Sữa chua tốt cho sức khỏe như thế nào?
Sữa chua là thực phẩm dinh dưỡng được làm từ sữa bằng cách lên men, về cơ bản giá trị dinh dưỡng của sữa chua tương tự sữa nguyên liệu làm nên chúng nhưng có nhiều ưu việt hơn cho sức khỏe. Do đó, nên đưa sữa chua vào thực đơn mỗi ngày, đặc biệt là sữa chua được làm từ sữa tươi có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Vì sao sữa chua tốt cho sức khỏe?
Giàu dinh dưỡng và cân đối các thành phần sinh năng lượng
Trong 100 gr sữa chua có chứa khoảng 105 Kcal, trong đó chất bột đường 16 g (chiếm 60% năng lượng), chất đạm 3,5 g(chiếm 14% năng lượng), và chất béo 3 g (chiếm 26% năng lượng), rất phù hợp với nhu cầu của con người. Ngoài ra sữa chua còn chứa hàm lượng cao canxi và một số loại vitamin như A, D, E…
Giúp tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa tốt
Sữa chua cung cấp một lượng lớn các các lợi khuẩn giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giúp tiêu hóa tốt thức ăn, qua đó kích thích ăn ngon miệng hơn.
Sữa chua còn giúp tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại các bệnh vặt như cảm lạnh, viêm mũi, ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng của một số bệnh đường ruột như khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày, táo bón…
Hấp thu dễ dàng
Quá trình lên men sữa tươi để tạo nên sữa chua giúp các chất đạm, béo có sẵn trong sữa được tiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thu trong hệ thống tiêu hóa. Đặc biệt với người không dung nạp đường lactose có trong sữa tươi do thiếu men lactase gây tiêu chảy sau khi uống sữa, thì việc sử dụng sữa chua sẽ không còn lo lắng về vấn đề này vì đường lactose trong sữa đã được lên men và dễ hấp thu hơn.
Nguồn cung cấp canxi giúp trẻ em cao lớn, giúp người lớn xương răng chắc khỏe.
Nhu cầu canxi của trẻ từ 6 tháng - 6 tuổi khoảng 400 – 600 mg/ngày. Hàm lượng canxi trong 100 g sữa chua khoảng 112 mg, cùng với lượng vitamin D dồi dào, giúp hấp thu canxi hiệu quả, giúp trẻ cao lớn.
Việc bổ sung sữa chua trong thực đơn cho người lớn cũng giúp tăng cường cung cấp canxi giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả, đặc biệt ở người không dung nạp lactose, không uống được sữa.
Những lưu ý khi dùng sữa chua
- Không dùng sữa chua cho trẻ dưới 6 tháng tuổi
- Không nên để đông đá hoặc đun nóng sữa chua vì sẽ làm tiêu diệt các khuẩn có lợi có trong sữa chua. Nên bảo quản ở nhiệt độ 6oC, nếu không muốn ăn lạnh thì có thể hâm bằng cách đặt hũ sữa chua vào tô nước ấm.
- Không uống kháng sinh cùng lúc dùng sữa chua.
Từ nguồn nguyên liệu sữa tươi thuần khiết của trang trại bò sữa ở vùng núi cao nguyên Gia Lai, nơi có điều kiện khí hậu trong lành, quanh năm mát mẻ, thổ nhưỡng tốt nhất cho đàn bò, các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood đã tạo ra Sữa Chua Nuti, sản phẩm đầy dinh dưỡng, thơm ngon. Dòng Sữa chua Nuti sánh mịn, quyện vào nhau tạo cảm giác ngon khó cưỡng lại. Đặc biệt, Sữa chua Nuti không sử dụng chất bảo quản, được tạo ra bằng cách lên men tự nhiên với chủng men Streptococcus thermophilus và Lactobacillus Bulgaricus. Ngoài ra, Sữa chua Nuti còn được bổ sung Vitamin A, Vitamin D3, Vitamin nhóm B, Canxi. Chính vì thế, Sữa chua Nuti không chỉ mang đến cảm giác tươi mát, tinh thần sảng khoái, hương vị thơm ngon khi thưởng thức, mà còn có thể mang lại sức khỏe tốt hơn cho người sử dụng.
Dùng Sữa chua Nuti của NutiFood mỗi ngày giúp tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa tốt hơn!
TR
(*)Thực phẩm bổ sung: Nuti sữa chua-sữa chua có đường.