ở mức trầm trọng.

Sau hội thảo, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ thành lập Đơn vị can thiệp hỗ trợ trẻ tự kỷ tại Trung tâm Nhi khoa để tiếp nhận và điều trị trẻ tự kỷ. Đơn vị này gồm các bác sĩ thần kinh nhi, bác sĩ tâm bệnh, kỹ thuật viên âm ngữ trị liệu, giáo viên giáo dục đặc biệt, giáo viên tâm lý.

Đại Dương