Tiếp cận nhiều kỹ thuật mới của thế giới trong điều trị ung thư vú trẻ

Dân trí Trong 3 ngày từ 9-11/7 tại TP Huế đã diễn ra Hội nghị Ung thư vú Quốc tế (IBCS 2017). Nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú, đặc biệt là ung thư vú trẻ đã được ghi nhận tại hội nghị.

Hội nghị do Hội Ung thư vú tỉnh Thừa Thiên Huế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư toàn cầu Hoa Kỳ phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y Dược Huế và hỗ trợ của Hiệp hội phòng chống ung thư quốc tế UICC tổ chức. Có 250 đại biểu trong nước và quốc tế như Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia... trong đó có 65 bệnh nhân ung thư vú tham gia Tập huấn về Nhóm hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư vú.

Hội nghị Ung thư vú Quốc tế (IBCS 2017) vừa diễn ra trong 3 ngày tại TP Huế
Hội nghị Ung thư vú Quốc tế (IBCS 2017) vừa diễn ra trong 3 ngày tại TP Huế

Các chủ đề chính trong Tập huấn tại Bệnh viện Trung ương Huế là: Giới thiệu về siêu âm chẩn đoán các tổn thương tuyến vú ở các thời điểm trước và sau mổ ngay tai phòng mổ; Kỹ thuật và kết quả của phẫu thuật cắt vú giữ lại quầng núm vú; Các kỹ thuật tái tạo vú. Trong chương trình đào tạo cũng có mổ thị phạm cho bệnh nhân ung thư vú được cắt bỏ toàn bộ tuyến vú giữ lại quầng núm vú và tái tạo vú tức thì.

Chương trình Hội nghị chính ngày 10/7 có nhiều chủ đề đáng quan tâm như: Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về chẩn đoán và điều trị ung thư vú tại các nước đang phát triển; Sử dụng phần mềm thông minh trong điều trị và tiên lượng ung thư vú. Về ngoại khoa có kỹ thuật cấy mỡ cho bệnh nhân sau phẫu thuật bảo tồn, đặc biệt là những thông tin nổi bật của Hội nghị ung thư vú San Antonio 2016 và Hội nghị Ung thư học lâm sàng Hoa Kỳ 2017. Đặc biệt vấn đề bảo tồn sinh sản cho bệnh nhân ung thư vú trẻ cũng được GS Julie Gralow của Đại học Washington chuyển tải đến các đồng nghiệp; GS Brock Jane từ Đại học Harvard cũng trình bày những tiến bộ về phương diện giải phẫu bệnh hiện nay.

Nhiều vấn đề trong điều trị ung thư vú trẻ - vấn đề nổi cộm hiện nay tại Việt Nam đã được nhiều đồng nghiệp trên thế giới chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị
Nhiều vấn đề trong điều trị ung thư vú trẻ - vấn đề nổi cộm hiện nay tại Việt Nam đã được nhiều đồng nghiệp trên thế giới chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

PGS.TS Nguyễn Đình Tùng, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Ung thư vú quốc tế cho biết: "Hội nghị đã mang đến cho các đồng nghiệp Việt Nam và quốc tế cơ hội tiếp cận những kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú hiện nay trên thể giới, cập nhật những kiến thức mới nhất đề các đồng nghiệp có thể áp dụng trong thực hành lâm sàng hằng ngày, tìm ra những hướng đi khả thi nhất cho bệnh nhân, đặc biệt là ung thư vú trẻ, vốn đang là vấn đề nổi cộm tại Việt nam. Hội nghị cũng là nơi gặp gỡ giao lưu của các bệnh nhân khắp mọi miền đất nước, cùng nhau chia sẻ và học tập cách tự chăm sóc và hỗ trợ cho những người bệnh mới mắc trong cộng đồng"

Sau thành công của Hội nghị Ung thư vú Đông Nam Á 2016 thì đây là lần thứ hai Hội Ung thư vú tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Ung thư vú quốc tế với chất lượng chuyên môn được các đồng nghiệp đánh giá rất cao. Được biết, Hội nghị Ung thư vú quốc tế sẽ tiến hành hằng năm tại TP Huế.

Đại Dương