Suy thận cần nắm rõ kiến thức cơ bản về dinh dưỡng
Chế độ ăn cho người suy thận là nhằm hạn chế tăng urê trong máu và làm chậm bước tiến của quá trình suy thận mạn. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng nhớ rõ được những quy tắc cơ bản đó.
Ăn nhạt yếu tố quan trọng khi điều trị suy thận
Suy thận có nhiều cấp độ khác nhau nhưng bắt buộc phải có chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt. Nếu không tuân thủ các chế độ ăn đặc biệt này bệnh sẽ có nguy cơ nặng lên và dẫn đến những biến chứng khác nhau.
Tại các cơ sở y tế khi người bệnh đến kiểm tra sức khỏe lời khuyên đầu tiên của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng hợp lý đó là: Những người mắc bệnh về thận cần phải ăn nhạt và không nên ăn quá 2-4g muối/ngày. Khi cả hai thận đều bị suy, muối sẽ không được loại bỏ mà ứ lại trong cơ thể gây phù, cao huyết áp, suy tim, ứ nước trong phổi và tổn thương các mạch máu. Vì vậy, trong bữa ăn hằng ngày, không nên dùng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối như: dưa cà muối mặn, mắm tôm, cá mắm, thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, thịt sấy khô, thịt muối, các loại thức ăn chế biến sẵn, các loại rau quả đóng hộp.
Có rất nhiều yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh thận nhưng cần phải đặc biệt lưu ý những yếu tố như: muối, kali, đạm, photspho và sinh tố. Nắm được các yếu tố này và các sử dụng phù hợp trong chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp các bệnh nhân suy thận hạn chế được sự tiến triển của bệnh.
Lựa chọn thực phẩm bổ sung tăng cường sức khỏe
Với những bệnh nhân suy thận mạn, để có chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo phát triển khỏe mạnh cả về thể lực và trí lực cần phải có những hiểu biết cơ bản về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn… để từ đó biết cách lựa chọn và ăn phù hợp với nhu cầu trong từng điều kiện. Chế độ dinh dưỡng thận trọng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và kéo dài thời gian làm việc của thận hơn. Vận động thường xuyên rất cần thiết cho người có bệnh thận mãn tính vì giúp tăng sức khoẻ, nghị lực sống, giảm huyết áp, cải thiện giấc ngủ, kiểm soát cân nặng, giảm nồng độ mỡ máu.
Có rất nhiều bệnh nhân hay mệt mỏi và rất khó ăn bởi phải ăn nhạt nên sức khỏe giảm sút nhanh vì thế lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng uống bổ sung để tăng sức đề kháng là rất cần thiết. Do đó, những năm gần đây Nepro 1 là sản phẩm dinh dưỡng giảm protein dành cho người bệnh thận có urê huyết tăng luôn được các bác sĩ khuyên dùng.
Sản phẩm dinh dưỡng NEPRO 1 bổ sung chất xơ tự nhiên FOS (Prebiotic) nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại trong đường ruột. Bảo vệ đường tiêu hóa, hỗ trợ hấp thu, hạn chế rối loạn tiêu hóa, tăng cường hấp thu miễn dịch đường ruột. Đặc biệt, Nepro 1 không chứa cCholesterol tốt cho tim mạch ngăn ngừa xơ vữa động mạch, phòng tránh các bệnh tim mạch và huyết áp.
Không chỉ suy thận mà còn rất nhiều bệnh khác, cần phải tuân tủ một chế độ ăn hợp lý, điều này không chỉ giúp quá trình điều trị bệnh nhanh hơn mà còn tránh được những biến chứng đáng tiếc xảy ra.