Thứ tư, 26/06/2013 - 07:53

Tìm hiểu về dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Dị ứng với đạm sữa bò là tình trạng phổ biến ở trẻ, nhưng nhiều ba mẹ chưa có đủ thông tin về tình trạng này và hay lầm tưởng trẻ đang gặp một vấn đề sức khỏe khác.

Điều này dẫn đến nhiều sai lầm trong cách chăm sóc trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sau đây là một vài thông tin về dị ứng đạm sữa bò và cách chăm sóc trẻ mà ba mẹ cần lưu ý.

Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Dị ứng đạm sữa bò là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất trong 3 năm đầu đời của trẻ, do hệ miễn dịch của trẻ nhạy cảm quá mức với đạm có trong sữa bò. Khi trẻ mắc phải tình trạng này, hệ miễn dịch nhận diện sai lầm đạm trong sữa bò là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” các chất đạm này, gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và toàn thân của trẻ.

Các biểu hiện của dị ứng đạm sữa bò như thế nào?

Các biểu hiện dị ứng ở trẻ có thể không giống nhau, thường có những vấn đề về da, hoặc các rối loạn về hô hấp và tiêu hóa. Các triệu chứng ở cơ quan tiêu hóa và hô hấp dễ bị chẩn đoán nhầm nguyên nhân. Và trẻ có thể chỉ có một hoặc nhiều triệu chứng kết hợp, với mức độ nghiêm trọng khác nhau, có thể nhẹ vào thời điểm này nhưng nghiêm trọng vào các thời điểm khác.

Bạn làm gì khi nghi ngờ trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Bạn làm gì khi nghi ngờ trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Khi ba mẹ lo lắng trẻ có thể bị dị ứng với đạm sữa bò, ba mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ nhi hoặc dinh dưỡng và nên ghi nhận lại những triệu chứng & thời điểm mà trẻ mắc phải để cung cấp cho bác sĩ có được những chẩn đoán chính xác nhất.

Vì các biểu hiện của dị ứng đạm sữa bò tương đồng với các bệnh thông thường hay gặp ở trẻ nên ba mẹ thường hay cho bé uống các loại thuốc không kê toa như thuốc cảm cúm, thuốc cầm tiêu chảy và thậm chí cả kháng sinh mà không biết rằng chỉ cần thay đổi sữa cho trẻ là giải quyết được vấn đề của trẻ.

Dinh dưỡng cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Khi trẻ được chẩn đoán là dị ứng đạm sữa bò, cách duy nhất để kiểm soát tình trạng dị ứng đạm sữa bò là hoàn toàn tránh sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò. Trẻ dưới 12 tháng tuổi, thức ăn chủ yếu là sữa. Và sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong độ tuổi này. Tuy nhiên, nếu trẻ không thể bú mẹ trong giai đoạn này thì thông thường bác sĩ sẽ khuyên cho trẻ dùng sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần an toàn và hiệu qủa do Hội nhi khoa Việt Nam và các tổ chức quốc tế như ESPGHAN, AAP khuyến nghị sử dụng cho xử trí dị ứng đạm sữa bò trong thời gian dài. Cần chọn cho bé sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần đã được qua nhiều kiểm nghiệm lâm sàng và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và chứa hàm lượng đúng DHA (17mg/100kcal) và ARA (34mg/100kcal) cho sự phát triển của não bộ, thị lực và hệ miễn dịch của trẻ.

Một số ba mẹ thường hay dùng mẹo dân gian và thay thế sữa bò bằng sữa dê, sữa cừu hoặc sữa từ các loại động vật khác cũng cần cẩn thận. Vì các loại sữa này có thể gây dị ứng tương tự như sữa bò. Sữa với công thức đạm thủy phân một phần cũng không được khuyên dùng vì còn tồn đọng một lượng lớn chất gây dị ứng và có khả năng gây dị ứng trên trẻ dị ứng sữa bò với tỷ lệ khá cao. Sữa công thức chứa đạm đậu nành khuyến cáo không được dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và thận trọng khi dùng cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi.

Thời gian điều trị dị ứng đạm sữa bò

Dị ứng đạm sữa bò là một tình trạng tạm thời. Thông thường trẻ sẽ hết dị ứng đạm sữa bò khi lớn lên, bạn nên cho trẻ sử dụng sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần cho đến khi có hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường, khi trẻ được một tuổi (hoặc có thể thay đổi tùy vào chẩn đoán của bác sĩ), bác sĩ sẽ cho trẻ thử dùng lại các sản phẩm dinh dưỡng thông thường có chứa đạm sữa bò nguyên vẹn. Điều này phải được thực hiện kỹ lưỡng dưới sự theo dõi của bác sĩ để đảm bảo xử trí kịp thời nếu tình trạng dị ứng vẫn còn. Nếu không có phản ứng nào xảy ra, trẻ có thể bắt đầu lại chế độ ăn bình thường với sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò.

Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, hãy gọi 1900 6602 để được tư vấn từ các bác sĩ.

Bạn làm gì khi nghi ngờ trẻ bị dị ứng đạm sữa bò