Sống vui khỏe với… đái tháo đường

Khi bước vào tuổi 60 hơn 10 năm về trước, tình cờ một bác sĩ làm công tác tư vấn tại Viện Pasteur Nha Trang đã phát hiện trong nước tiểu của mình có đường (kiến bu).

Dù rất tự tin vào sức khỏe của mình (ông cao 1,65m, nặng 76 kg) nhưng ông vẫn vào bệnh viện xét nghiệm máu. Kết quả đường huyết lúc đói của ông là 2,64g/l. Thế là đã rõ, ông mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp II.

Trong khoảng thời gian mắc bệnh, hằng ngày người ta vẫn thấy ông có mặt ở bãi biển Nha Trang từ 5 giờ sáng, bơi lội khoảng 30 phút rồi mới về nhà ăn sáng, đi làm. Thái độ ung dung tự tại đó được ông lý giải bằng một nụ cười “Ban đầu, tuy có thoáng chút hoang mang nhưng tôi nhanh chóng ổn định và tìm cách chung sống với nó, trấn an vợ con… đặc biệt là chưa vội dùng thuốc”.

Điều kỳ diệu của thay đổi lối sống

Năm đầu tiên sau khi biết mình mắc bệnh, chế độ ăn của ông được quản lý nghiêm ngặt. Tổng số Calo năng lượng thức ăn mỗi ngày không giảm mấy, nhưng chia ra 4 - 5 bữa. Ông tuyệt đối không dùng mỡ, đường, quả ngọt, mà chủ yếu chỉ dùng đậu nành (đậu miếng), khổ qua, rau quả xanh, thịt cá. Ông cho biết mỗi bữa mình chỉ được ăn lưng chén cơm, thèm ngọt thì dùng đường dành cho người ăn kiêng (Aspartam…) và đến giữa buổi lại dùng sữa không đường. Mặc dù thế, thỉnh thoảng sau 11 giờ trưa, nhất là những hôm vận động nhiều, ông vẫn bị hạ đường huyết: bủn rủn chân tay, vã mồ hôi lạnh. Những hôm thiếu ngủ, công việc căng thẳng, stress thì đường huyết của ông lại tăng cao.

Sống vui khỏe với… đái tháo đường - 1
Góc trà đạo, viết thư pháp… trong chương trình Ngày hội hưởng ứng ngày thế giới phòng chống Đái tháo đường 14/11/2009 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du
 
Sau đúng một năm, thể trọng của ông từ 76kg giảm đi 11kg chỉ còn 65kg và đường huyết từ 2,64g/l xuống còn 1,6g/l. Cho đến nay, ông vẫn kiên trì kiểm soát đường huyết bằng cách điều tiết chế độ ăn uống, vận động cơ bắp, ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi ngày, thuốc chỉ để hỗ trợ khi thật cần thiết. Sau hơn 10 năm chung sống với bệnh ĐTĐ, ông vẫn thấy khỏe, vui và hữu ích cho nhiều người.

Sống vui khỏe nhờ biết cách kiểm soát đường huyết

Nếu ai đã từng mắc bệnh ĐTĐ hẳn sẽ hiểu phần nào nỗi khổ của một bác sĩ mắc phải căn bệnh này, vốn là căn bệnh của thế kỷ không bỏ sót một ai. Tuy nhiên, nếu người bệnh biết chọn cách sống hợp lý với thái độ vui vẻ, lạc quan, vận động vừa sức, sử dụng thuốc điều trị theo đúng y lệnh của bác sĩ, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là dinh dưỡng khoa học thì đường huyết sẽ luôn được kiểm soát tốt. Việc tự lựa chọn thực phẩm cho mình khi đi chợ hay siêu thị sẽ giúp người bệnh tự tin và chủ động hơn trong cuộc sống. Người bệnh nên chọn những thực phẩm mà trên bao bì có ghi giàu chất xơ, không có cholesterol, vị ngọt được tạo ra từ chất tạo vị ngọt aspartame hoặc saccharine...

Việc chọn lựa thực phẩm giúp ổn định đường huyết đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị và phòng ngừa biến chứng. Hiện nay, sữa Diabetcare của công ty Nutifood được xem là sản phẩm vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa đảm bảo yêu cầu trong việc kiểm soát chỉ số đường huyết. Sản phẩm này là kết quả của quá trình hợp tác nghiên cứu và sản xuất giữa công ty Nutifood và các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trong nước. Diabetcare có thành phần bột đường hấp thu chậm, chỉ số đường huyết rất thấp, cung cấp năng lượng và các dưỡng chất cần thiết như Hệ chất xơ FOS (fructo_oligosaccharides) & Guar Gum, các axit béo không no PUFA & MUFA, hỗ trợ hấp thu tối đa dưỡng chất, giúp kiểm soát hệ tim mạch, hỗ trợ miễn dịch và đặc biệt là không làm tăng đường huyết.

Sinh – Lão – Bệnh vốn dĩ là quy luật, nhưng chúng ta vẫn có thể chủ động thích nghi, chung sống với nó để tránh các tai biến đáng tiếc, bằng một tinh thần lạc quan, chế độ ăn uống và vận động hợp lý.

Truy cập website http://www.nutifood.com.vn/ để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh Đái tháo đường”
Mai Hương
Đang được quan tâm