Quan hệ tình dục sớm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Tình trạng quan hệ tình dục sớm dẫn tới nạo phá thai ngoài ý muốn và sinh con ở tuổi vị thành niên ngày càng tăng. Ngoài những chấn thương tâm lý, sức khoẻ các em còn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, ung thư cổ tử cung.

BS.CKII Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám Đốc BV Hùng Vương cho biết, các ca nạo phá thai ngoài ý muốn và sinh con sớm ở tuổi vị thành niên ngày càng nhiều với độ tuổi ngày càng nhỏ. Ngoài những chấn thương tâm lý thì sức khoẻ của các em cũng bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là ở cổ tử cung.

ThS.BS. Kiều Dung, Đại học Y Dược cho biết, tình trạng quan hệ sớm ở giới trẻ cũng làm tăng tần suất phá thai, mang thai ngoài tử cung. Phần lớn, các em chỉ đến bệnh viện khi đã mang thai hoặc bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiều em đã mang bệnh mào gà sinh dục, viêm nhiễm âm hộ, âm đạo. Hậu quả không tránh khỏi là các em có thể bị tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung (UTCTC), âm hộ, âm đạo… từ rất sớm.

Chích vắc xin để ngăn ngừa ung thư sớm ở độ tuổi niên thiếu đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm
Chích vắc xin để ngăn ngừa ung thư sớm ở độ tuổi niên thiếu đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm

Trong khi đó, theo công bố của tổ chức y tế thế giới (WHO), HPV (Human papilloma virus) có mặt trong 99,7% trường hợp UTCTC và UTCTC là 1 bệnh lý nguy hiểm, là một trong nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ, đứng hàng thứ 2 sau ung thư vú.

HPV là một loại vi rút gây u nhú ở người, là nguyên nhân gây mụn cóc thường thấy ở các bộ phận trên cơ thể, còn các tổn thương âm thầm hơn song lại nguy hiểm hơn ở bên trong cơ thể lâu ngày có thể gây ra ung thư. Khả năng lây nhiễm HPV lại rất cao:  lây qua tiếp xúc da trực tiếp như dùng chung đồ lót, dụng cụ cắt móng tay.... nhưng chủ yếu là qua quan hệ tình dục không an toàn. Hơn 50% dân số có sinh hoạt tình dục có nguy cơ bị nhiễm loại HPV có khả năng gây ung thư vào một  thời điểm nào đó trong cuộc đời. Bên cạnh đó, HPV không đi vào máu, nên cơ thể không tự sản sinh ra kháng thể chống HPV. Sau khi bị nhiễm, rồi sạch nhiễm, vẫn có thể bị tái nhiễm. Nhiễm HPV kéo dài hay bị tái đi tái lại là nguy cơ hàng đầu dẫn đến ung thư.

Như vậy, để bảo vệ con trẻ, ngoài việc hướng dẫn con các biện pháp an toàn tình dục thì 1 trong những cách bảo vệ con khỏi các bệnh lây truyền là tiêm vắc xin. Chẳng hạn vắc xin tứ giá phòng được 4 típ HPV nguy hiểm nhất: típ 6, 11 gây bệnh mồng gà và típ 16, 18 gây UTCTC, ung thư âm hộ, âm đạo,... Độ tuổi khuyến cáo chích ngừa HPV tốt nhất là từ 9 đến 26 tuổi.

BS. Xuân Nghiêm khẳng định, ngay cả khi đã có quan hệ tình dục, đã từng sinh con, vắc xin vẫn giúp phòng ngừa với những típ HPV khác có trong vắc xin mà bạn chưa bị mắc. Với típ HPV đã mắc, vắc xin sẽ giúp tăng đáp ứng miễn dịch giúp cơ thể mau lành bệnh và phòng tránh nguy cơ bị tái nhiễm. Ấn tượng hơn, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, với các bệnh nhân đã có tổn thương tiền ung thư, chích ngừa HPV sẽ giúp tăng khả năng lành bệnh, và ngăn chặn được nguy cơ diễn tiến tới ung thư xâm lấn.

Vắc xin tứ giá ngừa HPV giúp phòng ngừa 4 típ HPV 6, 11, 16, 18, đồng thời được chỉ định để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mào gà sinh dục và ung thư hậu môn ở nam giới. Qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng, vắc xin Tứ giá ngừa HPV trên 25.000 đối tượng trên toàn thế giới, các phân tích tổng hợp cho thấy, vắc xin này ngừa được

- 99% các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV 16 và 18 và ung thư cổ tử cung không xâm lấn

- 95% trường hợp loạn sản cổ tử cung mức độ thấp (tổn thương mức độ thấp) và tổn thương tiền ung thư  gây ra bởi HPV 6, 11, 16 hay 18.

- 99% trường hợp sùi mào gà sinh dục gây ra bởi HPV 6 và 11.

Bạn có thể đến Viện Pasteur, Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh viện sản phụ khoa, truy cập website www.hpvinfo.vn hoặc gọi 1800545459 để gặp bác sĩ tư vấn.

 

Đang được quan tâm